Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Tổ chức sự kiện không chỉ là tiệc tùng hay showbiz

2 Tháng Mười Hai 2015
10.6K
share image

Việc theo học một chương trình đào tạo Quản lý sự kiện sẽ giúp sinh viên có được những kĩ năng cần thiết để tổ chức các sự kiện đủ mọi quy mô và mục đích khác nhau, từ một chương trình văn nghệ gây quỹ cấp phường đến cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao hay các giải đấu thể thao cấp quốc tế.

 

 

>> Chọn trường du học Anh

 

>> Những trường có đào tạo ngành Quản lý sự kiện

 

 

 

Một cái nhìn của người từng học Quản lí sự kiện

 

 

Ruth Stone, một cựu sinh viên học Quản lí sự kiện ở Manchester Metropolitan University từng có một bài viết khá chi tiết trên Independent về trải nghiệm học tập của mình và cái nhìn của cô về nghề tổ chức sự kiện.

 

Ruth quyết định đến với lĩnh vực này sau khi sống qua những ngày diễn ra sự kiện thể thao Commonwealth được tổ chức thành công tại thành phố quê hương Manchester vào năm 2002.

                                                                       

Cô cho biết, khi theo học tại Manchester Metropolitan University, sinh viên trong trường thường được khuyến khích tham gia vào các sự kiện với tư cách tình nguyện viên để có thể quan sát và “sống” qua những trải nghiệm ấy, cũng như kết nối với những chuyên gia quản lý sự kiện đang hoạt động trong ngành. Mỗi lần tình nguyện lại mang đến cô những nhiệm vụ khác nhau. Bản thân Ruth rất yêu thích nhiệm vụ thu thập nhận xét của người tham dự sự kiện để có thể đọc được những cảm nhận của họ về sự kiện và rút ra bài học cho mình.

 

Song song đó, sinh viên cũng được tham gia các buổi tham quan học hỏi đến Alton Towers, Spy Games và The BBC Good Food Show để có thể quan sát đời sống công sở thực tế. Chính những chuyến đi học hỏi này đã mang đến Ruth những kiến thức đa dạng từ nhiều ngành nghề. Giờ đây cô đã có thể ứng biến gu thẩm mĩ của mình để tạo không khí cho từng sự kiện, hiểu được những rủi ro của chiếc “lâu đài phao”, làm thế nào để áp dụng tiêu chuẩn môi trường hay làm sao để vượt qua các vấn đề truyền thông liên văn hóa.  

 

Trong khuôn khổ chương trình học, Ruth đã sang Mỹ làm việc cho Hilton trong vòng một năm để được hiểu hơn về công việc tổ chức sự kiện trong ngành công nghiệp dịch vụ khách sạn.  

 

 

>> Các khóa học ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn

 

 

Ruth cho rằng, tuy bằng cấp đúng là để phát triển sự nghiệp, nhưng quãng thời gian vừa làm vừa học cũng chính là một cơ hội để tìm tới các thay đổi tích cực cho bản thân. Thời đi học, những công việc làm thêm đã giúp cô giải quyết một phần chi phí học tập, đồng thời phát triển các kĩ năng tổ chức và quản lý vốn vô cùng cần thiết trong tổ chức sự kiện.

 

Một trong những quan điểm rất hay nữa của Ruth qua bài báo đó là, với cô, Quản lí sự kiện không phải là một nghề thời thượng như mọi người vẫn nghĩ. Trong năm học tại trường, Ruth đã phải thực hiện rất nhiều bài luận với đề tài tự chọn và một trong số đó là đánh giá về các ảnh hưởng kinh tế của sự kiện MBNA Chester Marathon. Sau khi bắt đầu tìm kiếm thông tin, Ruth mới bắt đầu nhận thấy sự liên hệ và các ảnh hưởng của sự kiện lên các phương diện xã hội và kinh tế của đời sống địa phương. Khi đó, giải marathon không chỉ còn loanh quanh ở các cuộc hội thảo, các buổi biểu diễn hòa nhạc hay các cuộc đấu thể thao mà còn là cơ hội mang mọi người lại gần nhau hơn nhờ chia chung một mục đích và trải nghiệm thú vị.

 

Có lẽ vì thế mà Ruth đã nói: “Học Quản lí sự kiện không chỉ giúp bạn loanh quanh với các buổi tiệc tùng, đám cưới hay giới showbiz mà còn có thể góp phần phát triển cộng đồng, tăng cường nhận thức, quảng bá hình ảnh đất nước và cả đi du lịch vòng quanh thế giới”.

 

 

 

Làm thế nào để chọn một khóa Quản lí sự kiện chất lượng?

 

 

 

Và trước khi được tự do lựa chọn tính chất sự kiện để theo đuổi, bạn phải trải qua một quá trình học tập và rèn giũa những kiến thức và kĩ năng chuyên môn.

 

Một người quản lý sự kiện sẽ phải lo được tất tật các vấn đề liên quan: từ thông hiểu các yêu cầu của thương hiệu, đánh giá được đối tượng người tham dự, đưa ra những ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch hay liên kết với các chuyên viên kĩ thuật để đảm bảo mọi thiết bị vận hành theo hoạch định, đến cả những công việc như phục vụ nước hay lau chùi sàn nhà khi cần thiết.

 

Vì thế, các khóa học Quản lý sự kiện thường bao gồm các nhóm môn học (mô-đun) của lĩnh vực dịch vụ khách hàng, du lịch, dự án và marketing. Trong đó, bạn sẽ được học về các lý thuyết marketing, quản lý ngân sách, quản lý nguồn nhân lực và cả lên kế hoạch cho các sự kiện.  Cụ thể hơn, một số môn mà bạn có thể gặp khi theo đuổi ngành học này là marketingkế toánkinh tếquản lý nhân sự, rủi ro và tác động pháp lý, phát triển bền vững, chạy các dự án xin tài trợ hay chạy sự kiện.

 

Một số nhóm tên ngành phổ biến có liên quan đến lĩnh vực Quản lí sự kiện:

 

-      Quản lí sự kiện và quản lí dự án (Event management & project management)

-      Quản lí sự kiện và marketing (Event management & marketing)

-      Quản lí sự kiện và tối ưu hóa dịch vụ vận chuyển hàng hóa (Event management & logistics)

-      Quản lí sự kiện và dịch vụ khách hàng (Event management & hospitality)

 

 

Và dưới đây là 4 tiêu chí đánh giá chất lượng mà bạn nên để mắt đến trong quá trình tìm kiếm các khóa học Quản lí sự kiện:

 

 

1. Chương trình “n trong 1”

 

 

Một chương trình Quản lí sự kiện bài bản sẽ bao gồm nhiều môn học hữu ích cho công việc của bạn. Vì thế, hãy để ý đến nội dung các môn học để biết đó có phải là một chương trình hữu ích hay không. Những môn học cần thiết cho ngành của bạn là hậu cần, tổ chức sự kiện, marketing và quảng cáo, an toàn và vệ sinh, chiến lược…

 

 

2. Chương trình cho phép thực hành nhiều

 

 

Càng thực hành nhiều, bạn càng dễ hình dung công việc mà mình đang theo đuổi. Một chương trình học tốt là chương trình cho phép bạn thực hành nhiều nhất có thể, từ nhiệm vụ kiếm tìm nhà tài trợ, viết thông cáo báo chí, cho đến nhiệm vụ liên hệ với các bộ ngành để mời… bộ trưởng đến tham dự sự kiện mà bạn (sẽ có thể) tổ chức…

 

 

3. Chương trình cho phép bạn mở rộng quan hệ 

 

 

Hãy ưu ái những ngôi trường có mối quan hệ gắn bó với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, vì điều này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội xin thực tập, xin việc hơn.

 

 

4. Chương trình phép đi thực tập

 

 

Các khóa học Quản lí sự kiện thường bao gồm 3 tháng thực tập (bắt buộc hoặc tùy chọn). Hãy tận dụng những cơ hội này vì rất có thể nó sẽ giúp bạn tìm được công việc đầu đời mơ ước.

  

Nguồn: Hotcourses, Independent

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

160.6K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

98.9K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.3K