Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Đam mê về môi trường? Có rất nhiều ngành học để lựa chọn!

11 Tháng Mười Hai 2019
1.3K
du học ngành môi trường

Phát triển bền vững và bảo vệ thiên nhiên hiện là đề tài nóng hơn bao giờ hết. Để giải quyết các vấn đề môi trường, nhiều ngành công nghiệp xanh đã được ra đời, kéo theo vô vàn cơ hội việc làm. Dù bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực này hay chỉ dừng lại ở mức độ mở rộng hiểu biết, Hotcourses Vietnam mời bạn cùng điểm qua mười ngành học xanh ngay sau đây (bật mí là nhiều trong số đó có thể khiến bạn bất ngờ lắm đấy!)

 

>> 4 quốc gia nổi danh về đào tạo ngành quản lý môi trường

 

Thiết kế thời trang bền vững

 

Bạn có biết thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ ba trên thế giới, chỉ sau dầu mỏ và chăn nuôi? Xu hướng thời trang thịnh hành nhất hiện nay là thời trang bền vững, thông qua việc sử dụng các loại vải được làm từ nhựa tái chế. Với sự quảng bá của những tên tuổi như Adidas, Nike, và Uniqlo, xu thế này đang ngày càng lan tỏa.

 

Xu hướng mới mẻ này cũng đã nhận được sự đồng tình của nhiều trường thiết kế hàng đầu như Parsons New York, thể hiện qua cấu trúc chương trình giảng dạy với các môn học chẳng hạn như: Thiết kế zero-waste, Đạo đức trong thời trang, Công nghệ nhuộm vải, Phát triển vật liệu tự nhiên…

 

Kiến trúc xanh

 

Bên cạnh thời trang, lĩnh vực kiến trúc cũng chứng kiến việc các khoá học được cải cách để thân thiện hơn với môi trường. Bạn có thể chọn học kiến trúc bền vững để học hỏi kỹ thuật thiết kế những công trình bảo toàn năng lượng và sử dụng vật liệu thân thiện với tự nhiên.

 

Quy hoạch đô thị hoặc Thiết kế cảnh quan cũng là 2 chương trình học giúp giải quyết các vấn đề môi trường. Quy hoạch đô thị buộc bạn kết hợp kiến thức xã hội học, kiến trúc, và chính trị khi sử dụng tài nguyên đất hợp lý và tạo hệ sinh thái lành mạnh cho con người, trong khi đó, ngành Thiết kế cảnh quan cho phép bạn thiết kế các không gian sao cho hài hòa và cân bằng nhất với điều kiện chung quanh.

 

>> Học môi trường tại thành phố xanh nhất Vương Quốc Anh

 

Nông nghiệp vì môi trường

 

Như đã nói, nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi đứng đầu nhóm ngành huỷ hoại tự nhiên. Thêm vào đó, do liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người, lĩnh vực nông nghiệp sạch được đặc biệt chú ý trong 10 năm qua.

 

Dưới đây là 2 lựa chọn điển hình khi muốn học nông nghiệp vì mục đích bảo vệ môi trường:

 

  • Sustainable agriculture: Nông nghiệp bền vững đi sâu vào các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi có trách nhiệm. Bạn cũng có thể được học về quản lý doanh nghiệp và chính sách tài nguyên quốc gia.

 

  • Food science: Chương trình khoa học thực phẩm sẽ tập trung vào phát triển giống cây trồng, vật nuôi chứa dinh dưỡng tốt. Việc này không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn của người tiêu dùng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo vệ môi trường và quyền động vật.

 

>> Du học ngành nông nghiệp: Điểm đến, các lựa chọn, và cơ hội nghề nghiệp

 

Sinh học

 

Ngành sinh học có nhiều ứng dụng không riêng gì trong giải quyết các vấn đề môi trường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng kiến thức trong lĩnh vực này để nghiên cứu sâu hơn, thì tấm bằng Cử nhân sinh học sẽ là tiền đề tốt giúp khám phá các chương trình như Bioethic - nghiên cứu giải pháp cho các vấn đề đạo đức gây tranh cãi như tế bào gốc, thực phẩm biến đổi gen, hoặc là Hoá sinh – chương trình có nhiều ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp lành mạnh và vật liệu thân thiện. Một hướng đi khác là nghiên cứu sinh vật biển, từ vi sinh vật đến các sinh vật đại dương lớn nhất như cá voi.

 

 

Luật môi trường

 

Luật và chính sách thoạt nghe không liên quan, nhưng nhờ đó mà nhiều ngành công nghiệp xanh mới có thể phát triển bền vững. Học về luật mở ra nhiều lựa chọn hành động vì môi trường. Bạn có thể soạn thảo luật môi trường cho chính phủ, hay làm việc với tư cách nhà phát triển chính sách của nhiều tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực này. Bạn có thể thử tham khảo một số chương trình luật môi trường nổi bật như Luật và chính sách quốc tế về môi trường tại Đại học Kent, Anh Quốc, hay chương trình cấp chứng chỉ cao học về Luật môi trương, Đại học Sydney, Úc.

 

Quản lý chất thải

 

Là ngành công nghiệp quan trọng trong cả hai khối công và tư, chương trình quản lý chất thải nhằm tìm hiểu cách xử lý những chất thải nguy hại như: vật liệu nhiễm xạ tại nhà máy hạt nhân, nguồn nước ô nhiễm, rác thải sinh hoạt, hoặc dầu tràn trên biển... Làm việc trong ngành công nghiệp này là những kỹ sư hoá học, kỹ sư dân dụng, và nhà quản lý sản xuất. Để góp phần bảo vệ môi trường thông qua ngành công nghiệp này, ngoài chương trình đào tạo quản lý rác thải bạn có thể chọn học chuyên ngành hoá học (đại cương), kỹ sư dân dụng hay hoá học môi trường. Đây là một trong những ngành học từng được Hotcourses Vietnam giới thiệu tại bài viết “6 khoá học đứng ngoài sự lựa chọn của đám đông mà vẫn rất hot”.

 

 

 

Khoa học môi trường

 

Chương trình khoa học môi trường, đặc biệt ở bậc cử nhân, là một ngành học tổng quát, cho phép sinh viên tiếp cận nhiều lĩnh vực gồm vật lý, sinh học, hóa học, sinh thái học, hoặc địa lý, với sự tập trung nhất định vào khía cạnh môi trường. Khoa học môi trường gần gũi với khoa học trái đất, và có nhiều ứng dụng trong quản lý tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt khi đi sâu vào một trong các hướng như:

 

  • Nghiên cứu biến đổi khí hậu và ảnh hưởng dài hạn của hiện tượng này

  • Thuỷ văn học: định lượng, kiểm soát, và phát triển tài nguyên nước

  • Kỹ thuật viên/ quản lý dự án về môi trường - chuyên thu thập, kiểm tra, và phân tích mẫu không khí, nước... phục vụ cho việc nghiên cứu các dự án khác nhau.

  • Địa chất học: Nghiên cứu cấu trúc và thành phần của trái đất. Nếu trước đây ứng dụng địa chất học tập trung vào khai thác dầu và khoáng sản, giờ đây bạn có thể dùng kiến thức địa chất để tìm hiểu cách sản xuất năng lượng địa nhiệt, nguồn tài nguyên năng lượng sạch mới, hay sự vận động của các hiện tượng tự nhiên như động đất, sóng thần, bão và núi lửa.

 

Bảo tồn

 

Đây là ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là khi con người đã nhận thức được những ảnh hưởng nghiêm trọng của vấn đề môi trường lên hệ sinh thái. Nhiều sinh viên Việt Nam chọn học ngành này ở bậc cao học, sau khi đã theo học các chương trình cử nhân khoa học sinh học, khoa học môi trường, sinh vật học, thú y, hoặc sinh thái học. Nếu như trước đây ngành bảo tồn chỉ phổ biến với lựa chọn học về bảo vệ tài nguyên biển, chống đánh bắt quá mức, thì ngày nay bạn có thể tìm hiểu về bảo tồn động vật hoang dã, thảm thực vật, cảnh quan, và hệ sinh thái rừng hoặc biển. Ngành học này mở ra cho người học các cơ hội việc làm trong các khu bảo tồn động vật, sở thú, các dự án nghiên cứu cấp chính phủ và cả phi chính phủ.

 

Bạn muốn “đeo thử” lăng kính của một nhà bảo tồn động vật hoang dã? Hotcourses Vietnam khuyên bạn nên tìm đọc cuốn sách “Trở về nơi hoang dã” của tác giả Trang Nguyễn, cũng là một cựu du học sinh ưu tú tại Vương quốc Anh.

 

Năng lượng tái tạo

 

Thay thế nguyên liệu hoá thạch, tác nhân gây ô nhiễm không khí lớn nhất hiện nay, bằng năng lượng tự nhiên là một thách thức lớn và đòi hỏi rất nhiều nhân lực. Để làm được điều này, các trường đại học đã thành lập các khóa học về quản lý năng lượng tái tạo. Một lựa chọn khác dẫn đến việc làm trong ngành năng lượng xanh là chương trình kỹ sư môi trường – một nhánh nhỏ của ngành kỹ thuật. Nếu chọn phương án số 2, bạn sẽ được học cả về tăng trưởng dân số, theo dõi chất lượng nước, không khí, bên cạnh những khoá học nặng về kỹ thuật. Dù chọn phương án nào, cả hai đều là bước khởi đầu tốt để bước chân vào ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

 

>> Trải nghiệm dạy và học ngành năng lượng tái tạo của Diệp Trân tại Standford

 

Kinh tế, Truyền thông và các chương trình kép

 

Nếu bạn quan tâm đến tác động của nền kinh tế và hoạt động kinh doanh đối với môi trường, thì một chương trình học liên ngành có thể là lựa chọn bạn đang tìm kiếm. Một kiểu kết hợp điển hình là học truyền thông và môi trường. Doanh nghiệp, chính phủ, hay tổ chức phi lợi nhuận đều có nhu cầu xây dựng hình ảnh có trách nhiệm xã hội trong mắt công chúng qua các hoạt động vì môi trường, cộng đồng. Là một chuyên gia về quan hệ môi trường, bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ này. Một số sự kết hợp khác có thể là chương trình cử nhân kinh tế, học sâu về chính sách môi trường.

 

>> Kinh nghiệm học thạc sĩ ngành phát triển ở Anh

 

Con đường phổ biến nhất là học cử nhân kinh tế với chuyên ngành chính là chính sách. Khởi nghiệp với một chuyên ngành phụ về môi trường cũng là một lựa chọn nếu bạn muốn mở một chuỗi nhà hàng 100% organic, hoặc mở công ty in áo thun sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Điều này giúp bạn có đủ các kỹ năng để đảm bảo rằng dự án kinh doanh của mình phát triển trong khi vẫn dẫn đầu xu hướng sống xanh.

 

Nguồn tham khảo: Princetonreview, Bestdegreeprograms

Không thể bỏ lỡ

Nên học ngôn ngữ nào trong tương lai?

Nên học ngôn ngữ nào trong tương lai, học ngoại ngữ nào lương cao, hay ngoại ngữ nào dễ học nhất đối với người Việt là những thắc mắc phổ biến của các du học sinh tương lai. Ngay sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn phân tích các tiêu chí phổ biến khi lựa chọn ngoại ngữ để đầu tư vào học.   >> Họ đã học 4 thứ tiếng trong 365 ngày như thế này…   Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi”   Theo thống kê được cập

333.6K

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

159.5K

Tìm hiểu về việc học tiến sĩ

Quyết định học lên tiến sĩ chắc chắn là một trong những quyết quan trọng, đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp: Tiến sĩ là gì, Tại sao nên học tiến sĩ, Điều kiện học tiến sĩ, Chi phí du học tiến sĩ ra sao…?   Học tiến sĩ là gì? Chương trình Tiến sĩ là một chương trình học sau Thạc sĩ. Thuật ngữ PhD là viết tắt của cụm từ "Tiến sĩ Triết học". Tuy nhiên, bạn

122.4K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

97.7K