Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Kinh nghiệm xin học bổng Erasmus khi đi thực tập tại châu Âu

2K
hoc bong erasmus thuc tap chau au

Học bổng Erasmus là đặc quyền không nên bỏ lỡ đối với sinh viên quốc tế đang theo học tại một cơ sở đào tạo thuộc các nước trong khối Liên minh châu Âu. Nếu bạn là sinh viên ghi danh tại một trường đại học của Châu Âu, bạn được quyền ứng tuyển học bổng Erasmus cho các khóa học trao đổi hoặc chương trình thực tập ở một nước Châu Âu khác.

 

Do chưa hiểu rõ cách thức cũng như quy trình làm hồ sơ, nhiều bạn đã ngại ngần trước cơ hội quý báu này. Sau đây là những chia sẻ cũng như hướng dẫn chi tiết xin học bổng Erasmus của một du học sinh theo học ở Phần Lan hiện đang thực tập ở Praha, Cộng hòa Séc.

 

>> Du học châu Âu có gì thú?

 

Chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập

 

Hệ thống giáo dục bậc cử nhân của Phần Lan sẽ có 30 tín chỉ (bắt buộc) dành cho thực tập, bao gồm thực tập cơ bản (basic training) và thực tập chuyên môn (professional training) với thời lượng kéo dài ít nhất là 2 tháng và dài nhất là 12 tháng. Đối với thực tập cơ bản, sinh viên có cơ hội làm việc thực tế ở mức độ cơ sở, qua đó rèn luyện kĩ năng, tiếp xúc với xã hội thực tế và rút ra những kinh nghiệm cơ bản cho bản thân. Trong khi đó, các đợt thực tập chuyên môn cho phép sinh viên thực tập, làm việc trong lĩnh vực tương ứng với khóa học đang theo đuổi. Chẳng hạn, với ngành học Kinh doanh, các đợt thực tập thuộc lĩnh vực Tiếp thị (Marketing) hay chuỗi cung ứng (Supply Chain) là những đợt thực tập chuyên môn được nhiều sinh viên lựa chọn.

 

Để tìm được thực tập ở Châu Âu, 3 nguồn thông tin phổ biến nhất là Erasmus Intern, LinkedIn và trang web của công ty có trụ sở tại châu Âu mà bạn mong muốn xin thực tập. Cá nhân tôi, trong quá trình xin thực tập, tôi đã nhận được đề xuất của một công ty nội thất tại Milan (Ý) và một công ty về kĩ thuật vệ tinh ở Phần Lan và vị trí Sales & Customer Excellence ở công ty Crowdholding, hoạt động dựa trên Decentralize Application, Blockchain và thị trường tiền ảo Crypto tại Praha. 

 

Sau cùng, tôi đã chọn cuộc thực tập kéo dài 3 tháng tại Praha để có trải nghiệm công việc ở bộ phận kinh doanh và học hỏi thêm những kỹ năng liên quan đến Google Anaalytics, Excel… đồng thời thời có cơ hội khám phá thêm một nền văn hóa mới.

 

>> 8 bước để tìm được một chỗ thực tập

 

Mỗi công ty sẽ có chính sách thực tập sinh riêng – chẳng hạn công việc bán thời gian hay toàn thời gian, yêu cầu phải di chuyển hay có thể làm từ xa, và hỗ trợ về tài chính hoặc thay thế bằng phiếu ăn, thẻ gym... để giúp sinh viên trang trải chi phí thuê nhà, ăn uống cơ bản ở nước ngoài. Tin vui là kể cả khi công ty có chính sách trả lương thực tập thì bạn vẫn có quyền xin hỗ trợ thực tập từ Erasmus, với điều kiện đáp ứng một số yêu cầu như độ dài ít nhất 3 tháng, làm việc toàn thời gian...

 

Tùy theo điểm đến thực tập mà mức hỗ trợ sẽ có sự chênh lệch, trung bình rơi vào khoảng 400 đến 600 euros/tháng. Theo đó, các quốc gia châu Âu được chia thành 2 nhóm - nước có mức sống cao và nước có mức sống trung bình.

 

Danh sách phân loại quốc gia châu Âu theo mức sống của Phần Lan

 

Các quốc gia châu Âu có mức sống cao

Các quốc gia châu Âu có mức sống trung bình

Đan Mạch, Ireland, Lichtenstein, Luxemburg, Na Uy, Thụy Điển, Vương Quốc Anh.

Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, CH Cyprus, Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì, Cộng hòa Bắc Macedonia.

 

Chăm chút hồ sơ xin thực tập, tìm đến hỗ trợ của trường khi xin học bổng
 

 

Ứng viên cần có sự đầu tư chuẩn bị CV, trong đó nhấn mạnh chuyên ngành và kĩ năng của bản thân. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nộp vào vị trí thực tập liên quan trực tiếp với chương trình học vì điều này chứng tỏ bạn đã có kiến thức cơ bản để có một cuộc thực tập thành công. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin vào một vị trí trái chuyên ngành với điều kiện chứng minh được động lực xin thực tập hay đã từng có kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa và các trải nghiệm liên quan.

 

>> Những thắc mắc phổ biến khi soạn CV

 

Bản chất của thực tập là học và rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho thị trường việc làm, vì thế cơ hội sẽ cao hơn nếu cho họ thấy tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và cầu tiến. Trong quá trình này, các bạn sinh viên thường nộp nhiều hơn một hồ sơ vì các cơ hội thực tập từ 28 quốc gia khắp Châu Âu được cập nhật xuyên suốt cả năm.

 

Khi nhận được lời đề nghị/ chấp nhận, bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin của công ty trên LinkedIn, Glassdoor... để tìm hiểu cách vận hành của công ty, cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thực tập sắp tới.

 

Về phía nhà trường, bạn cần liên hệ phòng sinh viên Quốc tế để được hướng dẫn xin học bổng Erasmus. Quy trình này đòi hỏi bạn điền những thông tin liên quan đến địa điểm và công việc thực tập, những kĩ năng/kiến thức mà bạn trông đợi từ cuộc thực tập này và phải có chữ ký xác nhận từ giáo viên phụ trách lẫn đại diện công ty trước khi bắt đầu cuộc thực tập.

 

>> “Được” và “mất” khi đi thực tập ở nước ngoài

 

Lưu ý rằng nếu đợt thực tập yêu cầu bạn phải cư trú ở nước ngoài trên 3 tháng, bạn phải xin visa dài hạn ở nước bạn muốn đến vì visa Schengen chỉ có thời hạn 90 ở lại nước ngoài dưới 90 ngày.

 

 

Trong và sau khi thực tập: liên tục cập nhật thông tin

 

Trong quá trình thực tập, bạn cần phải thường xuyên cập nhật hồ sơ. Nếu có bất kì sự thay đổi nào về nơi thực tập, bạn phải thông báo với phụ trách viên ở trường cũng như xác nhận của đại diện công ty.

 

Khi khóa thực tập kết thúc, bạn nhớ xin giấy xác nhận từ phía công ty, trong đó thể hiện rõ thời gian thực tập, những công việc được giao, kĩ năng/kiến thức được rèn luyện và cuối cùng là nội dung đánh giá thực tập sinh. Để thuận tiện cho quá trình xin việc sau này, đừng quên xin giấy giới thiệu từ người quản lý trực tiếp sau khi kết thúc thực tập.

 

Cuối cùng, sau khi thực tập trở về, nhà trường thường yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ và trả lời khảo sát về chương trình thực tập. Một số trường còn yêu cầu sinh viên làm luận văn báo cáo thực tập rồi thuyết trình trước những sinh viên khác để trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

 

Tóm lại, học bổng Erasmus là lợi thế và là cơ hội trải nghiệm giá trị của du học sinh Châu Âu. Nếu bạn đang phân vân có nên đi học hay thực tập trao đổi ở một nước khác trong khi đang du học châu Âu, đừng ngại ứng tuyển chương trình hỗ trợ của  Erasmus. Chúc bạn sẽ sớm có một kì thực tập đáng nhớ cùng Erasmus!

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm xin học bổng toàn phần hệ cao học

Dưới đây là bài viết của bạn Tùng Kelvin, người đã giành được học bổng cao học toàn phần kể về kinh nghiệm tìm kiếm học bổng du học.  Trước hết xin được giới thiệu với mọi người hồ sơ học tập của Tùng tại thời điểm xin học bổng Trường đại học: tại Trung Quốc (không được xếp hạng)  Chuyên ngành: CS  GPA (điểm trung bình môn): 83/100   Chưa tốt nghiệp

103.2K
article Img

8 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Hotcourses Vietnam giới thiệu đến bạn 8 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.   1. Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ) Chương trình học bổng Fulbright là một chương trình học bổng trao đổi quốc tế giữa Chính phủ Hoa Kỳ và 155 quốc gia trên thế giới. Hàng năm có khoảng

67.6K
article Img

Những suất học bổng cho phép bạn du học ở bất kì đâu trên thế giới

Bạn có muốn được học miễn phí ở một nơi tùy thích? Dù số lượng học bổng loại này không nhiều nhưng vẫn có những học bổng quốc tế cho phép bạn học ở bất kỳ quốc gia nào mà bạn mong muốn. Với nguồn kinh phí từ các tổ chức quốc tế và khu vực, những suất học bổng loại này mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn về nơi học tập. Ngoài ra, một số học bổng cho các khóa học từ xa cho phép bạn học tập ngay tại Việt Nam.   >> Những câu bạn hay hỏi

11.5K
article Img

7 suất học bổng cho sinh viên nữ hàng đầu thế giới

Trên con đường săn học bổng du học, chắc hẳn bạn đã nghe đến loại học bổng dành riêng cho các sinh viên nữ. Những suất học bổng này thường được thiết kế nhằm khuyến khích và hỗ trợ họ tiến xa hơn trên con đường nghề nghiệp và trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình, đặc biệt trong các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ bật mí cho các bạn danh sách 7 học bổng dành riêng cho nữ giới.

8.8K