Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Bằng tú tài quốc tế là gì?

42.1K
share image

Đúng như tên gọi, bằng tú tài quốc tế (The International Baccalaureate Diploma Programme) hay bằng trung học phổ thông quốc tế có giá trị sử dụng tại nhiều quốc gia cho mục đích ứng tuyển vào các trường đại học. So với tấm bằng cấp ba của Việt Nam, rõ ràng bằng tú tài quốc tế sẽ đem đến cho các bạn học sinh cơ hội trải nghiệm nền giáo dục ở nước ngoài dễ dàng hơn.

 

>> Tìm hiểu chương trình A-level

 

Tổng quan về chương trình cấp bằng tú tài quốc tế

Chương trình đào tạo cấp bằng tú tài quốc tế kéo dài trong 2 năm với mục đích trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 19 để đủ điều kiện nộp hồ sơ vào các khóa học hệ Cử ở các trường đại học trên khắp thế giới. Bằng tú tài quốc tế được công nhận bởi hầu hết các quốc gia trong đó gồm các địa điểm du học phổ biến như Mỹ, Anh, Úc, Canada. Đối với một số trường đại học nhất định, việc sở hữu bằng tú tài quốc tế có thể giúp bạn không cần phải đăng ký học một số lớp nhất định để lấy tín chỉ nên từ đó chi phí đại học sẽ giảm tương đối.

 

 

 

Học gì trong chương trình bằng tú tài quốc tế?

Trong chương trình tú tài quốc tế, học sinh sẽ được giảng dạy 6 lĩnh vực chính gồm:

  • Language and Literature (Văn học và Ngôn ngữ)

  • Language Acquisition (Đọc hiểu)

  • Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học): Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học, Công nghệ Thông tin

  • Science (Khoa học): Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế

  • Math (Toán)

  • Arts (Nghệ thuật): Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác

 

Các lớp học sẽ được phân ra làm hai cấp độ tiêu chuẩn (150 giờ) và nâng cao (240 giờ). Học sinh sẽ phải chọn học khoảng ba đến bốn lớp nâng cao mỗi năm. Lớp nâng cao chỉ khác một chỗ là đào sâu hơn vào lĩnh vực cụ thể.

 

Ngoài việc học 6 lĩnh vực trên, học viên còn phải thực hiện thêm 2 bài luận chia sẻ về góc nhìn của bản thân với cuộc sống và đề tài tự chọn. Học viên còn bắt buộc tham gia ít nhất một hoạt động ngoại khóa gồm tình nguyện, thi đấu thể thao hoặc sự kiện sáng tạo nhưng sẽ không tính điểm.

 

 

 

Tại sao nên chọn học bằng tú tài quốc tế?

Nếu bạn và gia đình có dự định du học hệ Cử nhân trong tương lai thì bằng tú tài sẽ là yếu tố giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn một chút vì ban tuyển sinh có thể phần nào hiểu được trình độ ở bậc trung học của bạn. Từ đó khả năng trúng tuyển vào các trường đại học trên thế giới của bạn sẽ cao hơn.

 

Tuy nhiên bằng tú tài quốc tế không có khả năng thay thế các bài thi đầu vào SAT hay ACT nên bạn vẫn sẽ phải ôn luyện các kỳ thi này như thường. Nhưng nếu bạn đã có bằng tú tài quốc tế thì rõ ràng việc ôn luyện SAT hay ACT sẽ dễ thở hơn nhiều nhờ có các kiến thức nền tảng thay vì bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh.

 

>> Kỳ thi SAT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

 

 

Các bài kiểm tra và thi cuối khóa trong chương trình tú tài quốc tế được chấm điểm như thế nào?

Toàn bộ 6 môn học dù thuộc lớp tiêu chuẩn hay nâng cao đều được chấm trên thang điểm 7. Nếu bạn đạt điểm tối đa ở cả 6 môn thì sẽ nhận số điểm cao nhất là 42 điểm. Học sinh có thể kiếm thêm 3 điểm phụ thông qua các bài luận mở rộng để nâng tổng số điểm lên 45 điểm. 

 

Để được nhận bằng tú tài, học sinh phải đạt tối thiểu 24 điểm trong tổng số 45 điểm. Điểm 1 ở bất kỳ môn nào sẽ tính là trượt nên dù bạn đạt 24 điểm mà trong đó có một môn điểm 1 thì vẫn không thể tốt nghiệp.

 

Mốc điểm 24 tương đương với một điểm B và hai điểm C tại chương trình A-level của Vương quốc Anh. Còn điểm 45 điểm sẽ được đánh giá ngang với 6 điểm A của A-level. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có quy đổi điểm lẫn yêu cầu tuyển sinh khác nhau nên các bạn cần nắm rõ các tiêu chí đầu vào của chương trình học mà bạn đăng kí.

 

 

 

Học bằng tú tài quốc tế ở đâu?

Hiện tại các trường trung học quốc tế ở Việt Nam đã được cấp phép đào tạo chương trình bằng tú tài quốc tế này. Các trường trung học này chủ yếu nằm tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn có thể truy cập trực tiếp trang thông tin chính thức của bằng tú tài quốc tế để biết các trường trung học cụ thể. Bạn và gia đình nên liên hệ trực tiếp với trường trung học quốc tế trong tầm ngấm để tìm hiểu về điều kiện đầu vào để tham gia chương trình tú tài quốc tế.

 

 

Lệ phí dự thi tú tài quốc tế là bao nhiêu?

Thi tú tài quốc tế có giá 172 USD (khoảng 4 triệu đồng) và cộng thêm 119 USD cho mỗi nhóm môn học. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thuộc diện được miễn lệ phí thi nên đừng quên liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để tìm hiểu thông tin chi tiết.

 

 

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.6K
article Img

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.7K
article Img

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.9K
article Img

Muốn làm việc ở Google thì bạn nhớ lưu ý 5 điều sau

Google là một trong những công ty nổi tiếng nhất nhì thế giới trong lĩnh vực công nghệ nên để trúng tuyển vào công ty này không đơn giản nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Với định hướng phát triển của công ty là tôn trọng sự đa dạng trong văn hóa, giới tính và tôn giáo thì Google luôn rộng tay chào đón các nhân sự đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có lẽ không phải là người Việt đầu tiên muốn ứng tuyển vào Google nên cứ mạnh dạn thử sức mình nhưng hãy tham khảo

1.8K