Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Săn học bổng du học 2020-2021: Mọi điều bạn cần biết

scholarship 2020

Bạn đang trong quá trình lên kế hoạch du học cho niên khoá 2020 - 2021 tới đây và băn khoăn liệu không biết có chương trình học bổng nào phù hợp với mình? Đừng lo lắng, có rất nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế nói chung cũng như sinh viên Việt Nam nói riêng tại các điểm đến du học hàng đầu như Anh, Mỹ, Úc,... Hotcourses Vietnam tổng hợp mọi thông tin bạn cần biết cho quá trình chinh phục học bổng du học trong năm 2020 - 2021. Khám phá ngay thôi!

 

>> Danh sách các địa chỉ truy tìm học bổng

>> Những câu hỏi thường gặp về học bổng

 

Làm thế nào để tìm kiếm học bổng du học năm 2020 - 2021?

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn tìm kiếm học bổng du học phù hợp với bản thân, nhưng đây là những địa chỉ website uy tín và cập nhật nhất để tìm kiếm thông tin học bổng du học cho niên khoá 2020 - 2021, theo gợi ý của Hotcourses Vietnam.

 

Website trường đại học

Nếu bạn đã xác định được mong muốn của bản thân theo học tại một trường đại học cụ thể, cách tốt nhất để tìm kiếm học bổng là ghé thăm website chính thức của cơ sở đào tạo đó. Thông thường, các trường đại học đều có mục “Học bổng” trên website của mình, chia thành nhiều tiêu chí khác nhau như cấp học (Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ), đối tượng sinh viên (sinh viên bản địa, sinh viên quốc tế) hay ngành học. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn những chương trình học bổng phù hợp với mình nhé.

 

Website học bổng chính phủ các nước

Các nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Pháp,... luôn có học bổng dành cho những sinh viên xuất sắc trên thế giới, nhằm thu hút nhân tài theo học tại đất nước của họ. Thông thường, học bổng chính phủ các quốc gia có số lượng giới hạn với giá trị rất lớn, không chỉ chi trả tiền học phí mà còn chi trả các khoản như chi phí sinh hoạt, vé máy bay, bảo hiểm,... Cũng chính vì thế mà học bổng chính phủ là một trong những dạng học bổng cạnh tranh nhất và cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khác nhau. Tham khảo danh sách học bổng chính phủ hàng đầu dành cho sinh viên tại đây.

 

Các trang mạng xã hội

Những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay LinkedIn cũng có thể trở thành những công cụ đắc lực giúp bạn tìm kiếm học bổng phù hợp với mình. Bạn có thể gia nhập những hội nhóm của du học sinh Việt Nam trên Facebook tại các nước trên thế giới để tìm hiểu thêm thông tin về học bổng cũng như học hỏi kinh nghiệm ứng tuyển học bổng từ những du học sinh đi trước. Twitter cũng là một trong những phương thức truyền thông nhanh chóng và hiệu quả nhất trên thế giới. Nhiều trường đại học cũng như các chương trình học bổng đã chọn Twitter là nơi để cập nhật và chia sẻ thông tin. Cùng tham khảo danh sách 10 địa chỉ tại Twitter được các tay “săn lùng" học bổng Mỹ sử dụng.

 

Hotcourses Vietnam

Dưới đây là 3 cách mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm học bổng tại website của Hotcourses Vietnam:

  • Sử dụng công cụ tìm kiếm của Hotcourses: Tại Hotcourses Vietnam, bạn có thể tìm học bổng theo điểm đến du học, ngành học và cấp học tại trang tìm kiếm học bổng. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Lọc kết quả" để tuỳ chỉnh nội dung tìm kiếm sao cho phù hợp nhất với khả năng của mình. Ngoài ra, sau khi đã xác định được trường đại học yêu thích, bạn cũng có thể tải cẩm nang du học của trường đại học đó để tìm hiểu kĩ hơn thông tin về nhà trường.

  • Liên hệ tư vấn: Tại IDP, quá trình tư vấn du học là hoàn toàn miễn phí đối với các bạn sinh viên. Việc trò chuyện với chuyên gia tư vấn du học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sàng lọc thông tin và tiếp cận với những chương trình học bổng phù hợp với mình, bởi các chuyên gia du học đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Nếu bạn mong muốn có một người “bạn đồng hành" trên con đường chinh phục giấc mơ học bổng, bạn có thể điền thông tin đăng ký tư vấn và chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn.
  • Hệ thống bài viết về học bổng: Ngoài công cụ tìm kiếm học bổng, Hotcourses Vietnam sở hữu một kho tàng thư viện thông tin về học bổng tại các điểm đến du học hàng đầu thế giới. Bạn có thể truy cập vào mục Thư viện điện tử trên website của Hotcourses -> Lựa chọn điểm đến du học của bạn -> Truy cập mục Lên kế hoạch tài chính (Student Finance) để tìm hiểu thêm thông tin về học bổng tại điểm đến du học mong muốn của bạn. Một cách khác đơn giản hơn dành cho bạn đó là sử dụng công cụ Tìm kiếm bài viết của Hotcourses.

 

Cùng tham khảo danh sách một số bài viết về học bổng mới nhất trên website Hotcourses Vietnam:

 

Học bổng theo điểm đến du học

Học bổng theo ngành học

Kinh nghiệm xin học bổng

Học bổng tại Anh

Học bổng ngành Kinh tế

Kinh nghiệm săn học bổng Thạc sĩ tại Mỹ

Học bổng tại Ireland 

Học bổng ngành Marketing

Kinh nghiệm xin học bổng Erasmus

Học bổng tại Úc

Học bổng ngành Tâm lý

Kinh nghiệm xin học bổng toàn phần, bậc cao học

Học bổng tại Canada

Học bổng khối ngành Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ

Kinh nghiệm xin học bổng Thuỵ Điển

Học bổng tại Đức

Học bổng ngành Khoa học máy tính

Kinh nghiệm giành học bổng chính phủ Anh

Học bổng tại New Zealand

Học bổng ngành Nông nghiệp

Kinh nghiệm săn học bổng tại Nhật

Học bổng tại Pháp

 

Kinh nghiệm xin học bổng chính phủ Úc

Học bổng tại Hà Lan

 

 

 

Những lỗi cơ bản cần tránh khi ứng tuyển học bổng

Để bắt tay vào quá trình làm đơn xin học bổng, đây là 3 điều bạn nên lưu tâm để đảm bảo rằng hồ sơ của bạn không có sai sót gì. 

 

Chậm trễ deadline

Thông thường, các trường đại học có nhiều suất học bổng khác nhau dành cho những sinh viên quốc tế ứng tuyển sớm. Hạn nộp đơn rơi vào tầm tháng 3  - tháng 5 cho những khoá học bắt đầu vào kì mùa thu của năm học đó (09/2020). Đây chính là khoảng “thời gian vàng" để bạn bắt tay vào làm hồ sơ du học cũng như ứng tuyển cho những chương trình học bổng phù hợp.

Bên cạnh đó, một điều đáng lưu tâm chính là sự khác biệt múi giờ giữa nơi bạn đang sinh sống và nơi thành phố trường đại học mà bạn ứng tuyển. Cách tốt nhất là hãy nộp đơn ứng tuyển học bổng trước hạn chót 3-5 ngày để đảm bảo bạn không bị trễ deadline từ phía nhà trường.

 

Bỏ qua hướng dẫn từ đơn vị cấp học bổng

Đây là một trong những sai lầm dễ mắc nhất của sinh viên. Mỗi loại học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau, đòi hỏi ứng viên trả lời những câu hỏi khác nhau. Điều quan trọng là hãy luôn nghiên cứu kỹ lưỡng từng câu hỏi từ đơn vị cấp học bổng để “give the monkey what it wants”:

  • Trả lời toàn bộ câu hỏi: Khi bài luận ứng tuyển học bổng yêu cầu bạn trả lời 3 câu hỏi khác nhau, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã trả lời rõ ràng, mạch lạc tất cả yêu cầu từ phía trường đại học. 

  • Đảm bảo yêu cầu về số lượng từ: Khi được yêu cầu “viết tối đa 200 từ", bạn không nên viết dưới số từ quy định mà có thể viết bằng hoặc nhiều hơn khoảng 30% số từ được quy định. 

  • Sử dụng những từ khoá: Tuỳ từng yêu cầu đề bài, hãy khéo léo sử dụng từ khoá và đưa ra những ví dụ để thể hiện những điểm mạnh của bạn. Ví dụ, suất học bổng đó có tiêu chí ưu tiên những ứng viên có khả năng lãnh đạo, bạn đừng quên đề cập đến kinh nghiệm làm việc nhóm, kinh nghiệm làm trưởng nhóm trong quá khứ hay sử dụng những từ ngữ mô tả khả năng lãnh đạo của bạn như biết lắng nghe, đưa ra mục tiêu chung cho nhóm, giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm,...

 

Không kiểm tra lại trước khi nộp đơn

Để tránh những lỗi về ngữ pháp, từ vựng hay phát âm khi viết, đừng quên kiểm tra lại vài lần trước khi nộp đơn chính thức:

  • Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp như Grammarly. Đây là một website miễn phí và rất dễ sử dụng đối với các sinh viên để giúp bạn tránh khỏi những lỗi không đáng có.

  • Bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên hoặc bố mẹ của bạn xem lại đơn đăng ký cho bạn. Rất có thể họ sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai mà bạn không bao giờ để ý đến đấy! Bạn có thể in một bản cứng và đưa cho những người xung quanh kiểm tra giúp bạn, để họ có thể đưa ra những nhận xét giúp bạn cải thiện đơn đăng ký học bổng của mình.

 

Hot: Danh sách học bổng du học năm học 2020 - 2021

Bên cạnh những suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế, một số trường đại học tại các điểm đến du học hàng đầu thế giới luôn có những suất học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cạnh tranh với ít sinh viên hơn và tỉ lệ đạt được học bổng sẽ cao hơn.

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin, Hotcourses sẽ gợi ý cho bạn một số học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đến từ các điểm đến du học hàng đầu thế giới như Anh, Úc, New Zealand... Cùng tìm hiểu và bắt tay vào ứng tuyển học bổng ngay thôi!

 

Trường

Mô tả học bổng

Giá trị học bổng

Hạn nộp đơn

Đại học East Anglia (UEA) - Anh Quốc

Vietnam Scholarship: Học bổng bậc thạc sĩ

50% học phí

31/03/2020

Đại học Nottingham Trent - Anh Quốc

Vietnam Scholarship: Học bổng bậc thạc sĩ

£4000

24/06/2020

(Ưu tiên ứng viên nộp đơn sớm)

LLM Vietnam Scholarship: Học bổng bậc thạc sĩ, ngành Luật

50% học phí (tương đương £7,550)

Đại học Huddersfield - Anh Quốc

International Scholarship: Học bổng bậc đại học & thạc sĩ

£2000

Tự động

Southeast Asian Scholarship: Học bổng bậc đại học & thạc sĩ

£1000 - £8000

Ưu tiên ứng viên nộp đơn sớm

Đại học Griffith - Úc

Griffith Remarkable Scholarship: Học bổng bậc đại học & thạc sĩ

50% học phí 

17/04/2020

Đại học Queensland - Úc

Law Scholarships: Học bổng bậc đại học, ngành Luật

25% - 50% học phí 

15/05/2020

Vietnam Global Leaders Scholarship: Học bổng bậc đại học & thạc sĩ, ngành Kinh doanh và Kinh tế, Luật

$5000 - $10,000

30/05/2020

Đại học Marsey - New Zealand

International Excellence Scholarship: Học bổng bậc đại học & thạc sĩ, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn

NZD $5,000 / năm

01/05/2020

Đại học Canterbury - New Zealand

International First Year Scholarship: Học bổng bậc đại học 

NZD $10,000 - NZD $20,000

15/04/2020

Đại học Dublin (UCD) - Ireland

MSc Merit Based Scholarships:

Học bổng bậc thạc sĩ

Lên đến 50% học phí

31/03/2020

 

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.5K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.5K