Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng

139.6K
cau hoi ve hoc bong

Hotcourses nhận được rất nhiều các câu hỏi về học bổng và bài viết này sẽ tổng hợp câu trả lời cho những câu hỏi được nhiều người hỏi nhất. Đặc biệt, bạn cũng sẽ tìm thấy những bài viết hữu ích nhất về học bổng trong các bảng tổng kết bài viết dưới đây.

 

>> 7 địa chỉ truy tìm học bổng

 

>> Bắt lấy học bổng

 

 

Chủ yếu các chương trình học bổng đều là cho chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ, vậy có học bổng nào dành cho sinh viên đại học không?

 

 

Đúng là là đa số các chương trình học bổng đều dành cho các chương trình sau đại học, nhưng vẫn có những học bổng dành cho chương trình đại học. Bạn cần kiên trì tìm kiếm và nên đặc biệt để mắt đến học bổng của trường.

 

Lưu ý, một vài học bổng có giới hạn về độ tuổi nên bạn cần để ý đến tiêu chí này. Thông thường, đơn vị cấp học bổng sẽ có những mức giới hạn độ tuổi cho các cấp học khác nhau (Thạc sĩ, Tiến sĩ hay Sau tiến sĩ).

 

 

 

Làm thế nào để xin học bổng ở bậc Cao học?

 

 

Các trường đại học và chính phủ nước ngoài thường quan tâm thu hút sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và có tay nghề cao, do đó số lượng học bổng cấp cho bậc thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ phổ biến hơn so với học bổng cử nhân.  Hotcourses đã có nhiều chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng toàn phần cao học cùng các bài viết chi tiết về kinh nghiệm xin học bổng AAS của chính phủ Úc và kinh nghiệm xin học bổng Chevening của chính phủ Anh.

 

 

Tôi có cần phải được nhận vào trường trước khi nộp đơn xin học bổng không? Nếu quá nôn nóng, liệu tôi có nên gọi điện thoại đến trường để hỏi thăm về tình hình ứng cử học bổng? Làm sao tôi biết được mình có được cấp học bổng hay không?

 

 

Quy trình đăng ký xin học bổng và nhập học của các trường có thể có sự liên kết, có thể không. Thường thì bạn phải cung cấp giấy tờ xác nhận được nhận vào học cho đơn vị cấp học bổng. Trong trường hợp đơn vị cấp học bổng chính là trường Đại học, có thể hai quy trình này sẽ được thực hiện cùng lúc và bạn không cần chuẩn bị hồ sơ xin học bổng riêng. Cũng có những nơi sẽ cho phép bạn đăng ký xin học bổng trước, rồi sau đó bạn mới phải đăng ký tuyển sinh cho khóa học/trường học. Hãy đọc kỹ yêu cầu học bổng để biết các bước đăng ký.

 

 

>> Khi nào nên bắt đầu săn học bổng & quy trình đăng ký ra sao?

 

 

Tinh thần là bạn nên hạn chế đến mức có thể việc gọi điện thoại trực tiếp đến trường đại học để hỏi về kết quả học bổng. Tuy nhiên bạn có thể email nếu muốn, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được hồi âm. Nếu lọt vào danh sách được nhận học bổng thì chắc chắn nhà trường sẽ liên lạc với bạn theo đúng thời hạn ghi rõ trong quy chế. Nếu đã qua thời gian này mà bạn vẫn chưa nhận được xác nhận nào từ phía họ thì có nghĩa rằng bạn không được cấp học bổng lần này.

 

 

>> Làm thế nào để hồ sơ tôi nổi bật?

 

>> Còn điều gì cần lưu ý?

 

 

Có những loại học bổng nào? Có loại học bổng nào dành riêng cho ngành học hay cụ thể một quốc gia nào không?

 

 

Học bổng có rất nhiều phân loại: theo quốc gia/quốc tịch/khu vực, theo giá trị (một phần/toàn phần/học phí/sinh hoạt phí), theo cấp học (dự bị/đai học/cao học), theo ngành hay thậm chí là theo đối tượng và giới tính (dân tộc thiểu số, công dân các quốc gia đang phát triển, người có hoàn cảnh khó khăn, các bạn trẻ có xu hướng lãnh đạo và phụng sự xã hội...) Điều quan trọng là bạn phải biết mình phù hợp với loại học bổng nào để bắt đầu tìm kiếm và chuẩn bị.

 

 

 

 

Có những loại học bổng cho phép bạn học ở bất cứ quốc gia nào (ví dụ Ford Foundation Fellowships), trong khi đó lại có những loại học bổng chỉ cho phép bạn học ở những học viện cụ thể (như World Bank ScholarshipsADB-JSP Scholarships). Các học bổng được tài trợ bởi chính phủ lại yêu cầu bạn phải theo học tại một cơ sở đào tạo của nước đó (ví dụ Commonwealth Shared Scholarship SchemeAustralian Government International Postgraduate Scholarships). Điều này sẽ được ghi rõ trong thể lệ của chương trình học bổng.

  

 

>> 10 học bổng cho sinh viên đến từ các nước phát triển

 

 

Tại hotcourses.vn, học bổng được phân loại theo ngành học và các tiêu chí tìm kiếm cụ thể như điểm đến, bậc học. Bạn có thể nhập thông tin để xem danh sách những học bổng phù hợp với tiêu chí của bạn tại trang tìm kiếm học bổng. Để chọn học bổng theo quốc gia, bạn di chuột vào cờ của quốc gia đó để xem thông tin học bổng của từng nước.

  

 

Học bổng chính phủ và các tổ chức quốc tế

 Học bổng cấp theo ngành học

Một số loại học bổng khác

 

 

 

 

 

>> 10 suy nghĩ cản trở bạn đến với học bổng

 

 

 

 

Khi nào là thời điểm tốt nhất để chuẩn bị xin học bổng? Quy trình đăng ký ra sao? 

 

 

Thời gian tốt nhất để bạn có thể đăng ký xin học bổng phải phù hợp với thời điểm bạn đăng ký nhập học. Chẳng hạn, nếu bạn muốn xin học bổng cho niên học 2018-2019 thì phải chọn loại học bổng cấp cho niên học này thường được khởi động vào một năm cho tới 6 tháng trước khi bắt đầu kỳ nhập học.

 

 

 

Về quy trình, bạn cần làm theo những hướng dẫn của đơn vị cấp học bổng. Những hướng dẫn đó có thể khác nhau tùy theo loại học bổng cũng như những trường cho họ bổng nên không có một tiêu chuẩn rõ ràng. Hãy làm theo hướng dẫn được đưa ra từng bước một để tránh khỏi việc bạn bị choáng ngợp bởi một “núi” các giấy tờ và thông tin được yêu cầu. Ngoài ra, đọc gói câu hỏi thường gặp (FAQ) của chương trình đó cũng là một cách cập nhật thông tin hữu ích.

 

>> Lên kế hoạch du học từ cấp 3 như thế nào?

 

>> Thông tin hữu ích cho kế hoạch du học

 

 

Nếu tôi không kịp đăng ký học bổng cho năm nay, tôi có thể đăng ký cho năm sau được không?

 

 

Thông thường các học bổng của trường đều được cấp lại mỗi năm, tuy nhiên không có gì chắc chắn là năm sau học bổng đó vẫn còn tồn tại, vì điều này phụ thuộc vào ngân quỹ của đơn vị cấp học bổng. Ngược lại, có thể năm học sau sẽ xuất hiện một hình thức học bổng mới cho ngành học mà bạn đang nhắm tới. Chuẩn bị tốt nhất bộ hồ sơ xin học bổng của mình chính là cơ hội để “săn” học bổng được thành công như ý.

 

 

Đâu là những giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ xin học bổng?

 

 

Một bộ hồ sơ đầy đủ phải chứa đựng những tài liệu mà đơn vị cấp học bổng yêu cầu. Thông thường bộ hồ sơ đó sẽ có 3 giấy tờ cần thiết sau:

 

• Bảng điểm/bằng cấp

• Thư giới thiệu (TOEFl/IELTS…)

• Bằng cấp ngoại ngữ

• Một bài tự luận trả lời được câu hỏi chính mà đơn vị cấp học bổng đưa ra

     

 

>> Bản đồ quy trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng và đăng ký nhập học theo từng bước 

 

 

Đâu là sự khác biệt giữa thư chấp thuận nhập học có điều kiện (conditional offer) và thư chấp thuận nhập học không điều kiện (unconditionnal offer) của trường? Có phải học bổng nào cũng đòi phải có unconditional offer không?

 

 

Một lá thư chấp thuận không điều kiện dành cho những ứng viên đã đăng ký vào một chương trình học nào đó và được nhà trường chấp thuận mà không cần điều kiện kèm theo. Trong khi đó, một lá thư chấp thuận có điều kiện có nghĩa là nhà trường có thể đồng ý nhận bạn vào học, nhưng với một (hoặc vài) điều kiện đính kèm. Đôi khi điều kiện là bổ sung giấy tờ xác nhận trình độ tiếng Anh, Toán học, bảng điểm chính thức cho năm học cuối cấp… Tóm lại, những điều kiện này sẽ được ghi rõ trong thư và cũng sẽ có một thời hạn để bạn thực hiện các yêu cầu đó.

 

 

 

 

Thỉnh thoảng tôi không tìm thấy đơn đăng ký xin học bổng trên website của trường đại học. Tôi phải làm thế nào?

 

 

Đơn đăng ký thường được đăng tải trên website của đơn vị cấp học bổng, nhưng cũng có một số lý do mà bạn không thể tìm thấy nó. Một trong số những lý do đó là thời hạn đăng ký học bổng chưa bắt đầu. Một lý do khác là những website học bổng không cung cấp link cho đơn đăng ký học bổng. Nếu rơi vào trường hợp này bạn nên “tham quan” tất cả các trang web liên quan đến học bổng đó (đặc biệt là trang chính thức) để tìm kiếm bằng các từ khóa hay tại thư mục Hỗ trợ tài chính của trường. Nếu vẫn không tìm thấy, hãy thử liên hệ với trường đại học nơi cấp học bổng và yêu cầu được cung cấp link để tải đơn đăng ký học bổng.

 

 

>> Những mục hay gặp trên website các trường Đại học nước ngoài

 

>> Hướng dẫn viết thư yêu cầu thông tin đến trường Đại học

 

 

Chi phí thi TOEFL, IELTS hay các kì thi khác có bao gồm trong chương trình học bổng hay không?

 

 

Bạn nên tự chuẩn bi phí đăng ký thi vì hầu hết các học bổng không bao gồm phí này. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc ứng cử xin học bổng thì bạn nên bắt đầu dành dụm tiền cho các loại phí thi tiếng Anh và các loại phí khác.

  

Lưu ý: Không phải tất cả các trường đại học đều yêu cầu phải có phí đăng ký. Trên thực tế, một số các trường đại học cho phép bạn đăng ký mà không cần phải trả một khoản tiền nào. Thế nên, cần tìm hiểu trên trang web chính thức của trường để không bị rơi vào tình trạng bị “lừa” bởi các đơn vị cấp học bổng ảo.

 

 

 

Cơ hội nào để xin được học bổng?

 

 

Bạn nên nhớ là học bổng có tính cạnh tranh rất cao. Như trên đã nói học bổng có nhiều loại và đối tượng cũng như việc đánh giá học bổng dựa trên nhiều yếu tố. Có học bổng đánh giá theo thành tích học tập (merit-based schlarships) thì cũng có học bổng dành cho chất lượng hồ sơ đăng ký hay nhu cầu tài chính. Một số các trường Đại học ở Mỹ, gồm cả Harvard và MIT, lại áp dụng chính sách đánh giá các hồ sơ ứng tuyển một cách bình đẳng mà không nhìn vào tình trạng tài chính của ứng viên. Và những học bổng này thường bao gồm một phần học phí của trường.

 

 

 

 

Có một số điều bạn có thể làm để tăng cơ hội săn học bổng thành công. Khi nộp đơn, bạn nên chắc chắn nộp đủ tất cả các tài liệu yêu cầu và dành nhiều thời gian để viết hồ sơ ứng tuyển. Đặc biệt, điều quan trọng là thể hiện rõ ràng động cơ học tập và cho người cấp học bổng thấy được tiềm năng của bạn, thuyết phục rằng bạn xứng đáng được nhận học bổng, sẽ hoàn tất chương trình và làm nên chuyện lớn, đồng thời có thể mang lại những tác động tích cực cho cộng đồng!

 

>> Biết người biết ta trong khâu săn học bổng

 

 

Làm sao để viết một bài luận cho hồ sơ xin học bổng?

 

 

Hãy làm theo yêu cầu của trường Đại học (nếu có). Trong trường hợp không có yêu cầu cụ thể về cách thức trình bày, bạn có thể viết theo dàn bài đơn giản dưới đây:

 

  1.  Nền tảng / Các điều kiện chính
  2.  Mục đích học tập
  3. Mong muốn ở khóa học
  4. Kế hoạch học tập của bạn trong suốt khóa học (và định hướng nghề nghiệp)

 

Khi đang viết thư xin học bổng, bạn không nên chỉ nói về lý do bạn cần học bổng mà quan trọng hơn là bạn phải giải thích rõ ràng lý do vì sao bạn xứng đáng được nhận học bổng.

  

Trong bài luận, hãy đề cập tới bất cứ điều gì có thể giúp bạn nổi bật. Đa số các nhà cung cấp học bổng muốn biết lý do tại sao họ nên “tài trợ” cho bạn chứ không phải bất kỳ sinh viên khác, vì vậy hãy viết bài luận một cách ấn tượng, sử dụng bài luận để chứng minh giá trị của bạn - đề cập đến thành tích học tập, tham vọng và sở thích của bạn có liên quan đến chương trình mà bạn đang muốn theo học như thế nào.

 

>> Viết bài tự luận (Personal Statement) như thế nào cho ấn tượng?

 

>> Viết SOP, “khoe” sao cho khéo?

 

 

 

Tìm học bổng ở đâu?

 

 

Trên Hotcourses, bạn có thể tìm học bổng theo ngành, cấp học và quốc gia tại trang tìm kiếm học bổng. Đây là cơ sở dữ liệu được lấy từ website các trường và thông tin có thể có sự thay đổi tại thời điểm bạn xem nên nếu có thắc mắc hay cần thêm thông tin, cách tốt nhất là Liên hệ nhà trường. Dưới đây là danh sách các trường bạn có thể liên hệ trực tiếp nếu muốn hỏi về học bổng trên Hotcourses.

 

 

Nếu bạn muốn tìm học bổng của một trường cụ thể thì tốt nhất là vào website chính thức của cơ sở đào tạo. Thông tin học bổng thường có mặt trên website chính thức hay cẩm nang của trường. Những tài liệu này cũng sẽ cho bạn thông tin cần thiết về người liên hệ.

 

Ngoài học bổng trường, bạn có thể tìm đến website của các học bổng chính phủ, hay học bổng của các tổ chức tư nhân. Bạn cũng có thể săn học bổng qua các kênh truyền thông online hay tìm đến các địa chỉ truy tìm học bổng uy tín.

 

 

Những trò “lừa bịp” học bổng nào là phổ biến và làm sao để tránh những chương trình học bổng “rởm”?

 

 

Có thể bạn không biết nhưng những trò lừa bịp học bổng đang xuất hiện ngày càng nhiều đánh vào các đối tượng dễ tin và hiểu biết về du học còn hạn chế. Học bổng “rởm” đơn giản là học bổng quá lý tưởng nhưng lại quá dễ dàng! Nếu quy trình xin học bổng diễn ra quá trơn tru, nhanh chóng thì bạn cần xem lại. Nếu một công ty nào đó đề xuất những chương trình “đảm bảo nhận ngay học bổng” thì bạn nhớ nên thận trọng tìm hiểu trước sau.

 

Để đảm bảo tính xác thực của một học bổng, cách hay nhất là tìm kiếm trực tuyển để xem số lượng kết quả mà thông tin đó đưa ra. Nếu kết quả không có nhiều trang đăng lại tin học bổng đó hoặc chúng được đăng ở những trang không đáng tin cậy thì tốt nhất là bạn hãy né xa.

 

Nếu không, bạn cũng có thể vào thăm trang web chính thức thuộc các trường học, các tổ chức chính phủ hoặc các sứ quán, các trang uy tín để kiểm chứng.

 

Chúc các bạn sớm hiện thực hóa được ước mơ du và học nhé! :-)

 

 

 

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.3K