Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÌM HIỂU CÁC ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

8 điều làm nên sự khác biệt giữa du học Canada và Hoa Kỳ

so sanh du hoc my va canada

Nhiều người dễ nhầm tưởng du học Canada hay du học Mỹ không có quá nhiều khác biệt, bởi 2 quốc gia Bắc Mỹ này có khoảng cách địa lý gần và nhiều điểm tương đồng trong ngôn ngữ, mức sống và văn hóa. Dưới đây là 8 điều làm nên sự khác biệt giữa hai điểm đến du học Canada và Mỹ, từ chi phí du học đến chính sách nhập cư.

 

>> Cẩm nang du học Mỹ: học bổng, khóa học và điều kiện tuyển sinh

 

>> Cẩm nang du học Canada: Ấn phẩm đặc biệt cho sinh viên quốc tế

 

1. Người Canada chú trọng vào giáo dục đại học và sau đại học

 

Theo một báo cáo từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, hơn một nửa dân số Canada (khoảng 55.2%) trong độ tuổi từ 25 – 64 đã tốt nghiệp bậc cử nhân trở lên. Đặc biệt số nữ sinh theo học và tốt nghiệp đại học ở Canada nằm trong nhóm cao nhất trên thế giới. Trong khi đó, theo Census Bureau tỉ lệ người dân Mỹ theo đuổi sự học sau khi tốt nghiệp THPT chỉ là 33.4%.

 

2. Có nhiều trường học thực nghiệm ở Mỹ hơn Canada

 

Với số dân 327 triệu người, Hoa Kỳ sở hữu một môi trường hoàn hảo để tổ chức các mô hình giáo dục thực nghiệm, mang đến sự đa dạng và sáng tạo trong các lựa chọn giáo dục. Một vài cái tên điển hình trong giáo dục thực nghiệm có thể kể đến như Reed College ở Portland, Oregon hay Evergreen State College tại Olympia, Washington. Canada, với dân số 37 triệu người khó lòng đạt được sự linh hoạt vượt ngoài khung chương trình giáo dục tiêu chuẩn.

 

 

3. Học phí ở Canada thân thiện hơn với túi tiền sinh viên quốc tế

 

Đây là một trong những lý do đằng sau việc ngày càng nhiều sinh viên quốc tế (trong đó có không ít sinh viên Mỹ) chọn Canada làm điểm đến du học. Mức học phí trung bình cho một sinh viên quốc tế theo học trường công lập tại Canada là $17,264. Trong khi đó, nếu chọn một chương trình cử nhân 4 năm tương đương tại một đại học công lập Hoa Kỳ, bạn có thể phải trả mức học phí trung bình khoảng $24,930 (Theo thống kê của CNBC); chưa kể đến việc xin hỗ trợ tài chính tại Mỹ là một quá trình tương đối cạnh tranh.

 

Ông Joel Westheimer, Chủ tịch tổ chức nghiên cứu các trường đại học về Dân chủ và Giáo dục, Đại học Ottawa lý giải rằng có thực tế này là vì Canada có hệ thống quỹ giáo dục đầu tư vào các trường đại học hiệu quả và bình đẳng hơn nhiều bởi nguồn quỹ đến từ cả cấp bang lẫn cấp quận, và văn hóa Canada coi giáo dục là một quyền cơ bản chứ không phải đặc quyền chỉ dành cho những cá nhân ưu tú. 

 

>> Học phí Canada theo trường và ngành học

 

>> 9 trường đại học Mỹ chất lượng có chi phí phải chăng

 

4. Các trường đại học Mỹ đa dạng lựa chọn về quy mô

 

Hầu hết các trường đại học ở Canada đều có quy mô lớn hơn nước láng giềng Hoa Kỳ. Lấy ví dụ so sánh cụ thể: Đại học Toronto, Canada hiện có khoảng hơn 90,000 sinh viên theo học (trong đó có hơn 55,000 sinh viên hệ cử nhân). Con số này đánh bật số 66,000 sinh viên ở trường công lập lớn nhất nước Mỹ, Đại học Central Florida.

 

Nếu trường có quy mô lớn là tiêu chí lựa chọn của bạn thì chọn du học Canada không thể dễ dàng hơn. Tuy vậy sẽ khó khăn một chút nếu bạn mong muốn theo học tại một ngôi trường nhỏ với sĩ số sinh viên tầm 2000 – 3000 người. Trong khi đó ở Mỹ ngoài các trường công lập và dân lập quy mô lớn, có rất nhiều đại học giảng dạy theo định hướng khai phóng (Liberal Arts), thích hợp nếu bạn yêu thích cảm giác được sống trong cộng đồng nhỏ, biết tên từng bạn học trong lớp, và muốn được giảng viên trực tiếp trợ giúp nhiều nhất có thể.

 

>> Những lý do nên du học Mỹ

 

5. Canada xét tuyển chủ yếu theo GPA, Mỹ chuộng các bài kiểm tra chuẩn hóa

 

Nếu như việc xét duyệt vào đại học ở Mỹ dựa trên nhiều yếu tố, từ hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, kết quả các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, IELTS, và không thể không kể đến bài luận thì Canada ngược lại có quy trình xét tuyển khá đơn giản. 

 

Ở Quebec, sinh viên được yêu cầu hoàn tất Diplôme d’Études Collégiales (Tạm dịch chứng chỉ dự bị đại học), như một tấm vé vào đại học và các khóa học kỹ thuật. Với các bang, thành phố khác bạn chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm GPA 70% hoặc cao hơn (Tương đương 2.7 - 3.0 GPA trên thang điểm hệ số 4). Các yếu tố khác trong bộ hồ sơ du học như trình độ tiếng Anh, bài luận, hay thành tích hoạt động cũng là một điểm cộng nhưng không được đề cao như khi bạn nộp đơn xét tuyển tại Hoa Kỳ.

 

6. Canada không quan trọng thời điểm bạn tốt nghiệp

 

Ra trường đúng hạn là một điều khiến sinh viên Mỹ tự hào. Trong khi đó ở Canada, thời điểm bạn tốt nghiệp không thực sự quan trọng. Hầu hết chương trình đại học tại Canada kéo dài từ 3 – 4 năm (với khoảng 90 – 120 tín chỉ), nhưng tâm lý sinh viên ít đặt nặng vấn đề mất bao lâu để hoàn tất khóa học.

 

 

7. Canada có chính sách nhập cư cởi mở hơn

 

Canada đang chào đón nhiều người nhập cư và người tị nạn hơn so với với Hoa Kỳ, và điều này chưa bao giờ rõ ràng hơn thời điểm hiện tại. Theo NPR, người nhập cư tại Canada chiếm đến 1/5 dân số và đóng một vai trò quan trọng cho nền kinh tế. Họ được gọi là “thế hệ người Canada mới”. Riêng với người tị nạn, chương trình #WelcomeRefugess được hứa hẹn sẽ mang lại hỗ trợ cho cuộc sống mới của họ tại Canada.

 

Bộ trưởng Bộ Di trú, tị nạn, và Quốc tịch Canada nhiệm kỳ 2013-2015, Chris Alexander, nói với NPR, "Sự tương phản lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Canada là chúng tôi đã cải cách hệ thống nhập cư liên tục, mạnh mẽ, trong suốt một thập kỷ tại thời điểm mà Hoa Kỳ vẫn đang bế tắc”.

 

 

8. Và khác cả chế độ nghỉ việc có lương

 

Trong văn hóa làm việc, người Mỹ có xu hướng lao động với cường độ cao hơn người Canada. Tờ HR Daily Advisor cho biết bạn được nghỉ 30 phút sau mỗi 5 giờ làm việc liên tục, nhưng rất ít người Mỹ chọn nghỉ ngơi, trong khi phần lớn người Canada sẽ tận dụng khoảng thời gian này.

 

Đối với việc nghỉ phép có lương, con số này ở Canada là 2 tuần (dành cho nhân viên đã gắn bó tối thiểu 1 năm), lên đến 3 tuần (với những người đã cống hiến 5 – 6 năm làm việc). Trong khi đó thực tế luật pháp tại Mỹ không yêu cầu nhân viên cần được nghỉ phép. Thay vào đó, kể cả khi công ty có chính sách này, chỉ khoảng 55% người lao động Mỹ tận hưởng kì nghỉ phép có lương của mình.

 

>> Hệ thống giáo dục Cao đẳng và Đại học ở Canada

 

>> Giáo dục ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh có gì khác

 

Nguồn tham khảo: MSN, Theloop, CNBC

 

Không thể bỏ lỡ

6 điểm đến du học có giá cả phải chăng

Nếu chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ nhận thấy có một số quốc gia vẫn áp dụng chính sách miễn học phí cho du học sinh, cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí bằng với sinh viên bản địa và thậm chí còn có mức sinh hoạt phí phải chăng. Dưới đây là danh sách các quốc gia đạt một trong các tiêu chí trên mà bạn và gia đình có thể tham khảo cho hành trình du học sắp tới của mình.   Đài Loan Đài Loan là một trong những quốc gia Châu Á có

40.2K

Chọn điểm đến du học: Thành phố lớn hay thành phố nhỏ

Du học ở thủ đô hay về tỉnh, trụ lại các thành phố lớn hay những thị trấn nhỏ, là câu hỏi mà bạn có thể sẽ đặt ra khi lựa chọn điểm đến. Cùng lí giải về đặc điểm của mỗi điểm đến nhé.     >> Có nên du học các nước châu Âu?   >> Những ngôi sao nào đã từng đi du học, và học ở đâu?   >> Có nên học ở nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản địa?     Những lí lẽ chọn lựa

14.2K

Vui vui về 9 điểm đến du học mà Hotcourses phủ sóng

Anh , Mỹ , Úc , Hà Lan , Thụy Điển , Ireland , Malaysia , Singapore và New Zealand là 9 quốc gia có trong danh sách thông tin du học của Hotcourses. Bài viết dưới đây sẽ mang đến (hoặc nhắc lại) cho bạn những nội dung thú vị về các quốc gia trên.   1. Ở Hà Lan, xe đạp nhiều hơn cả dân số. Người Hà Lan có câu "ai chưa từng bị mất xe đạp thì không phải là người Hà Lan đích thực". Nhưng, tại sao người châu Âu "sính" xe đạp?  

7.4K