Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Bí Quyết Viết Đơn Xin Học

26.6K
share image

Khi chuẩn bị hồ sơ xin học và học bổng đi du học, việc đầu tiên vô cùng thiết yếu đối với mỗi bạn học sinh sinh viên là trang bị cho mình một trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu cùng với vốn kiến thức chuyên môn thật tốt và thành tích học tập, làm việc thuyết phục. Cạnh đó, một trong những công việc quan trọng khác mà không mấy dễ dàng khi tiến hành làm thủ tục du học là việc chuẩn bị một bài viết giới thiệu bản thân (personal statement) và bản sơ yếu lý lịch cá nhân (Curriculum Vitae). Biên tập viên của Hotcourses sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm và lời khuyên khi viết đơn xin học (personal statement + CV) trong bài báo này.

 

>> Kỹ năng đọc cho sinh viên

>> Có nên học Thạc sỹ

 

 

PERSONAL STATEMENT

 

 

Một bài văn giới thiệu bản thân đạt chuẩn và thuyết phục cần nêu rõ thông tin cá nhân cơ bản và làm nổi bật được những ưu điểm, thành tích của mình cũng như định hướng nghề nghiệp và các hoài bão trong tương lai. Ngôn ngữ viết súc tích, trình bày một cách rõ ràng và mạch lạc chính là cách để bạn tạo được sự ấn tượng cho bản giới thiệu của mình. Thông qua đó, hội đồng xét tuyển sẽ có những đánh giá ban đầu để có thể đưa ra lựa chọn những ứng viên nổi bật và phù hợp nhất cho khóa học.

 

Ngoài ra, nếu là sinh viên bạn cũng cần chuẩn bị từ 2 đến 3 thư giới thiệu (recommendation hoặc reference letters) của các giáo sư đã giảng dạy hay hướng dẫn mình ở cấp đại học. Bên cạnh đó, đơn xin du học thường có vẻ giống nhau nhưng nếu chú ý sẽ thấy mỗi trường đều có những yêu cầu riêng, bởi vậy bạn nên chú ý đến các hướng dẫn riêng của từng trường. 

 

Lời khuyên của Hotcourses

 

 • Nếu bạn là người hay sơ suất với các chi tiết nhỏ thì nên kiểm tra cẩn thận toàn bộ nội dung trong bài văn giới thiệu của mình hay nhờ người có kinh nghiệm soát lỗi giúp.

 • Không quên kí tên vào tờ đơn xin học và đề nghị có thư phúc đáp từ phía hội đồng xét tuyển của trường bạn xin học.

 • Trình bày một cách chính xác và chi tiết tên chuyên nghành hay môn học bạn dự tính theo học. Nếu bạn chưa có quyết định cụ thể mà chỉ chú ý đến việc theo học tại trường mà bạn xin học thì cũng nên nói rõ.

 • Nếu nhà trường có yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học dự bị bạn cũng nên cung cấp sự đảm bảo việc sẽ hoàn thành hết khóa học.

 

>> Hướng dẫn học tập

>> Học Kiến trúc, xây dựng và Quy hoạch

 

 

CURRICULUM VITAE (CV)

 

 

Bạn cần đảm bảo những nội dung chính của một bản CV:

 • Thông tin cá nhân

 • Học vấn

 • Kinh nghiệm làm việc (nếu có)

 • Hoạt động ngoại khóa

 • Các kỹ năng

 • Thành tích 

 • Trình độ ngoại ngữ 

 • Sở thích

 

Lời khuyên của Hotcourses:

 • Ngôn ngữ trình bày cần súc tích, mạch lạc; cách viết thật đơn giản, rõ ràng 

 • Đặc biệt chú trọng đến thành tích học tập, nhất là các thành tích liên quan đến ngành học bạn lựa chọn. Nếu học các ngành nghề đặc thù như nghệ thuật hay thiết kế, những thành tích và hoạt động ngoại khóa liên quan sẽ giúp CV của bạn trở nên nổi bật hơn. Nếu học cao học, bạn nên liệt kê hết những công trình nghiên cứu, đặc biệt là các công trình được xuất  bản và công nhận.

 • CV từ 2 tới 3 trang là phù hợp, không nên quá ngắn hoặc quá dài.

 • Viết CV theo trình tự ngược thời gian, có nghĩa là hoạt động nào xảy ra gần nhất thì nêu trước. 

 

Trên đây là những thông tin tham khảo phục vụ cho quá trình viết CV và sơ yếu lý lịch của các ứng viên. Chúc các bạn có được một bản đơn xin du học hoàn hảo, ấn tượng.

 

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.7K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.2K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.3K