Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

Top 10 khóa học MBA hàng đầu thế giới

Theo khảo sát được thực hiện bởi Rankings.ft.com (dưới sự kiểm chứng của KPMG), đã có sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng giữa top 100 các trường đào tạo MBA, đặc biệt là cú lội ngược dòng của Havard Business School. Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới, tiếp đến là Vương quốc Anh, Canada và Trung Quốc. Bài viết dưới đây điểm qua 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới, cũng như những điểm sáng của từng chương trình.

 

Mỹ thống trị bảng xếp hạng

 

Sở hữu tới 51 đại diện trên tổng số 100 trường đại học, Mỹ là quốc gia quốc gia đóng góp nhiều cái tên sáng giá nhất cho danh sách Rankings.FT. So với năm 2018, số trường đại học Mỹ tăng thêm 2 trường, và Stanford vẫn bảo toàn vị trí trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới. Trong khi đó, trường “đối thủ” Havard đã xuất sắc tăng 3 bậc ở vị trí số 5 năm ngoái lên vị trí số 2, sau Stanford. Cả 2 trường đều có mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp trên dưới $220,000. Tuy vậy Standford được đánh giá nhỉnh hơn về khả năng thăng tiến trong công việc.

 

Phía sau Stanford và Havard là những cái tên cũng không kém phần danh giá là Wharton-University of Pennsylvania (vị trí số 3 nước Mỹ, số 4 thế giới), Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago, (thứ 7 toàn cầu), MIT: Sloan (thứ 8), Columbia Business School (thứ 9), University of California at Berkeley (thứ 10), và Yale School of Management (thứ 11). Như vậy 7 trên 10 trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới đều tập trung tại Mỹ.

 

>> Những cột mốc đáng nhớ từ kinh nghiệm học MBA ở Mỹ

 

Anh và Pháp – Những đại diện duy nhất của châu Âu trong top 10

 

Giảm một bậc so với năm 2018 và hiện đang xếp ở vị trí số 3 toàn thế giới là INSEAD với 3 cơ sở ở Pháp, Singapore, và Trung Đông. Các khóa học ở MBA tại INSEAD có thời lượng khoảng 10 tháng với học phí dự kiến tháng 1 năm 2020 là €87,000. Yêu cầu đầu vào của khóa học là bằng tốt nghiệp đại học, IELTS đạt tối thiểu 7.5 hoặc TOEFL IBT 105. GMAT khoảng 680 – 750. Bạn có thể tìm hiểu thông tin tại trang tin về khóa học MBA của trường INSEAD trên Hotcourses.

 

Đại học Kinh tế London là trường đại học duy nhất ở Anh nằm trong top 10 (hạng 6). Các khóa học MBA của London Business School đều là khóa học toàn thời gian, không có khóa học từ xa hoặc cuối tuần, với thời lượng khóa học dài và cường độ cao hơn so với các chương trình MBA khác, tương đương 15, 18, hoặc 21 tháng. Học phí cho khóa học MBA năm 2019 là £82,000.

 

Nếu mở rộng danh sách ra ngoài top 10, bạn sẽ tìm thấy thêm một lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo” là IESE Business School của Tây Ban Nha. Trường xếp ở vị trí 12 toàn thế giới và được cựu sinh viên IESE đánh giá là xứng đáng với khoản đầu tư cao hơn cả Top 3 Standford, Havard, INSEAD. Đây là trường kinh doanh đầu tiên thực hiện chương trình MBA 2 năm ở châu Âu, và cũng là ngôi trường đầu tiên trên thế giới có chương trình MBA song ngữ. IESE không chỉ có cơ sở tại Tây Ban Nha mà còn ở các nước châu Mỹ, Châu Á.

 

Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore đại diện Châu Á vươn lên

 

Với 6 đại diện trong top 100, Trung Quốc là quốc gia châu Á dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA hàng đầu thế giới. Thứ hạng cao nhất là Ceibs của Trung Quốc, ngôi trường duy nhất tại Châu Á lọt vào top 10 thế giới. Ciebs xếp ở vị trí số 5, tăng 3 bậc so với năm 2018. Mức lương trung bình của cựu sinh viên MBA Ceibs là $177,126, cao hơn 183% so với trước khi tham gia khoá học. Đây là mức tăng kỉ lục và cao nhất trong số 10 chương trình MBA hàng đầu được so sánh trong bài viết này. Theo sau là trường kinh doanh Hong Kong UST ở vị trí số 16 thế giới. HKUST là đại học đầu tiên của châu Á được AACSB (Hiệp hội các trường kinh doanh cao cấp) ở Mỹ và EQUIS (Tổ chức nâng cao chất lượng châu Âu) công nhận chất lượng giảng dạy và bằng đại học.

 

Nước này cũng góp mặt những cái tên mới mẻ trong bảng xếp hạng năm nay như Đại học Phục Đán (lần đầu xuất hiện, ở vị trí số 34), Đại học Hồng Kông (41), Đại học giao thông Thượng Hải (51), hay Trường Kinh doanh CUHK (57).

 

Ngoài Trung Quốc, Châu Á còn có các đại diện đến từ Ấn Độ (4 trường), Singapore (3 trường), và Hàn Quốc (1 trường). Điểm chung của những ngôi trường đến từ Châu Á là sự tăng cấp thứ hạng và xuất hiện nhiều cái tên mới.

 

Ngoài cung cấp xếp hạng đại học dựa trên các tiêu chí như chất lượng giáo dục, mức lương, cơ hội nghề nghiệp, khả năng việc làm…, bảng xếp hạng năm nay cũng cho biết chân dung một sinh viên MBA điển hình dựa trên số liệu từ các trường đại học trên. Theo đó, một sinh viên MBA trung bình có độ tuổi 29, sở hữu 5.6 năm kinh nghiệm làm việc, và có mức lương trung bình trước và sau khi tham gia một khoá học MBA lần lượt là $46.974 và $83,186.

 

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

 

Xếp hạng 2019

Xếp hạng trung bình 3 năm qua

Trường

Quốc gia

Mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp ($):

1

1

Stanford Graduate School of Business           

US      

228,074

2

4

Harvard Business School       

US      

205,486

3

2

Insead 

France/ Singapore

179,661

4

3

University of Pennsylvania: Wharton

US

197,267

5

8

Ceibs  

China 

174,115

6

5

London Business School

UK     

169,675

7

7

University of Chicago: Booth

  US      

185,861

8

10

MIT: Sloan    

US

188,173

9

8

Columbia Business School    

US      

184,099

10

11

University of California at Berkeley: Haas           

US      

188,746

 

Nguồn: Rankings

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS: Nên thi chứng chỉ nào?

TOEFL và IELTS là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. TOEFL và IELTS có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt dưới đây bạn nên lưu ý.   TOEFT là gì? IELTS là gì? Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL được tổ chức bởi ETS, giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Có hai hình thức làm

388.4K
article Img

Chứng chỉ (Diploma) và Chứng nhận (Certificate): Là gì? Khác nhau như thế nào?

Trong chương trình giáo dục ở nước ngoài, có rất nhiều thuật ngữ để chỉ những văn bằng được cấp bởi các tổ chức giáo dục khác nhau. Cùng Hotcourses Vietnam phân biệt 2 thuật ngữ: Diploma (tạm dịch: Chứng chỉ) và Certificate (tạm dịch: chứng nhận)  nhé!   >> Phân biệt Bằng cấp (Degree) và Chứng chỉ (Diploma)   Chứng chỉ (Diploma) là gì? Một chứng chỉ ( Diploma)  thường được trao để

116K
article Img

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

114.2K
article Img

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.8K