Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Cân nhắc về việc học Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp Cử nhân

39736

Ở năm cuối bậc Đại học, có thể bạn sẽ được vây bủa bởi rất nhiều định hướng của bạn bè về con đường sau Đại học. Và một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về con đường học Thạc sĩ, giúp bạn dễ dàng hơn khi cân nhắc có chọn nó hay không.

>> Có nên học Thạc sĩ?

>> Nên học Thạc sĩ vào thời điểm nào?

Trước hết, đừng theo tuy duy của số đông, tức là đừng học Thạc sĩ bởi vì tất cả những người xung quanh bạn chọn điều này. Thạc sĩ là một chương trình chuyên sâu nên cũng khó hơn bậc Đại học. Cho nên, hãy chỉ chọn học nếu bạn tự tin mình hoàn toàn có đủ khả năng và nguyện vọng học tốt. Hãy tưởng tượng tới việc mình sẽ phải ngồi đồng hàng giờ ở thư viện, có khi cả ngày trời, từ ngày này qua ngày khác, để viết luận văn hay làm bài luận rồi tự hỏi mình có đủ kiên nhẫn và động lực không.

Thứ hai, hãy tự đặt câu hỏi liệu bạn đã thực sự biết mình muốn đi theo chuyên môn nào, lĩnh vực nào. Học Thạc sĩ tức là bạn sẽ học một chuyên ngành cụ thể, nội dung học cũng hẹp hơn so với bậc Cử nhân, nên nếu không thích thì bạn sẽ khó mà theo đến cuối cùng. Cho nên, Thạc sĩ là con đường không dành cho những ai còn mơ hồ về định hướng nghề nghiệp của mình. Đó là lí do nhiều sinh viên đã quyết định đi làm hoặc thực tập sau khi tốt nghiệp Đại học để tìm hiểu xem liệu họ có hợp với lĩnh vực đó, rồi mới quyết định có đầu tư vào nó thêm một năm học nữa hay không.    

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác với ở Việt Nam?

>> Học dự bị Thạc sĩ tại Anh, nên hay không?

>> Du học dự bị Thạc sĩ: Nên hay Không?

Cuối cùng, Thạc sĩ là một tấm bằng tốn tiền (trừ khi bạn được nhận học bổng) nên không phải cứ nói muốn là học được. Một khóa học ở nước ngoài có thể ngốn của bạn 6000, hay thậm chí là 30.000 đô la Mỹ ở các trường danh tiếng. Hãy tự vấn mình xem bạn có thể chuẩn bị được khoản tiền này ở đâu? Nếu buộc phải vay mượn thì khả năng chi trả của bạn và gia đình là trong bao lâu và với nguồn lực tài chính nào? Nên nhớ, đó chỉ mới là con số học phí chứ chưa kể sinh hoạt phí.

Trên đây chỉ là vài trong một số lời khuyên của những người đi trước về quyết định học Thạc sĩ. Có thể có hàng tá lí do ủng hộ việc học lên Thạc sĩ hoặc hàng tá lí do ngăn trở việc này nữa. Nhưng bao nhiêu lí lẽ rồi cũng không có nghĩa lý gì vì bản thân bạn mới là người hiểu mình nhất. Bạn nghĩ thế nào? Bản thân bạn có định học lên Thạc sĩ vào tháng 9 này không, tại sao? Chia sẻ với Hotcourses nhé!

>> Các khóa học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế

>> Học bổng Du học hệ Thạc sỹ

>> Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định học thạc sĩ (hoặc không)

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng

302330

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

77676

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

43387

Đưa Ra Quyết Định Du Học

Lựa chọn trường đại học và ngành học không bao giờ là điều dễ dàng đối với những bạn học sinh vừa tốt nghiệp từ các trường phổ thông. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các bạn muốn học tập tại một đất nước khác. Quyết định về ngành học và trường đại học khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc làm sau khi bạn ra trường . Tuy nhiên quyết định đó dường như không quá khó như chúng ta nghĩ.  

30805