Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành tài chính: Học gì, học ở đâu và làm gì?

study finance

Tài chính là một ngành trong nhóm ngành FAME (Tài chính, Kế toán, Quản lý và Kinh tế) - một trong những nhóm ngành du học phổ biến nhất ở cả cấp đại học và sau đại học. Trong bài viết này, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu "ngọn ngành từ A-Z" về ngành tài chính nhé!

 

> Thích tính toán có thể học ngành gì?

> 7 nghề nghiệp làm việc với tiền dành cho bạn

 

Học Tài chính là học gì?

Về cơ bản, ngành tài chính (Finance) liên quan đến việc quản lý tiền bạc - một chủ đề có tầm quan trọng đáng kể đối với mọi lĩnh vực xã hội và kinh doanh. Lựa chọn du học ngành tài chính, bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức lý thuyết và thực tiễn về tài chính, bao gồm cả những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực này. Kinh tế và thống kê cũng được đề cập tới trong khoá học, bởi những chủ đề này rất quan trọng và có liên quan mật thiết tới ngành tài chính. Các chủ đề tài chính quan trọng khác có thể được giảng dạy bao gồm kế toán, phương pháp toán học, kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và công nghệ thông tin.

Sau năm học đại cương, sinh viên sẽ được lựa chọn những môn học chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính tuỳ thuộc vào hướng đi cụ thể mà bạn muốn theo đuổi, chẳng hạn như thuế, kiểm toán, chiến lược kinh doanh, luật kinh doanh, kế toán quản trị, lý thuyết kế toán nâng cao hay quản lý rủi ro.

 

Ngành Tài chính có yêu cầu đầu vào như thế nào?

Yêu cầu đầu vào đối với ngành học tài chính khác nhau giữa các tổ chức giáo dục. Tuy rằng nhiều trường đại học tốt không yêu cầu sinh viên có bằng cấp cụ thể, bạn sẽ cần có thành tích học tập tốt (đặc biệt là về toán học) và năng khiếu đối với các môn học như tiếng Anh, truyền thông, toán học hay kế toán để theo học ngành tài chính.

 

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá như thế nào?

Thông thường, bằng cử nhân tài chính sẽ kéo dài từ ba đến bốn năm, trong khi bằng Thạc sĩ tài chính sẽ kéo dài từ một đến hai năm. Ở Vương quốc Anh, du học tài chính bậc đại học kéo dài ba năm và bậc thạc sĩ là một năm, ngoại trừ Scotland (4 năm đối với khoá học tài chính bậc đại học và 2 năm đối với khoá sau đại học). Tại Hoa Kỳ, ngành tài chính chủ yếu được giảng dạy trong bốn năm ở cấp độ đại học và hai năm ở cấp độ thạc sĩ.

 

Không giống như kế toán - một lĩnh vực có phần hẹp hơn, các khóa học tài chính bao gồm một loạt các môn học khác nhau, được thiết kế để cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về thế giới kinh doanh ngày nay. Việc giảng dạy bao gồm cả bài giảng và hội thảo thực tế. Các phương pháp đánh giá là sự kết hợp giữa các bài luận riêng lẻ, làm dự án nhóm và bài kiểm tra viết.

 

Các chuyên ngành trong ngành Tài chính?

Ngành tài chính là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành chính mà bạn có thể chọn để theo đuổi:

 

Tài chính doanh nghiệp (Corporate finance)

Lĩnh vực tài chính doanh nghiệp tập trung vào quản lý tài chính và các quy trình trong tập đoàn. Các chủ đề tài chính được đề cập ở đây có thể bao gồm: đánh giá chi phí vốn, thiết lập các tiêu chuẩn cho lợi nhuận tài chính, đánh giá giá trị thị trường của các công ty, chiến lược giảm thiểu rủi ro, sáp nhập và mua lại.

 

Tài chính quốc tế (International finance)

Chuyên ngành tài chính quốc tế là cơ hội để nghiên cứu các chủ đề tài chính quan trọng ở cấp độ quốc tế. Chuyên ngành đem đến kiến thức cho các bạn sinh viên về các lĩnh vực như thuế quốc tế, báo cáo tài chính quốc tế, chính sách thương mại quốc tế, đầu tư trực tiếp nước ngoài, hệ thống tiền tệ quốc tế và thị trường tài chính quốc tế. 

 

Tài chính hành vi (Behavioral finance)

Tài chính hành vi là một trong những chủ đề ngày càng phổ biến hiện nay. Chuyên ngành này nghiên cứu về cách ra các quyết định về tài chính  của những cá nhân, tổ chức bằng cách sử dụng kết hợp các mô hình tâm lý, xã hội và kinh tế. 

 

Toán học tài chính (Financial mathematics)

Các khóa học tập trung vào toán học tài chính cung cấp cho sinh viên các kỹ năng về tính toán và toán học cần thiết cho các nghề nghiệp tài chính chuyên biệt. Các chủ đề tài chính được đề cập có thể bao gồm: các phương pháp tính toán chính trong tài chính, các mô hình phân tích nâng cao, định giá chứng khoán phái sinh và mô hình lãi suất.

 

Kinh tế tài chính (Financial economics)

Du học chuyên ngành kinh tế tài chính sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết vững chắc về kinh tế vi mô. Chuyên ngành thảo luận về các mô hình chuẩn trong cách người tiêu dùng và nhà sản xuất hành xử, đồng thời phân tích tác động của các mô hình này đối với việc phân bổ nguồn lực và hiệu quả thị trường. Chuyên ngành bao gồm các chủ đề như tối ưu hóa, tĩnh so sánh và cân bằng.

 

Học ngành Tài chính xong có thể làm gì?

 

Du học ngành tài chính đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn cho sinh viên. Một số lĩnh vực phổ biến nhất bao gồm:

  • Quản lý tài chính: công việc cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc loại hình và quy mô của tổ chức bạn lựa chọn. Một số nhiệm vụ chính có thể kể đến giám sát dòng tiền, đóng góp vào việc lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh dài hạn, quản lý ngân sách, cung cấp báo cáo tài chính, đảm bảo đáp ứng các quy định tài chính và đánh giá các cơ hội để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

  • Kinh doanh tài chính: liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản. Thông thường, các nhà giao dịch tài chính được tuyển dụng bởi các công ty quản lý đầu tư lớn và bạn có nhiệm vụ thực hiện các giao dịch mua bán thay cho công ty của họ. Đây là một ngành nghề có áp lực cao, đòi hỏi khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực, khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và đa nhiệm.

  • Bảo hiểm: theo đuổi sự nghiệp bảo hiểm là một trong những lựa chọn dành cho sinh viên ngành tài chính. Công việc trong lĩnh vực bảo hiểm bao gồm đánh giá rủi ro tài chính liên quan đến việc bảo hiểm, cung cấp lời khuyên cho khách hàng, xử lý yêu cầu bảo hiểm và xác định các cơ hội mới trong lĩnh vực bảo hiểm. 

  • Ngân hàng: có rất nhiều vị trí khác nhau trong các ngân hàng thương mại đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên sâu về tài chính. Bạn có thể làm giao dịch viên ngân hàng, nhân viên cho vay, quản lý khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp. 

 

> Muốn trở thành chuyên viên phân tích tài chính thì phải làm sao?

 

Du học ngành Tài chính ở đâu?

 

Dưới đây là một số điểm đến du học tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới mà bạn có thể tham khảo để theo đuổi ngành học Tài chính:

Mỹ:

 

Anh Quốc:

 

Úc:

 

New Zealand:

 

Canada:

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các trường đại học khác để theo học ngành Tài chính bằng công cụ tìm kiếm của Hotcourses Vietnam hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn du học tại IDP để nhận được sự tư vấn phù hợp.

 

 

Nguồn tham khảo: Top Universities

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.5K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

77.9K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9K