Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành khoa học môi trường: ngành học của hiện tại và tương lai

10.5K
du học ngành môi trường

Nóng lên toàn cầu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Điều này tạo tiền đề cho ngành khoa học môi trường phát triển mạnh trong những năm gần đây và nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên quốc tế. Là một ngành học tuy cũ mà mới, chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc du học ngành khoa học môi trường: có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

 

Khoa học môi trường – ngành học của tương lai

 

Ô nhiễm môi trường là từ khoá và chủ đề đang phủ sóng ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những buổi hội thảo địa phương cho tới hội nghị cấp quốc tế như COP 25 (Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25). Điều này cho thấy các vấn đề môi trường đã, đang và sẽ được quan tâm nhiều như thế nào. Bộ Lao động Mỹ cho biết Khoa học môi trường là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Mỹ với tỷ lệ công việc trong lĩnh vực này tăng lên 11% vào năm 2026. Còn tại Úc, công bố tháng 10/2019 của công ty nghiên cứu Roy Morgan khẳng định biến đổi về môi trường sẽ chiếm 40% những vấn đề quan trọng nhất mà nước Úc nói riêng và thế giới nói chung phải đối mặt, một tỉ lệ cao vượt bậc so với những vấn đề kinh tế, xã hội, hay chính trị… Do vậy, không khó nhận ra tính thiết yếu và cấp bách của ngành Khoa học môi trường. Với kiến thức trong lĩnh vực khoa học môi trường, bạn không chỉ góp phần cải thiện các vấn đề môi trường mà còn nhiều vấn đề nhức nhối khác mà xã hội gặp phải.

 

Bạn học gì khi nói bạn du học ngành khoa học môi trường? Đâu là các “ngã rẽ” phổ biến của ngành học này?

 

Là một sinh viên ngành khoa học môi trường, nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu về các mối quan hệ phức tạp giữa con người với môi trường, cũng như sự đa dạng của các quy luật trong tự nhiên. Cụ thể hơn, khoa học môi trường có liên quan chặt chẽ với nghiên cứu hệ sinh thái, các hiện tượng tự nhiên xảy ra trên trái đất, cũng như các quá trình văn hóa, chính trị và xã hội tác động đến hành tinh của chúng ta.

 

Ở cấp độ cử nhân, khoa học môi trường là một ngành học đa lĩnh vực. Bạn sẽ cần kết hợp các kiến thức sinh học, hóa học, vật lý, địa lý, khoa học Trái Đất, khoa học biển, và khoa học xã hội. Chính vì vậy, để có thể trúng tuyển vào một chương trình đào tạo ngành Khoa học môi trường, bạn cần đạt điểm số cao ở tất cả, hoặc chí ít là một trong ba môn địa lý, toán học, sinh học. Ở bậc thạc sĩ, ngoài việc nắm rõ những phạm vi kiến thức kể trên, bạn sẽ chọn đi sâu vào một hoặc nhiều hơn các hướng: Nghiên cứu khí hậu, bảo tồn học (chẳng hạn sinh vật biển, thảm thực vật bản địa, bảo vệ động vật hoang dã…), thuỷ văn học, địa chất học, hay thực hành luật và chính sách môi trường… Các lựa chọn chuyên ngành thực sự là bất tận, và người học đảm bảo sẽ tìm được chương trình phù hợp với định hướng phát triển của riêng mình.

 

>> Đam mê về môi trường? Có rất nhiều ngành học để lựa chọn

 

Tham khảo cấu trúc khóa học ngành Khoa học môi trường

 

Một chương trình khoa học môi trường bậc cử nhân thường kéo dài ít nhất 3 năm, trong đó chỉ khoảng 20% - 40% thời gian dành cho việc học trên lớp và làm việc trong phòng thí nghiệm. Thời gian còn lại sẽ dành cho các kì kiểm tra và hoạt động dự án. Cùng Hotcourses Vietnam “ngó nghiêng” chi tiết nội dung các học phần bắt buộc trong chương trình khoa học môi trường hệ cử nhân tại Đại học Hull Anh quốc – một chương trình có thể xem là chuẩn mực.

 

Năm học

Các học phần bắt buộc

Năm nhất

 

Diversity of life

Introduction to Environmental Science

Exploring the world around us

Practice Ecology

Interpreting Environment

Năm hai

Frontier in envỉonmental science

Geographycal information systems

Ecological monitoring

Living in the Anthropocene

Năm ba

 

Environmental Pollution

Environmental Science Dissertation

Environmental Impact assesment and monitoring

 

Ngoài các học phần trên, bạn còn được tự chọn các học phần thú vị khác như Dive Training, Landscape of the world, Sustainable future, Geotechnology, Adapting to climate change… Năm thứ 4 sẽ là năm học tại nước ngoài để bạn theo đuổi dự án cá nhân và dấn thân trải nghiệm các chuyến đi thực địa, dẫu đây là năm học không bắt buộc.

 

Có thể nói, các chuyến đi thực địa là một phần quan trọng của khoá học về Khoa học môi trường. Khảo sát thực địa thường tạo điều kiện cho bạn di chuyển tới nhiều khu vực trên thế giới, từ đó áp dụng kiến thức đã học vào một dự án thực tế tự chọn của cá nhân. Tại Hulls, 73% thời gian chương trình học được sử dụng cho các dự án cá nhân và chuyến đi thực địa. Ngoài ra, sinh viên Khoa học môi trường cũng thường tham gia các hoạt động tình nguyện liên quan đến môi trường để có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai.

 

Du học ngành khoa học môi trường ở đâu?

 

Vương quốc Anh, Úc, Singapore và Hà Lan là 4 quốc gia đi đầu về đào tạo ngành quản lý môi trường. Các quốc gia nổi tiếng về công nghệ sinh học,  kĩ thuật, đồng thời sở hữu chính sách bảo vệ tài nguyên và quản lý rác thải tiên tiến cũng là các lựa chọn đáng quan tâm. Một trong những quốc gia ấy chính là New Zealand, Đức, Nhật Bản, Mỹ, và Phần Lan. Dưới đây là một vài liên kết để bạn bắt đầu xắn tay tìm kiếm

 

>> Học ngành môi trường ở thành phố "xanh" nhất Vương quốc Anh

>> Centennial College, ngôi trường vì môi trường trong lòng Ontorio (Canada)

 

Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp?

 

Với một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường, không khó để có thể tìm được một công việc trong thị trường ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Một số vị trí luôn khát nhân lực có thể kể đến nhà phát triển chính sách môi trường, luật sư, kỹ sư môi trường, quản lý chất thải và tái chế với mức lương từ $58.000 - $113.000/năm. Bạn cũng có thể trở thành nhà động vật học, nhà hoạt động môi trường, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Hiện nay cũng có nhiều tổ chức phi chính phủ đưa ra các cơ hội việc làm như UNEP, WHO, hay CGIAR… Dù chọn khu vực công hay tư, bạn sẽ được chào đón.

 

Với việc những vấn đề về môi trường, đặc biệt là biến đổi khí hậu đang ngày càng được quan tâm, ngành Khoa học môi trường hứa hẹn sẽ là một ngành học phát triển với cơ hội nghề nghiệp ngày càng rộng mở với những ai thực sự say mê với lĩnh vực này.

 

Bạn vẫn còn băn khoăn về cơ hội phát triển sau tốt nghiệp? Đừng bỏ lỡ bài viết "Hướng đi nào sau khi tốt nghiệp đại học"?  của Hotcourses Vietnam nhé!

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp?

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì rất có thể Thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn. Bạn đang hoang mang không biết “Thiết kế đồ họa” là gì? Đừng lo lắng, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải mã ngành học thú vị và thời thượng này trong bài viết dưới đây.   >>  Cẩm nang du học của các trường có khóa học thiết kế đồ họa: Xem

360.9K
article Img

Nên học ngôn ngữ nào: Phân tích thế mạnh từng ngôn ngữ

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các du học sinh tương lai. Ngay sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn các ngôn ngữ nên học và thế mạnh của từng ngôn ngữ theo các tiêu chí phổ biến.   Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi”   Có nhiều bạn thắc mắc rằng nên học tiếng Anh hay tiếng Trung vì đây là hai ngôn ngữ có lượng người sử dụng nhiều nhất

341.2K
article Img

Ngành Tâm lý học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tâm lý học qua bài viết sau.   >>  Tìm hiểu du học ngành Tâm lý   Ngành Tâm lý học là gì? Ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người như lối suy

193.8K
article Img

Ngành Kế toán: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Nếu bạn có niềm yêu thích xử lý những con số, hứng thú với cách dòng tiền dịch chuyển và mong muốn có một công việc ổn định sau tốt nghiệp thì Kế toán có thể là ngành học phù hợp. Hầu hết mọi người thường nghĩ học Kế toán chỉ có thể làm kế toán viên nhưng nhờ sự thấu hiểu về cách hoạt động của nguồn tiền trong một doanh nghiệp nên bạn vẫn có nhiều hướng đi khác để phát triển sự nghiệp.   >> 7 nghề nghiệp làm việc với tiền dành cho bạn

3.7K