Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

GRE là gì? Mọi điều bạn cần biết về bài thi GRE

gre là gì

Bạn mong ước tiếp tục học tập sau đại học và vươn tới thành công trong sự nghiệp? GRE có thể là chìa khóa mở ra cánh cửa đó. GRE không chỉ là một bài thi, mà là nơi bạn khám phá khả năng khi được đặt vào các tình huống đòi hỏi tư duy linh hoạt, xử lý thông tin nhanh chóng và đưa ra quyết định sáng suốt. Điểm số GRE không chỉ là con số mà còn mở ra cánh cửa của các trường đại học hàng đầu, cơ hội nhận học bổng hấp dẫn và tiếp cận với những chương trình sau đại học đáng mơ ước. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu GRE là gì ngay sau đây nhé.

 

GRE là gì?

GRE viết tắt của "Graduate Record Examination” là một bài thi chuẩn hóa quốc tế được tổ chức bởi ETS (Educational Testing Service) được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học lên cao học như Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ.

 

GRE có 2 dạng bài thi là GRE tổng quát (General Test) – là bài thi chung cho các bạn sinh viên muốn học sau đại học và GRE chuyên ngành (Subject Test) – là bài thi trong 7 lĩnh vực chuyên môn. Trên thế giới có khoảng nửa triệu người tham gia dự thi GRE tổng quát hàng năm, nhiều hơn so với số sinh viên chọn bài GRE chuyên ngành.

 

Kết quả của GRE là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu để ban tuyển sinh và hội đồng xét duyệt cấp học bổng sử dụng làm căn cứ bổ sung cho hồ sơ bậc đại học bên cạnh các văn bằng khác như bảng điểm và thư giới thiệu. Chứng chỉ GRE có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm.

 

Cấu trúc bài thi và điểm thi GRE thế nào?

GRE General Test - GRE tổng quát

Bài thi tổng quát (General Test) được thi trên máy tính và bao gồm 3 phần thi: ngôn ngữ, định lượng và viết luận phân tích nhằm đánh giá:

 • Khả năng tư duy ngôn ngữ.

 • Khả năng suy luận toán.

 • Kỹ năng viết luận phân tích được rèn luyện qua thời gian và không liên quan đến một chuyên ngành cụ thể nào.

 

Điểm thi:

 • Phần Tư duy ngôn ngữ có thang điểm từ 130 đến 170, mỗi bậc tăng giảm 1 điểm

 • Phần Toán có thang điểm từ 130 - 170, mỗi bậc tăng giảm là 1 điểm

 • Phần Viết luận phân tích có thang điểm từ 0 - 6, mỗi bậc tăng, giảm là 0,5 điểm

 

Thang điểm tối đa của bài thi GRE tổng quát là 340 điểm. Không giống như nhiều bài kiểm tra chuẩn hóa khác, GRE không lấy điểm tổng hợp cho toàn bộ kỳ thi mà thay vào đó, điểm số của bạn sẽ được tính từng phần trong của cả kì thi. 

 

Vì không tính điểm tổng mà tính riêng biệt từng điểm nên trường học cũng có yêu cầu điểm riêng cho từng môn. Nếu trường chuyên về ngôn ngữ có thể sẽ lấy điểm ngôn ngữ cao và toán học có thể không quá cao. Nếu là trường chuyên về kĩ thuât thì tiêu chí lại ngược lại. 

 

Thời gian thi: là 3 tiếng 45 phút (gồm sáu phần thi và 10 phút giải lao sau phần thứ ba)

 

Cấu trúc bài thi: gồm 3 phần thi chính luôn được tổ chức theo thứ tự như sau:

Phần thi

Nội dung

Thời gian

Viết luận phân tích

(Analytical Writing): Gồm 2 bài viết, tính thời gian riêng biệt

01 bài viết “Phân thích một vấn đề” và 01 bài viết “Phân tích một lập luận”

30 phút/bài viết

Tư duy ngôn ngữ

(Verbal Reasoning): 2 phần

20 câu hỏi/phần

30 phút/ phần

Toán

(Quantitative Reasoning): 2 phần

20 câu hỏi/phần

35 phút/ phần

 

Thiết kế bài thi tiên tiến của GRE General Test cho phép thí sinh có thể đi đến bất kỳ câu nào trong một phần thi. Cụ thể, thí sinh có thể bỏ qua một câu và quay lại trả lời sau nếu còn thời gian cho phần thi đó. Trong phần thi Toán (Quantitative Reasoning), máy tính được tích hợp trên màn hình vì bạn không được phép sử dụng máy tính cá nhân cầm tay.

 

hotcourses.vn

 

GRE Subject Tests - GRE chuyên ngành

Bài thi GRE chuyên ngành được làm trên giấy và được tổ chức 3 lần/năm trên toàn thế giới. Khác với bài thi tổng quát, bài thi GRE chuyên ngành có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác bằng cách nhấn mạnh kiến thức và kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực cụ thể. Để xác định được bài thi phù hợp cho bạn, bạn cần phải tham khảo chương trình học mà bạn chuẩn bị đăng ký. Với các lĩnh vực học tập không có bài thi chuyên ngành, bạn nên chọn bài thi tổng quát.

 

Có 7 lĩnh vực chuyên môn khác nhau bao gồm:

 • Toán học (Mathematics)

 • Văn học Anh (English Literature)

 • Lịch sử Mỹ (U.S. History)

 • Lịch sử thế giới (World History)

 • Khoa học xã hội (Social Sciences)

 • Sinh học (Biology)

 • Hóa học (Chemistry)

 

Các GRE Subject Tests đánh giá sâu về kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực trên. Thí sinh có thể chọn một hoặc nhiều lĩnh vực tương ứng với ngành học của họ. Mỗi GRE Subject Test bao gồm các câu hỏi và dạng bài tương ứng với lĩnh vực đó. Thí sinh sẽ được đánh giá về mức độ hiểu biết và ứng dụng kiến thức chuyên môn trong các câu hỏi trong phần thi.

 

Thang điểm:

Mỗi bài thi Subject Test sẽ cho ra một điểm quy đổi (scaled score) trong khoảng từ 200 đến 990 điểm, tăng giảm cấp độ 10 điểm. Tuy nhiên thang điểm thực cho mỗi bài thi cụ thể sẽ hẹp hơn.

 

Đối với bài thi có nhiều phần thi nhỏ như Sinh học, Vật lý thì các điểm thành phần quy đổi (subscore) sẽ nằm trong khoảng 20 đến 99 điểm, bước nhảy 1 điểm. Cần lưu ý rằng thang điểm thực cho mỗi phần thi cụ thể sẽ hẹp hơn.

 

Thời gian thi: 2 tiếng 50 phút và không chia nhỏ thời gian cho các phần thi.

 

>> Advanced Placement là gì? Mọi điều bạn cần biết về kỳ thi AP

 

Cách đăng ký và lệ phí thi GRE như thế nào?

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức đăng kí thi GRE như sau:

 • Đăng ký qua điện thoại: Gọi đến số của Regional Registration Center (RRC) để được đăng ký và bạn phải gọi ít nhất 2 ngày trước khi kỳ thi diễn ra.

 • Đăng ký online: Bạn cần tạo một tài khoản ETS thông qua website, sau đó đăng ký thi GRE bằng cách điền các thông tin như quốc gia, lý do thi GRE, điểm trung bình và các bằng cấp. Bước cuối cùng là bạn cần thanh toán lệ phí thi.

 • Đăng ký qua thư: Tải biểu mẫu, điền đầy đủ thông tin và gửi qua mail. Hình thức này bạn mất rất nhiều thời gian. Các thí sinh được yêu cầu hồ sơ phải được nhận trước ít nhất 3 tuần trước khi diễn ra kỳ thi GRE.

 

Lệ phí thi: GRE tổng quát là 205 USD, GRE chuyên ngành là 150 USD.

 

Bạn cần nhập chính xác họ tên như trong CMND/CCCD/Hộ chiếu. Lưu ý thông tin này cần khớp nhau thì thí sinh mới được tham gia thi. Bạn nên đăng ký sớm để lựa chọn địa điểm thi gần nhất và ngày thi phù hợp với bản thân cũng như được gửi điểm cùng với hồ sơ.

 

Kết quả sẽ được thông báo đến thí sinh sau 10-15 ngày kể từ ngày thi. Kết quả này sẽ được gửi đến 4 trường Đại học mà ứng viên đăng ký, nếu muốn gửi kết quả đến nhiều nơi hơn, bạn sẽ phải đóng thêm phí.

 

Bài thi phổ biến như GRE tổng quát diễn ra 5 lần trong 1 năm và cách nhau 21 ngày/lần. Lưu ý rằng mỗi thí sinh chỉ có thể thi tối đa 5 lần trong vòng 12 tháng, cho dù bạn có hủy điểm của bài thi trước đó.

 

Để cập nhật những thông tin, chính sách mới nhất về điều kiện du học Mỹ bậc cao học,  các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K