Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành Luật: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

22 Tháng Mười Một 2020
2.8K
du học ngành luật học gì ở đâu cơ hội nghề nghiệp thế nào

Tuy không phải là một ngành mới trên thị trường việc làm, nhưng ngành Luật chưa bao giờ giảm nhiệt. Dù là công việc liên quan đến ngành luật trong nước hay nước ngoài, nhu cầu của các nhà tuyển dụng luôn cao, với rất nhiều nhánh riêng để lựa chọn. Chính vì vậy, ngành luật vẫn luôn nằm trong top các ngành học được các du học sinh ưu ái.

 

>> Ngành Luật: mọi điều bạn cần biết

 

Tôi sẽ học gì trong ngành Luật?

 

Nhiều bạn thắc mắc, mỗi nước có một hệ thống các quy phạm pháp luật riêng, vậy thì bạn nên học luật ở nơi mình có dự định sinh sống và làm việc mới phù hợp. Tuy nhiên, các du học sinh ngành luật đều phản bác ý kiến trên với lập luận rằng một chương trình đào tạo Luật sẽ mang đến bạn nhiều kỹ năng thiết yếu, có khả năng ứng dụng ở bất cứ đâu. Hoàng Quốc Long, cựu du học sinh luật tại College of Law, University of Sydney, hiện đang làm chuyên viên pháp lý tại công ty Bay Global Strategies của Mỹ, khẳng định: “Học luật là bạn cần học tư duy pháp lý, cách vận dụng để giải quyết các tình huống trên thực tế dựa trên những case study (tình huống). Học luật không có nghĩa là bạn học các quy định này, và khi đi làm bạn chỉ áp dụng đúng những cái đã học. Bởi luật là một ngành rất đặc thù, nó sẽ thay đổi các quy định pháp luật theo sự phát triển và nhu cầu của xã hội. Tiêu biểu là Việt Nam, hầu hết các bộ luật cứ 05 năm lại có được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung.”

Chia sẻ của Quốc Long, theo đó, đã chỉ ra một thực tế và mục tiêu chung của các khóa Luật trên thế giới: đó là rèn luyện cho người học cách tiếp cận vấn đề, phương pháp tư duy và giải quyết các vấn đề pháp lý nói chung – mà không bị giới hạn bởi phạm vi pháp lý của một quốc gia cụ thể. Đối với những sinh viên quốc tế mong muốn định cư ở nước ngoài sau khóa học, đây cũng chính là lý do để họ lựa chọn các nước có hệ thống pháp luật phát triển để du học, với không ít cơ hội phát triển trong môi trường quốc tế.

 

Có những chuyên ngành nào khi chọn ngành Luật để đi du học?

 

Trên thực tế, ngành Luật cũng đã dạng như những ngành học khác, với những ngả rẽ riêng, tùy theo mục tiêu nghề nghiệp và lĩnh vực làm việc mà bạn mong muốn. Sau đây Hotcourses Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn một số chuyên ngành Luật đang được đông đảo sinh viên Việt Nam lựa chọn khi đi du học:

 

  • Chuyên ngành Luật Kinh tế

Đây là ngành học sẽ cung cấp cho bạn cả kiến thức về pháp lý và kinh tế. Các kiến thức chuyên môn sẽ được học thường bao gồm pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, mua bán bất động sản, tài chính ngân hàng, hợp đồng... Chính vì vậy, chuyên ngành này sẽ phù hợp nếu bạn muốn làm việc trong các công ty, tập đoàn tư nhân trong nước, hoặc những doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thị trường Việt Nam.

 

 

Các chuyên ngành này sẽ phù hợp với các bạn muốn “nghiên cứu”. Lựa chọn chuyên ngành này, các bạn sẽ được học các môn như Luật so sánh (Comparative Law), Luật Châu Âu (European Law), Luật Biển, Công pháp quốc tế. Với đặc thù các môn học chuyên ngành như vậy, sau khi ra trường bạn có thể làm ở các Viện nghiên cứu (VD : Viện Nghiên cứu Biển Đông), các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.…

 

Chuyên ngành này dành cho những bạn có định hướng công việc liên quan đến các thủ tục như các công việc liên quan đến khối nhà nước sẽ theo học. Luật Hành chính sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về các quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật dành cho các bên liên quan thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

 

Theo học chuyên ngành luật hình sự, bạn sẽ được tìm hiểu các vấn đề liên quan đến tội phạm, tư pháp hình sự, các án phạt cũng như nhân quyền. Ngành học này phù hợp với những bạn có kế hoạch theo đuổi nghề luật sư, thẩm phán, điều tra viên…

 

 

Ngoài ra, với nhu cầu thực tế trong công việc, còn có thêm một số ít các trường đại học cung cấp các chuyên ngành luật mới như: Luật Môi trường (dành cho các bạn đam mê và hoạt động trong lĩnh vực môi trường), Luật Sở hữu trí tuệ (dành cho các bạn muốn học và làm việc trong lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu), Nghiên cứu chính sách...

 

 

>> Du học Kinh tế quốc tế và Luật thương mại

 

Đâu là những điểm đến du học nổi tiếng về đào tạo Luật?

 

Tùy theo sở thích và định hướng nghề nghiệp, các bạn cần tìm hiểu kỹ nội dung đào tạo, cũng như thế mạnh giảng dạy của trường và điểm đến.

 

Ở khu vực châu Á, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là những điểm đến du học ngành luật cực kỳ lý tưởng. Trong đó, Singapore rất phát triển về mảng Luật Hàng hải. Năm 2019, theo báo cáo của Menon Economics - một tổ chức tư vấn kinh tế có uy tín của Na Uy - công bố tại hội nghị Sea Asia, Singapore đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng những thành phố Hàng hải hàng đầu thế giới. Đây là năm thứ 2 Singgapore giữ vị trí quán quân, và liên tục đứng trong top đầu ở bảng xếp hạng này trong nhiều năm. Chính vì vậy, đây là lựa chọn hàng đầu cho các bạn muốn đến học và đặc biệt ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

 

 

Tại Châu Âu, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hà Lan, Pháp, Đức hay Vương quốc Anh đều là những quốc gia có nền luật pháp phát triển và được du học sinh tin tưởng lựa chọn. Các nước này cung cấp các chương trình học từ bậc cử nhân đến thạc sĩ với sự đa dạng trong chương trình học, đặc biệt là sự phù hợp với nhiều lựa chọn về học phí và chi phí sinh hoạt. Trung bình, chi phí du học ngành luật ở Đức, Pháp : 8,500-10,000 EUR/ năm, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hà Lan: 19,000- 26,000 EUR/ năm, Anh : 27,000- 32,000 EUR/ năm.

Trong khi đó, Hoa Kỳ với rất nhiều các trường đại học đào tạo ngành luật ở có truyền thống lâu đời và luôn nắm giữ những vị trí xếp hạng hàng đầu thế giới, luôn là điểm đến mơ ước của sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, điều kiện tuyển sinh của các trường Luật ở Mỹ cùng với học phí và chi phí đắt đỏ cũng là một rào cản nhất định. Một sinh viên luật tại Mỹ cần chi trả mức học phí trung bình khoảng 47.000USD/năm, và phí sinh hoạt khoảng 15.000USD/năm. Tùy từng trường hay từng bang sẽ có mức chi phí chênh lệch khác nhau. Dù vậy, bạn hãy cố gắng tìm gói học bổng từ chính các trường Đại học, các Quỹ hoặc các Tổ chức.

 

Danh sách các trường có khóa học ngành Luật tại Canada: Xem tại đây.

Danh sách các trường có khóa học ngành Luật tại Mỹ: Xem tại đây.

Danh sách các trường có khóa học ngành Luật tại Úc: Xem tại đây.

Bạn muốn du học ngành Luật ở các nước khác: Xem tại đây.

 

Và những cơ hội nghề nghiệp nào đang đợi sinh viên tốt nghiệp?

 

Trên thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành luật, bạn có thể chọn theo đuổi con đường nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy ở cả trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh những vị trí truyền thống trong các cơ quan nhà nước như: giảng viên luật, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký tòa án, chuyên viên pháp luật, tư pháp viên, công chứng viên, … các vị trí việc làm liên quan đến ngành luật không ngừng phát triển. 

 

Cơ hội làm việc ở khối ngoài nhà nước hiện đang có xu thế chiếm phần nhiều, bao gồm việc làm pháp chế tại các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế. Họ đều cần Nhân viên pháp chế, thậm chí là có Bộ phận pháp chế tùy vào quy mô của công ty. Ngoài ra, nếu bạn thích làm các công việc liên quan đến phát triển cộng đồng, thì các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hay các doanh nghiệp xã hội sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Chẳng hạn, trong cơ cấu nhân sự của Văn phòng đại diện tại ASEAN - tổ chức Oxfam tại Việt Nam, có đến 14 vị trí của Nhóm Quản trị công và Chính sách yêu cầu nhân viên có chuyên môn Luật.

 

Hi vọng những thông tin Hotcourses Vietnam cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về việc lựa chọn chuyên ngành luật phù hợp nhất! Các bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể về lựa chọn trường và các cơ hội học bổng ngành luật trên thế giới.

Không thể bỏ lỡ

Hotcourses' Picks: Du học ngành marketing ở đâu tốt nhất và chi phí phải chăng?

Trong những năm vừa qua, Marketing luôn là một trong những ngành học thời thượng, thu hút số lượng lớn sinh viên du học bởi sự năng động, đa dạng cũng như triển vọng phát triển của ngành. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ giới thiệu tới các bạn 6 trường đại học tại 6 quốc gia trên thế giới với chất lượng đào tạo bậc nhất cùng mức học phí phải chăng.   Đại học East Anglia (UEA), Vương Quốc Anh   Toạ lạc tại Norwich –

4.2K

8 lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bạn nên cân nhắc theo đuổi

Trong tình cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng sâu rộng đến mọi khía cạnh của cuộc sống thì vẫn có một số lĩnh vực nhất định đang hoạt động trơn tru giữa những biến chuyển không ngừng của thời cuộc. Bạn có thể chọn ngành học tương lai dựa trên những ngành nghề đang cầm cự hiệu quả trong mùa dịch để sau này nếu lịch sử không may lặp lại thì bạn có thể an tâm rằng mình vẫn nằm trong nhóm nhân lực ít có khả năng bị sa thải nhất.   >> 10 ngành học

2.2K

Phân biệt Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin

Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin là hai ngành học quan trọng trong thời đại 4.0 nhưng không phải ai cũng có thể nhận định được sự khác biệt của mỗi ngành để có thể lựa chọn một cách chính xác cho sự nghiệp tương lai của mình. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu những điểm khác nhau của hai lĩnh vực dễ khiến nhiều người hoang mang này trong bài viết dưới đây các bạn nhé.   >> Ngành Khoa học Máy tính: Lựa chọn hàng đầu cho sự nghiệp vững chắc

1K

5 lĩnh vực bạn nên du học sẽ tốt hơn

Gần như ngành học phổ biến nào cũng đã có chương trình đào tạo ở Việt Nam nên tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn học ở trong nước hay du học. Tuy nhiên nếu bạn muốn theo đuổi một số lĩnh vực nhất định không được chú trọng phát triển đúng mức ở Việt Nam thì nên cân nhắc du học nếu gia đình có điều kiện để nhận được nhiều lợi thế hơn cho tương lai sự nghiệp.   >> 10 ngành học 50 năm trước chưa từng tồn tại   Phim ảnh

940