Thông tin du học
Mỹ: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Xếp hạng các trường đại học ở Mỹ

7.8K
share image

 

Không cần bàn cãi, thì việc chọn trường nhất định là một quyết định lớn, nhưng không nhất thiết đó là một việc quá căng thẳng. Điều quan trọng cần phải nhớ là đó là một quyết định tích cực. Cho dù cuối cùng bạn chọn trường nào thì sớm muộn bạn cũng sẽ nói về nó như thể đó là ngôi trường duy nhất trên đời! Thêm nữa, có rất nhiều nguồn thông tin sẵn có để giúp bạn có được quyết định tốt nhất cho mình. Một trong những cách phổ biến và đáng tin cậy là thông qua trang web xếp hạng các trường đại học và các bảng xếp hạng. Trong bài này, biên tập viên của Hotcourses, Alejandra sẽ giải thích hệ thống xếp hạng các trường đại học vận hành như thế nào ở Mỹ.

 

Với một loạt môn học cho người học chọn và tất cả các trường đều nói rằng họ xứng đáng với thời gian và tiền bạc mà bạn đầu tư, bạn sẽ phải quyết định thế nào đây?

 

Trước tiên, bạn cần phải hiểu đâu là yếu tố mà bạn cho là quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Rất nhiều yếu tố như chọn đúng khoá học, nơi học hay có những cách nào để trả học phí đều là những yếu tố bạn phải cân nhắc.

Ví dụ, nước Mỹ có rất nhiều khoá học cho bạn chọn, thế nên việc lựa chọn sẽ vừa thú vị vừa rất dễ nhầm lẫn! Nếu việc du học tại Mỹ hấp dẫn đối với bạn, việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục và các trường đại học khác nhau ở Mỹ là điều rất quan trong. Khi này, các bảng xếp hạng công bố ở Mỹ cũng như trên toàn cầu phát huy vai trò của mình.

 

Bảng xếp hạng các trường đại học của tờ Tin tức Hoa Kỳ và Thế giới

Bắt đầu được xây dựng từ năm 1983 bởi tờ Tin tức Hoa Kỳ và Thế giới, bảng xếp hạng này được công nhận rộng rãi là bảng xếp hạng có ảnh hưởng nhất trong số tất cả các bảng xếp hạng trường đại học. Một số tiêu chí xếp hạng kể đến là:

Đánh giá ngang hàng: một cuộc khảo sát về danh tiếng trường được thực hiện  các hiệu trưởng và trưởng bộ phậngiữa tuyển sinh của các trường đại học khác.

Đánh giá từ các tổ chức tư vấn: một cuộc khảo sát được tiến hành giữa 1.800 tổ chức tư vấn giáo dục.

Tỷ lệ sinh viên tiếp tục theo học: tỷ lệ tốt nghiệp trong vòng 6 năm và tỷ lệ sinh viên năm thứ nhất tiếp tục theo học.

Cơ sở vật chất của khoa: sĩ số lớp trung bình, lương giáo viên, trình độ học vấn của giảng viên, tỷ lệ giáo viên: sinh viên và tỷ lệ giảng viên làm việc toàn thời gian.

Lựa chọn sinh viên: điểm thi quy chuẩn của các sinh viên theo học, tỷ lệ sinh viên theo học có điểm cao tại bậc phổ thông.

Các nguồn tài chính: chi phí theo đầu người cho mỗi sinh viên. Lương sinh viên sau khi tốt nghiệp. Tỷ lệ cực sinh viên đóng góp về trường.

 

Tờ Nguyệt san Washington

Thành lập từ năm 1869, tạp chí này bắt đầu xuất bản báo cáo nghiên cứu về các trường đại học và cao đẳng quốc gia từ năm 2005 và công bố kết quả hàng năm. Các tổ chức giáo dục được đánh giá xếp hạng dựa trên các đóng góp của họ cho cộng đồng xét trên ba mảng lớn sau:

Sự linh động về mặt xã hội: tình hình tuyển sinh và tốt nghiệp của các sinh viên có thu nhập thấp

Nghiên cứu: đưa ra các chương trình học bổng và nghiên cứu sinh tiến sĩ (PhD) xuất sắc

Phục vụ: khuyến khích sinh viên làm điều gì đó cho đất nước của họ

 

Bảng xếp hạng Các trường đại học nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ

Trung tâm Đánh giá Hoạt động các trường Đại học đã xếp ác trường Đại học nghiên cứu của nước Mỹ trong Bảng xếp hạng Các trường Đại học Nghiên cứu Hàng đầu nước Mỹ từ năm 2000. Phương pháp luận nghiên cứu được dựa trên các nguồn dữ liệu sẵn có đối với công chúng, bao gồm:

Các ấn phẩm nghiên cứu

Trích dẫn

Các dữ liệu thực hiện chứng nhận và các hồ sơ tài trợ

Điểm số chất lượng đại học (điểm SAT)

 

Báo cáo của Hội đồng Uỷ thác và Cựu sinh viên Mỹ

Hội đồng Uỷ thác Mỹ là một tổ chức phi lợi nhuận mang sứ mệnh ủng hộ giáo dục toàn diện và tư duy phản biện. Do đó, các tiêu chí đánh giá của tổ chức này dựa trên bảy nhóm môn học thuộc lĩnh vực nghệ thuật và giáo dục toàn diện nhằm đánh giá mức độ thành công của một chương trình học tại một tổ chức giáo dục. Bảy nhóm môn học này bao gồm:

Soạn thảo: Lớp dạy kĩ năng viết ở bậc đại học chú trọng vào ngữ pháp, văn phong, sự mạch lạc và lập luận.

Văn học: thực hiện các khoá học giới thiệu hoặc khoá học thử trên diện rộng một loạt các chuyên ngành hẹp

Ngoại ngữ: Thành thạo ở cấp độ trung cấp.

Chính phủ Hoa Kỳ hoặc Sử học.

Kinh tế học: Các nguyên tắc kinh tế cơ bản, tốt nhất là khoá học cơ bản về kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô.

Toán học: các khoá học cấp độ đại học.

Khoa học tự nhiên và Vật lý học.

 

Princeton Review

Princeton Review là một công ty tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên tổ chức các lớp luyện thi các kì thi tiêu chuẩn và tư vấn tuyển sinh. Công ty không phải là tổ chức liên quan của Đại học Princeton. Hàng năm, công ty xuất bản cuốn sách nhan đề Các trường đại học Tốt nhất nước Mỹ và gần đây nhất là cuốn Các trường đại học giá trị nhất năm 2010. Một số tiêu chí đánh giá của báo cáo là:

Các yếu tố về giảng dạy như chất lượng các sinh viên mà trường thu hút được thông qua các tiêu chí tuyển sinh cũng như việc sinh viên xếp hạng về kinh nghiệm của họ trong quá trình học.

Chi phí tham dự việc học: các yếu tố bao gồm từ học phí, phòng và ban và các loại phí khác. Đối với các trường công lập, báo cáo sử dụng dữ liệu học phí theo bang.

Các yếu tố về hỗ trợ tài chính bao gồm giá trị tài trợ trung bình (các giải thưởng, học bổng hoặc tặng tiền) mà sinh viên được nhận, tỷ lệ phần trăm sinh viên đại học vay tiền ngân hàng để trả học phí, và mức nợ trung bình của các sinh viên này.

Để xem báo cáo đầy đủ do tờ Nước Mỹ ngày nay và sử dụng chức năng hỗ trợ tương tác để so sánh theo kết quả xếp hạng của Princeton Review, hãy nhấp chuột vào đường dẫn trên.

 

Xếp hạng Các đại học thế giới của Đại học Thượng Hải

Bảng Xếp hạng Học thuật Các trường đại học trên thế giới (ARWU), do Đại học Thượng Hải công bố lần đầu năm 2003, theo tờ The Economist, đã trở thành “bảng xếp hạng được sử dụng rộng rãi nhất hàng năm về các trường đại học mạnh về nghiên cứu”. Hơn 1.000 trường đại học được ARWU xếp hạng hàng năm và 500 trường hàng đầu được công bố trên trang web.

 

Bảng xếp hạng này sử dụng sáu tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường đại học trên thế giới:

Số cựu sinh viên và giảng viên được giải Nô-ben hoặc giải thưởng Fields

Số lượng nhà nghiên cứu được trích dẫn lại, được chọn bởi Thomson Scientific Number dựa trên số lượng bài nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí Tự nhiên và Khoa học

Số lượng bài nghiên cứu được đưa vào mục lục Science Citation Index

Mục lục Mở rộng về Khoa học xã hội

Kết quả hoạt động theo đầu người tương ứng với quy mô trường

Mặc dù xếp hạng là cách tốt để đánh giá các phần khác nhau khi xem xét hoạt động của trường đại học, nhưng bạn cũng đừng xem đó là cách duy nhất. Bạn nên nhớ rằng lựa chọn của bạn dựa trên việc bạn thực sự muốn làm gì, do vậy không nên dựa hoàn toàn vào các thông tin thống kê.

Có rất nhiều nguồn thông tin khác bạn có thể tham khảo bên cạnh các bảng xếp hạng. Bạn có thể đọc các nhận xét đánh giá hoặc nhận xét từ các sinh viên hiện vẫn đang theo học ở Mỹ để xem họ nói gì về việc chọn trường của bản thân họ. Đây là một cách tuyệt vời để có được những thông tin ngoài các thống kê để có kinh nghiệm thực sự từ những sinh viên như chính các bạn. Bạn cũng có thể đọc rất nhiều blogcác bài viết về việc học ở Mỹ và các nước khác do các sinh viên viết, ngay ở trên các trang web của Hotcourses! Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu về các trường thông qua các thực tế và con số, chúng tôi cũng đã thu thập lại các bảng xếp hạng chính về một chỗ, bao gồm cả các nhận xét của sinh viên. Tập hợp các bảng xếp hạng các trường đại học có thể truy cập tại các địa chỉ dưới đây:

Xếp hạng Đại học Quốc tế

Xếp hạng Đại học theo ngành học

Xếp hạng các Đại học trên Thế giới (ĐH Thượng Hải)

Cẩm nang lựa chọn Đại học tốt của Times

Xếp hạng dựa trên đánh giá của sinh viên

Để tìm hiểu thêm về các trường đại học hàng đầu nước Mỹ, hoặc để biết thêm về việc xin visacác thông tin về luật nhập cư, bạn vui lòng nhấp chuột vào các đường dẫn.

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Kỳ thi SAT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Nếu bạn có dự định du học Mỹ thì ắt hẳn đã từng nghe đến kỳ thi SAT đóng vai trò đáng kể trong quy trình tuyển sinh đại học. SAT là viết tắt của “Scholastic Aptitude Test” và được tiến hành lẫn quản lý bởi tổ chức The College Board.   >>  Phân biệt TOELF, IELTS, GMAT, GRE và SAT   Tổng quan về SAT Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Riêng với

190.7K

Du học Mỹ: Phân biệt College và University

Mỗi khi nhắc đến du học Mỹ, hầu hết các bạn học sinh Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ hay thậm chí là hiểu sai hai khái niệm “college” và “university”. Nếu hiện tại bạn vẫn nghĩ “college” tương tự như hệ thống trường cao đẳng ở Việt Nam như cách dịch của một số người thì phải đọc ngay bài viết này để cập nhật lại thông tin chính xác. Để các bạn dễ theo dõi, hai khái niệm này sẽ được phân biệt dựa trên từng đề mục cụ thể.   Hệ đào tạo

113.6K

12 trường đại học Mỹ chất lượng có học phí thấp năm 2021

Nếu bạn muốn tìm trường đại học rẻ ở Mỹ thì Hotcourses Vietnam rất tiếc phải xác nhận là du học Mỹ chỉ có các lựa chọn từ ít đắt tới rất đắt chứ không có rẻ. 12 trường đại học được đề cập trong danh sách bên dưới đều có mức học phí mỗi năm thấp hơn 35,000 USD (không gồm các phụ phí khác) nhưng vẫn có mặt trong 100 trường đại học tốt nhất theo U.S. News. Thứ tự của các trường được sắp xếp dựa trên mức học phí từ thấp đến cao.   1. Brigham Young

18.4K

Bạn nào yêu thích Harry Potter thì nên du học Mỹ tại 7 trường này

Tất nhiên không có trường đại học nào thuộc danh sách dưới đây giảng dạy bộ môn phép thuật hay đào tạo phù thủy như Hogwarts trong bộ truyện để đời của nhà văn J.K.Rowling. Tuy nhiên nếu bạn chọn học ở những nơi này ít nhất sẽ được gặp gỡ cộng đồng có chung niềm yêu thích mãnh liệt với thế giới kỳ bí của Harry Potter.   The College of New Jersey: Câu lạc bộ “Những Tách Trà Ma Thuật” Trong truyện Harry Potter, tách trà ma thuật có

2K