Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Dân khối D nên học ngành gì để thành công?

share image

Khối D là một trong những khối ngành đông học sinh thi nhất Việt Nam nhờ những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn mà nó mang lại. Nhưng khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn về ngành học, học sinh học khối D thường không biết nên đi theo hướng nào. Vậy dân khối D nên học ngành gì để thành công? Hãy cùng Hotcourses tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

 

Nhóm ngành khối D rất phong phú nhưng nổi bật nhất vẫn là các ngành thiên thuộc Khối Khoa học Xã hội gồm

Nhóm ngành Kinh tế

Khối Kinh tế bao gồm các chuyên ngành như Kế toán, Quản trị, Tài chính - Ngân hàng, Nghiên cứu Thị trường, Tư vấn Chiến lược, v.v Đây là khối ngành khá lý tưởng cho dân khối D vì các công việc sau này đều yêu cầu tư duy Toán học, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và lấy ngoại ngữ là điểm cộng. Nếu có nền tảng Kinh tế tốt, bạn gần như có thể làm việc cho mọi công ty tại những vị trí khác nhau bởi Kinh tế được cho là ngành học áp dụng nhiều kỹ năng cứng như nghiên cứu, phân tích và kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm.

≫ Du học ngành Kinh tế

 

 

Nhóm ngành Ngôn ngữ - Khoa học Xã hội khác

Ngoại ngữ là công cụ giao tiếp nhưng cũng là “cần câu cơm nếu bạn cực kỳ xuất chúng. Học ngôn ngữ có thể giúp bạn đi làm cho các công ty nước ngoài hoặc làm Giáo viên, Chuyên viên Ngôn ngữ, v.v. Bên cạnh ngoại ngữ, học sinh ban D cũng lựa chọn các ngành như Báo chí, Truyền thông, Luật, Marketing, v.v vì các bạn có thể áp dụng khả năng viết lách và truyền tải thông tin (sau 12 năm học Ngữ văn) vào công việc trong tương lai.  

≫ Du học ngành Marketing

 

 

Chọn ngành khối D hợp với tính cách của bạn

Nếu bạn thích nghiên cứu

Nếu bạn thích được tự mình tìm tòi, khám phá và chìm đắm trong các nghiên cứu thì những ngành thuộc khối Kinh tế như Nghiên cứu Thị trường, Tư vấn Chiến lược, v.v. sẽ phù hợp với bạn. Các Nhà Phân tích, Nghiên cứu Thị trường chịu trách nhiệm biên soạn và phân tích một lượng lớn dữ liệu thông qua nghiên cứu để hiểu các sản phẩm và dịch vụ khác nhau đang hoạt động như thế nào trên thị trường. Công việc này đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu về các yếu tố như giá cả, cạnh tranh, nhu cầu và các thị trường mới nổi. Tương tự như vậy, các Chuyên gia Tư vấn có nhiệm vụ nghiên cứu hoạch định chiến lược, tìm và thu thập dữ liệu, diễn giải và phân tích thông tin, viết báo cáo và trình bày nghiên cứu cho khách hàng hoặc cấp trên. Những công việc cao cấp này yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm phân tích nghiên cứu hoặc thu thập dữ liệu – những kỹ năng bạn sẽ học khi theo đuổi khối ngành Kinh tế.

 

 

Nếu bạn thích sáng tạo

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu thì những ngành học như Báo chí hay Truyền thông sẽ phù hợp với bạn. Báo chí là một lựa chọn yêu thích của những người sáng tạo, thích đi đây đi đó khám phá xung quanh. Bạn sẽ học về cách lấy tin tức, biên soạn tin hoặc trực tiếp truyền tải tin tới người đọc trên các nền tảng kỹ thuật số và truyền hình. Học Báo chí giúp bạn nắm rõ cách viết sáng tạo sao cho thu hút được nhiều người xem và nghe nhất có thể, cũng như cung cấp các thông tin đầy đủ “ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao” cho mọi câu chuyện trong cuộc sống. Đối với ngành Truyền thông, kỹ năng giao tiếp và viết sáng tạo cũng rất cần thiết. Sáng tạo thông điệp truyền thông chính là để thu hút khách hàng và tạo ra một hình ảnh mang tính xuyên suốt nhưng không kém phần mới mẻ cho nhãn hàng.

 

 

Nếu bạn thích giao tiếp

Nếu bạn thích xây dựng các mối quan hệ, gặp gỡ nhiều người thì hãy cân nhắc các ngành như Quan hệ Công chúng hay Giáo viên Ngôn ngữ. Quan hệ Công chúng tập trung vào việc tạo ảnh hưởng và xây dựng mối quan hệ với mọi người trên nhiều nền tảng khác nhau. Khi đó kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được tận dụng triệt để trong các cuộc tiếp xúc với giới truyền thông, câu chuyện quảng cáo chào hàng, các cuộc phỏng vấn và xử lý các tình huống khủng hoảng. Còn đối với “nghề gõ đầu trẻ”, bạn cần có kỹ năng truyền tải kiến thức và giao tiếp tốt với phụ huynh và học sinh. Có thể thúc đẩy và phát triển mối quan hệ với học sinh thông qua giảng dạy và trao đổi thường xuyên đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của cả học sinh và chính bạn.

 

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Phân biệt CV và Resume

Chắc hẳn tất cả các bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ CV hoặc Resume và đều biết đây là những “tấm vé thông hành” giúp bạn có được công việc mơ ước. Nếu lúc này bạn vẫn còn nghĩ CV và Resume tuy khác nhau ở tên gọi nhưng thực chất là một thứ thì hãy đọc ngay bài viết này để “cập nhật” lại thông tin.   >> 10 lỗi thường gặp trong Resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   CV và Resume có duy nhất một điểm chung… Về mặt cơ

74.7K
article Img

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Với sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về freelancer, các công việc freelance phổ biến và một số trang web tìm kiếm công việc freelance uy tín!   >> 

37.7K
article Img

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.8K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

345