Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Tìm hiểu du học ngành Nông nghiệp: Nội dung, chi phí và cơ hội học bổng

tim hieu du hoc nganh nong nghiep

Nếu muốn góp phần phát triển Nông nghiệp thông qua việc áp dụng các phương pháp mới như cây trồng biến đổi gien, canh tác hữu cơ… bạn nên tìm đến một khóa học có tính chuyên môn cao ở một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này. Bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp, lựa chọn học tập và các nội dung liên quan đến điều kiện tuyển sinh cho những ai quan tâm đến du học lĩnh vực Nông nghiệp.

 

>> Du học ngành Nông nghiệp

>> Các học bổng Nông nghiệp và Thú y quốc tế

 

 

Học Nông nghiệp là học gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi, “tại sao phải đi du học khi ngay cả những bác nông dân không cần học cao cũng có thể thành thạo công việc đồng áng?”. Trên thực tế, khoa học kỹ thuật phát triển đồng nghĩa với xu hướng hiện đại hóa công việc làm nông. Do đó, việc tìm tới những khóa học phổ biến về nông nghiệp như chương trình Cử nhân Nông nghiệp sẽ giúp học viên tiếp cận những kiến thức liên ngành trên cả hai lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, trải dài từ các ngành sinh học, khoa học môi trường, hóa học, kinh tế và quản trị kinh doanh.

 

Cụ thể, bạn sẽ được xây dựng một nền tảng khoa học vững chắc về nông nghiệp thông qua việc nghiên cứu sinh học, môi trường tự nhiên, sản xuất nông nghiệp và khoa học nông nghiệp. Tiếp đến, bạn có thể lựa chọn các ngành/nhóm môn học (module) để cá nhân hóa bằng cấp của mình. Phạm vi và cách thức kết hợp của những mảng này sẽ tùy thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường. Một số khóa học nông nghiệp tập trung vào việc trang bị kiến thức cho sinh viên làm việc ở môi trường quốc tế - bao gồm các chủ đề như nền kinh tế dựa trên sinh học, tính bền vững trên quy mô toàn cầu hay hệ thống lương thực toàn cầu. Một số khóa học khác lại tập trung vào những phương pháp nông nghiệp đang được áp dụng tại một quốc gia hoặc khu vực cụ thể, hoặc trên một khía cạnh nông nghiệp cụ thể như canh tác nông nghiệp, tiếp thị sản phẩm nông nghiệp, chăm sóc động vật, thực tiễn bền vững hoặc quản lý tài sản lớn.

 

Tại Trường Đại học HAS University of Applied Sciences (Hà Lan), sinh viên sẽ được tập trung vào các ngành học như kinh tế, phát triển bền vững và hệ thống thực phẩm… đồng thời trải nghiệm được nhiều kỹ năng và hiểu biết về các nguyên tắc về khoa học, đạo đức và thương mại trong nông nghiệp.

 

Đặc biệt, hầu hết các khóa học trong lĩnh vực này thường đi kèm những cơ hội thực hành giá trị. Một số trường đại học thậm chí còn đầu tư các trang trại riêng, như Đại học Aberystwyth ở Anh sở hữu trên 2.500 mẫu đất nông nghiệp để sinh viên có cơ hội thực hành. Nhờ đó, sinh viên sẽ được tiếp cận một khối lượng lớn kiến thức qua nhiều phương thức giảng dạy kết hợp, từ các bài giảng trên lớp, hướng dẫn, phòng thí nghiệm đến các buổi thực hành tại trang trại của trường.

 

>> Du học ngành Nông nghiệp và Thú y

 

 

Các chuyên ngành Nông nghiệp phổ biến và yêu cầu đầu vào

Sau khi học kiến thức đại cương, bạn cần phải chọn một chuyên ngành nhất định. Thông thường nhất phải kể đến Khoa học về vật nuôi – ngành học sẽ tập trung bạn nghiên cứu vật nuôi cả về thể chất lẫn sinh học và vận dụng những kiến thức đã học vào việc nuôi dưỡng, phát triển vật nuôi. Một số môn học bắt buộc với ngành này là: miễn dịch học, di truyền học, hóa sinh và sinh lý học để áp dụng cho các lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi, sinh sản, hành vi và năng suất.

 

Bên cạnh đó, Trồng trọt cũng là một chuyên ngành phổ biến. Khi lựa chọn ngành này, bạn sẽ được dạy chuyên sâu về những ngành khoa học và các công nghệ phục vụ cho việc trồng trọt, làm vườn, bao gồm cả cây lương thực cho đến các loại cây công nghiệp, cây cảnh và cây làm thuốc. Ngoài ra, bạn còn được tiếp cận với các kiến thức về bảo tồn thực vật, nghiên cứu nâng cao năng suất cây trồng, các kỹ năng về quản lý nguồn tài nguyên đất và bất động sản.

 

Ngoài ra, các ngành liên quan đến Đất cũng được nhiều sinh viên theo đuổi, bởi theo lẽ tự nhiên, đất là yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp và khoa học về đất ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng cũng như sức khỏe của con người, đồng thời giúp bảo vệ và bảo tồn môi trường. Hơn nữa, nếu biết cách cải thiện, khắc phục đất sẽ giúp cây trồng có năng suất cao hơn. Do đó, để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn phải học cách phân tích các đặc tính sinh học, hóa học và các tính chất vật lý của đất. Ngoài ra còn có các chuyên ngành khác như Lâm nghiệp (đại cương), Làm vườn (đại cương), Chăn nuôi gia súc, Quản lý nông thôn, Quản lý trang trại, Quản lý đất… Để tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình học, các bạn có thể tải cẩm nang du học ngành Nông nghiệp hệ Đại học trên hệ thống của Hotcourses Vietnam.

 

Tùy chương trình học và tùy trường sẽ có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn mức yêu cầu phổ biến (IELTS 6.5), bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu khóa học để lên kế hoạch học tập và mục tiêu cho phù hợp. Các trường cũng thường xem xét điểm số của bạn trong các môn liên quan như Hóa học, Sinh học, Toán học, Vật lý và Địa lý. Bạn có thể cần phải chứng minh kiến ​​thức nền tảng về khoa học, đặc biệt với các trường đại học ở Anh thường yêu cầu có 2 môn học khoa học trong chương trình A Levels. Các kinh nghiệm làm việc liên quan cũng sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật.

 

 

Nên đi đâu học Nông nghiệp?

Mỹ, Anh, Hà Lan, Australia, Nhật… là những nước có nền nông nghiệp rất phát triển, và là những cường quốc có thế mạnh về giáo dục nông nghiệp. Trong đó, nổi nhất có lẽ là Hà Lan - quốc gia có sản lượng nông sản xuất khẩu vào hàng thứ ba thế giới. Hai trường Đại học nông nghiệp nổi nhất quốc gia này là trường Van Hall Larenstein và Wageningen.

 

>> Kỹ sư, Xã hội và Môi trường là ba ngành nên theo đuổi tại Hà Lan

 

Ngoài ra, Úc cũng là quốc gia đi đầu về mức độ đa dạng của khác khóa học lĩnh vực Nông nghiệp. Tại đây, bạn có thể theo học các ngành có thiên hướng kỹ thuật, thực hành như: Kỹ thuật viên nuôi trồng thủy sản, nhân viên kỹ thuật nông nghiệp,… Chẳng hạn như với khóa học Kỹ sư nông nghiệp ở Đại học La Trobe, sinh viên sẽ được trực tiếp đào tạo tại AgriBioscience - trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại tiểu bang Victoria - vốn liên kết với bộ nông nghiệp và môi trường, được trang bị nhà kính và phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia cùng các thiết bị kiểm dịch chất lượng cao. La Trobe chú trọng về kinh nghiệm làm việc, vì vậy bạn sẽ có cơ hội hoàn tất 12 tuần thực tập làm việc trong kỳ nghỉ hè với cơ hội làm việc tại nhà máy hạt giống thương mại ở Bỉ, hay đến các cơ sở nông nghiệp ở Ấn Độ. Chương trình đào tạo của Cơ sở Giáo dục và Đào tạo nghề (VET) của Úc cũng thường nổi trội hơn cả về những khóa học nông nghiệp cấp chứng chỉ, văn bằng từ chăn nuôi gia súc tới tiếp thị cho các doanh nghiệp nông thôn.

 

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là quốc gia châu Á đi đầu về đào tạo lĩnh vực nông nghiệp nhờ những bước tiến trong việc chuyên môn hóa và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại bậc nhất. Đến Nhật Bản du học ngành nông nghiệp, bạn sẽ được tiếp xúc với khái niệm “tự động nông nghiệp”, “khoa học nông nghiệp” hay “nông dân kỹ thuật”, “nông dân quản lý”….

 

Top 5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản đào tạo ngành nông nghiệp gồm: Đại học Kokkaido, Đại học Kyoto, Đại học Chiba, Đại học Tohoku, Đại học Kobe. Cả 5 ngôi trường này đều được trang bị đầy đủ phòng thí nghiệm, các khu cải tạo đất, khu nhà kính, khu trồng thử nghiệm các loại cây trồng, vật nuôi,… nhằm phục vụ cho yêu cầu giảng dạy trải dài trên các kiến thức cơ bản về nông nghiệp như đất và phương pháp cải tạo đất, công nghệ sinh học, công nghệ di truyền, công nghệ chế biến thực phẩm, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi hiện đại…

 

 

Học phí trung bình

Có vô vàn lựa chọn về trường học cho ngành Nông nghiệp, đặc biệt ở các nước Úc, Canada, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản,… nên bạn hoàn toàn có thể tìm được chương trình phù hợp với hầu bao. Trung bình, mức học phí sẽ rơi vào tầm 20,000USD - 40,000USD/năm, tùy vào điểm đến du học mà bạn chọn lựa.

 

Cụ thể, các khóa học Cử nhân kỹ sư nông nghiệp ở các trường đại học Úc (La Trobe, Curtin University, Charles Sturt University, University of Southen Queensland..) sẽ có mức học phí dao động từ 26,000 AUD – 31,000 AUD/năm với thời lượng khóa học kéo dài 3 năm. Trong khi đó, cũng chương trình học này tại Đại học bang Iowa (Mỹ), sinh viên sẽ theo học trong vòng 4 năm với mức học phí tầm 22,000 USD/năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian hơn thì có thể nộp đơn theo học chương trình Cử nhân danh dự ngành Nông nghiệp của Đại học Meubourne trong 1 năm với mức học phí khoảng 40,000 AUD. Và nếu lựa chọn hình thức học trực tuyến, sinh viên có thể đầu tư khoảng 12,000 USD/năm để tham gia khóa học Cử nhân Nghiên cứu liên ngành về Quản lý động vật hoang dã với 120 giờ học tại Đại học bang Arizona (Mỹ).

 

Sự đa dạng về mức phí và ngành học này chứng tỏ rằng bạn không hề bị giới hạn các lựa chọn. Tùy thuộc vào mức hầu bao và định hướng phát triển trong tương lai, bạn có thể tìm hiểu các khóa đào tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau, từ đó so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất vưới điều kiện của mình.

 

 

Cơ hội học bổng ngành Nông nghiệp

Nếu muốn du học bằng học bổng, bạn có thể tìm hiểu một số học bổng dành riêng cho ngành Nông nghiệp của các trường Đại học chú trọng trong đào tạo lĩnh vực này hay của các tổ chức phát triển toàn cầu. Theo thông báo của Trung tâm Giáo dục Cao học và Nghiên cứu về Nông nghiệp Khu vực Đông Nam Á (SEARCA), năm học 2016-2017 SEARCA sẽ cấp học bổng toàn phần về Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho công dân Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) tại một số cơ sở đào tạo tại Philipines, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

 

Cũng trong năm nay, chương trình đào tạo Kỹ sư nông nghiệp khóa thứ 5 do Đại học Okayama (Nhật Bản) hỗ trợ sẽ tiếp tục chào đón các sinh viên Việt Nam theo học bậc thạc sĩ trong toàn bộ các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Học bổng từ chương trình này sẽ trợ cấp miễn phí cho sinh viên tham gia đào tạo tiếng Nhật trong vòng 6 tháng và miễn phí một năm học tại đại học Okayama. Dĩ nhiên, để nhận được học bổng loại này, bạn phải thể hiện được sự hiểu biết và tầm nhìn phát triển cho ngành nông nghiệp Việt Nam – một trong những thử thách lớn dành cho những ai sinh ra và lớn lên ở thành thị.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảm thêm một số các học bổng ngành nông nghiệp từ tất cả các trường trên thế giới dưới đây:

 

Châu Âu

 • Bayer Foundations Jeff Schell Scholarship – Dành cho sinh viên biết tiếng Đức và có nguyện vọng nghiên cứu tại Đức

 • Swedish University of Agricultural Sciences – Trường dành 3 đến 5 học mỗi năm cho các sinh viên quốc tế ngoài EU.

 

Vương Quốc Anh

 • NFU Mutual Charitable Trust Centenary Award – Học bổng lên tới 75% học đối với bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

 

Hoa kỳ

 • Agriculture Future of America Scholarships – Một loạt học bổng dành cho sinh viên trên toàn nước Mỹ.

 • United States Department of Agriculture William F. Helms Internship Program – Hỗ trợ học phí và thực tập có trả lương cho sinh viên có nguyện vọng học các ngành sinh học và nông nghiệp.

 • Purdue University College of Agriculture – Dành cho sinh viên đang hoặc sắp theo học Đại học Purdue.

 • Utah State University College of Agriculture and Applied Sciences – Học bổng hàng năm cho sinh viên trường

 • ExtremeTerrain’s Student Scholarships – Học bổng thu hồ sơ 2 đợt/năm.

 

Canada

 • Dalhousie University Faculty of Agriculture Graduate Scholarships – Học bổng dành cho sinh viên quốc tế và bản địa theo học tại trường.

 • University of Guelph Undergraduate Scholarships – Học bổng cho sinh viên Canada và sinh viên quốc tế các bậc Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

 

Châu Á

 • Chinese Government Scholarships – Học bổng sinh viên quốc tế tất cả các bậc học.

 • Obihiro University of Agriculture and Veterinary Medicine (OUAVM) – Học bổng bậc Tiến sĩ tại trường.

 • ASEAN International Student Scholarship at Kasetsart University – Học bổng toàn phần bao gồm học phí và sinh hoạt phí 24 tháng cho Thạc sĩ Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên tại Đại học Kasetsart và dành cho sinh viên các nước thuộc ASEAN (không bao gồm Thái Lan).

 

 

Úc

 • Australian Agriculture Scholarship – Học bổng hàng năm cho sinh viên Úc tại các trường TAFE.

 • Flowers Across Melbourne Scholarship – Học bổng trị giá 500 đô Úc khấu trừ vào chi phí nộp cho trường dành cho sinh viên các ngành nông nghiệp, thiết kế và công nghệ.

 • University of Queensland School of Agriculture and Food Sciences – Học bổng các bậc đại học, thạc sỹ, tiến sỹ.

 • Australian Centre for International Agricultural Research (ACIAR) – Dành cho các nước là đối tác của ACIAR

 

 

New Zealand

 • Lincoln University Faculty of Agriculture and Life Sciences Postgraduate Scholarships – Học bổng bậc Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh quốc tế và bản địa.

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

9.3K
article Img

Ngành kinh tế đối ngoại: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, khi các quốc gia tiến hành quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu về sự giao thương toàn cầu diễn ra rất mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, ngành kinh tế đối ngoại trở thành một ngành học phổ biến, thu hút nguồn nhân lực khổng lồ. Vậy kinh tế đối ngoại là gì? Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu chi tiết về ngành kinh tế đối ngoại trong bài viết dưới đây.   Ngành kinh tế đối ngoại là gì? Kinh tế

908
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

743
article Img

Ngành Xã hội học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Lĩnh vực nghiên cứu về hành vi và các mối quan hệ xã hội của con người đang ngày càng được chú trọng. Vì lý do này, xã hội học là ngành học thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên những năm gần đây bởi tính thiết thực và cơ hội phát triển rộng mở của ngành học này. Vậy xã hội học là ngành gì? Học xã hội học ra làm gì? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu chi tiết về ngành xã hội học trong bài viết dưới đây.   Ngành xã hội học là gì?

559