Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

5 cách du học ít hơn 4 năm dành cho bạn

1 Tháng Tám 2020
373
du hoc it hon 4 nam

Hầu hết mọi người thường biết đến cách du học phổ biến nhất là tham gia chương trình hệ Cử nhân toàn thời gian nhưng thực tế thì bạn và gia đình có nhiều lựa chọn hơn để có thể tiếp cận được môi trường giáo dục ở nước ngoài hay tham gia các hoạt động quốc tế đáng nhớ. Dưới đây là 5 cách bạn vẫn có thể học tập ở nước ngoài nhưng không nhất thiết phải dành ra 4 năm đại học đôi khi là khoảng thời gian khá dài đối với một số người.

 

Du học theo chương trình 2+2

“2+2” chỉ đơn giản có nghĩa là học 2 năm ở Việt Nam và 2 năm ở nước ngoài. Tùy vào từng chương trình học mà con số này có thể linh động thay đổi như “2+1” hay “1+2”. Hiện có nhiều trường đại học chính quy ở Việt Nam có mối quan hệ đối tác với các trường ở nước ngoài để thực hiện hình thức học này. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp bạn nhận được “cộp mác” bởi tên của cả hai trường đại học. Vì thời gian học tập ở nước ngoài ngắn hơn so với con đường du học toàn thời gian hệ Cử nhân thông thường nên lựa chọn này sẽ tiết kiệm cho bạn và gia đình một khoản chi phí khá lớn. Con đường này cũng khá an toàn trong trường hợp bạn và gia đình không may thiếu kinh phí để đầu tư cho việc du học thì vẫn còn lựa chọn tiếp tục học trong nước để hoàn tất chương trình. Hoặc nếu bạn tự cảm thấy mình không hợp với việc du học thì sau 1 đến 2 năm là có thể về nước.

 

 

>> Học tại hai quốc gia với chương trình bằng kép

 

 

Du học hè luyện ngoại ngữ

Không có cách học ngoại ngữ nào tốt bằng trực tiếp sinh sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ đó để bạn có cơ hội cọ xát và luyện tập sinh ngữ một-cách-chủ-động. Nếu bạn muốn thử trải nghiệm cảm giác du học trong một thời gian ngắn để kiểm tra mức độ phù hợp trước khi quyết định theo đuổi chương trình dài hơi hơn thì các khóa du học hè luyện ngoại ngữ là lựa chọn tiềm năng. Các chương trình này thường kéo dài trong vài tuần, vài tháng hay thậm chí là 1 năm tùy vào lựa chọn của bạn nhưng phổ biến nhất vẫn là các khóa diễn ra vào mùa hè trùng với thời điểm nghỉ hè của học sinh sinh viên.

 

 

Du học trao đổi văn hóa ngắn hạn

Các chương trình trao đổi văn hóa khá đa dạng nhưng thường có chủ đề nhất định chứ không chỉ đơn thuần rèn luyện ngoại ngữ. Điều này có nghĩa bạn cần phải có một sự quan tâm đặc biệt đến một lĩnh vực cụ thể thì mới có thể tham gia các chương trình trao đổi văn hóa xuyên quốc gia. Ví dụ như các chương trình về môi trường sẽ ưu tiên chọn các bạn có niềm đam mê nhất định về vấn đề biển đảo, ô nhiễm hay biến đổi khí hậu. Vì chương trình thiên về chuyên ngành một chút nên thường dành cho các bạn ở bậc đại học hoặc cao đẳng đã theo đuổi một ngành học nhất định. Bạn có thể liên hệ với văn phòng khoa hoặc tự cập nhật thông tin về các dạng chương trình này. Một số trường đại học sẽ tự đăng cai tổ chức các khóa trao đổi văn hóa và không ít các cơ quan chính phủ khác cũng điều hành nhiều chương trình tương tự thú vị không kém. Nếu tham gia chương trình do trường tổ chức thì bạn đỡ phải xin tạm thời bảo lưu kết quả học tập vì trường sẽ biết cách cân đối thời gian chương trình sao cho phù hợp với lịch học của sinh viên. Các chương trình trao đổi văn hóa hầu hết đều được đài thọ bán phần hoặc toàn phần.

 

 

>> Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

 

 

Du học bằng cách làm tình nguyện ở nước ngoài

Về cơ bản thì xuất ngoại để làm tình nguyện viên không phải là cách “du học” theo nghĩa thông thường nhưng bạn có thể học hỏi nhiều điều hay ở bất kỳ đâu nên đây vẫn là lựa chọn hấp dẫn dành cho những bạn không thích sự gò bó của hình thức lớp học phổ thông. Khi làm tình nguyện viên cho các tổ chức nước ngoài, bạn sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi công việc bằng tiếng Anh, học hỏi cách sắp xếp khối lượng việc, trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài và thậm chí còn có cơ hội nhận được một khoản trợ cấp nhất định tùy chương trình. Nếu không nhận được lương thì bạn cũng sẽ được đài thọ chi phí ăn ở và vé máy bay. Thời gian làm tình nguyện sẽ khác nhau tùy mỗi dự án nhưng bạn sẽ phải chấp nhận gác lại mọi thứ để chuyên tâm làm tình nguyện.

 

 

>> Du học sinh Canada có thể nhận trở cấp khi làm tình nguyện trong đại dịch Covid-19

 

 

Học trực tuyến trước, du học trực tiếp sau

Trong lúc các trường đại học trên thế giới tạm thời đóng cửa để tránh dịch Covid-19 thì ban giám hiệu của một số trường đã đề xuất hình thức học “trực tuyến trức, trực tiếp sau” dành cho sinh viên quốc tế nào không muốn tạm hoãn kế hoạch học tập. Cụ thể thì bạn sẽ được học hoàn toàn trực tuyến trong thời gian đầu cho đến khi dịch bệnh lắng xuống và mọi thứ trở lại guồng quay cũ thì sẽ du học trực tiếp. Lựa chọn này sẽ đảm bảo bạn vẫn được nhập học đúng thời điểm như dự tính mà không cần phải chờ đợi quá lâu. Để thu hút sinh viên quốc tế đăng ký theo học, nhiều trường đại học còn có các chính sách trợ giá học phí hấp dẫn. Tuy nhiên không phải trường đại học cũng áp dụng hình thức này nên bạn nhớ dùng công cụ tìm kiếm của Hotcourses Vietnam để kiểm tra thông tin kỹ lưỡng.

 

 

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.9K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.3K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.4K