Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành báo: Học gì, Học ở đâu và Làm gì?

Du học ngành báo
23211

Trong thế giới việc làm đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn nghề nghiệp ngày càng trở nên khó khăn với các bạn trẻ bởi có quá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên với một số cá nhân việc chọn nghề nghiệp không mất quá nhiều thời gian khi họ đã có sự yêu thích đặc biệt với một ngành nghề nào đó. Nghề nhà báo là một ví dụ, các bạn trẻ tìm đến nghề với niềm đam mê trong việc tìm hiểu thông tin, phân tích sự kiện và tìm hiểu những điều mới lạ. Nhất là trong thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay, việc truyền đạt thông tin trên mạng lưới quốc tế ngày càng quan trọng khiến nghề báo trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

 

Kỹ năng cần thiết cho sinh viên chuyên ngành báo chí

 

Cho dù làm việc tại bất kỳ bộ phận nào trong một tòa soạn, từ viết bài, chỉnh sửa hay in ấn bạn thường phải làm theo một khung giờ chênh lệch với giờ làm việc thông thường. Bạn cũng cần có một khả năng xử lý công việc nhanh nhạy, xông xáo, có thể làm việc dưới áp lực về mặt thời gian, hạn nộp bài. Chính vì vậy việc làm nhà báo cần có sự yêu thích đặc biệt để có thể gắn bó và tiến xa trong nghề.  

 

Một số công việc yêu cầu bạn phải đi công tác, thậm chí trong một số lĩnh vực “nóng” như trính trị, tệ nạn xã hội, kinh tế bạn sẽ được yêu cầu đến một số nơi nguy hiểm để thu thập thông tin xác thực nhất.

 

Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi nghề nhà báo và có tham vọng vươn xa trong sự nghiệp, có rất nhiều các khóa học sau đại học bạn có thể lựa chọn để củng cố và phát triển kiến thức cũng như kỹ năng chuyên ngành.

 

Những sinh viên  muốn thành công trong nghề nhà báo cần rèn luyện các kỹ năng như làm việc độc lập, linh hoạt, sáng tạo, có khả năng trong văn viết, nắm bắt thông tin nhanh và có đầu óc phân tích sự việc. Và việc biết thêm ngoại ngữ sẽ là một lợi thế trong ngành này.

 

Bạn cũng nên tìm hiểu và phát triển một số kỹ năng mền khác như, thiết kế, máy tính, nhiếp ảnh…

 

Cần gì để du học ngành báo?

 

Để du học ngành báo, bạn phải có điểm tiếng Anh vượt trội. Rất nhiều khóa học yêu cầu sinh viên phải đạt IELTS 7.0 với kỹ năng viết trên 8.0 hoặc 79 điểm TOEFL trở lên.

 

Chương trình đại học ngành báo thường  kéo dài từ 3 tới 4 năm trong khi chương trình cao học thường chỉ kéo dài 1 tới 2 năm. Tại Anh thường là chỉ 1 năm.

 

Chương trình du học chuyên ngành này tại các trường đại học quốc tế thường khá vất vả, đòi hỏi sinh viên phải tiếp thu rất nhiều các kỹ năng thông qua các dự án và hành động thực tế như thiết kế website riêng, tự cập nhật thông tin, thành lập chuyên mục phát thanh, thực hiện phóng sự ngắn hay tham gia trực tiếp vào các chương trình truyền hình... Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị bằng cách trang bị kiến thức và kỹ năng ngành báo cho bản thân trước khi lên đường du học.

 

Chương trình đại học giúp cung cấp kiến thức nền tảng cho sinh viên trong việc viết báo hoàn chỉnh, sẵn sàng cho việc in ấn và xuất bản trực tuyến. Sinh viên báo chí sẽ được học các tiếp cận, xử lý thông tin, cách trích dẫn, làm việc với các tổ chức, các báo hay làm quen với quy trình toàn diện của việc in ấn, xuất bản… Tùy thuộc chương trình học, sinh viên còn có thể được học cách thức quản lý các phương tiện truyền thông xã hội, thực hiện các chiến dịch truyền thông sử dụng đa dạng các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại nhiều trường đại học, sinh viên có thể có cơ hội được thực tập làm việc trực tiếp với các tổ chức báo đài liên kết với nhà trường hoặc tham gia/tự xây dựng các dự án.

 

chương trình cao học, ngoài các môn học về copywriting, sinh viên còn được học chuyên sâu về phân tích tin tức, kỹ năng nghiên cứu, tổng hợp ở mức độ cao hơn so với chương trình đại học. Bạn cũng có thể chọn chương trình học chuyên sâu vào một lĩnh vực nhất định trong ngành như nhà báo chuyên về thời trang và lối sống, thể thao, truyền thông văn bản, truyền thông quốc tế, điện ảnh, truyền hình… Các khóa học này là một bước tiến lớn và giúp ích rất nhiều cho bạn khi bước vào môi trường làm việc thực tế. Đây cũng là một lựa chọn lý tưởng cho các sinh viên báo chí với tấm bằng cử nhân chung về báo chí và đã có kinh nghiệm thực tế trong một khoảng thời gian nhất định.   

 

Thông thường chương trình cao học báo chí yêu cầu sinh viên phải có bằng tốt nghiệp ở các lĩnh vực liên quan như báo, truyền thông (communication, media studies, literature or journalism…) tuy nhiên ngày càng nhiều trường học chấp nhận sinh viên học trái ngành song sinh viên có thể phải thực hiện một bài luận theo yêu cầu. Do đó đừng từ bỏ hi vọng nếu bạn học trái ngành mà hãy chủ động liên hệ với nhà trường để hỏi cụ thể. Bạn có thể liên hệ một trong những trường học có ngành báo trong danh sách dưới đây.

 

các khóa học báo chí

 

Các lựa chọn học tập trong ngành báo

 

Hiện nay lĩnh vực báo chí và truyền thông toàn cầu được phân chia theo nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế nếu bạn thực sự yêu thích nghề nhà báo, bạn nên xác định ngay khi bắt đầu rằng bạn sẽ theo lĩnh vực cụ thể nào trong ngành báo. Bạn có thể lựa chọn trở thành một nhà báo trong ngành thời trang, chuyên về các bài báo phân tích xu hướng thời trang, phong cách, hay sự kiên cho các tờ báo, tạp chí hay các trang web thời trang. Cũng có thể bạn hứng thú với thể thao và muốn viết về các sự kiện, giải đấu, tin tức về các môn thể thao. Đối với những bạn yêu thích tài chính, kinh doanh, thì những tờ báo về kinh tế, tài chính trong nước hay quốc tế là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Và còn rất nhiều các lĩnh vực khác ứng với các ngành trong khoa học, đời sống xã hội, kinh tế chính trị mà bạn có thể chuyên sâu vào bất kỳ vấn đề nào.

 

Một số lựa chọn chuyên ngành bao gồm

 

  • Báo chí điều tra (Investigative Journalism): Học chuyên sâu về điều tra tội phạm và vi phạm quyền con người, vạch trần nạn tham nhũng trong chi tiêu công
  • Copywriting: Nói “nôm na” là học cách “giật tít” hay nói đúng hơn là học cách viết để gây sự chú ý cũng như quy trình và cách thức, kỹ năng thực hiện. Những thương hiệu lớn thường trả rất hậu hĩnh cho các copywriter
  • Báo ảnh (Photojournalism): Một nhà báo ảnh được đào tào bài bản để sử dụng camera để ghi lại những khoảnh khắc, góc độ của một sự vật, sự việc mà vẫn giữ được trọn vẹn cảm xúc của khoảnh khắc đó
  • Báo truyền hình (Television Journalism)
  • Báo in (Press Journalism)

 

Du học ngành báo ở đâu?

 

Các thành phố lớn như London hay New York vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên báo chí. Đơn giản vì các địa điểm này là nơi tập trung trụ sở chính của hàng loạt các báo, đài, công ty truyền thông hàng đầu thế giới như BBC, CNN… Và đây cũng là những nơi diễn ra thường xuyên các sự kiện, hội thảo, chương trình nghị sự, hoạt động tài chính, kinh tế, thể thao, văn hóa…; là nơi mà nguồn thông tin sẽ không bao giờ cạn và cơ hội thực tập cũng luôn rộng mở…

 

Tuy nhiên hãy cân nhắc các thành phố nhỏ hơn bởi các lý do sau:

 

  • Sinh hoạt phí ở các thành phố lớn luôn đắt đỏ hơn gấp nhiều lần so với các thành phố nhỏ.
  • Các tổ chức báo chí truyền thông lớn có thể có nhiều trụ sở và văn phòng đại diện đóng tại các thành phố nhỏ hơn như BBC có một trụ sở quốc gia chính ở Bristol và đã chuyển một phần các chương trình sản xuất tin truyền hình và phát thanh đến thành phố Manchester.
  • Trong khi sinh viên ùn ùn đổ về học tập tại các thành phổ lớn làm cho cơ hội thực tập dù nhiều cũng trở nên vô cùng cạnh tranh thì việc học tập tại các thành phố nhỏ có thể giúp bạn dễ kiếm việc làm và cơ hội thực tập hơn. Hơn nữa thường thì những tổ chức nhỏ lẻ địa phương sẽ “thiết tha” và “thân thiện” hơn trong việc hợp tác với sinh viên hay đào tạo nhà báo.

 

>> Du học ngành báo ở đâu?

>> 10 trường đào tạo ngành báo chí có tiếng ở Mỹ

 

Góc nhìn người trong cuộc  

 

Ban Barkawi, sinh viên ngành Báo chí truyền thanh tại Đại học Falmouth, chia sẻ:

 

“Vì chỉ có 11 người trong khóa Thạc sĩ của chúng tôi nên chúng tôi đã được giúp đỡ rất nhiều, đặc biệt là về vấn đề kỹ thuật. Điều đáng ngạc nhiên là có rất nhiều cơ hội làm việc, chẳng hạn như với BBC Cornwall and Devon. Tôi cũng đã thực hiện hai kỳ thực tập ở London, cho Reuters và BBC World Service và ở nhờ tại nhà một người bạn.” Ban Barkawi nói thêm: “Tôi rất hào hứng với việc được ở London vì tại đó có rất nhiều cơ quan, tổ chức, nhưng rất nhiều nhân viên báo chí đã nói rằng họ quá bận rộn đến nỗi không thể hỗ trợ nhiều cho sinh viên, trong khi đó ở Cornwell thì mọi người lại sẵn lòng giúp đỡ”.

 

Ban Barkawi là người đã giành giải thưởng BJTC (Broadcast Journalism Training Council) với một bộ phim tài liệu Refugees in Business nói về những người chủ doanh nghiệp Syria tại trại tị nạn Zaatari. Hồi tháng 1, Ban Barkawi cũng đã được mời đến một cuộc hội thảo Geneva II về đề tài Syria (Geneva II Conference on Syria). Bộ phim chính là dự án thuộc chương trình đào tạo của cô ở University College Falmouth, Cornwall. Hiện tại, cô đang làm việc cho một đài radio thương mại ở Jordan.

 

 

Triển vọng nghề nghiệp

 

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, báo chí và truyền thông ngày càng có một vị trí quan trọng trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực. Và có thể nhận thấy rằng các phương tiện tryền thông điện tử như báo mạng, truyền hình đang có những thế mạnh nhất định so với các phương tiện cũ như báo giấy.

 

Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành báo chí có thể lựa chọn các lĩnh vực khác nhau trong ngành như thu thập tin tức, phân tích, phóng viên, biên tập viên, phóng viên bản tin, bình luận viên, và người viết tin tức truyền hình…

 

Đối với những sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có mong muốn tham gia các bậc học cao hơn, bạn thường cần có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng ký học.

 

Mức lương trong ngành này thường tùy thuộc vào việc bạn tốt nghiệp từ trường nào, kinh nghiệm của bạn có được và quan trọng nhất vẫn là những kiến thức và kỹ năng của bạn. Cách tốt nhất để bạn “thể hiện” là xây dựng một blog/website của riêng mình và viết liên tục nhằm nâng cao kỹ năng viết nói chung và kiến thức chuyên ngành nói riêng. Bạn thậm chí còn có thu nhập nếu blog của bạn được nhiều người ghé thăm đấy.

 

>> Làm báo tường cho lớp không hề khó

>> Học làm báo miễn phí với Học viện BBC

Gợi ý giúp bạn

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Du học ngành báo

Có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Digital Marketing, yêu thích viết lách và công việc tư vấn (advisor), biết một chút về âm nhạc và tí ti về hội họa :). Dù không am hiểu nhưng luôn ngưỡng mộ và yêu nghệ thuật. Nguồn cảm hứng bất tận chính là gia đình.

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

58125