Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành tài chính: Học gì, học ở đâu và làm gì?

study finance

Tài chính là một ngành trong nhóm ngành FAME (Tài chính, Kế toán, Quản lý và Kinh tế) - một trong những nhóm ngành du học phổ biến nhất ở cả cấp đại học và sau đại học. Trong bài viết này, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu "ngọn ngành từ A-Z" về ngành tài chính nhé!

 

> Thích tính toán có thể học ngành gì?

> 7 nghề nghiệp làm việc với tiền dành cho bạn

 

Học Tài chính là học gì?

Về cơ bản, ngành tài chính (Finance) liên quan đến việc quản lý tiền bạc - một chủ đề có tầm quan trọng đáng kể đối với mọi lĩnh vực xã hội và kinh doanh. Lựa chọn du học ngành tài chính, bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức lý thuyết và thực tiễn về tài chính, bao gồm cả những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực này. Kinh tế và thống kê cũng được đề cập tới trong khoá học, bởi những chủ đề này rất quan trọng và có liên quan mật thiết tới ngành tài chính. Các chủ đề tài chính quan trọng khác có thể được giảng dạy bao gồm kế toán, phương pháp toán học, kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô và công nghệ thông tin.

Sau năm học đại cương, sinh viên sẽ được lựa chọn những môn học chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính tuỳ thuộc vào hướng đi cụ thể mà bạn muốn theo đuổi, chẳng hạn như thuế, kiểm toán, chiến lược kinh doanh, luật kinh doanh, kế toán quản trị, lý thuyết kế toán nâng cao hay quản lý rủi ro.

 

Ngành Tài chính có yêu cầu đầu vào như thế nào?

Yêu cầu đầu vào đối với ngành học tài chính khác nhau giữa các tổ chức giáo dục. Tuy rằng nhiều trường đại học tốt không yêu cầu sinh viên có bằng cấp cụ thể, bạn sẽ cần có thành tích học tập tốt (đặc biệt là về toán học) và năng khiếu đối với các môn học như tiếng Anh, truyền thông, toán học hay kế toán để theo học ngành tài chính.

 

Cấu trúc khóa học và phương pháp đánh giá như thế nào?

Thông thường, bằng cử nhân tài chính sẽ kéo dài từ ba đến bốn năm, trong khi bằng Thạc sĩ tài chính sẽ kéo dài từ một đến hai năm. Ở Vương quốc Anh, du học tài chính bậc đại học kéo dài ba năm và bậc thạc sĩ là một năm, ngoại trừ Scotland (4 năm đối với khoá học tài chính bậc đại học và 2 năm đối với khoá sau đại học). Tại Hoa Kỳ, ngành tài chính chủ yếu được giảng dạy trong bốn năm ở cấp độ đại học và hai năm ở cấp độ thạc sĩ.

 

Không giống như kế toán - một lĩnh vực có phần hẹp hơn, các khóa học tài chính bao gồm một loạt các môn học khác nhau, được thiết kế để cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về thế giới kinh doanh ngày nay. Việc giảng dạy bao gồm cả bài giảng và hội thảo thực tế. Các phương pháp đánh giá là sự kết hợp giữa các bài luận riêng lẻ, làm dự án nhóm và bài kiểm tra viết.

 

Các chuyên ngành trong ngành Tài chính?

Ngành tài chính là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là một số chuyên ngành chính mà bạn có thể chọn để theo đuổi:

 

Tài chính doanh nghiệp (Corporate finance)

Lĩnh vực tài chính doanh nghiệp tập trung vào quản lý tài chính và các quy trình trong tập đoàn. Các chủ đề tài chính được đề cập ở đây có thể bao gồm: đánh giá chi phí vốn, thiết lập các tiêu chuẩn cho lợi nhuận tài chính, đánh giá giá trị thị trường của các công ty, chiến lược giảm thiểu rủi ro, sáp nhập và mua lại.

 

Tài chính quốc tế (International finance)

Chuyên ngành tài chính quốc tế là cơ hội để nghiên cứu các chủ đề tài chính quan trọng ở cấp độ quốc tế. Chuyên ngành đem đến kiến thức cho các bạn sinh viên về các lĩnh vực như thuế quốc tế, báo cáo tài chính quốc tế, chính sách thương mại quốc tế, đầu tư trực tiếp nước ngoài, hệ thống tiền tệ quốc tế và thị trường tài chính quốc tế. 

 

Tài chính hành vi (Behavioral finance)

Tài chính hành vi là một trong những chủ đề ngày càng phổ biến hiện nay. Chuyên ngành này nghiên cứu về cách ra các quyết định về tài chính  của những cá nhân, tổ chức bằng cách sử dụng kết hợp các mô hình tâm lý, xã hội và kinh tế. 

 

Toán học tài chính (Financial mathematics)

Các khóa học tập trung vào toán học tài chính cung cấp cho sinh viên các kỹ năng về tính toán và toán học cần thiết cho các nghề nghiệp tài chính chuyên biệt. Các chủ đề tài chính được đề cập có thể bao gồm: các phương pháp tính toán chính trong tài chính, các mô hình phân tích nâng cao, định giá chứng khoán phái sinh và mô hình lãi suất.

 

Kinh tế tài chính (Financial economics)

Du học chuyên ngành kinh tế tài chính sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết vững chắc về kinh tế vi mô. Chuyên ngành thảo luận về các mô hình chuẩn trong cách người tiêu dùng và nhà sản xuất hành xử, đồng thời phân tích tác động của các mô hình này đối với việc phân bổ nguồn lực và hiệu quả thị trường. Chuyên ngành bao gồm các chủ đề như tối ưu hóa, tĩnh so sánh và cân bằng.

 

Học ngành Tài chính xong có thể làm gì?

 

Du học ngành tài chính đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn cho sinh viên. Một số lĩnh vực phổ biến nhất bao gồm:

  • Quản lý tài chính: công việc cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc loại hình và quy mô của tổ chức bạn lựa chọn. Một số nhiệm vụ chính có thể kể đến giám sát dòng tiền, đóng góp vào việc lập kế hoạch và chiến lược kinh doanh dài hạn, quản lý ngân sách, cung cấp báo cáo tài chính, đảm bảo đáp ứng các quy định tài chính và đánh giá các cơ hội để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

  • Kinh doanh tài chính: liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản. Thông thường, các nhà giao dịch tài chính được tuyển dụng bởi các công ty quản lý đầu tư lớn và bạn có nhiệm vụ thực hiện các giao dịch mua bán thay cho công ty của họ. Đây là một ngành nghề có áp lực cao, đòi hỏi khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực, khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và đa nhiệm.

  • Bảo hiểm: theo đuổi sự nghiệp bảo hiểm là một trong những lựa chọn dành cho sinh viên ngành tài chính. Công việc trong lĩnh vực bảo hiểm bao gồm đánh giá rủi ro tài chính liên quan đến việc bảo hiểm, cung cấp lời khuyên cho khách hàng, xử lý yêu cầu bảo hiểm và xác định các cơ hội mới trong lĩnh vực bảo hiểm. 

  • Ngân hàng: có rất nhiều vị trí khác nhau trong các ngân hàng thương mại đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên sâu về tài chính. Bạn có thể làm giao dịch viên ngân hàng, nhân viên cho vay, quản lý khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp. 

 

> Muốn trở thành chuyên viên phân tích tài chính thì phải làm sao?

 

Du học ngành Tài chính ở đâu?

 

Dưới đây là một số điểm đến du học tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới mà bạn có thể tham khảo để theo đuổi ngành học Tài chính:

Mỹ:

 

Anh Quốc:

 

Úc:

 

New Zealand:

 

Canada:

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các trường đại học khác để theo học ngành Tài chính bằng công cụ tìm kiếm của Hotcourses Vietnam hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn du học tại IDP để nhận được sự tư vấn phù hợp.

 

 

Nguồn tham khảo: Top Universities

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54.1K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K