Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du Học Ngành Quan Hệ Công Chúng: Những Điều Cần Biết?

8.8K
share image

>> Các khóa học về Báo chí

>> Các khóa học về Luật

>> Các khóa học về Quan hệ công chúng (PR)

>> Học bổng về Khoa học xã hội và Truyền thông

 

Quan hệ công chúng (Public relation_PR) là một ngành học khá mới mẻ nhưng đang gây được sức hút lớn với rất nhiều các bạn trẻ. Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, các công ty đặc biệt là những công ty đa quốc gia có nhu cầu tuyển dụng rất cao các vị trí PR, chính vì thế ngành học này càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Văn bằng trong ngành quan hệ công chúng có thể nói là đa dạng nhất trong tất cả các ngành nghề. Hầu như tất cả các công ty lớn đa quốc gia hoặc tổ chức phi chính phủ đều có một bộ phận chuyên về xây dựng thương hiệu, tiếp thị và/hoặc xây dựng hình ảnh trong mắt công chúng. Trong bài viết này, biên tập viên của Hotcourses Việt Nam, Tatsuya Ishii, sẽ giúp bạn có một cái nhìn sâu hơn về ngành học này.

Giới thiệu về PR

Người làm trong lĩnh vực PR có nhiệm vụ quản lý hình ảnh của một tổ chức hay doanh nghiệp trong mắt công chúng. ‘Công chúng’ ở đây hàm ý các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, chính phủ và các tác nhân có ảnh hưởng trong xã hội.

Chuyên ngành này hướng tới sự phát triển kĩ năng và nghiệp vụ cho sinh viên, giúp họ trau dồi những kiến thức cần thiết trong ngành PR. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn ngành học PR, bạn cần hiểu chức năng của nó trong thực tiễn cũng như mối liên kiết với các phương tiện truyền thông đại chúng khác. Bạn cũng nên phân tích và dự đoán hướng phát triển của ngành này trong nền công nghiệp truyền thông, nhất là trong những thị trường mà bạn dự định tham gia trong tương lai.

Nội dung cơ bản của ngành học PR

Nội dung khóa học PR là sự kết hợp giữa thực hành và lý thuyết. Những môn học thực hành bao gồm kĩ năng PR như triển khai các chiến dịch hay các buổi họp báo cùng với một số môn học thuật.

Sinh viên có một vài buổi học với giáo viên trong một tuần và thường không có các bài kiểm tra trong quá trình học.

Thành phần các môn học được thiết kế nhằm mục đích khuyến khích các sinh viên làm việc nhóm hoặc độc lập ngoài các giờ học chính. Vì vậy, sinh viên được yêu cầu thể hiện sự am hiểu về những nguyên tắc cốt lõi trong các dự án theo nhóm hoặc cá nhân, ví dụ như viết các bài luận hay thuyết trình.

Hầu hết các trường đại học chú trọng phát triển kinh nghiệm làm việc cho sinh viên trong suốt quá trình học, vì thế các trường thường sắp xếp những công việc thực tập (có lương hoặc không lương) như một phần của khóa học.

Yêu cầu đầu vào

Các yêu cầu hoàn toàn phụ thuộc vào trường đại học mà bạn lựa chọn, nhưng có một vài yêu cầu cơ bản mà hầu hết các trường đều áp dụng như sau:

240 (CCC)- 300 (BBB) điểm UCAS từ 3A - với những cấp tương đương.

Kinh nghiệm liên quan đến PR là một lợi thế: Kinh doanh hay xã hội và truyền thông.

Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của bạn, thì các trường thường đòi hỏi điểm IELTS 6.5 hoặc hơn  – tuy nhiên điều này cũng linh hoạt tùy thuộc mỗi trường.

Hướng nghiệp

Ngành học này có mối quan hệ mật thiết với các ngành xã hội và truyền thông. Một số bài giảng có thể có sự tham gia của các chuyên gia trong ngành tryền thông và sinh viên thường được mời đến để có thêm những kinh nghiệm thực tiễn.

Du học sinh tốt nghiệp chuyên ngành PR thường đi làm tại những tổ chức hàng đầu về quan hệ công chúng tại Anh Quốc và quốc tế. Tuy nhiên những kiến thức và kĩ năng họ học được có thể áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau như làm báo, luật, truyền thông và chính trị. Rất nhiều nhà chính xuất thân từ lĩnh vực quan hệ công chúng. Thủ tướng David Cameron là một ví dụ điển hình.

Học phí

Mức học phí cơ bản cho du học sinh quốc tế học toàn thời gian trong một năm học vào khoảng £10.000. Hiện nay có các trường học và chính phủ các nước có đưa ra một số hỗ trợ về mặt tài chính cho sinh viên. Tuy nhiên một vài hỗ trợ không áp dụng cho các sinh viên ngoài cộng đồng EU.

Học Bổng

Học bổng cho ngành quan hệ công chúng cũng rất đa dạng. Có thể có một số hạn chế nhất định trong việc đăng kí học bổng, tuy nhiên nếu bạn có thành tích học tập tốt hoặc các điểm mạnh trong những vực khác, các trường đại học và tổ chức sẽ chủ động đưa ra học bổng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về học bổng xã hội và truyền thông cho du học sinh tại đây.

Các khoản vay cho sinh viên                                                                                                                                                      

Đây là một lựa chọn phổ biến cho việc chi trả học phí. Các yêu cầu đặt ra cho các khoản vay tùy thuộc vào từng trường. Thông thường các sinh viên không trong cộng đồng EU sẽ không có đủ điều kiện.

Một số thông tin hữu ích

Một số trường đại học yêu cầu phỏng vấn đầu vào,  vì vậy các bạn du học sinh nên có sự chuẩn bị kĩ càng cho việc này. Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp một số thông tin cá nhân.

Nếu ban nộp học phí cho 1 năm học (toàn thời gian) trước một khoảng thời gian nhất định (thông thường là trước cuối tháng 8), bạn sẽ có thể được giảm 10% tiền học phí.

Như bạn đã biết về sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, bạn nên xem mạng xã hội như người bạn thân thiết của mình ví dụ Facebook và Twitter. Vì một số bài giảng có thể được đưa lên thảo luận tại các trang này.                                                                                           

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

161.6K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

100.1K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97.9K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.5K