Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Làm sao tìm được đam mê để chọn ngành phù hợp?

30 Tháng Bảy 2020
730
tim dam me de chon nganh

Những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa đại học thường được khuyên nên chọn ngành dựa trên đam mê nhưng đam mê là gì và làm sao để tìm được đam mê thì lại ít khi được giải thích một cách cặn kẽ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm đam mê từ đâu để chọn ngành học tiềm năng thì có thể bắt đầu bằng cách tham khảo bài viết này của Hotcourses Vietnam.

 

>> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc chọn ngành

 

 

Bước 1: Định nghĩa đam mê

Đam mê không chỉ đơn giản là niềm yêu thích mãnh liệt về một điều gì đó mà còn phải hội đủ các tiêu chí quan trọng như sau:

  • Năng khiếu: Nếu bạn không có khả năng để thực hiện được điều mình yêu thích thì không thể gọi là đam mê vì sự yêu thích này không giúp bạn đi đến đâu cả. Đam mê là điều mà bạn phải có khả năng vừa đủ để rèn luyện, học hỏi và theo đuổi dài lâu. Chẳng hạn như bạn yêu thích ca hát nhưng không có giọng hát dễ nghe thì âm nhạc không phải là đam mê của bạn mà chỉ đơn giản là sở thích.

  • Sự kiên trì: Đam mê phải vượt qua sự thử thách của thời gian, tức là hãy nghĩ xa hơn một chút rằng sau 10 năm, 20 năm hay thậm chí là 50 năm bạn có muốn tiếp tục làm công việc đó không. Nếu bạn chỉ yêu thích một điều gì đó chóng vánh trong vài ngày hoặc vài tuần thì đó không phải là đam mê mà chỉ là sự tò mò hoặc hiếu kỳ.

  • Sự dấn thân: Nếu bạn yêu thích một việc gì đó nhưng không đủ động lực, dũng khí hay thời gian để theo đuổi cũng như thử nghiệm thì bạn vẫn chưa tìm được đam mê của mình. Khi thật sự đam mê, bạn sẽ không ngần ngại chấp nhận rủi ro để tiến bước tìm tòi, học hỏi và thậm chí chấp nhận thất bại để có thể tiếp cận với điều mình mong muốn.

  • Sự chịu khó và chịu ngán: Đam mê là một từ bóng bẩy nên mọi người thường nghĩ nếu tìm được đam mê thì mỗi ngày đi làm đều vui vẻ và công việc lúc nào cũng suôn sẻ. Nhưng thực tế thì đam mê là điều khiến bạn nhất quyết theo đuổi đến cùng dù gặp bao nhiêu khó khăn, thử thách, chán nản và vất vả.

 

Dựa vào những gạch đầu dòng trên, bạn có thể bắt đầu hành trình tìm kiếm đam mê của mình theo các bước tiếp theo như sau.

 

 

Bước 2: Xác định năng khiếu nổi trội

Bạn có thể xác định kỹ năng nổi bật của mình ngay từ lúc còn đi học phổ thông qua các môn học trong trường. Tất nhiên những kỹ năng này không nhất thiết phải là kỹ năng chuyên môn mà chỉ cần là các năng lực cơ bản có thể kể đến như viết lách, vẽ vời, tư duy phản biện, ăn nói trước đám đông, giải quyết vấn đề,… Bạn không cần phải đạt điểm cao hay đứng nhất lớp trong từng bộ môn để có được câu trả lời mà chỉ cần xác định đâu là kỹ năng bạn cảm thấy tự tin nhất so với các lựa chọn khác. Hãy tự quan sát bản thân và đưa ra câu trả lời cho mình.

 

 

 

Bước 3: Lựa chọn lĩnh vực phù hợp

Sau khi xác định được kỹ năng nổi bật, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu và lập ra một danh sách các lĩnh vực mà kỹ năng đó đóng vai trò quan trọng. Ví dụ như bạn thấy mình có năng khiếu viết lách thì sẽ có các ngành nghề sau coi trọng kỹ năng viết như báo chí, marketing, communications, biên kịch, biên phiên dịch,… Mặc dù các lĩnh vực này đều coi trọng khả năng “múa bút” nhưng mỗi ngành nghề sẽ có yêu cầu khác nhau về phong cách, định hướng và định dạng nên bạn cần tra cứu thêm để lựa chọn được con đường phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn yêu thích phim ảnh thì có thể cân nhắc trở thành biên kịch hoặc theo đuổi lĩnh vực marketing chuyên về mảng sản xuất video quảng cáo.

 

 

>> Thích viết thì nên du học ngành gì?

 

 

Bước 4: Sẵn sàng dấn thân trải nghiệm

Sau khi tìm hiểu ngành nghề và đưa ra lựa chọn có-vẻ-là-phù-hợp thì bạn cũng không thể nào biết được đó có phải là quyết định chính xác hay không vì mọi thứ chỉ là suy đoán. Đó là lý do bạn cần phải dấn thân trải nghiệm để biết thực tế nghề nghiệp có phù hợp với những gì bạn tưởng tượng hay không. Mỗi người sẽ có một cách dấn thân khác nhau. Có bạn thì chọn trải nghiệm lúc còn học cấp ba bằng cách tham gia câu lạc bộ hoặc tham dự các cuộc thi liên quan. Có người chọn dấn thân bằng cách đăng ký học ngành tiềm năng trong 4 năm và đây cũng là lựa chọn phổ biến nhất vì ai cũng phải trải qua quyết định chọn ngành. Và có bạn sẽ dành 5 năm sau khi tốt nghiệp để thử thách bản thân với con đường mình theo đuổi. Sau một thời gian thử nghiệm và trải qua không ít thử thách, bạn chắc chắn sẽ có câu trả lời cuối cùng về đam mê của mình.

 

 

 

Bước 5: Nếu chọn sai, hãy mạnh dạn chọn lại!

Không phải ai cũng may mắn xác định đúng đam mê ngay từ đầu để theo đuổi đến suốt đời nên bạn không nên tự dằn vặt bản thân nếu sau một thời gian mới nhận ra con đường mình đang đi không thực sự phù hợp. Đam mê nào cũng sẽ có khó khăn và vất vả nên nếu bạn không thể chấp nhận những thử thách của ngành nghề nào đó thì hãy chọn hướng đi khác mà bạn sẵn sàng đương đầu hơn. Bạn không nhất thiết phải thay đổi định hướng 180 độ mà có thể điều chỉnh lại lĩnh vực phù hợp hơn ở bước số 3. Chẳng hạn như bạn vẫn yêu thích viết lách nhưng thấy bản thân không thể thích nghi với cường độ làm việc quá nhanh trong lĩnh vực quảng cáo thì có thể chọn trở thành tiểu thuyết gia hoặc phiên dịch viên. Cuối cùng thì chỉ có bạn mới biết được đâu là đam mê của mình và không bao giờ quá muộn để xác định điều đó.

 

Hotcourses Vietnam chúc bạn nhiều may mắn cho hành trình theo đuổi sự nghiệp sắp tới!

 

>> Nếu lỡ chọn sai ngành thì cũng chẳng sao!

Không thể bỏ lỡ

article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

9.4K
article Img

Ngành kinh tế đối ngoại: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, khi các quốc gia tiến hành quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu về sự giao thương toàn cầu diễn ra rất mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, ngành kinh tế đối ngoại trở thành một ngành học phổ biến, thu hút nguồn nhân lực khổng lồ. Vậy kinh tế đối ngoại là gì? Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu chi tiết về ngành kinh tế đối ngoại trong bài viết dưới đây.   Ngành kinh tế đối ngoại là gì? Kinh tế

1K
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

771
article Img

Ngành Xã hội học: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Lĩnh vực nghiên cứu về hành vi và các mối quan hệ xã hội của con người đang ngày càng được chú trọng. Vì lý do này, xã hội học là ngành học thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh, sinh viên những năm gần đây bởi tính thiết thực và cơ hội phát triển rộng mở của ngành học này. Vậy xã hội học là ngành gì? Học xã hội học ra làm gì? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu chi tiết về ngành xã hội học trong bài viết dưới đây.   Ngành xã hội học là gì?

666