Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Làm sao tìm được đam mê để chọn ngành phù hợp?

30 Tháng Bảy 2020
547
tim dam me de chon nganh

Những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa đại học thường được khuyên nên chọn ngành dựa trên đam mê nhưng đam mê là gì và làm sao để tìm được đam mê thì lại ít khi được giải thích một cách cặn kẽ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm đam mê từ đâu để chọn ngành học tiềm năng thì có thể bắt đầu bằng cách tham khảo bài viết này của Hotcourses Vietnam.

 

>> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc chọn ngành

 

 

Bước 1: Định nghĩa đam mê

Đam mê không chỉ đơn giản là niềm yêu thích mãnh liệt về một điều gì đó mà còn phải hội đủ các tiêu chí quan trọng như sau:

  • Năng khiếu: Nếu bạn không có khả năng để thực hiện được điều mình yêu thích thì không thể gọi là đam mê vì sự yêu thích này không giúp bạn đi đến đâu cả. Đam mê là điều mà bạn phải có khả năng vừa đủ để rèn luyện, học hỏi và theo đuổi dài lâu. Chẳng hạn như bạn yêu thích ca hát nhưng không có giọng hát dễ nghe thì âm nhạc không phải là đam mê của bạn mà chỉ đơn giản là sở thích.

  • Sự kiên trì: Đam mê phải vượt qua sự thử thách của thời gian, tức là hãy nghĩ xa hơn một chút rằng sau 10 năm, 20 năm hay thậm chí là 50 năm bạn có muốn tiếp tục làm công việc đó không. Nếu bạn chỉ yêu thích một điều gì đó chóng vánh trong vài ngày hoặc vài tuần thì đó không phải là đam mê mà chỉ là sự tò mò hoặc hiếu kỳ.

  • Sự dấn thân: Nếu bạn yêu thích một việc gì đó nhưng không đủ động lực, dũng khí hay thời gian để theo đuổi cũng như thử nghiệm thì bạn vẫn chưa tìm được đam mê của mình. Khi thật sự đam mê, bạn sẽ không ngần ngại chấp nhận rủi ro để tiến bước tìm tòi, học hỏi và thậm chí chấp nhận thất bại để có thể tiếp cận với điều mình mong muốn.

  • Sự chịu khó và chịu ngán: Đam mê là một từ bóng bẩy nên mọi người thường nghĩ nếu tìm được đam mê thì mỗi ngày đi làm đều vui vẻ và công việc lúc nào cũng suôn sẻ. Nhưng thực tế thì đam mê là điều khiến bạn nhất quyết theo đuổi đến cùng dù gặp bao nhiêu khó khăn, thử thách, chán nản và vất vả.

 

Dựa vào những gạch đầu dòng trên, bạn có thể bắt đầu hành trình tìm kiếm đam mê của mình theo các bước tiếp theo như sau.

 

 

Bước 2: Xác định năng khiếu nổi trội

Bạn có thể xác định kỹ năng nổi bật của mình ngay từ lúc còn đi học phổ thông qua các môn học trong trường. Tất nhiên những kỹ năng này không nhất thiết phải là kỹ năng chuyên môn mà chỉ cần là các năng lực cơ bản có thể kể đến như viết lách, vẽ vời, tư duy phản biện, ăn nói trước đám đông, giải quyết vấn đề,… Bạn không cần phải đạt điểm cao hay đứng nhất lớp trong từng bộ môn để có được câu trả lời mà chỉ cần xác định đâu là kỹ năng bạn cảm thấy tự tin nhất so với các lựa chọn khác. Hãy tự quan sát bản thân và đưa ra câu trả lời cho mình.

 

 

 

Bước 3: Lựa chọn lĩnh vực phù hợp

Sau khi xác định được kỹ năng nổi bật, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu và lập ra một danh sách các lĩnh vực mà kỹ năng đó đóng vai trò quan trọng. Ví dụ như bạn thấy mình có năng khiếu viết lách thì sẽ có các ngành nghề sau coi trọng kỹ năng viết như báo chí, marketing, communications, biên kịch, biên phiên dịch,… Mặc dù các lĩnh vực này đều coi trọng khả năng “múa bút” nhưng mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau về phong cách, định hướng và định dạng nên bạn cần tra cứu thêm để lựa chọn được con đường phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn yêu thích phim ảnh thì có thể cân nhắc trở thành biên kịch hoặc theo đuổi lĩnh vực marketing chuyên về mảng sản xuất video quảng cáo.

 

 

>> Thích viết thì nên du học ngành gì?

 

 

Bước 4: Sẵn sàng dấn thân trải nghiệm

Sau khi tìm hiểu ngành nghề và đưa ra lựa chọn có-vẻ-là-phù-hợp thì bạn cũng không thể nào biết được đó có phải là quyết định chính xác hay không vì mọi thứ chỉ là suy đoán. Đó là lý do bạn cần phải dấn thân trải nghiệm để biết thực tế nghề nghiệp có phù hợp với những gì bạn tưởng tượng hay không. Mỗi người sẽ có một cách dấn thân khác nhau. Có bạn thì chọn trải nghiệm lúc còn học cấp ba bằng cách tham gia câu lạc bộ hoặc tham dự các cuộc thi liên quan. Có người chọn dấn thân bằng cách đăng ký học ngành tiềm năng trong 4 năm và đây cũng là lựa chọn phổ biến nhất vì ai cũng phải trải qua quyết định chọn ngành. Và có bạn sẽ dành 5 năm sau khi tốt nghiệp để thử thách bản thân với con đường mình theo đuổi. Sau một thời gian thử nghiệm và trải qua không ít thử thách, bạn chắc chắn sẽ có câu trả lời cuối cùng về đam mê của mình.

 

 

 

Bước 5: Nếu chọn sai, hãy mạnh dạn chọn lại!

Không phải ai cũng may mắn xác định đúng đam mê ngay từ đầu để theo đuổi đến suốt đời nên bạn không nên tự dằn vặt bản thân nếu sau một thời gian mới nhận ra con đường mình đang đi không thực sự phù hợp. Đam mê nào cũng sẽ có khó khăn và vất vả nên nếu bạn không thể chấp nhận những thử thách của ngành nghề nào đó thì hãy chọn hướng đi khác mà bạn sẵn sàng đương đầu hơn. Bạn không nhất thiết phải thay đổi định hướng 180 độ mà có thể điều chỉnh lại lĩnh vực phù hợp hơn ở bước số 3. Chẳng hạn như bạn vẫn yêu thích viết lách nhưng thấy bản thân không thể thích nghi với cường độ làm việc quá nhanh trong lĩnh vực quảng cáo thì có thể chọn trở thành tiểu thuyết gia hoặc phiên dịch viên. Cuối cùng thì chỉ có bạn mới biết được đâu là đam mê của mình và không bao giờ quá muộn để xác định điều đó.

 

Hotcourses Vietnam chúc bạn nhiều may mắn cho hành trình theo đuổi sự nghiệp sắp tới!

 

>> Nếu lỡ chọn sai ngành thì cũng chẳng sao!

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp?

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì rất có thể Thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn. Bạn đang hoang mang không biết “Thiết kế đồ họa” là gì? Đừng lo lắng, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải mã ngành học thú vị và thời thượng này trong bài viết dưới đây.   >>  Cẩm nang du học của các trường có khóa học thiết kế đồ họa: Xem

361.1K
article Img

Nên học ngôn ngữ nào: Phân tích thế mạnh từng ngôn ngữ

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các du học sinh tương lai. Ngay sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn các ngôn ngữ nên học và thế mạnh của từng ngôn ngữ theo các tiêu chí phổ biến.   Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi”   Có nhiều bạn thắc mắc rằng nên học tiếng Anh hay tiếng Trung vì đây là hai ngôn ngữ có lượng người sử dụng nhiều nhất

341.4K
article Img

Ngành Tâm lý học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tâm lý học qua bài viết sau.   >>  Tìm hiểu du học ngành Tâm lý   Ngành Tâm lý học là gì? Ngành Tâm lý học, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người như lối suy

194K
article Img

Ngành Kế toán: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Nếu bạn có niềm yêu thích xử lý những con số, hứng thú với cách dòng tiền dịch chuyển và mong muốn có một công việc ổn định sau tốt nghiệp thì Kế toán có thể là ngành học phù hợp. Hầu hết mọi người thường nghĩ học Kế toán chỉ có thể làm kế toán viên nhưng nhờ sự thấu hiểu về cách hoạt động của nguồn tiền trong một doanh nghiệp nên bạn vẫn có nhiều hướng đi khác để phát triển sự nghiệp.   >> 7 nghề nghiệp làm việc với tiền dành cho bạn

3.7K