Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

10 câu hỏi quan trọng khi chọn trường du học

18.7K
10 thắc mắc bạn rất nên hỏi trường Đại học đang quan tâm

Khi đã thích ứng với xã hội bình thường mới sau đại dịch,  nhiều sinh viên bắt đầu “rục rịch” chuẩn bị cho giấc mơ du học và cân nhắc lựa chọn các điểm đến có nền giáo dục tốt nhất. Cùng lúc đó các trường đại học cũng tự đổi mới mình để đem đến các khóa học toàn diện và tốt nhất. Dưới đây là 10 câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho đại diện trường mà bạn đang cân nhắc du học.

 

1. “Tôi sẽ sống ở đâu?” - ‘Where can I live?’

Đâu là các phương án nhà ở mà trường Đại học đưa ra? Liệu nhà ở sinh viên có nằm ngay trên học xá, hay ngoài học xá? Chi phí nhà ở tốn bao nhiêu tiền, và bao gồm những tiện ích nào? Bạn có đảm bảo sẽ có một chỗ ở trên khu học xá trong năm đầu tiên không? Nhà trường hỗ trợ gì cho sinh viên trong việc tìm nhà ở ngoài? 

 

Những thông tin này rất cần thiết bởi việc rõ ràng về nơi ở giúp bạn cảm thấy an toàn khi có sự chuẩn bị và ổn định một cách suôn sẻ và nhanh chóng.

 

>> Cân nhắc các lựa chọn nhà ở khi đi du học

 

2. Số lượng sinh viên nước ngoài ở trường như thế nào? - ‘What’s the international student body like?’

Tỷ lệ sinh viên nước ngoài đăng ký nhập học tại trường là bao nhiêu? Sinh viên nước ngoài đến từ các quốc gia nào? Nếu vậy thì có các câu lạc bộ hay nhóm, hội nào mà sinh viên có thể tham gia? 

 

Xem trường bạn quan tâm có bao nhiêu du học sinh Việt Nam qua Hotcourses Diversity Index, 'Chỉ số Đồng hương'.

 

Thông tin về sinh viên nước ngoài thường được chính ngôi trường quảng bá trên trang web nhằm thể hiện sự đa văn hóa trong môi trường học. Biết được điều này giúp bạn đánh giá độ quốc tế của trường đại học. Đồng thời, kết nối với hội sinh viên Việt Nam tại trường để được hỗ trợ tốt hơn.

 

sinh viên quốc tế

 

3.Các khóa học được dạy ra sao? - ‘How is the course taught?’     

Chương trình học được giảng dạy dưới hình thức bài giảng, phòng thực hành hay các chương trình hội thảo, hội nghị? Có bao nhiêu sinh viên được xếp vào mỗi lớp? Cấu trúc bài giảng được chia ra như thế nào? Liệu bạn có phải làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm? Mỗi tuần bạn sẽ phải đi học trong bao nhiêu tiếng đồng hồ? Bạn có thể có những khoảng thời gian trao đổi, hỏi han các giáo viên trong giờ làm việc? 

 

Chương trình đào tạo ở nước ngoài nhiều khi khác biệt lớn với học trong nước, điều mà bạn cần tìm hiểu trước để xác định liệu cách tổ chức khóa học cũng như mô hình giảng dạy có phù hợp với mong muốn và thực sự tốt cho bạn hay không.

 

>> Làm quen với các phương pháp học tập khi đi du học

 

4. Bạn sẽ được học cụ thể những kiến thức gì? - 'What would you study specifically on a course?’

Liệu bạn có thể nhận được thông tin chi tiết về tài liệu tham khảo cho từng môn (tác giả, tác phẩm…). Bạn cần chọn những nhóm môn học (module) nào? Những môn nào là bắt buộc… 

 

Khi đi du học, bạn cần độ chủ động cao và chịu trách nhiệm cho chính việc học của mình, thầy cô chỉ là những người cung cấp kiến thức, còn bạn mới là người quyết định nắm giữ kiến thức. Vậy nên, xem xét qua nội dung trường cam kết đào tạo trong khóa học để quyết định nhé.

 

kiến thức khi du học

 

>> Hướng dẫn viết email yêu cầu thông tin đến trường Đại học

 

5. Về tài chính thì sao? - ‘What about finances?’

Học phí tổng cộng là bao nhiêu? Chi phí trung bình một sinh viên quốc tế phải chi trả mỗi tháng tầm bao nhiêu? Có hỗ trợ kinh tế, học bổng từ nhà trường, chính quyền ở thành phố/ đất nước đó không?

 

Để chuẩn bị cho việc học tập ở nước ngoài, học sinh nên tìm hiểu rõ về các thắc mắc tài chính. Ngoài ra, nhiều trường đại học cấp học bổng cho sinh viên quốc tế nếu đạt các tiêu chuẩn nhất định, điều này rất lợi thế nếu bạn tìm hiểu trước. Tuy nhiên, nếu bạn không hỏi, có thể thông tin này không thể tự tìm đến bạn.

 

6. Những cựu sinh viên giờ ra sao? - ‘What have previous graduates on this course gone on to do?’

Trường có câu lạc bộ cựu sinh viên không? Những cựu sinh viên trước đang làm gì? Có một ai đó “hoành tráng” mà bạn có thể dõi theo không? Các công ty, tổ chức nào mà cựu sinh viên của trường đã từng làm việc (và bạn cũng có khả năng đầu quân sau này)? Có những sinh viên nào đã chọn những lối đi riêng đầy thử thách và khác biệt so với phần đông cựu sinh viên khác? 

 

Thực ra, bên cạnh việc kết nối với cựu sinh viên, bạn còn có cái nhìn khái quát về ngành học nào là ưu thế của trường đại học. Nếu nhiều cựu sinh viên có việc làm và thành công trong một lĩnh vực nhất định như logistics, marketing hay quản trị kinh doanh…, thì chứng tỏ trường có chất lượng đào tạo ngành đó tốt và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

 

cựu sinh viên

 

7. Tôi nên học gì nếu có hướng học lên cao? - ‘What should I study if I want to study at a higher level later?’

Nếu bạn có nguyện vọng học lên cao thì nên học gì ở bậc Cử nhân? Các khóa học nào mà nhà trường có tổ chức và phù hợp với định hướng này của bạn? Trường có dạy các khóa dự bị không?

 

Thông tin này không hề thừa nếu bạn có ý định chuyển tiếp từ bậc Cử nhân lên Thạc sĩ tại cùng một trường đại học. 

 

8. Thời hạn nộp hồ sơ như thế nào? - ‘Can you confirm the application deadlines?’

Khi nào là hạn nộp hồ sơ? Có sự khác biệt về thời hạn nộp hồ sơ cho sinh viên từng nước không? Hạn nộp ứng tuyển học bổng thì như thế nào? Bạn cần phải chuẩn bị gì trước thời điểm đó? 

 

Hãy chủ động xác nhận về thủ tục, thời hạn đăng ký và những tài liệu cần thiết. Nói chung, hồ sơ đăng ký vào trường đại học bao gồm Bài luận thể hiện mục đích học tập (SOP), Sơ yếu lý lịch (CV) và Thư giới thiệu (LOR), v.v. 

 

Mai Ngân - Du học sinh Việt tại Canada hướng dẫn cách tìm trường du học phù hợp với bạn nhanh chóng và dễ dàng nhất

9. Khu vực lân cận như thế nào? - What’s the local area like?’

Tại sao bạn nên học ở vùng này? Có gì thú vị ở đấy? Cuộc sống tiệc tùng (về đêm) ở đó ra sao? Phương tiện giao thông, đi lại ở đây có dễ dàng không? Đây có phải là một thành phố sinh viên, hoặc người dân ở đây đa số nằm trong thành phần xã hội như thế nào?  

 

-> Bên cạnh việc học, đời sống và trải nghiệm cuộc sống sinh viên là một điều quan trọng không kém, thậm chí đôi lúc trở thành tiêu chí quyết định quan trọng khi đăng ký.

 

10. Nhà trường sẽ giúp đỡ bạn thế nào trong quá trình xin việc làm sau khi tốt nghiệp? - ‘How can the university help me find employment after I complete my course?’

Nhà trường có liên hệ với các tổ chức địa phương, trong nước và quốc tế đang hoạt động trong ngành công nghiệp mà bạn muốn theo đuổi hay không? Trong cùng một lĩnh vực ưa thích, bạn có thể chọn những ngành học nào khác? Trên khu học xá có dịch tư vấn hướng nghiệp không? Liệu bạn có thể đi thực tập trong thời gian học?

 

Không phải ngôi trường nào cũng cam kết hỗ trợ bạn trong quá trình xin việc làm sau khi tốt nghiệp tại “xứ người”. Vì thế, đây là một điểm cộng trong lúc cân nhắc chọn trường khi đi du học mà bạn cần lưu tâm.

 

Ở mục “Liên hệ nhà trường” trên trang web của Hotcourses, bạn hoàn toàn có thể gửi bất kì câu hỏi nào đến trường Đại học mà bạn đang tìm hiểu (kể cả những câu hỏi mà bạn cho là không liên quan lắm đến việc học). Nếu bạn có thắc mắc gì về chọn trường khi du học, hãy liên hệ các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Nguồn tham khảo: Hotcoursesabroad

*Bài viết được chỉnh sửa bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 15/7/2022.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Có nên học thạc sĩ?

Đối với rất nhiều sinh viên, sau khi hoàn thành bằng cử nhân thì nghĩ ngay tới việc tiếp tục học lên cao và nhất là đi du học. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bạn sinh viên và du học sinh đặt ra những câu hỏi như “Học thạc sĩ để làm gì?”, “Bằng thạc sĩ có tác dụng gì?” hay thậm chí “Có nên học thạc sĩ?”. Để có những nhận định rõ ràng hơn về lợi ích cũng như tầm quan trọng của việc học thạc sĩ đối với bản thân, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!  

35.4K
article Img

Nên học MBA ở đâu: Top trường đại học có chương trình MBA tốt

Chương trình học MBA ra đời nhằm mục đích trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp kinh doanh và quản lý. Tuy nhiên, học MBA ở đâu tốt, chương trình MBA quốc tế liệu có phù hợp với bạn? Hotcourses Vietnam sẽ đưa ra những trường có khoá học MBA tốt tại Mỹ, Úc, Anh, New Zealand, Canada và Ireland, được xếp hạng trong QS Ranking năm 2023. Hy vọng bạn sẽ tự trả lời được cho bản thân câu hỏi “Nên học MBA ở đâu?”.   >

25.4K
article Img

Chương trình Pathway là gì? Mọi điều bạn cần biết

Được thiết kế đặc biệt để giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và học thuật, các chương trình Pathway đem đến một bước tiến quan trọng để bạn sẵn sàng cho giáo dục đại học ở nước ngoài. Cùng theo chân Hotcourses Vietnam khám phá mọi điều bạn cần biết về chương trình Pathway và lợi ích mà nó mang đến nhé!   Chương trình Pathway là gì? Pathway nôm na có nghĩa là “ con đường nhỏ” hay “lộ trình học tập” và được dùng phổ biến cho các

21.6K
article Img

Những yếu tố nào để chọn lựa một trường Đại học?

Có những trường vô cùng danh tiếng nhưng môi trường học tập lại không hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có những trường quy mô khiêm tốn và không hề nổi tiếng nhưng lại khơi gợi được cảm hứng học hành trong sinh viên. Vậy làm thế nào để chọn được một ngôi trường phù hợp?     >> 7 lựa chọn trường Đại học ở Ireland   >> Lựa chọn trường Đại học (University Placement) trong học bổng Fulbright   Xếp hạng

11.3K