Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu làm freelancer

26 Tháng Chín 2018
34.5K
freelancer ở việt nam

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn được quyền chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là một hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn hoàn toàn có thể sắp xếp hợp lí thời gian trong ngày để vừa học tập và vừa làm việc. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về hình thức làm việc này và một số trang web tìm kiếm công việc tự do uy tín!

 

>> Một số cách kiếm tiền phổ biến khi đi du học

>> Bí kíp kiếm tiền và dùng tiền khi đi du học

 

 

Làm việc tự do là gì?

Freelancer, hay còn gọi là những người làm việc tự do, là những người được trả tiền để thực hiện công việc cho khách hàng, chủ dự án mà không có sự ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc mỗi ngày. Đúng như tính chất “free” của công việc, những người làm việc tự do được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng một lúc, miễn là hoàn thành công việc theo đúng tiến độ đã thống nhất.

 

 

Một số công việc tự do phổ biến

  • Viết lách và dịch thuật: Nếu bạn yêu thích những con chữ, luôn muốn được tìm tòi và nghiên cứu những kiến thức mới, viết lách và dịch thuật là công việc dành cho bạn. Cơ hội làm việc trong lĩnh vực này rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể đảm nhận những dự án tạo nội dung trên trang web, mô tả sản phẩm cho những cửa hàng trực tuyến hay tạo nội dung bài đăng trên facebook. Bạn cũng có thể thử sức với việc viết bài cho các báo, tạp chí về những lĩnh vực bạn yêu thích hay có chuyên môn. Nếu bạn thông thạo một ngôn ngữ khác, bạn cũng có thể nhận những dự án dịch thuật trên giấy hay trên phim.
  • Thiết kế: Không chỉ cần sử dụng thành thạo một số phần mềm và công cụ nhất định, bạn cần có trí tưởng tượng và sự sáng tạo để hoàn thành những yêu cầu từ khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể nhận được những dự án như thiết kế logo cho công ty, thực hiện một bản trình chiếu power point hay chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho những quảng cáo xuất hiện trên báo, tạp chí.
  • Lập trình: Trong thời đại công nghệ, để những sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với người tiêu dùng, mỗi công ty đều phải sở hữu cho mình những tài sản mạng riêng như website, ứng dụng điện thoại. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ được giao nhiệm vụ lập trình website, thiết kế ứng dụng điện thoại hay phát triển phần mềm. Bạn cũng có thể cung cấp những dịch vụ như tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO), quản lí hay phân tích cơ sở dữ liệu. Việc có những kiến thức cơ bản về lập trình như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP là điều bắt buộc cần thiết với một lập trình viên tự do. Bạn có thể tham khảo những kiến thức về lập trình tại khoá học miễn phí của Code Academy

 

>> 6 khoá học trực tuyến miễn phí giúp làm đẹp CV của bạn

>> Từ sở thích đến công việc làm thêm yêu thích

 

 

Ưu, nhược điểm của hình thức làm việc tự do

Ưu điểm lớn nhất của hình thức làm việc tự do là sự linh hoạt. Thay vì phải có mặt tại nơi làm việc trong khung thời gian cố định mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc vào khoảng thời gian bạn thấy tập trung nhất hay bất cứ nơi đâu bạn muốn như ở nhà, quán cafe, thư viện hay thậm chí là làm việc khi đang đi du lịch. Hình thức làm việc tự do cho phép bạn toàn quyền lựa chọn công việc hay người chủ dự án mà bạn cảm thấy phù hợp. Nếu công việc đó không đúng với chuyên môn của bạn hay tiền lương quá thấp, bạn có thể từ chối nó mà không có bất cứ ràng buộc gì và nhanh chóng tìm một công việc khác.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội cải thiện kĩ năng chuyên môn lẫn kĩ năng mềm. Bạn sẽ tiếp nhận nhiều yêu cầu khác nhau từ các chủ dự án, được thực hành ngày càng nhiều và có nhiều phương thức làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn. Hình thức freelance cho phép bạn làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp.

 

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức làm việc tự do cũng không hoàn toàn dễ dàng và không phải là hình thức làm việc phù hợp dành cho tất cả mọi người. Không giống một nhân viên công sở, việc trở thành “ông chủ” của chính mình đòi hỏi bạn phải chủ động sắp xếp thời gian cho công việc và chịu trách nhiệm về các dự án, tiến độ công việc trước khách hàng. Bên cạnh đó, bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh bất kì lúc nào. Để dành được mỗi dự án, bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, chào giá với chủ dự án và không ngừng nỗ lực đưa đến những dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng của mình. Tuy công việc có tính cạnh tranh cao, nhưng nguồn thu nhập của những người làm việc tự do không đều đặn. Có những thời điểm đơn hàng ít hay sự cạnh tranh giữa những người làm việc tự do tăng cao, thu nhập của bạn sẽ ít hơn.

 

 

Một số trang web tìm kiếm công việc tự do uy tín

Cùng với sự phát triển của hình thức làm việc tự do, có rất nhiều trang web uy tín hoạt động như một trung gian kết nối chủ dự án và những người làm việc tự do. Chủ dự án có thể đăng công việc kèm theo những yêu cầu cụ thể như mô tả công việc, số giờ làm việc hay mức lương. Những người làm việc tự do sẽ trực tiếp gửi hồ sơ xin việc, hồ sơ năng lực và chào giá trực tiếp với chủ dự án.

 

Upwork

Vào đầu năm 2014, 2 trong số những trang web tìm kiếm công việc tự do uy tín nhất là Elance và oDesk đã sáp nhập để tạo ra Upwork. Với hơn 10 triệu lượt đăng kí freelancer và 4 triệu đăng kí khách hàng, Upwork là trang web tìm kiếm công việc tự do lớn nhất hiện nay. Upwork có nhiều dự án với quy mô khác nhau và lĩnh vực khác nhau như lập trình website, viết lách, dịch thuật, thiết kế, dịch vụ khách hàng, kế toán, nhân sự,… Vì số lượng tài khoản freelancer rất lớn, bạn phải luôn đảm bảo hồ sơ của mình đủ nổi bật để nhận được chấp nhận phê duyệt hồ sơ từ Upwork.

 

Trang web này sở hữu một hệ thống bảo mật thanh toán tuyệt vời, đảm bảo bạn sẽ luôn được chi trả đầy đủ cho công việc bạn làm. Trước khi bắt đầu công việc, chủ dự án sẽ thanh toán cho Upwork và khoản tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn khi hoàn thành công việc. Đổi lại, Upwork sẽ thu một khoản phí là 20% cho $500 (tương đương 12 triệu đồng) đầu tiên mà bạn kiếm được, 10% cho $9.500 tiếp theo (tương đương 230 triệu đồng).

 

Peopleperhour.com

Tại Peopleperhour.com, bạn sẽ thường thấy chủ dự án đăng tải rõ về mức ngân sách họ sẽ chi trả cho dự án. Nếu bạn là người có thu nhập trung bình hoặc cao, bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền hoa hồng cho Peopleperhour. Với $500 (tương đương 12 triệu đồng) bạn kiếm được mỗi tháng, bạn sẽ phải trả một khoản phí là 20%, nhưng sau đó khoản phí này chỉ còn 5%.

 

Freelancer

Freelancer là một trang web tìm kiếm công việc tự do có giao diện rất thân thiện với người sử dụng. Bạn có thể dễ dàng đăng kí tài khoản trên Freelancer qua facebook và liệt kê tối đa 20 kĩ năng công việc bạn sở hữu. Freelancer sẽ tự động gợi ý cho bạn những công việc phù hợp với những kĩ năng của bạn. Freelancer thu phí 10% cho mỗi giờ làm việc mà bạn được trả. Trang web này còn cho phép chủ dự án đăng tải một cuộc cạnh tranh đấu giá công khai giữa những freelancer, theo đó chủ dự án có thể nhận được nhiều ý tưởng khác nhau từ freelancer cho một dự án đăng tải và họ chỉ phải thanh toán cho một ý tưởng mà họ ưng ý nhất. Điều này có lợi cho chủ dự án, nhưng với tư cách là một freeelancer, bạn có nguy cơ phải làm việc mà không được trả lương.

 

Nguồn: savethestudent

 

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.3K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.6K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.8K

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.6K