Thông tin du học
Du học nước ngoài: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

5 câu hỏi WH về thói quen đọc sách của sinh viên nước ngoài

17.7K
share image

Sinh viên nước ngoài đọc sách khi nào, ở đâu, với tác phong như thế nào và lí giải tại sao họ đọc sách với tất cả thích thú, mê say.

>> Du học Hà Lan: Mỗi môn học, đọc một cuốn sách

>> 4 nguồn tài liệu thân thuộc của du học sinh

When- Họ đọc sách khi nào?

Bất kì lúc nào cũng thấy họ đọc sách, nhưng thường xuyên nhất là vào trước giờ lên lớp, trong thời điểm diễn ra các kỳ thi và cả những khi trời nắng đẹp. Thậm chí, vào những khoảnh khắc ngắn ngủi như chờ thầy cô trước giờ vào lớp, khoảng thời gian “chết” giữa hai tiết học, lúc đang ăn trưa mà không có bạn bè ngồi chung… họ cũng tranh thủ lôi quyển sách quen thuộc ra “ngấu nghiến”.

Where - Họ đọc sách ở đâu?

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh anh/cô bạn sinh viên lăm lăm cuốn sách trên tàu điện ngầm vào buổi sáng, ngay trên quãng đường tới lớp, ở góc hành lang lớp học lúc chờ vào tiết, trong canteen trường vào giờ giải lao, giữa bãi cỏ ký rúc xá vào những ngày tâm trạng phơi phới, và tất nhiên là không thể không nhắc đến thư viện – nơi mà mọi tâm hồn mê sách đều từng ghé tới. Xu hướng mới, nhiều sinh viên chọn cho mình một góc café yên tĩnh để tới lui học bài, đọc sách và nhiều quán xá thậm chí còn tạo điều kiện cho thói quen này bằng cách mở cửa tới tận khuya.

What - Họ đọc sách gì?

Ở nước ngoài, hầu như môn học nào cũng được thầy cô dặn dò đọc thêm sách tham khảo, sau những bài giảng ở lớp. Tất nhiên mức độ quan trọng của việc đọc sách cũng có sự thay đổi theo phương pháp giảng dạy. Người viết vẫn nhớ, thời du học trao đổi ngành Truyền thông ở Hà Lan, việc đọc sách gần như là yêu cầu bắt buộc của các thầy cô. Nếu không đọc sách và soạn trước nội dung của tiết học, bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh “vịt nghe sấm”, đơn giản vì thầy cô quan niệm “45 phút ở lớp là để mọi người thảo luận về đề tài mà họ chuẩn bị trước ở nhà, chứ không phải là lúc rục rịch đọc bài”. Có nhiều thầy cô không hề giới hạn “đề cương” ôn thi, cứ thế buộc sinh viên phải đọc nguyên cả một quyển sách trước kỳ thi, đảm bảo không có chuyện học tủ, học vẹt.

>> Ba quyển sách gối đầu giường trước khi đi du học

How - Họ đọc sách như thế nào?

Người nước ngoài đọc sách với một thái độ rất chăm chú. Khi họ đọc sách, tưởng như trái đất đã ngừng quay, métro không còn ồn ào, không gian láo nháo của sân trường cũng chẳng thể gây ảnh hưởng đến sự tập trung của họ. Những người kỹ tính thậm chí còn ghi lại những chi tiết đắt giá vào quyển sổ tay mà lúc nào họ cũng kè kè bên mình.

Đối với những đầu sách chuyên ngành khó nhằn, các sinh viên nước ngoài thường tụ tập trong thư viện để cùng nhau vừa đọc vừa tra từ điển. Còn vào những dịp chuẩn bị cho bài thuyết trình, nhiều nhóm bạn cũng nghịch ngợm đối phó bằng cách chia sách ra thành từng chương mục, mỗi người sẽ chịu trách nhiệm một phần nhất định. Hay để chắc chắn hơn, mỗi người sẽ “lo liệu” phần đọc của mình và tóm tắt ý chính cho các thành viên còn lại, phòng trường hợp nhóm sẽ bị “xoay bài”.

>> Làm quen với phương pháp học tập khi đi du học

Why- Tại sao họ phải đọc sách?

Sinh viên nước ngoài cũng được khuyến khích đọc sách như sinh viên trong nước vậy. Phải nhấn mạnh chữ “khuyến khích” vì họ không hề bị bắt buộc mà thói quen này dường như được hình thành từ khi tuổi còn rất nhỏ. Chính họ tự nhận thức sự quan trọng của việc đọc sách và ảnh hưởng của nó lên kết quả học tập mà quyết định có đọc hay không.

Đối với sinh viên nước ngoài, đọc sách là để đào sâu hiểu biết cho chính bản thân họ chứ không phải một ai khác. Rồi từ những đầu sách nhỏ được cô giáo giao đọc hết trong mùa hè, đến những giá trị tri thức truyền từ đời này sang đời khác thông qua tủ sách gia đình, cùng những yêu cầu tìm hiểu chuyên môn của nhà trường, họ cứ thế duy trì thói quen đọc sách ở bất kì đâu, tại bất kì thời điểm nào, và đọc với tất cả đam mê, chăm chú.

Các bài liên quan

>> Tầm quan trọng của cẩm nang du học

>> Tải Ebook cẩm nang du học các trường ĐH trên 7 nước khác nhau

 

Không thể bỏ lỡ

19 điều sẽ giúp mối quan hệ “yêu xa” sống sót

Đi du học, nhiều khả năng bạn sẽ phải rơi vào hoàn cảnh của một người yêu xa. Vậy phải làm thế nào để “sống sót” khi lỡ để quên một nửa trái tim ở nhà?   >> Khi một nửa trái tim đi du học   1. Có đích đến cụ thể   Những câu hỏi đại loại “mục đích cuối ngày của bọn mình là gì?”, “Khi nào chúng mình sẽ hết phải rơi vào cảnh mỗi người một nơi?”, “Tương lai của bọn mình thế nào?”… cần phải được đưa ra và tìm

874.2K

10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện

Đi du học hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều khó khăn và đó sẽ là cơ hội để bạn hiểu hơn về nghị lực vươn tới thành công của chính mình. >>  Du học và những niềm vui nhỏ-mà-không-nhỏ >>  32 điều nên làm trước khi kết thúc đời sinh viên 1. Luôn phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt như chuyện xung

51.8K

Nhật ký du học mùa Covid-19 - Như Ý

Diễn biến của dịch Covid-19 khiến hầu hết các trường học trên thế giới tạm thời đóng cửa và chuyển sang dạy học trực tuyến. Tuy nhiên không phải tất cả các du học sinh Việt Nam đều có cơ hội về nước. Trong thời gian qua, Hotcourses Vietnam đã kết nối và nhận được nhiều phản hồi cùng những chia sẻ chân thực về cuộc sống cách ly tại quốc gia các bạn đang du học.   Hãy cùng Hotcourses Vietnam lắng nghe chia sẻ của bạn Như Ý, du học sinh DBA (Doctor of

294