Những điều cần biết
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Mạng xã hội chuyên biệt và cơ hội nghề nghiệp

20.6K
share image

>> "Được" và "Mất" khi thực tập ở nước ngoài

>> Bí quyết xin thực tập ở nước ngoài

>> Châu Âu học, cơ hội việc làm rộng hơn bạn tưởng

Ở các nước phương Tây, mạng Xã Hội dành cho nhân viên văn phòng đã phủ sóng rộng khắp: Plaxo ở Mĩ, XING ở Đức, Viadeo tại Pháp, Jobssip tại Tây Ban Nha. Trong số đó, LinkedIn chính là mạng chuyên nghiệp hàng đầu với số lượng thành viên lớn nhất thế giới (hơn 70 triệu người vào tháng 6 năm ngoái) hoạt động trong hơn 170 lĩnh vực trên hơn 200 quốc gia.

Hãy trở thành thành viên của một mạng Xã hội chuyên biệt

LinkedIn là một dịch vụ trên mạng có khả năng xây dựng và thúc đẩy các mối quan hệ chuyên nghiệp có trụ sở đặt tại Mountain View ở California.

Cũng được xếp vào hàng mạng Xã hội, nhưng những cái tên như Facebook hay Myspace không phải là đối thủ trực tiếp của LinkedIn. Reid Hoffman (đồng sáng lập LinkedIn) cho biết: “MySpace là một quán bar, Facebook là nơi nướng thức ăn ngoài trời ở góc vườn còn LinkedIn là văn phòng”.  Vào tháng 12 năm 2002, LinkedIn ra đời và được ra mắt vào tháng 5 năm 2003 bởi Reid Hoffman và Allen Blue cùng một vài cộng sự khác nữa.

Đến tháng tư 2010, LinkedIn được sử dụng bởi hơn 65 triệu chuyên gia trên toàn thế giới với hơn 150 lĩnh vực hoạt động trong hơn 200 quốc gia. Vào thời điểm tháng 2 năm 2011, khi người viết thực hiện bài báo này, con số thành viên của LinkedIn đã là hơn 90 triệu. Ở châu Âu, mạng lưới có trên 11 triệu thành viên trong đó có 1 triệu thành viên ở Pháp (nơi có đối thủ Viadeo cũng rất mạnh). Viadeo có hơn 30 triệu thành viên vào cùng thời điểm, trong đó 3,7 triệu ở Pháp và 4,5 triệu ở Trung Quốc. Để phát triển và cạnh tranh với các mạng Xã hội chuyên biệt tại châu Âu, LinkedIn cố gắng tiếp cận theo từng quốc gia: Phiên bản Tây Ban Nha được lăng-xê vào tháng 8 năm 2008 hay để đối đầu với Jobssip, LinkedIn cũng cho ra mắt phiên bản Pháp vào tháng 11 năm 2008.

LinkedIn có gì hay?

Đây là mạng Xã hội dành cho giới doanh nhân lớn nhất thế giới, nơi bạn có thể tiếp xúc với những nhà lãnh đạo mà bình thường chỉ được nhìn thấy qua mặt báo, hay nhất là bạn có thể tạo được một danh sách những đối tác của mình và tham khảo thông tin tuyển dụng của các công ty lớn. Cũng như Facebook, LinkedIn có các mạng khác nhau, hình thức gửi InMail nhằm giúp bạn kết nối với các thành viên khác mạng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng spam, InMail là một ứng dụng có thu phí. Nếu bạn thực sự muốn liên lạc với nhiều người (một cá nhân mới vào mạng, một doanh nghiệp nhỏ lẻ…) thì việc trả phí để có được địa chỉ liên hệ các chuyên gia là điều có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, khi nhìn thấy từ “Free” ở sau liên kết Send InMail, bạn vẫn có thể liên lạc với thành viên này mà không cần trả phí. Để cho phép các thành viên gửi InMail miễn phí của mình, bạn cần trở thành thành viên của OpenLink Network, nghĩa là một thành viên "premium". Ngoài ra, bạn còn có Message và Invitation để truyền thông trên LinkedIn dễ dàng với những thành viên cùng mạng.

Ngoài ra, LinkedIn còn có liên kết với một số kênh truyền thông, tờ báo như: The New York Times (chia sẻ các bài viết), BusinessWeek (tờ nàycung cấp thông tin về các công ty có mặt trên LinkedIn), CNBC (các công trình nghiên cứu thị trường).

Công cụ LinkedIn Answer cho phép đặt câu hỏi tới các chuyên gia. Khác với Yahoo, dịch vụ này chỉ tập trung các chuyên gia thuần thục. Điển hình như trong chiến dịch bầu cử, tổng thống Mĩ đã sử dụng LinkedIn Answers để hỏi người dùng của mạng này ông cần làm gì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Tháng 11 năm 2008, LinkedIn lăng xê tiện tích đa ngôn ngữ cho phép các thành viên dịch hồ sơ cá nhân của mình ra bốn mươi ngôn ngữ trên thế giới. LinkedIn cũng đã cho ra mắt phiên bản dành cho điện thoại di động bằng sáu ngôn ngữ : tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Tây Ban Nha và cả phiên bản dành cho Iphone.

>> Các khóa học Marketing quốc tế

>> Các khóa học Human Resource Management

LinkedIn với người làm truyền thông

Trong tiết học với một chuyên gia của vùng Franche-Comté (Pháp) về truyền thông kĩ thuật số, thầy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc trở thành thành viên của LinkedIn (hoặc Viadeo) khi còn là sinh viên, nhất là sinh viên truyền thông. Các nhà tuyển dụng ngày càng chú ý đến lí lịch online của các ứng viên, việc họ “google” hồ sơ cá nhân trên mạng bằng địa chỉ email và tên thật đang là xu hướng. Một điều rất hay của các mạng chuyên nghiệp này là bạn sẽ tự giác để họ tên thật, vì đang ở trong môi trường chuyên nghiệp. Vậy nên, việc tạo cho mình một trang cá nhân trên mạng Xã hội chuyên biệt sẽ gây thiện cảm với các nhà tuyển dụng, chứng tỏ năng lực nắm bắt xu hướng của bạn. Những sinh viên học ngành truyền thông cũng được thầy nhấn mạnh là đối tượng “phải có profile trên LinkedIn” vì đây cũng chính là một trong những nguồn tin của công ty sau này. Trong một lần tìm kiếm trên LinkedIn, tôi cũng bắt gặp những du học sinh đăng CV của mình lên trang hồ sơ cá nhân để tìm chỗ thực tập… Trở thành thành viên của LinkedIn, bạn sẽ được tiếp xúc với thị trường việc làm ngay từ khi còn đang là sinh viên, để biết được những yêu cầu, xu thế cần có để xin việc làm khi ra trường.

Chọn trở thành thành viên của mạng LinkedIn Pháp, tôi có cơ hội tiếp xúc với các doanh nhân Pháp và châu Âu. Chỉ cần một từ khóa Việt Nam, tôi đã có cơ hội trở thành “bạn” của giám đốc Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh, hay những chuyên viên Việt Nam ở nước ngoài. Tôi cũng hoàn toàn có thể tìm các thành viên có-tiềm-năng-là-bạn bằng việc gõ từ khóa là tên trường Cấp III, trường Đại học… Hiện nay các sinh viên Việt nam du học ở các nước phương Tây cũng đã bắt kịp xu hướng của giới trẻ châu Âu bằng việc trở thành thành viên của LinkedIn (hay bất kì một mạng Xã hội chuyên nghiệp nào khác).

Nếu bạn đang trở thành “khách hàng thân thiết” của các quán Bar (MySpace) hay là tín đồ barbecue ở nơi cuối vườn (Facebook), thì hãy dành một ít thời gian để quan tâm đến “văn phòng tương lai” của mình.

>> Các khóa học ngành Truyền thông quốc tế

>> Học bổng ngành truyền thông

>> 5 công cụ số sẽ giúp bạn tìm thấy công việc đầu đời

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

Ngay khi rời ghế nhà trường, bạn bước vào cuộc chiến cạnh tranh công việc với những người bạn cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cả những người tốt nghiệp cùng chuyên ngành, những người đã trang bị đầy kinh nghiệm làm việc cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến. Việc làm đẹp CV ngay từ những ngày đi học vì vậy là một công việc sống còn! Dưới đây là 3

25.6K
article Img

Tại sao nhà tuyển dụng thích “chiếu cố” cựu du học sinh?

Trải nghiệm du học sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng tại sao lại như vậy? Dưới đây là những giải đáp của Experience.com.   >> Trải nghiệm du học giúp ích gì khi đi xin việc? >> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò   Khi đi nước ngoài, bạn sẽ phải gánh vác (và chịu trách nhiệm) cho cuộc sống của mình. Ở đó, bạn sẽ không thể gọi phụ huynh trợ giúp vì các lí do chênh lệch múi giờ, chi phí

4.7K