Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

5 “cú sốc” của đời sống du học bạn nên chuẩn bị tinh thần đối mặt

24 Tháng Năm 2020
112
cu soc du hoc sinh phai doi mat

Điều gì cũng có hai mặt nên bên cạnh những lợi ích của việc du học thì bạn sẽ phải đương đầu với khá nhiều “cú sốc” khi sinh sống và học tập ở nước ngoài. Nhìn nhận việc du học một cách khách quan sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang lên đường cẩn thận và chu đáo hơn.

 

>> 20 bài học cuộc sống du học sinh cần biết

 

Cô đơn là cảm giác không thể tránh khỏi

Khi đặt chân đến phi trường ở nước ngoài, bạn sẽ chính thức một thân một mình đương đầu với tất cả mọi vấn đề trong quá trình sinh sống và học tập ở hải ngoại. Bạn có thể sẽ là người Việt Nam duy nhất trong ngôi trường đã chọn. Biết đâu bạn cũng chính là người Châu Á hiếm hoi trong tất cả mọi lớp học. Nếu chịu khó làm quen thì có thể nhiều người sẽ sẵn lòng giúp đỡ và chia sẻ với bạn khi cần nhưng cần lưu ý ai cũng có những vấn đề riêng nên bạn hãy cố gắng tự mình giải quyết mọi thứ thì sẽ tốt hơn.

 

Nhất là trong khoảng thời gian đầu mới sang khi bạn vẫn còn bỡ ngỡ với nhịp sống mới và tiếng Anh vẫn chưa đủ lưu loát như người bản địa thì gặp chút khó khăn để thích nghi không phải là chuyện thường ngày ở huyện. Khi vẫn chưa thể hòa nhập với cuộc sống mới thì cảm giác cô đơn và lạc lõng giữa đám đông là điều khó tránh khỏi. Thậm chí bạn có thể đã du học nhiều năm nhưng vẫn không thể thật sự bắt nhịp với mọi người xung quanh dù có cố gắng thế nào đi chăng nữa. Sự cô đơn là điều bạn nên dự trù trước để cố gắng chủ động cải thiện hoặc chấp nhận nó mà hoàn thành việc học một cách tốt nhất.

 

>> 7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

 

 

Nỗi nhớ nhà sẽ tìm đến bạn vào một ngày nào đó

Trong lúc khỏe mạnh thì không sao nhưng mỗi khi bạn đau ốm, buồn bã hay chán ăn thì thường cơn nhớ nhà sẽ trỗi dậy. Khi ở Việt Nam lúc đổ bệnh bạn còn có cha mẹ hoặc người thân chăm sóc nhưng du học rồi là bạn phải tự lo liệu mọi thứ. Mỗi khi gặp chuyện buồn ở quê nhà còn có thể rủ đám bạn chí cốt đi ăn vặt nhưng lúc du học lại chẳng biết liên hệ với ai. Ăn những bữa tối lạt vị ở trời Tây mỗi ngày sẽ có lúc khiến bạn nhớ da diết những món ngon đậm đà thơm phức ở quê hương xứ sở.

 

Trước khi du học bạn có thể sẽ tự tin tuyên bố không bao giờ nhớ nhà nhưng chắc chắn vào một khoảnh khắc nào đó bạn sẽ nhớ quay quắt nơi mình đã sinh ra. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hòa hợp với cuộc sống mới hay thậm chí bạn không thích đời sống ở nước ngoài thì nỗi nhớ nhà sẽ càng thêm khắc khoải. Nhưng đây là cảm xúc rất đỗi phổ biến mà bạn có thể cố gắng vượt qua bằng cách cố gắng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hoặc đăng ký làm thêm trong trường đại học để tự tạo niềm vui cho bản thân.

 

 

Nhận ra bản thân không giỏi như mình nghĩ

Để có thể du học thì bạn phải đạt điều kiện trong nhiều khía cạnh, trong đó có yêu cầu về học vấn. Nhưng khi đến lớp học ở nước ngoài bạn có thể sẽ nhận ra những gì mình đã chuẩn bị ở Việt Nam chưa bao giờ là đủ hay thậm chí còn dưới mức trung bình. Bạn có thể đạt điểm IELTS đủ chuẩn nhưng vẫn chẳng hiểu nổi một bài giảng chuyên môn về các vấn đề hóc búa như môi trường hay chính trị. Bạn tự tin với khả năng làm việc nhóm ở Việt Nam nhưng lại rơi vào trạng thái lúng túng khi phải hợp tác với các thành viên đến từ nhiều nơi trên thế giới với các nền văn hóa khác biệt. Tranh luận bằng tiếng Việt thì dễ đó nhưng “đấu võ mồm” tay đôi với người bản xứ để người ta tâm phục khẩu phục không phải là chuyện đơn giản.

 

Khi nhận ra năng lực của bản thân không giống như những gì đã kỳ vọng có thể sẽ khiến bạn trở nên tự ti, khép mình và không còn động lực để cố gắng. Tuy nhiên bạn nên tỉnh táo để biết rằng mình là một sinh viên quốc tế đang học tập bằng ngôn ngữ thứ hai nên tất nhiên sẽ có nhiều khó khăn hơn so với sinh viên bản xứ khác. Đây là lúc bạn không nên quá khắt khe với bản thân mà hãy cố gắng tự yêu thương chính mình và từ từ nỗ lực để có thể cải thiện những thiếu sót.

 

 

Thực tế không như tưởng tượng

Những gì bạn biết về đất nước mình du học thông qua truyền thông có thể sẽ không giống với thực tế do chính bạn trải nghiệm. Bạn có thể sẽ nhận ra đường phố ở nước ngoài cũng không thực sự sạch đẹp so với những tấm ảnh lung linh trên mạng. Một quốc gia nổi tiếng cởi mở với sinh viên quốc tế biết đâu vẫn có một nhóm người kỳ thị chủng tộc tồn tại. Và những món ăn ở xứ người có thể sẽ không ngon lành như bạn kỳ vọng nhưng vẫn phải bỏ bụng vì chẳng còn lựa chọn nào khác.

 

>> Công thức nấu ăn món Việt cho du học sinh

 

Trên đời không có nơi nào hoàn hảo tuyệt đối nên thay vì chỉ xét nét những mặt chưa tốt thì bạn hãy cố gắng tập trung khai phá các khía cạnh tích cực của nơi mình du học. Càng sinh sống và học tập lâu năm ở một nơi nào đó thì bạn càng có cơ hội hiểu rõ văn hóa và nhịp sống của người bản xứ nên sẽ dễ yêu mến nơi đó hơn. Năm đầu tiên du học bạn có thể thấy khó ở nhưng khi lên máy bay trở về Việt Nam bốn năm sau đó biết đâu bạn sẽ thấy bịn rịn và lưu luyến với mảnh đất ở xứ người.

 

 

Sốc văn hóa ngược

Sốc văn hóa khi du học là điều có lẽ bạn đã có thể dự trù trước nhưng sốc văn hóa ngược cũng là vấn đề khiến bạn đau đầu không kém. Sốc văn hóa ngược diễn ra khi bạn quay về Việt Nam sau quãng thời gian dài du học và khó thích nghi lại với văn hóa của quê nhà. Lúc này bạn sẽ phải tập làm quen lại từ đầu nếu định hướng lâu dài là lập nghiệp ở Việt Nam.

 

Bạn hãy đơn giản nghĩ rằng đây chính là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng ứng phó với mọi hoàn cảnh của mình. Đây là kỹ năng mềm rất quan trọng để thành công không chỉ trong sự nghiệp mà cả trong đời sống. Làm sao ai có thể biết được tương lai ngày sau thế nào nên cố gắng trau dồi khả năng tự điều chỉnh bản thân để hòa hợp với môi trường sống chung quanh sẽ tốt cho bạn về lâu về dài.

 

>> 8 nét văn hóa Mỹ du học sinh sẽ không tài nào hiểu được