Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

7 địa chỉ truy tìm học bổng

155.3K
7 dia chi truy tim hoc bong

Để “săn” học bổng thành công thì trước hết bạn phải đến đúng chỗ để tìm thông tin học bổng. Đừng bỏ qua danh sách 7 địa chỉ do HCVN liệt kê dưới đây trong quá trình tìm kiếm học bổng cho mình bạn nhé.

 

Website các trường dự định theo học

 

Hầu hết mọi trường đại học đều có mục học bổng (scholarships) hoặc hỗ trợ tài chính (financial aid) trên website chính thức của mình. Trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp hoặc ngay cả khi bạn đã đưa ra lựa chọn cuối cùng thì đừng quên tham khảo các chương trình học bổng của trường. Đối với một số trường đại học nhất định, bạn thậm chí chỉ cần nhập học là đã tự động được giảm học phí mà không cần thông qua quá trình xét tuyển gắt gao. Bạn nên lưu ý học bổng đến từ các trường đại học thường ít khi đạt được mức 50% hay 100% học phí.

 

>> Tìm trường đại học theo quốc gia và ngành học

 

 

Trang tin của đại sứ quán các nước

Chính phủ các quốc gia thường có nhiều chương trình học bổng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội trao đổi văn hóa thông qua con đường học vấn. Những chương trình học bổng này khá đa dạng bao gồm học bổng ngắn hạn kéo dài vài tuần hay thậm chí vài năm với khóa học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ chính quy. Học bổng do chính phủ nước ngoài cấp thường nhận hồ sơ hàng năm và rất hào phóng cho ứng viên khi vừa đài thọ tiền học vừa chu cấp cả sinh hoạt phí. Để biết thông tin về các loại học bổng này bạn nên ấn nút theo dõi trang facebook của đại sứ quán hoặc thường xuyên truy cập vào website của họ để cập nhật thông tin. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về học bổng tương tự vào năm ngoái để có sự chuẩn bị tốt hơn vào năm sau. HCVN đã có sẵn bài viết tổng hợp 6 học bổng chính phủ hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế để bạn tham khảo.

 

 

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam không chỉ cập nhật các học bổng hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài mà còn có cả các chương trình do nhà nước Việt Nam cấp kinh phí. Trong năm 2017, chính phủ Việt Nam đã thông qua đề án đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2020 (gọi tắt là đề án 599). Đề án 599 này dành cho các đối tượng phù hợp có mong muốn theo học hệ Đại học hoặc Thạc sĩ. Đối với hệ Đại học, đối tượng đề án nhắm đến là các bạn học sinh cấp ba đạt giải cao trong kỳ thi Olympic quốc tế hoặc các giải đấu liên quan đến văn hóa, nghệ thuật và thể dục thể thao. Đối với hệ Thạc sĩ, đối tượng đề án nhắm đến lại là các giảng viên cơ hữu tại những trường đại học.

 

>> Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng

 

 

Trang tin tổng hợp học bổng

Hiện nay có rất nhiều trang tin tổng hợp học bổng nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng cho mọi người. Các bạn có thể đăng ký nhận bản tin từ các trang này để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội học bổng tiềm năng đến từ nhiều nơi khác nhau. Ngoài các chương trình học bổng chính quy, các trang tin này còn đăng cả những khóa học ngắn hạn được đài thọ bán phần hoặc toàn phần, cơ hội thực tập nước ngoài và những cuộc thi với giải thưởng giá trị. Một số trang tin phổ biến bạn có tham khảo như Youth Opportunities, Fast Web, Scholarships.com, How to win scholarships, Scholarships for Development,…

 

 

Cơ quan của bạn hoặc của ba mẹ

 

Những tập đoàn lớn thường có chính sách tài trợ tiền học phí cho nhân viên đi học nhằm thu hút nhân tài về cho công ty. Nếu bạn đang làm việc trong một công ty tầm cỡ thì đừng quên hỏi thăm mọi người về các chương trình học bổng ở cơ quan. Hoặc nếu ba mẹ của bạn hiện đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các công ty lớn thì có thể bạn sẽ được hưởng chương trình đài thọ học bổng cho con của nhân viên.

 

 

Công ty tư vấn du học

Những công ty tư vấn du học thường có nhiều mối quan hệ đối tác với các trường đại học nên họ cũng nắm nhiều thông tin về các chương trình học bổng hiện có của từng trường dành cho khách hàng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn du học thì đừng quên đề cập đến vấn đề học bổng với tư vấn viên để được trợ giúp nhanh chóng. Thông thường nếu bạn nộp hồ sơ học bổng thông qua công ty tư vấn thì tỷ lệ đạt được học bổng sẽ cao hơn và mức giảm học phí cũng nhiều hơn. Tuy nhiên vì các loại học bổng ở công ty tư vấn đều đến từ trường đại học nên sẽ không có nhiều lựa chọn cho bạn.

 

 

Hotcourses Vietnam cũng có danh sách học bổng riêng!

 

Các bạn đừng quên bản thân Hotcourses Vietnam cũng có một hệ thống tập hợp các chương trình học bổng phong phú để mọi người tham khảo. Hệ thống này cho phép bạn tìm học bổng dựa trên địa điểm du học, ngành học và bậc học. Tính năng “Lọc tìm kiếm” của hệ thống này sẽ giúp bạn chọn được chương trình học bổng phù hợp nhất với khả năng của mình. Nếu vẫn chưa biết bản thân muốn du học ở đâu, ngành gì và cấp độ nào thì vẫn có danh sách các loại học bổng hiện có để bạn từ từ tra cứu và tham khảo.

 

Nguồn tham khảo: JLV College Consulting, USA Today College

 

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

60K