Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

5 cách du học ít hơn 4 năm dành cho bạn

1 Tháng Tám 2020
158
du hoc it hon 4 nam

Hầu hết mọi người thường biết đến cách du học phổ biến nhất là tham gia chương trình hệ Cử nhân toàn thời gian nhưng thực tế thì bạn và gia đình có nhiều lựa chọn hơn để có thể tiếp cận được môi trường giáo dục ở nước ngoài hay tham gia các hoạt động quốc tế đáng nhớ. Dưới đây là 5 cách bạn vẫn có thể học tập ở nước ngoài nhưng không nhất thiết phải dành ra 4 năm đại học đôi khi là khoảng thời gian khá dài đối với một số người.

 

Du học theo chương trình 2+2

“2+2” chỉ đơn giản có nghĩa là học 2 năm ở Việt Nam và 2 năm ở nước ngoài. Tùy vào từng chương trình học mà con số này có thể linh động thay đổi như “2+1” hay “1+2”. Hiện có nhiều trường đại học chính quy ở Việt Nam có mối quan hệ đối tác với các trường ở nước ngoài để thực hiện hình thức học này. Sau khi tốt nghiệp, bằng cấp bạn nhận được “cộp mác” bởi tên của cả hai trường đại học. Vì thời gian học tập ở nước ngoài ngắn hơn so với con đường du học toàn thời gian hệ Cử nhân thông thường nên lựa chọn này sẽ tiết kiệm cho bạn và gia đình một khoản chi phí khá lớn. Con đường này cũng khá an toàn trong trường hợp bạn và gia đình không may thiếu kinh phí để đầu tư cho việc du học thì vẫn còn lựa chọn tiếp tục học trong nước để hoàn tất chương trình. Hoặc nếu bạn tự cảm thấy mình không hợp với việc du học thì sau 1 đến 2 năm là có thể về nước.

 

 

>> Học tại hai quốc gia với chương trình bằng kép

 

 

Du học hè luyện ngoại ngữ

Không có cách học ngoại ngữ nào tốt bằng trực tiếp sinh sống tại nơi sử dụng ngôn ngữ đó để bạn có cơ hội cọ xát và luyện tập sinh ngữ một-cách-chủ-động. Nếu bạn muốn thử trải nghiệm cảm giác du học trong một thời gian ngắn để kiểm tra mức độ phù hợp trước khi quyết định theo đuổi chương trình dài hơi hơn thì các khóa du học hè luyện ngoại ngữ là lựa chọn tiềm năng. Các chương trình này thường kéo dài trong vài tuần, vài tháng hay thậm chí là 1 năm tùy vào lựa chọn của bạn nhưng phổ biến nhất vẫn là các khóa diễn ra vào mùa hè trùng với thời điểm nghỉ hè của học sinh sinh viên.

 

 

Du học trao đổi văn hóa ngắn hạn

Các chương trình trao đổi văn hóa khá đa dạng nhưng thường có chủ đề nhất định chứ không chỉ đơn thuần rèn luyện ngoại ngữ. Điều này có nghĩa bạn cần phải có một sự quan tâm đặc biệt đến một lĩnh vực cụ thể thì mới có thể tham gia các chương trình trao đổi văn hóa xuyên quốc gia. Ví dụ như các chương trình về môi trường sẽ ưu tiên chọn các bạn có niềm đam mê nhất định về vấn đề biển đảo, ô nhiễm hay biến đổi khí hậu. Vì chương trình thiên về chuyên ngành một chút nên thường dành cho các bạn ở bậc đại học hoặc cao đẳng đã theo đuổi một ngành học nhất định. Bạn có thể liên hệ với văn phòng khoa hoặc tự cập nhật thông tin về các dạng chương trình này. Một số trường đại học sẽ tự đăng cai tổ chức các khóa trao đổi văn hóa và không ít các cơ quan chính phủ khác cũng điều hành nhiều chương trình tương tự thú vị không kém. Nếu tham gia chương trình do trường tổ chức thì bạn đỡ phải xin tạm thời bảo lưu kết quả học tập vì trường sẽ biết cách cân đối thời gian chương trình sao cho phù hợp với lịch học của sinh viên. Các chương trình trao đổi văn hóa hầu hết đều được đài thọ bán phần hoặc toàn phần.

 

 

>> Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

 

 

Du học bằng cách làm tình nguyện ở nước ngoài

Về cơ bản thì xuất ngoại để làm tình nguyện viên không phải là cách “du học” theo nghĩa thông thường nhưng bạn có thể học hỏi nhiều điều hay ở bất kỳ đâu nên đây vẫn là lựa chọn hấp dẫn dành cho những bạn không thích sự gò bó của hình thức lớp học phổ thông. Khi làm tình nguyện viên cho các tổ chức nước ngoài, bạn sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi công việc bằng tiếng Anh, học hỏi cách sắp xếp khối lượng việc, trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài và thậm chí còn có cơ hội nhận được một khoản trợ cấp nhất định tùy chương trình. Nếu không nhận được lương thì bạn cũng sẽ được đài thọ chi phí ăn ở và vé máy bay. Thời gian làm tình nguyện sẽ khác nhau tùy mỗi dự án nhưng bạn sẽ phải chấp nhận gác lại mọi thứ để chuyên tâm làm tình nguyện.

 

 

>> Du học sinh Canada có thể nhận trở cấp khi làm tình nguyện trong đại dịch Covid-19

 

 

Học trực tuyến trước, du học trực tiếp sau

Trong lúc các trường đại học trên thế giới tạm thời đóng cửa để tránh dịch Covid-19 thì ban giám hiệu của một số trường đã đề xuất hình thức học “trực tuyến trức, trực tiếp sau” dành cho sinh viên quốc tế nào không muốn tạm hoãn kế hoạch học tập. Cụ thể thì bạn sẽ được học hoàn toàn trực tuyến trong thời gian đầu cho đến khi dịch bệnh lắng xuống và mọi thứ trở lại guồng quay cũ thì sẽ du học trực tiếp. Lựa chọn này sẽ đảm bảo bạn vẫn được nhập học đúng thời điểm như dự tính mà không cần phải chờ đợi quá lâu. Để thu hút sinh viên quốc tế đăng ký theo học, nhiều trường đại học còn có các chính sách trợ giá học phí hấp dẫn. Tuy nhiên không phải trường đại học cũng áp dụng hình thức này nên bạn nhớ dùng công cụ tìm kiếm của Hotcourses Vietnam để kiểm tra thông tin kỹ lưỡng.

 

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

375.9K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.8K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.3K