Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành Khoa học Máy tính: Lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp vững chắc

13 Tháng Sáu 2020
262
Ngành Khoa học Máy tính: Lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp vững chắc

Facebook, Amazon và Netflix là một số ít các công ty vẫn có lợi nhuận trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu do đại dịch Covid-19. Dịch vụ của cả ba công ty đều có một điểm chung là được khai thác thông qua thiết bị điện tử hay nói cách khác là có sự góp mặt của khoa học máy tính. Nếu chọn học Khoa học Máy tính ngay từ bây giờ, bạn không chỉ có một tương lai sự nghiệp rộng mở mà còn vô cùng vững chắc dù thời thế có biến chuyển thế nào đi chăng nữa.

 

>> 8 lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bạn nên cân nhắc theo đuổi

 

Khoa học Máy tính là gì?

Khoa học Máy tính là ngành học giúp bạn có thể làm chủ mọi khía cạnh của máy tính bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng. Đây là ngành học dành riêng cho những bạn thật sự yêu máy tính và muốn tìm hiểu ngọn ngành về máy tính một cách sâu sắc nhất. Khoa học Máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

 

Trong năm đầu tiên, bạn sẽ được học những môn đại cương về lịch sử máy tính, ứng dụng của ngành trong xã hội, lý thuyết cơ bản về mạng lưới hay hệ thống. Những năm tiếp theo bạn sẽ được trang bị kỹ năng như lập trình, cấu trúc hệ thống và phân tích thuật toán để có thể tạo ra được sản phẩm phần mềm. Ngoài ra bạn còn được học thêm về xây dựng trang web, hệ thống dữ liệu và hệ điều hành.

 

Ngành Khoa học Máy tính

Tương tự như các ngành học khác, bạn cũng được yêu cầu áp dụng những kiến thức đã học để làm đồ án cuối kỳ hoặc cuối khóa. Một số trường đại học còn tạo điều kiện để sinh viên có thể thực hiện dự án của doanh nghiệp đối tác để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Năm cuối cũng là thời điểm bạn nên tranh thủ tham gia các kỳ thực tập để mở rộng mạng lưới mối quan hệ và tìm việc dễ hơn sau tốt nghiệp.

 

 

Cần giỏi môn gì ở cấp ba để học Khoa học Máy tính?

Toán và Tin chắc chắn là môn học bạn cần phải giỏi để có thể theo đuổi được ngành học này. Tiếng Anh cũng là môn học bạn nên trau dồi ngay từ cấp ba vì ngành Khoa học Máy tính đòi hỏi bạn chủ động cập nhật kiến thức liên tục. Cơ hội việc làm đến từ nước ngoài cũng nhiều vô số nên biết tiếng Anh sẽ cho bạn nhiều lợi thế hơn.

 

Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tự mày mò học lập trình cơ bản tại nhà trong dịp hè để vừa kiểm tra mức độ hứng thú của mình với ngành vừa mở rộng hiểu biết về lĩnh vực này ngay từ sớm. Trên mạng có không ít chương trình dạy lập trình miễn phí và uy tín nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng để trải nghiệm. Nếu bạn có thể viết được một chương trình hữu ích cho riêng mình thì đừng quên đề cập đến nó trong hồ sơ nhập học để tạo ấn tượng với ban tuyển sinh trong trường hợp bạn có dự định du học.

 

 

Các chuyên ngành của Khoa học Máy tính

Trí tuệ nhân tạo

Chuyên ngành này không còn quá xa lạ với đời sống người dân khi đã được ứng dụng trong khá nhiều sản phẩm như xe hơi không người lái, tính năng nhận diện gương mặt người dùng hay điều khiển ứng dụng bằng giọng nói. Trí tuệ nhân tạo là hướng phát triển tương lai của công nghệ nên chuyên ngành này sẽ có nhiều “đất dụng võ” sau tốt nghiệp.

 

Lập trình game

Nếu bạn thích chơi game thì chuyên ngành này là lựa chọn phù hợp để bạn có thể tìm hiểu quá trình phát triển và sản xuất một sản phẩm game. Dù đó là sản phẩm chơi trên điện thoại thông minh hay máy game chuyên dụng thì thị trường game vẫn luôn béo bở để bạn phát triển sự nghiệp.

 

Lập trình ứng dụng

Chuyên ngành này đào tạo cho bạn các kỹ năng để làm ứng dụng chạy trên điện thoại hoặc các sản phẩm công nghệ khác. Chỉ cần sáng tạo nên một ứng dụng có nhiều lượt tải thì bạn sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ như trường hợp của Nguyễn Hà Đông với trò chơi “Flappy Bird” năm nào.

 

An ninh hệ thống

Hệ thống dữ liệu của công ty bao gồm phần mềm, ứng dụng, thiết bị, vân vân đều cần phải được bảo vệ để tránh sự xâm nhập để trục lợi của người khác vì mục đích xấu. Chuyên ngành này sẽ giúp bạn biết cách tìm ra những lỗ hổng bảo mật và phương án hiệu quả để khắc phục chúng.

 

 

Lập trình web

Gần như doanh nghiệp nào đang hoạt động cũng đều có nhu cầu thành lập trang web để tăng sự hiện diện trên không gian mạng. Chuyên ngành này đào tạo bạn kiến thức để biến bản thiết kế thành một trang web không chỉ đẹp mà còn có thể hoạt động trơn tru, thân thiện với người dùng và bảo mật thông tin của người truy cập.

 

 

Nên học Khoa học Máy tính ở đâu?

Tại TP. HCM, bạn có thể cân nhắc chọn học Khoa học Máy tính ở các trường đại học có tên tuổi như Đại học Bách khoa, Đại học Công nghệ, Đại học FPT, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ Thông tin. Còn ở đầu cầu Hà Nội có các lựa chọn như Đại học Công nghệ và Đại học Bách khoa.

 

Trong trường hợp bạn có dự định du học ngành Khoa học Máy tính thì hãy tham khảo một số cái tên do Hotcourses Vietnam tuyển chọn như:

 

Mỹ:

 

Anh:

 

Úc:

 

Bạn có thể truy cập vào hệ thống các trường đại học trên Hotcourses Vietnam và chọn bộ lọc phù hợp để tìm kiếm trường phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc quyết định trường học thì bạn có thể liên hệ với bộ phận tư vấn của IDP để được giúp đỡ hoàn toàn miễn phí.

 

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Khoa học Máy tính

Với các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm lĩnh hội được sau khi tốt nghiệp Khoa học Máy tính, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực luôn cần nhân lực có tay nghề cao về máy tính như tài chính, truyền thông, giáo dục, y tế hay gia nhập vào các cơ quan chính phủ. Bạn nên chuẩn bị cho mình một portfolio tổng hợp những dự án cá nhân lẫn đặt hàng đã từng làm để thuyết phục nhà tuyển dụng. Thu nhập trong lĩnh vực công nghệ nhìn chung là cao hơn so với các ngành nghề khác, nhất là khi bạn có thể lên làm chức vụ quản lý thì chắc chắn mức lương hàng tháng sẽ vô cùng hậu hĩnh.

 

Dưới đây là một số đầu việc bạn có thể đảm đương sau khi tốt nghiệp Khoa học Máy tính:

 

Chuyên viên an ninh mạng

Vai trò của vị trí này là đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật tuyệt đối và phòng chống sự xâm hại của tin tặc. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì nguy cơ rò rỉ thông tin quan trọng càng tăng cao đáng kể nên công việc này có trách nhiệm khá lớn.

 

Lập trình viên truyền thông đa phương tiện

Công việc lập trình này đòi hỏi bạn sẽ phải hiện thực hóa ý tưởng trên giấy của chuyên viên thiết kế đồ họa thành một sản phẩm có thể hiển thị trên các phương tiện truyền thông như chữ, âm thanh, hình ảnh, mẫu dựng 3D, chuyển động hoạt hình, vân vân. Bạn sẽ chịu thêm trách nhiệm hỗ trợ sữa lỗi hoặc điều chỉnh sau khi sản phẩm được lên sóng.

 

Kỹ sư phần mềm

Bạn có thể đầu quân vào các công ty công nghệ hoặc tự phát triển phần mềm của mình. Đây là vị trí bạn có thể làm việc tự do để kiếm thêm thu nhập. Bạn đừng quên tham khảo thêm loạt bài phỏng vấn người đang làm nghề Kỹ sư phần mềm do Hotcourses Vietnam thực hiện để hiểu rõ hơn về công việc này.

 

Viết bài chuyên ngành

Nếu bạn yêu thích viết lách thì hoàn toàn có thể dấn thân vào công việc viết bài về lĩnh vực máy tính và kỹ thuật cho các trang tin hoặc tạp chí. Nhờ có kiến thức sâu rộng được đào tạo trong ngành Khoa học Máy tính, bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với những cây bút chỉ tra cứu qua Google. Người dùng lúc nào cũng cần được dân trong nghề hướng dẫn cụ thể về những vấn đề chuyên môn khó nhằn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

 

Nguồn tham khảo: Top Universities, Times Higher Education, Free Code Camp

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Hotcourses' Picks: Du học ngành marketing ở đâu tốt nhất và chi phí phải chăng?

Trong những năm vừa qua, Marketing luôn là một trong những ngành học thời thượng, thu hút số lượng lớn sinh viên du học bởi sự năng động, đa dạng cũng như triển vọng phát triển của ngành. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ giới thiệu tới các bạn 6 trường đại học tại 6 quốc gia trên thế giới với chất lượng đào tạo bậc nhất cùng mức học phí phải chăng.   Đại học East Anglia (UEA), Vương Quốc Anh   Toạ lạc tại Norwich –

4.1K

8 lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bạn nên cân nhắc theo đuổi

Trong tình cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng sâu rộng đến mọi khía cạnh của cuộc sống thì vẫn có một số lĩnh vực nhất định đang hoạt động trơn tru giữa những biến chuyển không ngừng của thời cuộc. Bạn có thể chọn ngành học tương lai dựa trên những ngành nghề đang cầm cự hiệu quả trong mùa dịch để sau này nếu lịch sử không may lặp lại thì bạn có thể an tâm rằng mình vẫn nằm trong nhóm nhân lực ít có khả năng bị sa thải nhất.   >> 10 ngành học

2.1K

Phân biệt Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin

Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin là hai ngành học quan trọng trong thời đại 4.0 nhưng không phải ai cũng có thể nhận định được sự khác biệt của mỗi ngành để có thể lựa chọn một cách chính xác cho sự nghiệp tương lai của mình. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu những điểm khác nhau của hai lĩnh vực dễ khiến nhiều người hoang mang này trong bài viết dưới đây các bạn nhé.   >> Ngành Khoa học Máy tính: Lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp vững chắc

998

5 lĩnh vực bạn nên du học sẽ tốt hơn

Gần như ngành học phổ biến nào cũng đã có chương trình đào tạo ở Việt Nam nên tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn học ở trong nước hay du học. Tuy nhiên nếu bạn muốn theo đuổi một số lĩnh vực nhất định không được chú trọng phát triển đúng mức ở Việt Nam thì nên cân nhắc du học nếu gia đình có điều kiện để nhận được nhiều lợi thế hơn cho tương lai sự nghiệp.   >> 10 ngành học 50 năm trước chưa từng tồn tại   Phim ảnh

872