Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành Y

share image
5134

Tại sao bạn nên du học ngành Y? Cùng HCVN tìm hiểu về một trong những ngành học phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế này nhé.

Khái quát về ngành Y

Ngành Y bao gồm các lĩnh vực như chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng, phòng chống bệnh tật và giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

>> Trang Phương Trinh – cô gái nhận được học bổng từ 4 trường Y ở Mỹ

 

 

Tại sao nên học ngành Y?

Trước tiên, bạn sẽ luôn được xã hội đề cao và trân trọng khi chọn học ngành này vì nó có ý nghĩa rất to lớn với cuộc sống của mọi người. Bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi biết rằng hàng ngày mình đang góp phần cải thiện sức khỏe của cộng đồng. Từ đó, bạn sẽ trân trọng giá trị của cuộc sống hơn.

 

Thứ hai, những người học ngành Y luôn được săn đón ở khắp mọi nơi. Cơ thể con người trên thế giới về cơ bản là như nhau và đều dễ mắc bệnh nên kiến thức bạn học có thể dùng được ở nhiều quốc gia. Học ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tu nghiệp ở nước ngoài để trau dồi kiến thức và đúc kết thêm kinh nghiệm.

 

Thứ ba, thu nhập của các công việc liên quan đến Y đều ở mức khá. Một số vị trí đặc biệt như bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật thường nhận được thù lao hậu hĩnh, nhất là khi bạn có một phòng mạch tư hoặc trở thành trưởng khoa của một bệnh viện.

 

Những ai sẽ phù hợp học ngành Y?

Những bạn quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe của con người sẽ rất phù hợp với ngành Y. Công việc của ngành thường phải tiếp xúc với nhiều người với vô số tầng lớp, độ tuổi và tình trạng sức khỏe khác nhau nên có một thái độ ân cần và chu đáo là rất cần thiết. Trị bệnh và đối xử với bệnh nhân là hai phạm trù hoàn toàn riêng biệt. Đối với “trị bệnh”, bạn có thể học mọi thứ từ sách vở để có thể hoàn thành công việc. Còn với “đối xử với bệnh nhân” bạn cần phải tự trau dồi khả năng giao tiếp của mình để biết cách trấn an người bệnh khi họ lo sợ và có nhiều khúc mắc.

 

Khối lượng kiến thức liên quan đến ngành Y rất bao la và rộng lớn nên những bạn quen với áp lực học tập căng thẳng sẽ dễ dàng theo đuổi ngành này hơn. Bạn sẽ có cơ hội được tận tay điều trị những bệnh nhân thật. Khi đó, mạng sống của họ nằm trong tay bạn nên để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra, bạn phải có trách nhiệm học tập thật chăm chỉ để nắm vững kiến thức.

 

Hơn nữa, bạn cần có khả năng áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Vì vậy kĩ năng thực hành đóng vai trò quan trọng không kém kiến thức lý thuyết bạn có (nhất là khi bạn là bác sĩ phẫu thuật hoặc một vị trí nào đó đòi hỏi dùng kĩ năng để chữa trị). Tự trang bị khả năng làm việc dưới áp lực cao là điều bắt buộc nếu bạn có ý định làm ở khoa hồi sức cấp cứu, nơi mạng người chỉ được tính bằng giây.

 

Ngoài ra, các bạn chọn học ngành Y sẽ thường được yêu cầu làm làm tăng ca, thêm giờ. Ở một số trường hợp, các bạn có thể sẽ bị triệu tập đột ngột và buộc phải bỏ dở mọi thứ đang làm để xử lý một ca cấp cứu hoặc hỗ trợ bệnh viện khi đang thiếu người. Vì lẽ đó nên việc cân bằng cuộc sống cá nhân với công việc này không hề dễ dàng, nhất là ở những năm đầu trong sự nghiệp của bạn. Đây là điều các bạn trẻ cần phải suy nghĩ thật thận trọng trước khi quyết định theo đuổi ngành này.

 

Yêu cầu để học ngành Y?

Tùy thuộc vào trường đại học bạn nộp hồ sơ, bạn có thể được yêu cầu làm bài kiểm tra đầu vào dành riêng cho sinh viên ngành Y như là BMAT hoặc UKCAT. Bạn nên thường xuyên cập nhật yêu cầu nhập học với các khóa đào tạo cụ thể của từng trường đại học.

 

Bạn có thể học những khóa học nào?

Cơ hội nghề nghiệp nào cho bạn với bằng Y?

Điều này phụ thuộc vào khóa đào tạo mà bạn học. Dựa vào các khóa học kể trên, sau đây là một số gợi ý nghề nghiệp của ngành và tất cả đều được xã hội trọng vọng:

 

  • Bác sĩ

  • Bác sĩ phẫu thuật

  • Tư vấn viên sức khỏe

  • Nhà vật lí trị liệu

  • Y tá

  • Hộ sinh

  • Chuyên gia dinh dưỡng

  • Dược sĩ

  • Chuyên viên tâm lí

 

>> Tìm hiểu thêm về du học ngành Y

Gợi ý giúp bạn

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Hướng nghiệp/dạy nghề
VỀ TÁC GIẢ

author image

Là một người thích viết, luôn hy vọng con chữ của mình có thể chạm đến cảm xúc người đọc, tập yoga (gần như) mỗi ngày, đam mê chia sẻ và luôn mong muốn mình và mọi người đều hạnh phúc.

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

62571