Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành Quan hệ Quốc tế: Nội dung, tiêu chí chọn trường và cơ hội nghề nghiệp

50.6K
tim hieu nganh quan he quoc te

Sở hữu tấm bằng Quan hệ quốc tế, bạn có thể xin vào làm việc cho các cơ quan công quyền, các tổ chức nước ngoài/phi chính phủ, hoặc tại bộ phận Đối ngoại hay Hợp tác quốc tế của các doanh nghiệp có kế hoạch phát triển hợp tác với nước ngoài.

 

 

Đa dạng kiến thức đào tạo

Tùy thuộc vào ngành đã chọn mà bạn sẽ được học những môn chuyên ngành như Ngoại giao, Quản lí, Chính trị, Kinh doanh, Luật, Hòa giải xung đột, Phát triển, Các tổ chức quốc tế, Tài chính quốc tế, An ninh quốc tế... Thêm vào đó, sinh viên cũng được dạy các học phần giúp phát triển kĩ năng chuyên môn của ngành như khả năng lãnh đạo hoặc quản lí dự án.

 

Ngoài ra, bạn còn được học những môn có tính đại cương nhằm bổ khuyết phông văn hóa phổ thông và mang lại cái nhìn đa chiều cho sinh viên. Ngô Di Lân, cựu du học sinh Quan hệ quốc tế tại UCM, Hà Lan chia sẻ: “Bên cạnh các môn chuyên ngành Quan hệ quốc tế, mình cũng học một chút về Kinh tế, Luật và Triết học. Theo mình, đây là một sự bổ trợ về kiến thức rất quan trọng giúp mình hiểu rõ hơn về quan hệ quốc tế, bởi luật pháp ngày càng có vai trò chi phối quan hệ giữa các quốc gia lớn hơn, mục tiêu kinh tế ngày càng trở nên quan trọng với mỗi quốc gia và các hệ tư tưởng triết học luôn là nền tảng cho các lý thuyết quan hệ quốc tế cơ bản.”

 

Ngoài nhóm môn học có tính chuyên môn và đại cương, sinh viên Quan hệ quốc tế còn phải chứng tỏ được năng lực ngoại ngữ vì nhu cầu nghề nghiệp ngày càng đòi hỏi những ứng viên đa ngôn ngữ. Chẳng hạn, trong số các môn đào tạo của trường Loughborouhg, có đến 5 ngôn ngữ được lồng vào chương trình đào tạo, gồm: Quản trị kinh doanh, Truyền thông và đa phương tiện, Kinh tế, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Địa lý, Tiếng Đức, Chính trị, Tiếng Trung, Chính sách Xã hội, Tâm lí xã hội, Xã hội học và Tiếng Tây Ban Nha.

 

 

 

Các tiêu chí để lựa chọn khóa học phù hợp

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn trường/chương trình học là chất lượng đào tạo - thể hiện trên các bảng xếp hạng uy tín. Bảng xếp hạng Các trường Đại học thế giới theo ngành học của QS năm 2016 (ngành Chính trị và Quốc tế học) đã tìm ra Top 10 trường xuất sắc nhất như sau:

 

  1. Harvard University

  2. University of Oxford

  3. London Scool of Economics and Political Science (LSE)

  4. Sciences Po

  5. University of Cambridge

  6. Yale University

  7. Stanford University

  8. The Australian National University

  9. Princeton University

  10. University of California, Berkeley (UCB)

 

Có thể thấy ngay Hoa Kỳ là điểm đến du học có nhiều chương trình đào tạo Chính trị - Khoa học quốc tế chất lượng nhất. Theo trang Topuniversities, ¼ các trường đào tạo Khoa học chính trị thuộc hàng top 200 thế giới được đặt ở riêng Washington DC. Trong khi đó, Châu Âu cũng là nơi sở hữu đến 30 ngôi trường có mặt trong bảng vàng thành tích của Topuniversities, ở các nước lần lượt là Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ireland cho đến các quốc gia Bắc Âu như Thụy Điển và Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy. Trong đó, Universidad Complutense de Madrid là ngôi trường mà Hotcourses Vietnam đã từng thực hiện bài phỏng vấn trải nghiệm du học ngành khoa học chính trị ở xứ sở bò tót của một sinh viên người Thái.

 


>> Nhân văn, Kinh tế - Chính trị và Y khoa là ba nhóm ngành nên học ở Anh

>> Ngô Di Lân chia sẻ trải nghiệm học Quan hệ quốc tế tại UCM Hà Lan

 

 

Tại Châu Úc, Australian National University, University of Sydney, University of Melbourne, University of New South Wales và University of Queensland là những trường có tên trong Top 50 thế giới, cùng với ba đại diện đến từ New Zealand là University of Auckland,  University of Otago và Victoria University of Wellington.

 

Đối với những du học sinh có mong muốn học tại “quê nhà” châu Á, bạn có thể tìm đến các cơ sở đào tạo uy tín tại Hàn Quốc (Seoul National University, Yonsei University, Korea University), Nhật Bản (University of Tokyo, Kyoto University, Keio University), Hong Kong (University of Hong Kong, Chinese University of Hong Kong). 

 

Singapore và Đài Loan cũng có mỗi nơi 2 trường khoa học chính trị hạng top 100 thế giới, trong đó có National University of Singapore có thành tích thứ 14 toàn cầu về đào tạo Quan hệ quốc tế.

 

Sau xếp hạng và điểm đến, định hướng nghề nghiệp theo từng lĩnh vực công tác cũng là một tiêu chí có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu lựa chọn. Ở bậc học sau cử nhân, sự chuyên môn hóa của các ngành đào tạo lại càng rõ nét. Có thể phân các chương trình đào tạo Quan hệ quốc tế bậc cao thành những nhóm lĩnh vực khác nhau: nhóm Phát triển quốc tế (International Development), nhóm Năng lượng và Sự bền vững (Energy and Substainability), nhóm Truyền thông quốc tế (International Communications), nhóm Khoa học và Công nghệ (Science and Technology), nhóm An ninh và Tình báo (Intelligence and Security) và nhóm Giáo dục bậc cao (Higher Education).

 

Ở Đại học Kingston, Vương Quốc Anh, bạn có thể chọn chương trình Thạc sĩ Khoa học tự nhiên (MSc) lĩnh vực Khủng bố và Bạo lực chính trị. Trong lúc đó, Đại học Utrecht, Hà Lan lại có khóa học Thạc sĩ khoa học tự nhiên trong lĩnh vực Di cư, Quan hệ sắc tộc và Chủ nghĩa đa văn  hóa; Đại học Jyväskylä, Phần Lan giảng dạy Thạc sĩ ngành Chính sách văn hóa…

 

Như vậy, một trong những “manh mối” quan trọng để lần ra khóa học phù hợp cho bạn chính là xác định mình muốn làm việc trong lĩnh vực nào sau này, từ đó bắt đầu tìm đến những trường có đào tạo chuyên sâu vào lĩnh vực đó.

 

>> Tôi có thể làm nghề gì nếu học Khoa học chính trị?

>> Những công việc mà ngành Quan hệ quốc tế có thể dắt mối cho bạn

 

 

Đầu quân vào đâu sau khi ra trường?

Với những kiến thức ngoại giao, lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội toàn cầu thu nhận được sau quá trình học, cùng các kỹ năng quốc tế được trau dồi qua các đợt thực tập và trải nghiệm thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể vào làm tại các tổ chức công quyền, các đại sứ quán và tòa lãnh sự cho đến các tổ chức quốc tế (Liên Hợp Quốc, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ…), các quỹ từ thiện và tổ chức viện trợ, các tổ chức phi chính phủ (NGOs).

 

Bên cạnh đó, các tổ chức và doanh nghiệp tư nhân có định hướng phát triển hợp tác với đối tác nước ngoài cũng là kênh tuyển dụng mà bạn có thể tìm đến. Không ở đâu xa, ngay trong khuôn khổ một trường Đại học cũng có phòng Quan hệ quốc tế, chuyên cung cấp các thông tin và dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài có nguyện vọng theo học tại trường.

 

Ngoài ra, tùy thuộc vào ngoại ngữ mà bạn sử dụng, bạn cũng có thể khoanh vùng các nhóm doanh nghiệp, tổ chức ưu tiên tuyển dụng nhân lực sử dụng ngôn ngữ đó. Những cựu du học sinh nói được các thứ tiếng ít phổ biến như Tiếng ĐứcTiếng ÝTiếng Tây Ban NhaTiếng Ả RậpTiếng Pháp có nhiều cơ hội xin việc trong các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hay sang đất nước bản địa để làm công việc phát triển thị trường cho doanh nghiệp trong nước.

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

66.3K