Những điều cần biết
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Những thông tin bạn cần biết nhất về bằng tú tài quốc tế

10004

Hãy đọc hướng dẫn dưới đây về Bằng trung học phổ thông quốc tế (hay còn gọi tắt là “IB”) để hiểu lí do tại sao đây là chương trình đang được ưa chuộng rộng rãi, đặc biệt là đối với những học sinh có dự định đi nước ngoài du học…

>> Tìm hiểu chương trình A-level

>> Du học Anh: đối chiếu hai chương trình A-level và Foundation

Bằng tú tài Quốc tế là gì?

Bằng tú tài quốc tế là một chương trình giáo dục được quốc tế công nhận. Mục đích ra đời của chương trình này là nhằm giúp cho việc đi du học ở bậc đại học được đơn giản hóa.

Phổ biến nhất là chương trình cấp bằng tú tài quốc tế cho đối tượng từ 16 đến 19 tuổi. Ngày càng nhiều trường trên khắp thế giới đề xuất các chương trình cấp bằng IB để thay thế cho những tấm bằng vốn chỉ có giá trị ở trong phạm vi một quốc gia. Trên thực tế, theo tờ Guardian của Anh, tấm bằng này thử thách người học nhiều hơn nhưng đồng thời cũng rộng mở hơn một tấm bằng A-level đến 3,4 lần!

Tại sao nên có Bằng tú tài Quốc tế?

Cùng với việc nhân rộng cơ hội đi học đại học ở nước ngoài, các chương trình IB Diploma cũng là một lựa chọn phù hợp với những sinh viên có khả năng - vốn là những người quan tâm đến một lĩnh vực đại cương hoặc là những người chưa tìm được lĩnh vực mình thật sự ưng ý.

Học một văn bằng IB ở đâu?

Ngày càng nhiều trường học trên khắp thế giới đang dạy văn bằng IB  để đáp ứng nhu cầu của những sinh viên có nguyện vọng du học. Tuy nhiên, bạn chỉ nên theo học tại một trong những trường được phép dạy IB. Có khoảng 3.500 trường ở khắp 140 quốc gia dạy văn bằng IB.

Bạn sẽ được học những gì?

Sinh viên được chọn một trong số 6 nhóm môn học sau đây để theo đuổi:

• Ngôn ngữ bản địa hoặc ngôn ngữ 1 - bao gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Ý

• Một ngôn ngữ thứ hai - bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Đức và Trung Quốc

• Khoa học (gồm Sinh học, Hóa học và Vật lý)

• Toán học

• Nghệ thuật - bao gồm Âm nhạc, Sân khấu và Nghệ thuật thị giác

• Cá nhân và xã hội học - bao gồm Lịch sử, Địa lý, Tâm lý và Kinh doanh & quản lý

Sinh viên phải chọn 3 trong số các lưa chọn dưới đây ở bậc Tiêu chuẩn và 3 ở bậc cao hơn.

Ngoài ra, sinh viên cũng phải học 3 môn trọng tâm:

• Lý thuyết về kiến ​​thức - nghiên cứu các bản chất của kiến ​​thức, học để hiểu biết, để biết những gì cần phải biết và làm thế nào để tìm ra những lí lẽ cho riêng mình về vấn đề này

• Các bài luận - một nghiên cứu độc lập của cả nhấn với độ dài khoảng 4.000 từ)

• Sáng tạo, hành động, công việc - một dự án liên quan đến sân khấu, thể thao hoặc những hoạt động cộng đồng

>> Lựa chọn môn học cho chương trình A level

Văn bằng Bằng tú tài Quốc tế được đánh giá ra sao?

Các văn bằng  IB được đánh giá thông qua các bài kiểm tra viết và bài thi cuối chương trình.

6 nhóm môn học được chấm trên thang điểm 7, tổng cộng là 42 điểm. Học viên có thể kiếm thêm các điểm phụ nhờ vào các môn trọng tâm (3 điểm phụ). Để được nhận bằng, sinh viên phải đạt tối thiểu 24 điểm trong tổng số 45 điểm, tương đương với một điểm B và hai điểm C tại chương trình A-level của Vương quốc Anh. Nếu đạt được tối đa số 45 điểm, bạn sẽ được đánh giá ngang với 6 điểm A của A-level.

Ích lợi khác của một tấm bằng tú tài quốc tế?

Một số trường đại học cung cấp học bổng cho sinh viên sở hữu văn bằng IB. Do đó, đây có thể là một lợi thế để bạn có thể du học với ít nỗi lo hơn về vấn đề tài chính.

Để tìm hiểu nhiều hơn về chương trình tú tài quốc tế, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm (Ultimate Search).

Nguồn: Hotcoursesabroad

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.