Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Bí Quyết Viết Đơn Xin Học

26.6K
share image

Khi chuẩn bị hồ sơ xin học và học bổng đi du học, việc đầu tiên vô cùng thiết yếu đối với mỗi bạn học sinh sinh viên là trang bị cho mình một trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu cùng với vốn kiến thức chuyên môn thật tốt và thành tích học tập, làm việc thuyết phục. Cạnh đó, một trong những công việc quan trọng khác mà không mấy dễ dàng khi tiến hành làm thủ tục du học là việc chuẩn bị một bài viết giới thiệu bản thân (personal statement) và bản sơ yếu lý lịch cá nhân (Curriculum Vitae). Biên tập viên của Hotcourses sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm và lời khuyên khi viết đơn xin học (personal statement + CV) trong bài báo này.

 

>> Kỹ năng đọc cho sinh viên

>> Có nên học Thạc sỹ

 

 

PERSONAL STATEMENT

 

 

Một bài văn giới thiệu bản thân đạt chuẩn và thuyết phục cần nêu rõ thông tin cá nhân cơ bản và làm nổi bật được những ưu điểm, thành tích của mình cũng như định hướng nghề nghiệp và các hoài bão trong tương lai. Ngôn ngữ viết súc tích, trình bày một cách rõ ràng và mạch lạc chính là cách để bạn tạo được sự ấn tượng cho bản giới thiệu của mình. Thông qua đó, hội đồng xét tuyển sẽ có những đánh giá ban đầu để có thể đưa ra lựa chọn những ứng viên nổi bật và phù hợp nhất cho khóa học.

 

Ngoài ra, nếu là sinh viên bạn cũng cần chuẩn bị từ 2 đến 3 thư giới thiệu (recommendation hoặc reference letters) của các giáo sư đã giảng dạy hay hướng dẫn mình ở cấp đại học. Bên cạnh đó, đơn xin du học thường có vẻ giống nhau nhưng nếu chú ý sẽ thấy mỗi trường đều có những yêu cầu riêng, bởi vậy bạn nên chú ý đến các hướng dẫn riêng của từng trường. 

 

Lời khuyên của Hotcourses

 

 • Nếu bạn là người hay sơ suất với các chi tiết nhỏ thì nên kiểm tra cẩn thận toàn bộ nội dung trong bài văn giới thiệu của mình hay nhờ người có kinh nghiệm soát lỗi giúp.

 • Không quên kí tên vào tờ đơn xin học và đề nghị có thư phúc đáp từ phía hội đồng xét tuyển của trường bạn xin học.

 • Trình bày một cách chính xác và chi tiết tên chuyên nghành hay môn học bạn dự tính theo học. Nếu bạn chưa có quyết định cụ thể mà chỉ chú ý đến việc theo học tại trường mà bạn xin học thì cũng nên nói rõ.

 • Nếu nhà trường có yêu cầu sinh viên phải trải qua khóa học dự bị bạn cũng nên cung cấp sự đảm bảo việc sẽ hoàn thành hết khóa học.

 

>> Hướng dẫn học tập

>> Học Kiến trúc, xây dựng và Quy hoạch

 

 

CURRICULUM VITAE (CV)

 

 

Bạn cần đảm bảo những nội dung chính của một bản CV:

 • Thông tin cá nhân

 • Học vấn

 • Kinh nghiệm làm việc (nếu có)

 • Hoạt động ngoại khóa

 • Các kỹ năng

 • Thành tích 

 • Trình độ ngoại ngữ 

 • Sở thích

 

Lời khuyên của Hotcourses:

 • Ngôn ngữ trình bày cần súc tích, mạch lạc; cách viết thật đơn giản, rõ ràng 

 • Đặc biệt chú trọng đến thành tích học tập, nhất là các thành tích liên quan đến ngành học bạn lựa chọn. Nếu học các ngành nghề đặc thù như nghệ thuật hay thiết kế, những thành tích và hoạt động ngoại khóa liên quan sẽ giúp CV của bạn trở nên nổi bật hơn. Nếu học cao học, bạn nên liệt kê hết những công trình nghiên cứu, đặc biệt là các công trình được xuất  bản và công nhận.

 • CV từ 2 tới 3 trang là phù hợp, không nên quá ngắn hoặc quá dài.

 • Viết CV theo trình tự ngược thời gian, có nghĩa là hoạt động nào xảy ra gần nhất thì nêu trước. 

 

Trên đây là những thông tin tham khảo phục vụ cho quá trình viết CV và sơ yếu lý lịch của các ứng viên. Chúc các bạn có được một bản đơn xin du học hoàn hảo, ấn tượng.

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

376.2K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.9K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.4K