Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Trên 27 tuổi có quá muộn để du học ?

87.3K
Du học sau khi đã tốt nghiệp đi làm

Hotcourses Vietnam gần đây đã nhận được nhiều trăn trở xoay quanh câu hỏi “Liệu việc du học ở tuổi 27, 30 sau khi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc thực tiễn là quá muộn?” và câu trả lời là hoàn toàn không! Tại môi trường Đại học ở nước ngoài, đa số các khóa học đều không có giới hạn nào cho độ tuổi đầu vào nên bạn vẫn có thể nhập học khi đã 27, 30, thậm chí là 40 tuổi!

 

>> 5 lí do khiến bạn nên đi du học

 

Bạn nghĩ mình sẽ là tiền bối của lớp? Chưa chắc!

 

Ở nước ngoài, nhất là bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, bên cạnh lớp sinh viên học lên thẳng từ Cử nhân là những sinh viên đã từng ngắt quãng việc học để đi làm với tấm bằng cử nhân, thậm chí có người đã “lên chức” cha, mẹ.

 

Chị Hải Hà, cựu sinh viên ngành Kế toán và Kiểm soát ở The Hague University of Applied Sciences (Hà Lan) lên đường du học ở tuổi 28, sau một vài năm làm công tác giảng dạy tại một trường Đại học ở Huế. Đặc biệt, trường hợp của chị Hải Hà không hề hiếm hoi tại giảng đường nước ngoài. Chị Hải Hà chia sẻ: “Theo mình, tuổi tác cũng không ảnh hưởng lắm đến việc học. Ở lớp mình có những người bạn bằng tuổi, có người thậm chí đã 35, 40 tuổi. Nếu các bạn sinh viên trẻ tuổi chủ yếu học tự túc thì người trên 27 tuổi thường đi học bằng học bổng của chính phủ. Người bạn Hàn Quốc lớn tuổi nhất lớp mình vì có nguyện vọng trở lại trường học nên đã nghỉ việc để đi học.”   

 

The Hague, nơi chị Hải Hà đã theo học tại THU

 

Trong chương trình Cử nhân chuyên ngành Truyền thông công ở Pháp, người viết đã được học cùng lớp với hai “sinh viên tiền bối”, trong đó một người đã là cô giáo tiếng Tây Ban Nha và muốn học thêm ngành Truyền thông để đổi nghề, người còn lại là công nhân viên chức ở Mayotte (một tỉnh và vùng hải đảo của Pháp) đã 38 tuổi nhưng vẫn cùng vợ con sang Pháp du học. Mục đích của người bạn này sau khóa học là để xin chuyển công tác ở ủy ban tỉnh sau khi trở về nước.

 

Vậy mới nói, mỗi người sẽ có những câu chuyện và lí lẽ đằng sau quyết định trở lại trường học ở tuổi “cập kề đầu 3”, nhưng một khi đã quyết định lên đường, hãy tin rằng lựa chọn này là hoàn toàn khả thi – bởi không một cánh cửa đại học nào đóng kín trước những học viên chứng minh được động lực học tập của mình. Thậm chí, kinh nghiệm những năm đi làm còn có thể được tận dụng như một lợi thế cho bộ hồ sơ ứng tuyển.

 

Lợi thế du học sau tuổi 27

 

Trên thực tế, trong các điều kiện tuyển sinh ở các chương trình đào tạo Thạc sĩ, điển hình như với các chương trình MBA hay Executive MBA, bạn sẽ được yêu cầu phải có ít nhất 2 đến 5 năm kinh nghiệm ở vị trí điều hành để được nhận vào học.

 

>> Du học MBA: bạn biết gì?

 

Hay, đối với các chương trình học bổng cũng vậy. Nếu có kinh nghiệm đi làm, thể hiện được nguyện vọng cũng như hoạch định rõ mục đích học tập thì khả năng được cấp học bổng của bạn cũng cao hơn. Mà nếu không có số năm tuổi đời, thì đào đâu ra kinh nghiệm để làm đẹp CV của bạn, phải không?

 

Chị Hải Hà nhận định: “Thế mạnh của những người đã đi làm vài năm mới trở lại trường học là họ đã có kinh nghiệm làm việc nên có nhiều lợi thế hơn khi xin học bổng, bởi học bổng nào cũng yêu cầu 2, 3 năm kinh nghiệm làm việc. Trải nghiệm thực tiễn nơi công sở cũng sẽ giúp họ nắm bắt các môn học có liên hệ thực tiễn nhanh nhạy hơn so với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp cử nhân.”

 

Xét về yếu tố hoạch định và khả năng tập trung cho chương trình học. Một khi đã có kinh nghiệm thương trường, bạn sẽ đi học với một cái đầu thực tế hơn, ít bị chi phối hoàn toàn bởi lí thuyết sách vở. Chính những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có được cách nhìn nhận khác biệt so với các “em cùng lớp” trong việc viết luận, thuyết trình, làm bài tập… Có sự chú tâm, sàng lọc nội dung và biết cách so sánh giữa thực tế với lí thuyết sẽ giúp bạn sàng lọc được đâu là phần kiến thức hay những kỹ năng thực sự có ích, và những kiến thức nào chỉ mang tính “minh họa” để chọn được khóa học tối ưu.

 

Theo kinh nghiệm của chị Hồng Hạnh, người đã từng đi du học Pháp chương trình Thạc sĩ Tài chính năm 29 tuổi: “Với những bạn đã đi làm nhiều năm ở Việt Nam, khi sang Pháp du học Thạc sĩ có thể tận dụng những kinh nghiệm làm việc trước đó trong các cuộc phỏng vấn xin thực tập, xin việc ở Pháp. Còn với những bạn xác định chỉ đi học 1, 2 năm thạc sĩ rồi sẽ trở về nước làm việc thì những năm tháng đi làm sẽ giúp bạn định vị thị trường, biết được nhân sự ngành nào đang có nhu cầu tuyển dụng và khả năng thăng tiến ở môi trường việc làm trong nước”.

 

Và thêm một lợi thế không thể không kể đến nữa là những người đi làm sẽ có sự tự tin và khả năng ngoại ngữ nhất định (đặc biệt là những ai đã đi làm ở công ty nước ngoài), và hai điều này là vô cùng hữu ích cho khả năng tự học, lối tư duy phản biện hay kỹ năng diễn đạt, đồng thời giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo dựng mạng lưới quan hệ trong môi trường quốc tế. Hơn nữa, ở tuổi này, bạn sẽ có tính tự chủ cao hơn, chú tâm hơn vào việc học và ít bị xao nhãng bởi những cuộc vui để toàn tâm toàn ý cho chuyện học.

 

Nhưng, vẫn sẽ có chữ nhưng…

 

Có lẽ vấn đề đáng ngại nhất của những người có kế hoạch du học sau tuổi 27 là vấn đề gia đình. Ở Việt Nam, 27, 30 tuổi là giai đoạn “nước rút” để lập gia đình, ổn định cuộc sống. Vì thế, bạn sẽ phải tìm được sự đồng thuận từ phía gia đình ngay từ khi có ý định du học.

 

Tìm hiểu các chương trình học ngắn hạn, học ở những quốc gia có khoảng cách địa lí không quá xa Việt Nam để thuận tiện cho việc đi lại như du học Singapore, du học Malaysia, hay hoạch định rõ ràng về vấn đề tài chính du học chính để không phải tạo áp lực lên gia đình là những phương án được nhiều người lựa chọn.

 

Chọn Malaysia, Singapore để rút ngắn khoảng cách với gia đình cũng là một lựa chọn của các du học sinh ngoài 27

 

Và dĩ nhiên chỉ nói về chuyện học, việc bị ngắt đoạn một quãng thời gian cho công việc có lẽ sẽ khiến bạn bỡ ngỡ ít nhiều với phương pháp học. Cứ yên tâm là chỉ cần một khoảng thời gian "lấy lại phong độ", bạn sẽ vượt qua vấn đề này dễ dàng, vì dù thế nào đi nữa bạn cũng đã từng là sinh viên mà!

 

Những một khi đã quyết tâm lên đường, hãy cố gắng dành trọn vẹn sự quan tâm vào chuyện học, đồng thời tận hưởng những cơ hội khám phá, du lịch mà cuộc đời sinh viên mang lại cho bạn (một lần nữa). Chỉ khi đã thực sự sống và du học với một niềm yêu thích trọn vẹn thì bạn mới học với toàn bộ năng lượng mà không phải nuối tiếc khi trở về. Bạn có công nhận với Hotcourses Vietnam như vậy không?

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

374K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.3K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.2K