Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Sau tốt nghiệp họ đã không đi làm ngay, tại sao?

11 Tháng Chín 2015
4.8K
share image

Cùng Hotcourses điểm danh những hướng đi hậu tốt nghiệp được nhiều các cựu sinh viên Mỹ lựa chọn. Điều đặc biệt là những phương án này đều có tính phi chính thức và rủi ro cao.

 

>> 6 lí do bạn không nên quá lo âu về quãng đời sau đại học

 

>> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?

 

 

Trở thành tình nguyện viên

 

 

Đây là câu chuyện của Shauna Nep. Sau khi nhận bằng thạc sĩ vào năm 2010 từ New York University, cô đã quyết định trở thành tình nguyện viên thay vì tìm kiếm cho mình một công việc toàn thời gian. Một khi đã xác định được vị trí và tổ chức mơ ước, Shauna đã xin được làm tình nguyện ở đó. Chỉ trong vài tháng dọn đến Los Angeles và làm không công cho công ty đó, cô đã được đề xuất một công việc chính thức.

 

Với Shauna, cô không xem những năm tháng tình nguyện là “làm việc thí công” mà chính là một “khoản đầu tư” cho kết quả hiện tại.  

 

 

Làm việc bán thời gian hay freelance

 

 

Nhận bằng vào năm 2014, Claire Spears (cựu sinh viên trường Notre Dame) đã trở về quê hương Tulsa để tiếp tục theo đuổi một số dự án sách với This Land Press, nơi mà trước đó cô đã từng thực tập. Ngoài sách, khi đó cô có nhiều kế hoạch khác, ví dụ thử xin học bổng cho chương trình học bậc sau cử nhân và dạy Yoga. Một năm sau, Claire đã vừa tiếp tục sản xuất sách, thiết kế cho This Land, làm việc tại trung tâm thể hình Lululemon và đồng thời làm copywriter tự do.

 

Thay vì chờ đợi mỏi mòn cho một vị trí mà chính cô không chắc sẽ cần người làm toàn thời gian, Claire đã quyết định tìm đến những công việc “lắt nhắt” để có thể làm trọn vẹn tất cả những gì mình muốn.

 

 

Đi đó đi đây

 

 

Khi nhìn thấy bạn bè quá khổ sở tìm việc vào những năm cuối Đại học, sinh viên Isabelle C. Furth (tốt nghiệp năm 2014 từ James Madison University) quyết định sẽ dành trọn mùa hè để đi du lịch, mặc cho bạn bè can ngăn. Cô nói rằng mình đã dốc hết “ruột gan” vào chuyến đi này. Trên hành trình đó, Isabelle đã tìm được việc làm thêm ở miền nam nước Ý kéo dài một tháng sau ngày tốt nghiệp. Cô dành tiếp hai tháng sau đó để đi du lịch vòng quanh châu Âu.

 

Khi trở về nước, Isabelle đã tìm được việc làm ngay lập tức tại một hãng Truyền thông lớn.

 

 

Đi dạy ở nước ngoài

 

 

Vừa kết thúc chương trình học từ University of Missouri vào tháng 12 năm 2013, Emily Giffin đã quyết định đi Costa Rica để thi chứng chỉ TEFL (chứng chỉ dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ). Với chứng chỉ này, Emily nói rằng cô đã có được “tấm vé” thông hành cho những chuyến đi khắp thế giới. Đi tới đâu, cô tin rằng chứng chỉ này cũng sẽ mở ra cho mình nhiều cơ hội giảng dạy tiếng Anh cho người dân bản xứ.

 

>> Top 12 nơi lí tưởng nhất cho công việc dạy tiếng Anh

 

 

Học lên cao

 

 

Cũng có những người lựa chọn hướng học lên, phấn đấu cho một triển vọng nghề nghiệp khả quan hơn.

 

Sau khi nhận bằng Cử nhân Kinh tế và Tâm lý học từ University of Illinois vào năm 2012, Kelly Roberts quyết tâm học lên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh thời trang quốc tế tại Vương quốc Anh. Từ nhỏ cô đã rất muốn được sống tại Anh và được làm việc trong môi trường thời trang, vì thế cô đã quyết định hiện thực hóa giấc mơ của mình.

 

Giờ này khi đã hoàn thành khóa học, Kelly vẫn đang sống tại Anh. Hiện cô là chủ dự án kinh doanh thời trang có tên gọi Bitter Lollipop.

 

>> Có nên học Thạc sĩ?

 

 

Khởi nghiệp

 

 

Kayley Reed, nhà sáng lập của thương hiệu thời trang Wear Your Label chia sẻ rằng khởi nghiệp là một trải nghiệm vô cùng thử thách, bất ổn, đáng sợ và nhiều rủi ro, nhưng bù lại nó cũng mang lại cho bạn sự tự do, cho phép bạn tạo ảnh hưởng lên những người khác và tự tạo nên thành công cho bản thân!

 

Ở Việt Nam, nếu bạn quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp thì hãy gia nhập ngay Facebook group có tên gọi “Launch”, nơi trao đổi thông tin của cộng đồng các nhà khởi nghiệp trong nước.

 

>> Xu hướng về nước khởi nghiệp sau du học

 

 

Làm một chuyện “điên rồ”

 

 

Có thể kể đến trường hợp của Melissa Mesku, một cựu sinh viên tốt nghiệp UC Berkeley. Thay vì yên vị ở một công sở nào đó, cô đã cùng với 17 người khác đầu tư mua một căn nhà vô cùng xập xệ rồi “xây dựng” nó thành nơi làm việc tập thể, khơi nguồn cho việc ra đời tổ chức phi lợi nhuận mà sau này chính cô là thủ lĩnh. Lí giải cho điều này, cô nói rằng mình hiện muốn làm thật nhiều thứ ngẫu hứng, vui vẻ và sẵn sàng trả giá hậu quả. Hiện nay, Melissa được biết đến như là một diễn giả nổi tiếng về vấn đề công bằng xã hội, một sinh viên ngôn ngữ ở Guatemala, một giáo viên cấp 3, một nhà phát triển và lập chiến lược nội dung, một nhà khởi nghiệp và một biên tập viên tạp chí.

 

Còn bạn, bạn có được truyền cảm hứng sau bài viết này không? Hi vọng bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng khi được ai đó hỏi về những dự tính sau tốt nghiệp, vì thực sự là bạn có hàng tá các khả năng để lựa chọn.

 

Nguồn: LEVO

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.3K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.6K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.8K

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.6K