Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành khoa học môi trường: ngành học của hiện tại và tương lai

10.4K
du học ngành môi trường

Nóng lên toàn cầu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Điều này tạo tiền đề cho ngành khoa học môi trường phát triển mạnh trong những năm gần đây và nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên quốc tế. Là một ngành học tuy cũ mà mới, chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc du học ngành khoa học môi trường: có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

 

Khoa học môi trường – ngành học của tương lai

 

Ô nhiễm môi trường là từ khoá và chủ đề đang phủ sóng ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những buổi hội thảo địa phương cho tới hội nghị cấp quốc tế như COP 25 (Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25). Điều này cho thấy các vấn đề môi trường đã, đang và sẽ được quan tâm nhiều như thế nào. Bộ Lao động Mỹ cho biết Khoa học môi trường là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Mỹ với tỷ lệ công việc trong lĩnh vực này tăng lên 11% vào năm 2026. Còn tại Úc, công bố tháng 10/2019 của công ty nghiên cứu Roy Morgan khẳng định biến đổi về môi trường sẽ chiếm 40% những vấn đề quan trọng nhất mà nước Úc nói riêng và thế giới nói chung phải đối mặt, một tỉ lệ cao vượt bậc so với những vấn đề kinh tế, xã hội, hay chính trị… Do vậy, không khó nhận ra tính thiết yếu và cấp bách của ngành Khoa học môi trường. Với kiến thức trong lĩnh vực khoa học môi trường, bạn không chỉ góp phần cải thiện các vấn đề môi trường mà còn nhiều vấn đề nhức nhối khác mà xã hội gặp phải.

 

Bạn học gì khi nói bạn du học ngành khoa học môi trường? Đâu là các “ngã rẽ” phổ biến của ngành học này?

 

Là một sinh viên ngành khoa học môi trường, nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu về các mối quan hệ phức tạp giữa con người với môi trường, cũng như sự đa dạng của các quy luật trong tự nhiên. Cụ thể hơn, khoa học môi trường có liên quan chặt chẽ với nghiên cứu hệ sinh thái, các hiện tượng tự nhiên xảy ra trên trái đất, cũng như các quá trình văn hóa, chính trị và xã hội tác động đến hành tinh của chúng ta.

 

Ở cấp độ cử nhân, khoa học môi trường là một ngành học đa lĩnh vực. Bạn sẽ cần kết hợp các kiến thức sinh học, hóa học, vật lý, địa lý, khoa học Trái Đất, khoa học biển, và khoa học xã hội. Chính vì vậy, để có thể trúng tuyển vào một chương trình đào tạo ngành Khoa học môi trường, bạn cần đạt điểm số cao ở tất cả, hoặc chí ít là một trong ba môn địa lý, toán học, sinh học. Ở bậc thạc sĩ, ngoài việc nắm rõ những phạm vi kiến thức kể trên, bạn sẽ chọn đi sâu vào một hoặc nhiều hơn các hướng: Nghiên cứu khí hậu, bảo tồn học (chẳng hạn sinh vật biển, thảm thực vật bản địa, bảo vệ động vật hoang dã…), thuỷ văn học, địa chất học, hay thực hành luật và chính sách môi trường… Các lựa chọn chuyên ngành thực sự là bất tận, và người học đảm bảo sẽ tìm được chương trình phù hợp với định hướng phát triển của riêng mình.

 

>> Đam mê về môi trường? Có rất nhiều ngành học để lựa chọn

 

Tham khảo cấu trúc khóa học ngành Khoa học môi trường

 

Một chương trình khoa học môi trường bậc cử nhân thường kéo dài ít nhất 3 năm, trong đó chỉ khoảng 20% - 40% thời gian dành cho việc học trên lớp và làm việc trong phòng thí nghiệm. Thời gian còn lại sẽ dành cho các kì kiểm tra và hoạt động dự án. Cùng Hotcourses Vietnam “ngó nghiêng” chi tiết nội dung các học phần bắt buộc trong chương trình khoa học môi trường hệ cử nhân tại Đại học Hull Anh quốc – một chương trình có thể xem là chuẩn mực.

 

Năm học

Các học phần bắt buộc

Năm nhất

 

Diversity of life

Introduction to Environmental Science

Exploring the world around us

Practice Ecology

Interpreting Environment

Năm hai

Frontier in envỉonmental science

Geographycal information systems

Ecological monitoring

Living in the Anthropocene

Năm ba

 

Environmental Pollution

Environmental Science Dissertation

Environmental Impact assesment and monitoring

 

Ngoài các học phần trên, bạn còn được tự chọn các học phần thú vị khác như Dive Training, Landscape of the world, Sustainable future, Geotechnology, Adapting to climate change… Năm thứ 4 sẽ là năm học tại nước ngoài để bạn theo đuổi dự án cá nhân và dấn thân trải nghiệm các chuyến đi thực địa, dẫu đây là năm học không bắt buộc.

 

Có thể nói, các chuyến đi thực địa là một phần quan trọng của khoá học về Khoa học môi trường. Khảo sát thực địa thường tạo điều kiện cho bạn di chuyển tới nhiều khu vực trên thế giới, từ đó áp dụng kiến thức đã học vào một dự án thực tế tự chọn của cá nhân. Tại Hulls, 73% thời gian chương trình học được sử dụng cho các dự án cá nhân và chuyến đi thực địa. Ngoài ra, sinh viên Khoa học môi trường cũng thường tham gia các hoạt động tình nguyện liên quan đến môi trường để có thêm kinh nghiệm và chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai.

 

Du học ngành khoa học môi trường ở đâu?

 

Vương quốc Anh, Úc, Singapore và Hà Lan là 4 quốc gia đi đầu về đào tạo ngành quản lý môi trường. Các quốc gia nổi tiếng về công nghệ sinh học,  kĩ thuật, đồng thời sở hữu chính sách bảo vệ tài nguyên và quản lý rác thải tiên tiến cũng là các lựa chọn đáng quan tâm. Một trong những quốc gia ấy chính là New Zealand, Đức, Nhật Bản, Mỹ, và Phần Lan. Dưới đây là một vài liên kết để bạn bắt đầu xắn tay tìm kiếm

 

>> Học ngành môi trường ở thành phố "xanh" nhất Vương quốc Anh

>> Centennial College, ngôi trường vì môi trường trong lòng Ontorio (Canada)

 

Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp?

 

Với một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường, không khó để có thể tìm được một công việc trong thị trường ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Một số vị trí luôn khát nhân lực có thể kể đến nhà phát triển chính sách môi trường, luật sư, kỹ sư môi trường, quản lý chất thải và tái chế với mức lương từ $58.000 - $113.000/năm. Bạn cũng có thể trở thành nhà động vật học, nhà hoạt động môi trường, quản lý chất lượng nguồn nước, hoặc theo đuổi dự án của riêng mình. Hiện nay cũng có nhiều tổ chức phi chính phủ đưa ra các cơ hội việc làm như UNEP, WHO, hay CGIAR… Dù chọn khu vực công hay tư, bạn sẽ được chào đón.

 

Với việc những vấn đề về môi trường, đặc biệt là biến đổi khí hậu đang ngày càng được quan tâm, ngành Khoa học môi trường hứa hẹn sẽ là một ngành học phát triển với cơ hội nghề nghiệp ngày càng rộng mở với những ai thực sự say mê với lĩnh vực này.

 

Bạn vẫn còn băn khoăn về cơ hội phát triển sau tốt nghiệp? Đừng bỏ lỡ bài viết "Hướng đi nào sau khi tốt nghiệp đại học"?  của Hotcourses Vietnam nhé!

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

160.8K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

99.1K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97.2K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.3K