Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Hướng dẫn viết thư yêu cầu thông tin đến trường Đại học

44862

Tiện ích “Liên hệ nhà trường” trên Hotcourses

Ngoài những bài viết (bài báo hoặc blog) và các tiện ích Tìm kiếm học bổng và Tìm khóa học, Hotcourses còn có thể đóng vai trò kết nối giữa bạn với nhà trường thông qua mục “Liên hệ nhà trường”.

 

Ở mục này, bạn chỉ cần đăng nhập họ tên, email và câu hỏi (bằng tiếng Anh) trực tiếp đến nhà trường mà không phải mất công tìm kiếm địa chỉ liên lạc trên Internet. Để tiết kiệm thời gian, bạn thậm chí còn có thể đăng nhập để gửi câu hỏi bằng tài khoản Facebook.

 

Chẳng hạn, sau khi tìm thấy trang thông tin về khóa học International Event Management Msc của trường Đại học Brighton (Anh), bạn có thể nhấp chuột vào mục 'Liên hệ nhà trường' để gửi thắc mắc của mình. Sau đó, nhà trường sẽ liên lạc trực tiếp với bạn để giải đáp.

 

 

Lưu ý là bạn không nhất thiết chỉ gửi câu hỏi khi còn hạn đăng ký khóa học của năm học đó. Chẳng hạn nếu đã hết hạn đăng ký cho khóa học năm nay nhưng bạn vẫn muốn đăng ký cho năm sau, đừng ngại gửi những câu hỏi như liệu bao giờ là thời điểm phù hợp nhất để nộp hồ sơ cho năm học tới, hồ sơ đăng ký gồm những tài liệu nào, điều kiện nhập học dành cho sinh viên Việt Nam cụ thể ra sao, hỏi xem chi tiết về chương trình học và cơ hội thực tập nếu có... Ngoài ra, bạn cũng có thể nhân đây để hỏi thêm về những học bổng tương ứng với ngành học bạn quan tâm. Bạn cần chủ động và năng động trong việc tìm hiểu và tiếp nhận thông tin.

 

>> Hướng dẫn sử dụng các tiện ích trên Hotcourses Việt Nam [Video]

>> Những bí quyết viết đơn xin học

>> Kinh nghiệm xin thư giới thiệu

 

 

Kiên trì là chìa khóa dẫn tới thành công

Tình huống: Người dự tuyển chương trình không đạt đủ tiêu chuẩn tuyển sinh, cụ thể là về môn tiếng Anh (với một số điểm chênh lệch không quá nhiều so với yêu cầu). Nay, người dự tuyển muốn liên hệ nhà trường để bày tỏ nguyện vọng và chứng tỏ khả năng tiếng Anh của bản thân.

 

Huỳnh Tấn Lợi, du học sinh ngành Luật tại Mỹ đã chia sẻ trong bài viết “Ba điểm cần chuẩn bị trước khi đi du học ngành Luật” về việc chủ động liên hệ nhà trường để xin tư vấn. Khi đăng ký vào Houston Law Center, trường luật của University of Houston, tuy thiếu 5 điểm TOEFL iBT nhưng Lợi vẫn kiên trì thuyết phục nhà trường, với lý lẽ rằng bản thân vẫn thường sử dụng tiếng Anh để làm việc. Kết quả là nhà trường đã tư vấn cho Lợi ghi điều này vào trong Statement of Purpose (Tờ nêu mục đích học tập) để chứng tỏ anh bạn hoàn toàn có khả năng theo học bằng tiếng Anh. Cuối cùng Lợi đã được trường này nhận (nhưng rất tiếc anh bạn đã chọn học ở một trường khác).

 

>> Vì sao tôi chọn học Thạc sĩ Luật ở Washington?

 

Như vậy, kinh nghiệm cho thấy là bạn không nên răm rắp tuân theo những yêu cầu giấy trắng mực đen trên thông báo của nhà trường (đặc biệt là khi chỉ chênh lệch một ít điểm). Trong trường hợp đó, hãy chủ động liên hệ để được hướng dẫn thêm.

 

Để thuận tiện hơn cho việc gửi câu hỏi, Hotcourses sẽ hướng dẫn bạn cách viết một lá thư yêu cầu thông tin hiệu qủa.

 

 

'Yêu cầu thông tin' như thế nào cho hiệu quả

1. Không cần giới thiệu dài dòng vì bạn đã tiền tên họ và email ngay phần THÔNG TIN CHI TIẾT bên dưới hoặc khi bạn đã đăng ký làm thành viên của Hotcourses, tên và email của bạn đã được hệ thống xác nhận và lưu lại để gửi kèm theo thư. Mục “đăng ký” và “đăng nhập” luôn nằm ở góc trên bên phải của bất cứ trang nào trên Hotcourses.

 

 

 

2. Đi thẳng vào vấn đề

 

VD: Bạn muốn hỏi cụ thể hơn về học bổng:

 

Dear sir/madam

 

I am very interested in applying for the scholarship [ABC]. Would you please provide me more information about [deadline/requirements…]?  

 

Nếu học bổng hết hạn và bạn muốn hỏi thêm thông tin các học bổng khác: I saw that the deadline has finished, do you have other scholarships in [ngành học bạn quan tâm] still available?

 

Hoặc: Is this a renewable scholarship that I can apply next year?

 

VD: Hỏi về thông tin đăng ký học

 

Nếu thấy điểm IELTS của mình chỉ thiếu ít điểm: The requirement of the IELTS score is 7.0 and I got 6.5. Can the university consider my case? What should I do to apply to the course this term?...

 

3. Hỏi ngắn gọn và rõ ràng. Nếu có nhiều điểm cần hỏi, hãy dùng gạch đầu dòng hoặc số thứ tự. Hàng ngày các nhân viên nhận rất nhiều thư từ rất nhiều quốc gia, hãy giúp họ và giúp chính bạn bằng cách trình bày rõ ràng.  

 

Hơn nữa, người nhận thư của bạn không phải là người sẽ đánh giá hồ sơ xin học hay xin học bổng của bạn nên không cần phải thể hiện giống như bài luận.

 

4. Kết thư một cách lịch sự

 

Thank you and I look forward to your response.

Sincerely/ Sincerely yours/Regards…

[Tên bạn]

 

 

Một số lý do thư bạn… mãi chẳng thấy hồi đáp

  • Thư bằng tiếng Việt hoặc viết tiếng Anh quá… tệ. Các nhân viên trường học dĩ nhiên là không hiểu bạn viết gì để có thể trả lời rồi.

  • Thư nội dung quá chung chung. Họ không thể trả lời bạn vì… không biết bắt đầu từ đâu cả.

  • Nội dung thư rất… vô lý. Ví dụ như “Please grant me scholarship. I don’t have money

 

Đặt câu hỏi là cách tốt nhất để biết thêm thông tin và Hotcourses luôn khuyến khích bạn hỏi khi có thắc mắc nhưng hãy hỏi một cách thông minh.

 

Nếu bạn chưa đủ khả năng để viết thư bằng tiếng Anh, hãy nhờ người khác giúp đỡ hoặc cân nhắc lại mục đích du học của mình. Nếu không thể viết một lá thư tiếng Anh đơn giản ngắn gọn, bạn sẽ không thể tham gia một khóa học đại học hay cao học ở nước ngoài.

 

Nếu có bất cứ chia sẻ, bổ sung nào liên quan đến tiện ích Yêu cầu thông tin hoặc thắc mắc về vấn đề gửi thư yêu cầu đến nhà trường, đừng ngại liên hệ info@hotcourses.vn hoặc đặt câu hỏi trên FB Hotcourses Vietnam để được trợ giúp nhé!

 

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.