Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Nếu lỡ chọn sai ngành thì… cũng chẳng sao!

neu chon sai nganh thi cung chang sao

Chọn ngành là một trong những việc khiến không ít du học sinh đau đầu vì phải đứng giữa quá nhiều hướng đi tiềm năng cho sự nghiệp tương lai của mình. Nỗi sợ lớn nhất của du học sinh có lẽ là chọn sai ngành vì sự sai lầm này sẽ tiêu tốn không ít tiền bạc lẫn thời gian. Hotcourses Vietnam hoàn toàn thấu hiểu điều này nhưng bạn nên nhớ một sự thật không thể tránh khỏi là cuộc đời này không có gì đảm bảo 100% và ngay cả khi bạn lỡ chọn sai ngành thì cũng chẳng có gì quá nghiêm trọng vì những lý do như sau.

 

Vì du học sinh vẫn được phép đổi ngành sau khi nhập học ở một số quốc gia

Các nền giáo dục trên thế giới nhận biết được thực trạng không ít sinh viên cảm thấy không phù hợp với ngành học đã chọn sau một đến hai học kỳ nên có chính sách cho phép sinh viên đổi ngành. Ví dụ như nền giáo dục Mỹ hoàn toàn cho phép sinh viên quốc tế đổi ngành hay thậm chí là chuyển trường nếu cần thiết. Vì lý do đó nên nếu bạn chưa thực sự tự tin với ngành học mình chọn thì có thể tra cứu các quốc gia hoặc trường đại học cho phép đổi ngành để có thể áp dụng kế hoạch B nếu lựa chọn ban đầu không phù hợp. Tuy nhiên Hotcourses Vietnam khuyên bạn là ngành học nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định nên đôi khi “sự không hợp” bạn đang cảm nhận chỉ đơn giản là thử thách bạn cần vượt qua để có thể gắn bó hơn với con đường đã chọn. Ban đầu bạn đã dành nhiều thời gian để chọn ngành nên không nên từ bỏ một cách dễ dàng khi chưa thực sự hiểu sâu về lĩnh vực đó.

 

>> 7 điểm khác biệt của nền giáo dục Mỹ bạn có thể chưa biết

 

 

Vì việc học là chuyện cả đời

4 năm đại học ở nước ngoài là một khoảng thời gian rất dài và đáng giá của tuổi trẻ nên nếu chọn học một ngành không phù hợp thì quả là có hơi hoang phí thật. Tuy nhiên bạn nên nhớ là cuộc đời của mình còn rất dài ở phía trước để bạn học bất kỳ điều gì mình muốn. So với 60 năm cuộc đời như ca khúc cùng tên của nhạc sĩ Y Vân thì 4 năm chỉ là một phần nhỏ. Nếu bạn lỡ chọn sai ngành thì tương lai vẫn có rất nhiều cơ hội để học lại một ngành khác phù hợp với mình hơn. Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện để tiếp tục du học vì phải đi làm thì vẫn có lựa chọn tham gia các lớp học online, các chương trình học ngắn hạn hay thậm chí là tự học để trau dồi kỹ năng của bản thân. Nếu bạn thật sự ham học thì chắc chắn không có khó khăn nào có thể cản bước bạn, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc học lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

 

 

Vì không có ngành học nào là hoang phí (kể cả khi bạn không theo nghề)

Tất cả mọi ngành học được đưa vào chương trình giảng dạy đều có giá trị cho xã hội và bản thân người học ở một khía cạnh nhất định. Nếu bạn biết vận dụng những gì đã học vào cuộc sống thì không có kiến thức nào là vô bổ. Ví dụ như bạn chọn du học ngành Hóa học nhưng lại không muốn trở thành nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm thì các kiến thức đã học vẫn giúp bạn tự chăm lo sức khỏe của mình tốt hơn vì hiểu rõ cách vận hành của các hóa chất trong cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể sẽ biết đọc bảng thành phần của thực phẩm hay mỹ phẩm để tự bảo vệ bản thân. Hoặc bạn thậm chí có thể theo con đường tư vấn du học thuộc ngành Giáo dục vì bạn đã có kinh nghiệm du học trong suốt 4 năm. Thay vì tiếc nuối vì sự lựa chọn của mình thì bạn hãy tận dụng mọi thứ mình đã trải nghiệm để tự phát triển bản thân.

 

 

 

Vì kinh nghiệm làm việc của bạn vẫn quan trọng hơn ngành học trong hầu hết trường hợp

Ngoài các lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn cao như Y dược bạn buộc phải có bằng cấp chính quy thì hầu hết các lĩnh vực khác vẫn đề cao kinh nghiệm làm việc và chất lượng sản phẩm của bạn hơn. Ví dụ như bạn muốn trở thành chuyên viên viết nội dung thì nhà tuyển dụng sẽ đề cao chất lượng bài viết của bạn phải thu hút, rõ ràng và mạch lạc hơn là ngày xưa bạn từng học ngành gì. Hoặc nếu bạn muốn dấn thân vào công việc bán hàng (sales) thì khả năng đạt doanh số mỗi tháng sẽ được nhà tuyển dụng chú trọng hơn là việc bạn có bằng Kinh doanh hay không. Chỉ cần bạn có thể đem lại giá trị nhà tuyển dụng cần thì ngành học lúc này không còn giữ vị thế quá lớn. Theo CNBC, các công ty lớn như Apple hay Google thậm chí còn không đặt nặng việc nhân viên đã tốt nghiệp đại học 4 năm hay chưa mà miễn làm được việc thì sẽ được nhận với mức đãi ngộ xứng đáng.

 

 

 

Vì không ít người vẫn thành công khi làm việc trái ngành

Làm công việc trái ngành không phải là chuyện hiếm trong xã hội hiện nay nên chắc chắn bạn sẽ không phải là người đầu tiên lựa chọn làm việc không đúng với ngành đã học. Hotcourses Vietnam từng thực hiện bài phỏng vấn một nhân vật theo học Thạc sĩ Kinh doanh quốc nhưng cuối cùng chọn công việc giảng dạy tiếng Anh bạn có thể tham khảo. Làm việc đúng ngành vốn đã không dễ dàng nên làm trái ngành chắc chắn sẽ tồn tại nhiều khó khăn nhưng suy xét theo hướng tích cực thì đây chính là thử thách cuộc sống bạn nên cố gắng vượt qua để trưởng thành hơn.

 

>> Chọn ngành học phù hợp với bạn

 

Tóm lại là bạn cứ thoải mái chọn ngành đi, đừng sợ!

Nếu bạn có quá nhiều lựa chọn không biết quyết định ra sao thì hãy chọn ngành theo bản năng và cố gắng theo đuổi nó đến cùng một cách không sợ hãi. Chính việc bạn có trách nhiệm với lựa chọn của mình và nỗ lực hoàn thành chương trình học 4 năm dù đó không phải là ngành học bạn thực sự yêu thích đã là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng vì điều đó cho thấy bạn là một người không dễ bỏ cuộc và có thể tin tưởng để giao việc. Có một thực tế là khi đi làm bạn không phải lúc nào cũng được giao việc đúng ý mình nên nếu tập làm quen dần ngay từ lúc còn đi học là quá tốt. Dù bạn có chọn con đường nào thì Hotcourses Vietnam vẫn chúc bạn sẽ luôn thành công và hài lòng với mọi thứ mình có.

 

 

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

160.7K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

99K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.3K