Những điều cần biết
Mỹ: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

7 điểm khác biệt của nền giáo dục Mỹ có thể bạn chưa biết

7 khac biet cua nen giao duc My

Nếu bạn từng thắc mắc nền giáo dục Mỹ có gì khác so với Việt Nam thì có thể tham khảo một số điều được liệt kê trong bài viết dưới đây. Tất nhiên trong phạm vi bài viết này Hotcourses Vietnam không thể đề cập hết các điểm độc đáo của nền giáo dục Mỹ nên nếu bạn muốn có góc nhìn sâu sát hơn thì vẫn nên trực tiếp trải nghiệm rồi rút ra kết luận bằng cách lên đường du học Mỹ.

 

>> Tại sao mọi người đổ xô du học Mỹ?

 

Đổi ngành và chuyển trường không phải là chuyện lạ

Hệ thống giáo dục Mỹ khá linh động khi cho phép sinh viên đổi ngành học hay thậm chí là chuyển trường nếu cảm thấy bản thân không phù hợp với lựa chọn ban đầu. Thủ tục thay đổi ngành hay trường sẽ không thể nhanh gọn và ắt hẳn sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc của bạn nhưng ít nhất đó vẫn là một sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà quyết định ngành học hay trường đại học một cách tùy tiện mà tốt nhất hãy cố gắng suy xét mọi thứ thật kỹ đễ đỡ phải tiêu tốn công sức và nguồn tài chính không đáng có.

 

>> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc chọn ngành

 

 

Có thể chọn môn học trái ngành

Nền giáo dục Mỹ luôn mong muốn sinh viên của mình phát triển một cách toàn diện nên sẽ cho phép bạn chọn học một số môn trái ngành để có góc nhìn đa chiều hơn về thế giới. Chẳng hạn như nếu bạn học ngành Kỹ sư thì vẫn có thể chọn học một lớp về Tâm lý để hiểu hơn về con người hoặc một lớp về Truyền thông để biết cách giới thiệu dự án của mình đến với nhà đầu tư. Suy cho cùng thì mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều có liên quan không ít thì nhiều với nhau nên không có môn học nào là lãng phí.

 

>> 9 lớp học kỳ lạ nhưng cực chất chỉ có ở nước ngoài

 

 

Sách giáo khoa đắt hơn bạn nghĩ

Trong xã hội đề cao sản phẩm trí tuệ như Mỹ thì sách giáo khoa có giá thành không hề rẻ. Chính quyền Mỹ còn kiểm soát vấn đề bản quyền rất gắt gao nên bạn không được phép photo giáo trình thoải mái mà phải mua sách một cách chính ngạch. Nếu hầu bao của bạn còn khiêm tốn thì có thể chọn cách tìm mua lại sách cũ của anh chị khóa trước với giá mềm hơn nhưng nội dung không có gì thay đổi.

 

 

 

Điểm được tính bằng chữ và số

Khi tính điểm bằng chữ, bậc cao nhất là A còn thấp nhất là F. Khi cho điểm bằng số, bậc cao nhất là 4.0 còn thấp nhất là 0. Sự tương quan giữa điểm chữ và số cụ thể bạn sẽ nhận được khi du học Mỹ như sau:

A

4.0

Xuất sắc

B+

3.5

Giỏi

B

3.0

Khá Giỏi

C+

2.5

Trên Trung Bình

C

2.0

Trung Bình

D+

1.5

Dưới Trung Bình

D

1.0

Tệ

F

0.0

Trượt

 

 

Quy trình tuyển sinh của các trường đại học sẽ khác nhau

Mỗi trường đại học Mỹ sẽ có quy trình tuyển sinh riêng biệt chứ không tuân theo một chuẩn cố định do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành như ở Việt Nam. Vì không có chuẩn chung nên bạn cần dành thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng hạn chót nộp hồ sơ, bài thi đầu vào hay hình thức ứng tuyển của trường đại học trong tầm ngắm. Ví dụ như một số trường đại học sẽ cho phép ứng viên nộp hồ sơ sớm hơn thời hạn thông thường để đáp ứng nhu cầu được duyệt hồ sơ nhanh chóng cho việc xin học bổng hoặc đảm bảo có chỗ nhập học của sinh viên.

 

 

 

Hệ đào tạo đa dạng cho mọi cấp bậc

Bạn thường nghe du học Mỹ hệ Cử nhân hoặc Cao học nhưng thực tế thì nền giáo dục Mỹ còn có các chương trình học khác phù hợp cho mọi đối tượng. Nếu bạn muốn du học Mỹ nhưng chưa giỏi tiếng Anh thì có thể tham gia khóa học ESL – English as a Second Language rồi mới đăng ký học chính thức. Khi bạn chưa tự tin với năng lực của bạn thân để theo kịp chương trình Cử nhân thì có thể chọn khóa học Dự bị để làm quen với môi trường đào tạo ở Mỹ trong 1 năm rồi học tiếp lên năm 2 của khóa Cử nhân. Nước Mỹ thậm chí còn có chương trình “High School Completion” vừa cấp bằng trung học vừa cấp bằng Associate trong vòng hai năm tại một trường Cao đẳng Cộng đồng dành cho những bạn đang còn học cấp ba, tuyệt quá đúng không?

 

>> Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

 

 

Chất lượng giáo dục ở Mỹ khá đồng đều

Nước Mỹ không chỉ có các trường đại học thuộc khối Ivy League mới có chất lượng đào tạo cao mà hơn 4,000 trường đại học khác của quốc gia này cũng có quy trình giảng dạy nghiêm túc và chuẩn chỉnh không phải dạng vừa. Mỗi trường đại học được cấp phép giảng dạy ở Mỹ đều có những thế mạnh riêng nên bạn không cần quá lo lắng về chất lượng đầu ra. Điều bạn cần quan tâm hơn cả chính là dành thời gian chọn ra trường đại học Mỹ có đào tạo ngành học bạn yêu thích cũng như sở hữu môi trường sống phù hợp với mình.

 

>> 9 trường đại học Mỹ chất lượng có chi phí phải chăng

 

Nguồn tham khảo: Study International, Study USA, Times Higher Education

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Kỳ thi SAT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Nếu bạn có dự định du học Mỹ thì ắt hẳn đã từng nghe đến kỳ thi SAT đóng vai trò đáng kể trong quy trình tuyển sinh đại học. SAT là viết tắt của “Scholastic Aptitude Test” và được tiến hành lẫn quản lý bởi tổ chức The College Board.   >>  Phân biệt TOELF, IELTS, GMAT, GRE và SAT   Tổng quan về SAT Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Riêng với

178K

Du học Mỹ: Phân biệt College và University

Mỗi khi nhắc đến du học Mỹ, hầu hết các bạn học sinh Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ hay thậm chí là hiểu sai hai khái niệm “college” và “university”. Nếu hiện tại bạn vẫn nghĩ “college” tương tự như hệ thống trường cao đẳng ở Việt Nam như cách dịch của một số người thì phải đọc ngay bài viết này để cập nhật lại thông tin chính xác. Để các bạn dễ theo dõi, hai khái niệm này sẽ được phân biệt dựa trên từng đề mục cụ thể.   Hệ đào tạo

110.2K

Những yếu tố quyết định việc được trúng tuyển vào đại học Mỹ

Hoa Kỳ với một trong những nền giáo dục bậc nhất thế giới luôn là một điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh. Vậy làm sao để một trường ở Mỹ nhận bạn? Hotcourses Vietnam sẽ giải đáp thắc mắc trên qua bài viết ngay sau đây:   1. Kết quả học tập   Mỗi trường sẽ có những mức độ khó dễ khác nhau tuỳ theo danh tiếng và trình độ của học sinh mà họ nhận vào trường. Vì vậy, để đảm bảo bạn có thể theo kịp chương trình học và bạn bè cùng

25.9K

8 trường đào tạo ngành điều dưỡng đáng cân nhắc tại Mỹ

Hoa Kỳ đâu chỉ có những tên tuổi quen thuộc như Johns Hopkins, Duke, hay Đại học Pennsylvania. Ngay sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn 8 ngôi trường nổi bật về đào tạo ngành điều dưỡng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi trường sẽ có những thế mạnh riêng, chẳng hạn như quỹ học bổng hào phóng, mức học phí hợp lý cho sinh viên quốc tế cùng nhiều ưu điểm khác.   >> Tìm hiểu du học ngành Y tá/ Điều dưỡng: ngành học này có dành cho bạn?

381