Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành Luật: Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp?

5.3K
nganh luat moi dieu ban can biet

Mọi hoạt động của một xã hội văn minh đều được quản lý trong khuôn khổ luật lệ nhất định do chính phủ ban hành nên Luật có thể được xem là ngành học nền tảng cho các lĩnh vực khác trong đời sống. Điều này có nghĩa chọn học ngành Luật sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tương lai. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu những khía cạnh cơ bản về ngành Luật trong bài viết dưới đây bạn nhé.

 

Học Luật là học gì?

Tương tự như mỗi trường đại học đều có nội quy yêu cầu sinh viên phải chấp hành, quốc gia nào trên thế giới cũng có các bộ luật dành cho từng lĩnh vực trong xã hội như luật kinh doanh, luật môi trường, luật nhân quyền, luật hôn nhân và gia đình, luật hình sự,… Vậy nên về cơ bản thì ngành Luật sẽ cung cấp cho bạn các thông tin của tất cả bộ luật hiện hành của chính quyền nước sở tại.

 

Những ai muốn dấn thân các công việc liên quan đến chính trị, hay nói cách khác là làm việc cho nhà nước sẽ thường chọn học ngành Luật. Một tấm gương điển hình là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng học Luật tại Harvard Law School. Trong thực tế thì sinh viên Luật sau tốt nghiệp vẫn luôn có thể chọn làm việc tại các công ty đa quốc gia, quốc tế hay tư nhân tùy định hướng cá nhân.

 

nganh luat moi dieu ban can biet

Mỗi quốc gia có những bộ luật khác nhau nên tất nhiên hình thức đào tạo sẽ có nhiều khác biệt nhất định. Chẳng hạn như ngành Luật của nền giáo dục Hoa Kỳ không có hệ Cử nhân mà sinh viên phải chọn một ngành học bất kỳ trước đó rồi mới được phép tiếp tục học nâng cao tại một trường luật thường kéo dài thêm 3 năm nữa, nâng tổng số thời gian học thành 7 năm. Quy định này đã được nền giáo dục các nước như Nhật, Canada, Úc và Hong Kong áp dụng. Riêng Việt Nam thì có chương trình Luật hệ Cử nhân nhưng nếu muốn trở thành Luật sư thì bạn vẫn phải học thêm nữa thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

 

>> Nên học ngành Luật nào để có nhiều cơ hội tuyển dụng?

 

 

Tại sao nên học ngành Luật?

Không bao giờ lo thất nghiệp

Như đã giải thích bên trên, luật có mặt ở mọi khía cạnh trong cuộc sống nên những người học Luật luôn được trọng dụng dù thời thế có thay đổi ra sao.

 

Biết rõ luật nên không bao giờ phạm luật

Người thường có thể sẽ vô tình phạm luật và phải trả giá đắt nhưng với người học Luật chính quy sẽ không gặp phải tình trạng đó nên bạn sẽ có thể làm chủ được cuộc sống của mình và tránh mọi rủi ro không đáng có.

 

nganh luat moi dieu ban can biet

Công việc ý nghĩa

Pháp luật được ban hành về cơ bản cũng vì mục đích bảo vệ lợi ích cho mọi người nên người học Luật sẽ là những nhân tố thực thi công lý trong tương lai. Đặc biệt là khi bạn có thể đem lại công bằng cho nhóm người yếu thế trong xã hội thì sẽ càng cảm nhận được sự ý nghĩa của lĩnh vực mình đang theo đuổi.

 

 

Các yếu tố cần có để học ngành Luật?

Tư duy phản biện tốt

Trong lĩnh vực đòi hỏi sự phân định đúng sai một cách rạch ròi như Luật thì bạn cần phải có tư duy phân tích, suy luận và phản biện tốt để có thể đưa ra các quyết định chính xác và hợp tình hợp lý. Để biết bản thân có tư duy tốt hay không thì bạn hãy nhớ lại những lần tranh luận với bạn bè hoặc người thân của mình. Nếu lúc nào bạn cũng có thể đưa ra dẫn chứng và lý lẽ để củng cố cho luận điểm của mình thì bạn hoàn toàn có tố chất để theo học ngành Luật.

 

Trí nhớ và khả năng đọc hiểu tốt

Bộ luật nào cũng bao gồm nhiều điều khoản và không thể lúc nào cũng kè kè tài liệu bên người nên việc tự ghi nhớ là điều bắt buộc khi bạn muốn học Luật. Chưa kể luật pháp thường liên tục cập nhật và thay đổi tùy vào thời cuộc nên bạn còn phải chủ động nắm bắt thông tin mới nhất. Ngoài ra bạn còn phải đủ kiến thức nền để hiểu đúng mọi điều luật đã học để có thể áp dụng chính xác. Nhớ nhầm hoặc hiểu sai một điều luật chắc chắn sẽ gây ra nhiều tổn thất không nhỏ.

 

nganh luat moi dieu ban can biet

Mê đọc sách

Ngoài các đầu sách chuyên môn bắt buộc phải đọc thì bạn còn nên chủ động tìm đọc đa dạng các thể loại sách không những để bổ sung cho mình kiến thức thuộc mọi lĩnh vực mà còn trau dồi kỹ năng đọc hiệu quả. Kiến thức xã hội bạn lĩnh hội được thông qua việc đọc sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực tranh luận và rèn luyện tư duy nhạy bén. Ngành luật còn đòi hỏi bạn sẽ phải đọc rất nhiều tài liệu nên phải luyện thói quen đọc nhanh để chắt lọc thông tin cần thiết. Bạn có thể tự trau dồi kỹ năng này bằng cách tóm ý chính trong mỗi lần đọc sách sắp tới của mình.

 

Kỹ năng thuyết phục

Phản biện tốt thôi chưa đủ mà bạn còn phải rèn luyện kỹ năng thuyết phục người khác đồng thuận theo định hướng của mình nếu muốn thành công trong lĩnh vực Luật. Những đối tượng bạn phải thuyết phục có thể kể đến như khách hàng, thẩm phán hoặc cấp trên.

 

Yêu thích việc giải quyết vấn đề

Ngành Luật có đặc thù là bạn luôn phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề của người khác. Đối với người thường thì những vấn đề nan giải có thể khiến họ đau đầu nhưng nếu bạn luôn cảm thấy hào hứng trong việc tìm hướng giải quyết và đương đầu với mọi khúc mắc thì Luật chính là lĩnh vực giúp bạn tỏa sáng.

 

>> 10 ngành học phổ biến thuộc lĩnh vực Tư pháp

 

 

Cần lưu ý gì khi muốn du học ngành Luật?

Thông thạo ngoại ngữ

Luật là ngành học có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn và đòi hỏi bạn phải có khả năng hoạt ngôn nhất định nên nếu muốn du học ngành Luật bạn phải rèn luyện cho mình năng lực tiếng Anh nói riêng hoặc ngôn ngữ bản địa nói chung tốt nhất có thể. Chỉ có như vậy bạn mới đủ sức cạnh tranh với những người bản xứ trong thị trường lao động khắc nghiệt của ngành luật. Ngay cả khi bạn không có ý định du học thì vẫn nên cố gắng trau dồi ít nhất là tiếng Anh để cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay.

 

Bộ luật ở nước ngoài khác với Việt Nam

Khi chọn du học Luật thì bạn nên biết một điều là những gì bạn được học ở xứ người không thể áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Chưa kể bạn còn phải học Luật hoàn toàn bằng tiếng Anh nên chương trình học sẽ khó khăn hơn bội phần. Vì vậy nên bạn cần cân nhắc thật kỹ hướng đi tương lai của mình trước khi quyết định du học.

 

nganh luat moi dieu ban can biet

Nhưng vẫn có thể làm việc cho các công ty Việt Nam

Trong trường hợp các công ty Việt Nam có nhu cầu phát triển ra thị trường quốc tế thì sẽ cần một người am hiểu luật lệ nước ngoài để giúp đỡ họ về các thủ tục pháp lý. Bấy giờ một ứng viên vừa biết luật nước ngoài vừa có thể giao tiếp tiếng Việt sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho vị trí này. Công việc vừa nêu đòi hỏi chuyên môn cao và ít người đạt yêu cầu nên chắc chắn thu nhập không hề nhỏ.

 

 

Nên học ngành Luật ở đâu?

Ở cả ba miền Bắc Trung Nam của Việt Nam đều có các Đại học Luật chính quy chuyên đào tạo ngành Luật mà bạn có thể tin tưởng theo học. Trong trường hợp bạn muốn du học ngành Luật thì có thể tham khảo các trường đại học uy tín dưới đây:

 

Úc:

 

Anh:

 

Mỹ:

 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm trường phù hợp thì có thể liên hệ với trung tâm IDP để được các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm giúp đỡ hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

Học Luật xong có thể làm những công việc gì?

Bạn lưu ý rằng Luật là lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao mà bạn phải có bằng cấp đàng hoàng thì mới có thể theo nghề chứ không có trường hợp “tay ngang”. Một số công việc sinh viên Luật có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ngoài Luật sư thì có thể kể đến là công chứng viên, trợ lý viên pháp lý, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký tòa án, giảng viên ngành Luật, trợ lý luật sư,… Mức thu nhập của các công việc trong ngành Luật sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc nên bạn càng trụ lâu trong nghề thì thu nhập sẽ càng hậu hĩnh.

 

nganh luat moi dieu ban can biet

 

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219.2K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.6K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

78K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9.1K