Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Có nên du học Thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp Cử nhân?

Có nên du học thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp cử nhân

Nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học và không biết có nên du học thạc sĩ không, thắc mắc về điều kiện học thạc sĩ ở nước ngoài, hay mong muốn tìm kiếm học bổng du học thạc sĩ, thì qua bài viết sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải tỏa tất cả những khúc mắc trên.

 

>> Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

 

Chắc hẳn sẽ có những lời khuyên khác nhau, có người sẽ khuyên bạn nên du học thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp cử nhân để sở hữu tấm bằng cao nhất trong thời hạn sớm nhất, cũng có người sẽ khuyên bạn nên đi làm vài năm rồi học thạc sĩ để va chạm với thị trường việc làm và tìm được ngành học mà bạn đam mê. Con đường nào cũng đến La Mã, và lựa chọn nào cũng có những thế mạnh và hạn chế riêng, nhưng bạn mới chính là người có thể quyết định được lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Ngay sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn đặt ra một số câu hỏi để biết mình có phù hợp với việc du học thạc sĩ ngay.

 

Bạn đã xác định được chuyên ngành mong muốn theo học?

 

Học thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp cử nhân có thể là lựa chọn phù hợp nếu bạn đã vạch ra được kế hoạch sự nghiệp cho tương lai, và biết mình muốn đào sâu kiến thức ở chuyên ngành nào. Trên thực tế, nếu kiến thức cử nhân thường bao quát những môn học ít nhiều xoay quanh một lĩnh vực nào đó, hoặc có giá trị bổ sung kiến thức phổ thông cho người học, thì các ngành học ở bậc thạc sĩ sẽ thu hẹp phạm vi để tập trung vào chuyên môn, bởi các chương trình thạc sĩ hệ nghiên cứu còn bao gồm cả một luận văn từ 60 đến 100 trang.

Ví dụ, sinh viên cử nhân ngành Truyền thông sẽ được dạy cả chiến lược truyền thông, lịch sử truyền thông, luật truyền thông, quan hệ báo chí, cho đến ngoại ngữ và kinh tế, nhưng sinh viên thạc sĩ Truyền thông lại đi sâu vào một ngách riêng, với các tên ngành chỉ nghe qua đã thấy phạm vi giới hạn của khóa học, chẳng hạn: Truyền thông doanh nghiệp, Truyền thông trong các tổ chức quốc tế hay Truyền thông công.

 

Bạn Vy Nguyễn, cựu du học sinh trường University of Houston (Houston, Mỹ) chia sẻ về quyết định học thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp cử nhân: “Ngay từ lúc đầu mình đã xác định muốn học Kế Toán/Kiểm Toán (Accounting), và mình cũng muốn lấy chứng chỉ CPA (Certified Public Accountant). Nếu chỉ học Cử nhân thì mình sẽ không đủ số chứng chỉ chuyên ngành cần thiết để được thi CPA, vì vậy mình đã quyết định sẽ học luôn Thạc sĩ. Thật sự là một mũi tên trúng hai đích, vừa được thêm bằng Thạc sĩ vừa có đủ điều kiện thi.”

 

Như vậy, nếu bạn là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp và đã biết mình muốn học thêm ngành gì, cần bổ sung kiến thức chuyên môn nào để có thể đạt được mục tiêu sự nghiệp của bản thân, thì Hotcourses Vietnam xin chúc mừng, bạn đã đủ động lực để bắt tay vào kế hoạch du học thạc sĩ! Nhưng động lực thôi thì chưa đủ, bởi bạn sẽ cần cả những yếu tố khác nữa mà Hotcourses Vietnam sẽ tiếp tục đặt ra ngay sau đây.

 

Bạn đã đáp ứng đủ điều kiện học thạc sĩ ở nước ngoài?

 

Đầu tư vào giáo dục của bản thân không bao giờ lỗ, theo thống kê của Salary.com, thu nhập cả đời của sinh viên có bằng Thạc sĩ lên tới 2,5 triệu đô la Mỹ và sinh viên có bằng Cử nhân là 2,1 triệu. Chưa kể, còn có một thực tế rằng trong tình hình kinh tế biến động thất thường như hiện tại, nhiều sinh viên ra trường không thể kiếm được việc làm nên đã chọn con đường học lên thạc sĩ, vừa đầu tư vào kiến thức và bằng cấp, vừa có thêm thời gian tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm trong thời gian theo học.

 

 

Tuy nhiên, việc du học thạc sĩ không phải là chuyện hiển nhiên vì bậc học này đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng một số điều kiện do nhà trường đặt ra – mà phổ biến là kết quả học tập ở bậc cử nhân, các bài thi chuẩn hóa, trình độ ngoại ngữ. Đặc biệt, một số chương trình như MBA còn yêu cầu ứng viên phải có một số năm kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

 

>> Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc thực tiễn hoặc trải nghiệm thực tập, hoạt động ngoại khóa cũng là yêu cầu thường gặp của các trường đại học đối với những ứng viên có nguyện vọng du học thạc sĩ trái ngành. Việc đổi chuyên ngành khi học lên cao không hề hiếm và không phải là không thể. Bằng chứng là những chia sẻ của các nhân việt trong bài phỏng vấn “Đổi ngành ở bậc cao học, liệu có khả thi” của Hotcourses Vietnam.

 

Vì vậy, để biết được hồ sơ của bạn có đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh thạc sĩ đầu vào, tốt nhất là ngay từ những năm đại học, hãy bắt đầu tìm kiếm các khóa học phù hợp, cũng như lập kế hoạch hoàn chỉnh để từng bước đạt được các yêu cầu của trường.

 

Bạn đã đủ điều kiện tài chính để du học thạc sĩ?

 

Học phí thạc sĩ luôn đắt hơn cử nhân. Chưa kể, các trường đại học ở nước ngoài thường áp dụng mức học phí cho sinh viên quốc tế gấp 2 đến 3 lần so với mức học phí của sinh viên bản địa, do đó lên kế hoạch du học thạc sĩ chi phí hợp lý hoặc săn tìm cơ hội học bổng du học thạc sĩ là mong muốn chung của đại đa số các du học sinh tương lai.

 

>> 5 hành động nhỏ giúp tài chính du học không còn là mối lo

 

Để chuẩn bị tài chính du học thạc sĩ, bạn nên tìm hiểu xem học phí của ngôi trường bạn đang nhắm đến là bao nhiêu? Sinh hoạt phí của điểm đến du học như thế nào? Chính phủ nước sở tại có cho phép sinh viên quốc tế làm việc trong thời gian theo học, và nếu có thì mức lương trung bình là như thế nào? Nếu buộc phải vay mượn thì khả năng chi trả của bạn và gia đình là trong bao lâu, và dựa vào nguồn lực tài chính nào? Hiện tại, bạn đã dành dụm được bao nhiêu phần trăm so với tổng mức phí du học dự kiến?

 

 

Trả lời được những câu hỏi trên, bạn chắc chắn sẽ biết mình đã có thể bắt đầu chương trình thạc sĩ ngay trong kỳ nhập học này hay chưa. Tất nhiên, một kế hoạch du học thạc sĩ chi phí hợp lý còn đồng nghĩa với việc đôi khi sẽ phải nhượng bộ để đạt được nhiều tiêu chí lựa chọn nhất. Chẳng hạn, nếu bạn mong đợi sẽ có một cuộc sống sinh viên yên ả nơi học xá xanh rì, nhưng ngôi trường có mức học phí phù hợp nhất với bạn lại tọa lạc trong một tòa nhà có diện tích giới hạn ngay trong lòng phố. Đổi lại, ngôi trường ấy vẫn đảm bảo mang đến bạn một nền giáo dục danh tiếng và một tấm bằng uy tín, thì đây vẫn có thể là một sự nhượng bộ thích hợp. Chẳng phải ngoài kia vẫn còn rất nhiều không gian xanh nơi công viên, rừng thông ngay cạnh thành phố để bạn tìm đến?

 

>> Kinh nghiệm xin học bổng toàn phần bậc cao học

 

Cách thứ hai, cũng là phương án khả quan hơn hết, đó là săn tìm cơ hội học bổng du học thạc sĩ ngay từ những năm đại học để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ xin học bổng thạc sĩ.

 

Tham khảo bài viết “Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng”, bạn sẽ thấy rằng bên cạnh học bổng cho ứng viên có thành tích xuất sắc, còn có rất nhiều loại hình học bổng khác nhau (học bổng dựa trên nhu cầu, học bổng lãnh đạo, học bổng phụng sự xã hội, học bổng dành cho học viên là dân tộc thiểu số, học bổng dành cho các quốc gia đang phát triển…) và chắc chắn trong số đó, bạn sẽ tìm được cơ hội phù hợp nhất với bản thân.

 

Đối với các bạn sinh viên đã đi du học ngay từ bậc cử nhân thì có thể bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm học bổng học thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp, vì khi đó bạn vẫn còn rất nhiều mối quan hệ với thầy cô trong trường, để được giới thiệu cho những học bổng hấp dẫn.  

 

Bạn Nguyễn Lê Minh Trang, cựu du học sinh tại bang Texas cho hay: “Chương trình sau đại học thường khá cạnh tranh, vì vậy bạn nên bắt đầu nộp đơn càng sớm càng tốt. Tin vui cho các bạn là hiện nay ở Mỹ có rất nhiều chương trình văn bằng kép (cử nhân và thạc sĩ) trong 5 năm, điều đó có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm được 1 năm thạc sĩ theo chương trình thường. Với những chương trình văn bằng kép kiểu này, việc nộp hồ sơ thường dễ dàng hơn và nhiều trường còn không bắt buộc bạn phải có bằng GMAT/GRE, mà chỉ xét điểm. Tuy nhiên, nên quyết định học văn bằng kép trễ nhất vào cuối năm 3 vì đa số các trường thường yêu cầu phải hoàn thành hồ sơ xin học văn bằng kép trước khi lên năm 4. Sẽ càng tốt hơn nếu bạn quyết định học văn bằng kép ngay từ đầu, vì như thế bạn có thể lên kế hoạch để giữ vững thành tích học tập đạt yêu cầu của chương trình.”

 

>> Học bằng kép hệ 5 năm tại Mỹ: thêm kiến thức, kĩ năng vs bớt thời gian, tiền bạc

 

Minh Trang lý giải thêm về lý do chọn trường University of St. Thomas (Houston, Texas): “Mình quyết định chọn trường này vì có văn bằng kép BBA/MBA trong 5 năm, thay vì học 6 năm như chương trình truyền thống, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được học phí. Khi học ở trường, mình đã được giáo viên chuyên ngành giới thiệu cho một vài học bổng dành riêng cho chuyên ngành của mình. Sau đó mình chỉ cần xin 2 lá thư tiến cử từ hai thầy cô để nộp kèm hồ sơ xin học bổng thạc sĩ. Mình đã được trao học bổng đó trong 2 năm liên tiếp.”

 

Bạn đã sẵn sàng cho việc trở lại giảng đường?

 

Một trong những băn khoăn của nhiều du học sinh cử nhân là nếu học luôn thạc sĩ thì khi đi làm có trễ hơn so với bạn đồng trang lứa không? Ví dụ, khi học thạc sĩ và trở về nước, bạn bè đồng trang lứa của bạn đã đi làm 2 năm, và có thể đã lên được vị trí trưởng nhóm, nhưng bạn mới chỉ tốt nghiệp và là lính mới không có kinh nghiệm. Lý lẽ này cho rằng vấn đề tuổi tác khi đó sẽ có ảnh hưởng phần nào đến sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục điểm này bằng cách tìm các công việc thực tập, làm việc trong quá trình học thạc sĩ ở nước ngoài.

 

 

Về tâm lý, sau khi học 4 năm cử nhân, bạn đã và đang quen thuộc với cuộc sống sinh viên và cách học, làm bài tập, thi cử... Thử nghĩ xem nếu bạn đi làm một thời gian và có thể đã lập gia đình, thời gian dành cho học tập của bạn sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều, chưa kể còn bị ràng buộc bởi cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, sau khi tạm dừng việc học một vài năm mới trở lại trường, bạn sẽ cảm thấy cực kì bỡ ngỡ và phải tập thích nghi lại với những bài kiểm tra, bài tập, dự án. Chưa kể, còn một lợi thế nữa của việc học cao học càng sớm càng tốt đó là khả năng nhận được học bổng du học thạc sĩ, bởi các chương trình học bổng đôi khi sẽ có giới hạn về độ tuổi.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những du học sinh đạt được thành công sau khi tái hoạch định kế hoạch sự nghiệp bằng cơ hội du học thạc sĩ. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho kế hoạch du học ngay sau khi tốt nghiệp đại học vì chưa đủ điều kiện học thạc sĩ ở nước ngoài, hay còn gặp cản trở bởi các vấn đề tài chính, chưa tìm được học bổng du học thạc sĩ phù hợp, hoặc thậm chí là chưa xác định được lộ trình phát triển cho tương lai, thì trải nghiệm của các những nhân vật trong bài viết “Trên 27 tuổi có quá muộn để du học”“Câu chuyện du học tuổi 30 để tìm kiếm cơ hội định cư Canada” có thể sẽ giúp bạn tìm thấy động lực, từ đó chuẩn bị cho một kế hoạch du học thạc sĩ dài hạn hơn, phù hợp hơn với điều kiện của bản thân.

 

Hotcourses Vietnam chúc bạn tìm được lựa chọn tối ưu nhất, và nếu có bất cứ thắc mắc nào về du học bậc thạc sĩ, đừng ngại liên hệ với các chuyên gia tư vấn du học của IDP Vietnam nhé.

 

* Bài viết được cập nhật ngày 2/2/2021 bởi tác giả Nguyen Le Minh Trang

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Để thi IELTS đạt kết quả cao, việc dành thời gian tự ôn IELTS tại nhà sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức và các kỹ năng tiếng Anh. Thậm chí ngay cả khi không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà bằng các cách sau.   Nghe/ xem các chương trình truyền hình Trong phần thi Listening của IELTS, bạn sẽ phải nghe bốn đoạn thoại được trích từ nhiều

195.6K
article Img

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Ngoài đ ạo văn , khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.   >> 5 hậu quả của việc đạo văn ở nước ngoài bạn

67.1K
article Img

Kinh Nghiệm Bay Đường Dài Du Học Lần Đầu

Khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên khắp thế giới, các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần để các chuyến bay du học diễn ra thuận lợi hơn. Hotcourses có một vài lưu ý khi bay mong có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn!   Những lưu ý bay khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới   Đa số các nước yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong

38.4K
article Img

Cách viết Bài luận cá nhân (personal statement) ấn tượng

Bài luận cá nhân (personal statement) là thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học bậc Đại học. Bài luận giúp bạn cho các trường đại học thấy bạn là ai bên cạnh những điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước của quy trình viết luận để giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn cần làm để viết một bài luận cá nhân tốt nhất có thể.   Nhìn chung, để có một bài luận du học hay, bạn cần tìm ra chủ đề đột phá, ý

26.9K