Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Bí kíp xin học bổng du học và liên hệ Ban tuyển sinh hiệu quả

3.5K
share image

 

Chẳng cần kiếm đâu xa, website chính thức của Hotcourses Vietnam (www.hotcourses.vn) chính là nơi bạn có thể tìm kiếm học bổng cho chuyến hành trình du học sắp tới. Liệu bạn đã biết cách săn học bổng hiệu quả chưa?

 

>> Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng


 

Tìm kiếm học bổng và liên hệ nhà trường

 

 

Rất may là hầu hết các trường đại học đều có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên, thông qua nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng biết điều này. Để không bỏ phí cơ hội này, bạn có thể tìm website và các tài liệu quảng bá của trường được đặt tại trang cơ sở dữ liệu khóa học và học bổng của các đối tác chính thức, trong đó có Hotcourses Vietnam.

 

Bạn có thể tải về cẩm nang du học của trường đại học mình quan tâm trong danh sách cẩm nang các trường. Nếu không, bạn có thể bạn chỉ cần tìm đến trang thông tin giới thiệu về ngôi trường cụ thể mà mình đang quan tâm, sau đó nhấp chuột vào nút “Cẩm nang du học” để tải Prospectus của trường về.

 

Nếu vẫn không thể tìm thấy học bổng hoặc hình thức hỗ trợ tài chính, đừng vội thất vọng! Mục “Liên hệ nhà trường” ở ngay bên cạnh sẽ giúp bạn kết nối với ban tuyển sinh của trường.

 

 

 

 

 

 

Có thể thao tác này không phải chuyện đơn giản với nhiều bạn, nhất là những bạn lần đầu tiên liên lạc với một cơ sở đào tạo quốc tế. Đừng lo, những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn viết một email nghiêm túc, đúng mực cho những thành viên trong ban tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế.


>> “Thầy giáo thần tượng” trường ngoại thương: Săn học bổng là cả một quá trình


 

Tiếp cận hiệu quả

 

 

Mỗi ngày, các trường đại học nhận được vô số câu hỏi liên quan đến học bổng từ sinh viên quốc tế. Cũng giống như các nhà tuyển dụng, ban tuyển sinh của trường cũng sàng lọc nhanh để chọn ra CV tốt và loại bỏ CV không đạt yêu cầu. Vậy làm sao để biết yêu cầu của bạn được đánh giá là nghiêm túc? Sau đây là một số bí quyết:

 

  • Không chỉ nói về học bổng

 

Hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ để tâm tới những câu hỏi không chỉ chăm chăm vào vấn đề học bổng. Hãy viết một lá thư được cá nhân hóa. Việc này sẽ khiến chuyên viên ban tuyển sinh có thiện cảm và muốn hỗ trợ bạn tốt hơn.

 

Bạn cũng nên chắc chắn rằng các câu hỏi mình đưa ra không quá rộng hay đã có sẵn giải đáp trên thông tin miêu tả về học bổng (điều này sẽ khiến ban tuyển sinh nghĩ rằng bạn là một ứng viên không chịu khó tìm hiểu trước khi hỏi).

 

Hãy tập trung vào những câu hỏi có phần chi tiết, xoáy sâu vào một khóa học cụ thể nào đó, hay điểm nào đó trong chính sách học bổng còn khiến bạn băn khoăn (điều này sẽ giúp bạn tỏ ra là mình đã tìm hiểu rất kĩ trước khi hỏi).

 

  • Đừng đòi hỏi

 

Cẩn thận với văn phong bạn sử dụng khi viết. Tránh khiến họ nghĩ rằng bạn đang yêu cầu hay hy vọng nhận được thứ gì đó từ nhà trường. Điều này được xem là bất lịch sự và tất nhiên là bạn không hề muốn khoe tính xấu này trước mặt nhà tuyển sinh, phải không?

 

Khác biệt về ngôn ngữ cũng có thể khiến bạn bị hiểu nhầm nên phải cực kì cẩn thận nhé. Một vài ứng viên đã từng yêu cầu trường gửi cho họ thông tin, thậm chí bắt họ gọi lại cho ứng viên. Nhân viên tuyển sinh bận rộn với vô vàn câu hỏi hàng ngày sẽ không thể gọi cho từng cá nhân để trả lời yêu cầu được. Nếu họ muốn liên lạc với bạn, họ sẽ gọi.

 

Và nếu muốn nhà tuyển sinh giữ liên lạc, nhớ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết của bản thân.

 

  • Đừng dùng những câu chuyện cảm thương

 

Bạn đừng nghĩ rằng những tin nhắn, email lê thê, kể lể về những khó khăn tài chính của bản thân có thể thuyết phục ban tuyển sinh trao học bổng cho họ. Đừng nghĩ rằng bạn là người duy nhất có những câu chuyện khó khăn. Chắc hẳn là thành viên ban tuyển sinh các trường đại học cũng nghe qua tất cả các câu chuyện loại này rồi. Đó là chưa kể đến việc rất nhiều sinh viên cố gắng… lừa trường đại học với những câu chuyện giả tưởng nhằm mục đích gây sự chú ý.

 

Các trường hẳn nhiên là có trao học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên khắp thế giới, nhưng họ có những quy trình xét tuyển với các tiêu chí cụ thể. Nhớ rằng họ không có nghĩa vụ phải dành cho bạn bất cứ thứ gì. Điều quan trọng là bạn phải hiểu vấn đề này và tìm kiếm học bổng một cách logic và thực tế.

 

  • Cho họ thấy rằng bạn là một ứng viên thực sự quan tâm

 

Ngoài việc không đưa ra đòi hỏi và không viết những câu chuyện dài dòng, bạn nên cho nhà tuyển sinh thấy bạn là một ứng viên nghiêm túc. Nêu ngắn gọn những thành tích, bằng cấp học tập tốt nhất của bạn (không cần nêu tất cả mọi thứ bạn có mà chỉ là những thông tin liên quan nhất đến học bổng và khóa học), điểm thi năng lực tiếng Anh và các giải thưởng, thành tích học tập ấn tượng khác. Bằng cách này, bạn có thể cho họ thấy bạn là một ứng viên có thể đáp ứng đủ yêu cầu.

 

  • “Khoe” được khả năng tiếng Anh tốt

 

Mặc dù câu hỏi của bạn không dài nhưng bạn nên chắc chắn rằng bạn dùng tiếng Anh chuẩn. Những lỗi sai chính tả, ngữ pháp, dấu câu có thể khiến nhân viên tuyển sinh thấy vọng. Để tạo ấn tượng tốt, bạn cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự, trang trọng, tránh dùng từ lóng hay ngôn ngữ nói. Việc có thể nói, viết và hiểu tiếng Anh trình độ cao là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc học tập tại một cơ sở giáo dục nước ngoài nên không trường nào bỏ qua vấn đề này.

 

Ví dụ về một email thắc mắc học bổng tốt:

 

 

Hello, 

My name is Joe Brown. I am currently completing my undergraduate degree in Business at Full Sail University in the States.

I’m interested in studying the Human Resource Management and Business MSc with you at Aston University. I have a few questions about the module structure for the course, specifically which are mandatory and whether I would get to choose particular areas to focus on? Also, how is the course assessed? Are there any specific scholarships for students from Middle Eastern countries?

Kind regards,

Joe Brown

 

 

Ở ví dụ trên đây, người gửi đã ghi điểm nhờ sử dụng văn phong trang trọng nhưng thân thiện, thể hiện được vốn Tiếng Anh tốt. Bên cạnh đó, ứng viên này đã đưa thông tin mình là sinh viên quốc tế lên đầu thư để tỏ ra rằng mình có vẻ đáp ứng được tất cả các yêu cầu đầu vào (khả năng tiếng Anh, các khóa học có liên quan). Các câu hỏi tuy ngắn nhưng đủ chi tiết và xoáy vào trọng tâm (cấu trúc module và cách đánh giá của khóa học).

 

Trong khi đó, dưới đây là một email không ổn lắm.

 

 

My name Joe Brown. Pls send me all info about business course scholarships. I am very poor and need help.

 

 

Với email vỏn vẹn ba câu trên, ứng viên sẽ ngay lập tức ghi điểm xấu trong mắt ban tuyển sinh. Lí do là vì người này đã phạm rất nhiều lỗi, như: Thư quá ngắn, không đủ thông tin về cá nhân sinh viên, tiếng Anh không tốt (viết tắt, văn nói). Bên cạnh đó, nội dung về khóa học cũng quá mơ hồ, nội dung cầu khẩn đáng thương và quan trọng là có giọng điệu trịch thượng, yêu cầu trường làm việc vì anh ta (Pls send me all info). Hơn nữa, ứng viên này cũng không áp dụng quy cách viết email chuyên nghiệp (không kết thư).

 

 

 

Bạn thấy đấy, quy trình tìm kiếm học bổng và liên hệ nhà trường để xin thông tin học bổng không hề là chuyện đơn giản. Đôi khi, một lá mail thiếu đầu tư có thể cũng sẽ tước đi “cơ hội đời người” của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trước khi nhấn nút “send” để gửi thư đi, đừng ngại liên hệ và đặt câu hỏi cho IDP Vietnam nhé!

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.2K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.4K