Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

21.1K
Top 10 khóa học MBA hàng đầu thế giới

Theo khảo sát được thực hiện bởi Rankings.ft.com (dưới sự kiểm chứng của KPMG), đã có sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng giữa top 100 các trường đào tạo MBA, đặc biệt là cú lội ngược dòng của Havard Business School. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới, tiếp đến là Vương quốc Anh, Canada và Trung Quốc. Bài viết dưới đây điểm qua 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới, cũng như những điểm sáng của từng chương trình.

 

Mỹ thống trị bảng xếp hạng

 

Sở hữu tới 51 đại diện trên tổng số 100 trường đại học, Mỹ là quốc gia quốc gia đóng góp nhiều cái tên sáng giá nhất cho danh sách Rankings.FT. So với năm 2018, số trường đại học Mỹ tăng thêm 2 trường, và Stanford vẫn bảo toàn vị trí trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới. Trong khi đó, trường “đối thủ” Havard đã xuất sắc tăng 3 bậc ở vị trí số 5 năm ngoái lên vị trí số 2, sau Stanford. Cả 2 trường đều có mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp trên dưới $220,000. Tuy vậy Standford được đánh giá nhỉnh hơn về khả năng thăng tiến trong công việc.

 

Phía sau Stanford và Havard là những cái tên cũng không kém phần danh giá là Wharton-University of Pennsylvania (vị trí số 3 nước Mỹ, số 4 thế giới), Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago, (thứ 7 toàn cầu), MIT: Sloan (thứ 8), Columbia Business School (thứ 9), University of California at Berkeley (thứ 10), và Yale School of Management (thứ 11). Như vậy 7 trên 10 trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới đều tập trung tại Mỹ.

 

>> Những cột mốc đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA ở Mỹ

 

Anh và Pháp – Những đại diện duy nhất của châu Âu trong top 10

 

Giảm một bậc so với năm 2018 và hiện đang xếp ở vị trí số 3 toàn thế giới là INSEAD với 3 cơ sở ở Pháp, Singapore, và Trung Đông. Các khóa học ở MBA tại INSEAD có thời lượng khoảng 10 tháng với học phí dự kiến tháng 1 năm 2020 là €87,000. Yêu cầu đầu vào của khóa học là bằng tốt nghiệp đại học, IELTS đạt tối thiểu 7.5 hoặc TOEFL IBT 105. GMAT khoảng 680 – 750. Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại trang tin về khóa học MBA của trường INSEAD trên Hotcourses.

 

Đại học Kinh tế London là trường đại học duy nhất ở Anh nằm trong top 10 (hạng 6). Các khóa học MBA của London Business School đều là khóa học toàn thời gian, không có khóa học từ xa hoặc cuối tuần, với thời lượng khóa học dài và cường độ cao hơn so với các chương trình MBA khác, tương đương 15, 18, hoặc 21 tháng. Học phí cho khóa học MBA năm 2019 là £82,000.

 

Nếu mở rộng danh sách ra ngoài top 10, bạn sẽ tìm thấy thêm một lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo” là IESE Business School của Tây Ban Nha. Trường xếp ở vị trí 12 toàn thế giới và được cựu sinh viên IESE đánh giá là xứng đáng với khoản đầu tư cao hơn cả Top 3 Standford, Havard, INSEAD. Đây là trường kinh doanh đầu tiên thực hiện chương trình MBA 2 năm ở châu Âu, và cũng là ngôi trường đầu tiên trên thế giới có chương trình MBA song ngữ. IESE không chỉ có cơ sở tại Tây Ban Nha mà còn ở các nước châu Mỹ, Châu Á.

 

Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore đại diện Châu Á vươn lên

 

Với 6 đại diện trong top 100, Trung Quốc là quốc gia châu Á dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới. Thứ hạng cao nhất là Ceibs của Trung Quốc, ngôi trường duy nhất tại Châu Á lọt vào top 10 thế giới. Ciebs xếp ở vị trí số 5, tăng 3 bậc so với năm 2018. Mức lương trung bình của cựu sinh viên MBA Ceibs là $177,126, cao hơn 183% so với trước khi tham gia khoá học. Đây là mức tăng kỉ lục và cao nhất trong số 10 chương trình MBA hàng đầu được so sánh trong bài viết này. Theo sau là trường kinh doanh Hong Kong UST ở vị trí số 16 thế giới. HKUST là đại học đầu tiên của châu Á được AACSB (Hiệp hội các trường kinh doanh cao cấp) ở Mỹ và EQUIS (Tổ chức nâng cao chất lượng châu Âu) công nhận chất lượng giảng dạy và bằng đại học.

 

Nước này cũng góp mặt những cái tên mới mẻ trong bảng xếp hạng năm nay như Đại học Phục Đán (lần đầu xuất hiện, ở vị trí số 34), Đại học Hồng Kông (41), Đại học giao thông Thượng Hải (51), hay Trường Kinh doanh CUHK (57).

 

Ngoài Trung Quốc, Châu Á còn có các đại diện đến từ Ấn Độ (4 trường), Singapore (3 trường), và Hàn Quốc (1 trường). Điểm chung của những ngôi trường đến từ Châu Á là sự tăng cấp thứ hạng và xuất hiện nhiều cái tên mới.

 

Ngoài cung cấp xếp hạng đại học dựa trên các tiêu chí như chất lượng giáo dục, mức lương, cơ hội nghề nghiệp, khả năng việc làm…, bảng xếp hạng năm nay cũng cho biết chân dung một sinh viên MBA điển hình dựa trên số liệu từ các trường đại học trên. Theo đó, một sinh viên MBA trung bình có độ tuổi 29, sở hữu 5.6 năm kinh nghiệm làm việc, và có mức lương trung bình trước và sau khi tham gia một khoá học MBA lần lượt là $46.974 và $83,186.

 

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

 

Xếp hạng 2019

Xếp hạng trung bình 3 năm qua

Trường

Quốc gia

Mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp ($):

1

1

Stanford Graduate School of Business           

US      

228,074

2

4

Harvard Business School       

US      

205,486

3

2

Insead 

France/ Singapore

179,661

4

3

University of Pennsylvania: Wharton

US

197,267

5

8

Ceibs  

China 

174,115

6

5

London Business School

UK     

169,675

7

7

University of Chicago: Booth

  US      

185,861

8

10

MIT: Sloan    

US

188,173

9

8

Columbia Business School    

US      

184,099

10

11

University of California at Berkeley: Haas           

US      

188,746

 

Nguồn: Rankings

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

161.8K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

97.7K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95K