Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

5 hành động nhỏ giúp tài chính du học không còn là mối lo

bí quyết tiết kiệm tài chính du học

Tài chính là nỗi lo lớn nhất có khả năng dập tắt dự định du học. Học bổng sẽ giúp đỡ bạn phần nào, nhưng học bổng toàn phần không dành cho số đông. Dù vậy, rào cản về tiền bạc hoàn toàn có thể vượt qua, kể cả với cá nhân xuất thân trong gia đình không có điều kiện, miễn có đủ thời gian tích luỹ ngân sách và thông tin. Bài viết sẽ gửi đến bạn những hành động nhỏ giúp kế hoạch chuẩn bị tài chính du học khả thi.

 

>> Top ứng dụng về tài chính và chi tiêu dành cho du học sinh

 

So sánh chi phí giữa các điểm đến du học trong “tầm ngắm”

 

Chi phí du học, cụ thể là học phí và sinh hoạt phí có sự thay đổi rất lớn tùy vào quốc gia và thành phố bạn chọn. Anh, Úc, Mỹ là các cường quốc du học và chắc chắn là lựa chọn đến tuyệt vời. Tuy vậy, nếu đặt sự chú ý của bạn vào các điểm đến mới nổi, chi phí du học sẽ giảm đáng kể. Đặc biệt, chi phí rẻ ở đây không đồng nghĩa với chất lượng thấp. 

Cụ thể bạn nên cân nhắc những nước Châu Âu có cơ chế miễn giảm và ưu đãi học phí cho sinh viên quốc tế như Tây Ban Nha, Pháp, Ba Lan, Na Uy, Áo,... Nếu không nhất thiết phải du học trời Âu, bạn hoàn toàn thể tìm thấy điểm đến trong mơ ở Châu Á. Malaysia có mức học phí cực hấp dẫn với lợi thế chi phí và việc làm không kém Singpapore. Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, cũng là những cái tên ngày càng được nhiều người lựa chọn. Sau khi thu hẹp lựa chọn ở mức độ quốc gia, bạn có thể đi sâu hơn một bước bằng cách so sánh các thành phố lớn và nhỏ trong cùng một nước để giảm chi phí sinh hoạt. Dưới đây là một số bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về điểm đến:

 

>> 6 điểm đến du học có giá cả phải chăng

>> Du học ở đâu chất lượng mà chi phí thấp?

>> Du học có phải đi thật xa? Thái Lan liệu có đủ xa?

 

Chương trình học đã chọn liệu có tối ưu?

 

Tin hay không, học phí du học có thể tốn cả một gia tài hoặc… miễn phí. Sự khác nhau giữa 2 thái cực này nằm ở quyết định chọn khoá học của bạn. Dưới đây là một vài yếu tố chọn khoá học sẽ tác động đến cán cân học phí mà bạn nên cân nhắc để điều chỉnh cán cân về bên có lợi cho mình. Chẳng hạn như những ví dụ sau đây được rút ra từ nền giáo dục Mỹ - nhưng bạn cũng có thể áp dụng các tiêu chí này để cân nhắc cho những nước khác:

 

  • Chọn đại học Công lập hay Tư nhân?

 

Theo US News, học phí trung bình niên học 2019-2020 tại các trường đại học tư thục của Mỹ là $36,801, cao hơn khoảng 39% so với mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế và sinh viên khác tiểu bang tại một trường công lập (ở mức $22,577).

 

  • Chọn Community College, Collage hay University?

 

Nếu chọn các trường College, học phí của bạn sẽ dao động từ 5,400 đến 7,800 USD/ năm trong khi học phí tại University là 5,000 đến 30,000 USD/ năm.

 

  • Chọn ngành học nào để tăng cơ hội nhận học bổng/ hỗ trợ tài chính?

 

Các chương trình trợ cấp tài chính, học bổng, thậm chí chính sách miễn giảm học phí thường nhắm vào một số chuyên ngành và đối tượng cụ thể. Nếu ngành học bạn dự định theo đuổi thuộc các lĩnh vực: Giáo dục, Chăm sóc sức khoẻ, nhóm ngành phát triển (chung), và STEM, khả năng bạn nhận được hỗ trợ tài chính cũng như cơ hội việc làm để bù đắp chi phí sau khi tốt nghiệp sẽ tăng đáng kể.

 

Nếu bạn đã tìm được khoá học ưng ý trước khi đọc bài viết này, xin chúc mừng bạn! Nếu bạn chưa lựa chọn và gặp rắc rối về tài chính du học, Hotcourses Vietnam mong bạn sẽ cân nhắc các yếu tố trên trong quá trình đưa ra quyết định. Khi đã có một danh sách cuối cùng 3 chương trình bạn muốn theo đuổi, hãy tìm hiểu kỹ học phí đã bao gồm những khoản gì, và cân nhắc liệu đó có phải một khoản đầu tư xứng đáng với tiền học bạn bỏ ra.

 

Du học bằng nhiều học bổng cùng một lúc

 

Một trong những bí quyết du học tiết kiệm nhất là săn học bổng. Tất nhiên là phương án này sẽ tốn rất nhiều nỗ lực, nhưng học bổng bạn nhận được hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực đó. Để tiếp thêm động lực cho bạn, hãy lắng nghe câu chuyện của Thu Trà, chủ nhân 5 học bổng du học hay tìm hiểu cách săn nhiều học bổng cùng lúc của Tiến Thành. Để bắt đầu, bạn có thể đánh dấu những kênh thông tin học bổng hữu ích trong bài viết 7 địa chỉ truy tìm học bổng.

 

Sau khi “càn quét” những địa chỉ này, Google là người bạn tốt nhất của bạn. Từ đây, bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng nhỏ (“micro-scholarship) từ các chương trình gây quỹ địa phương hay trang crowfunding (gây quỹ từ đám đông) từ các tổ chức như raise.me, scholarmatch.org…) Nếu chăm chỉ và may mắn, khả năng cao bạn sẽ tìm thấy hơn một học bổng phù hợp với mình.

 

Bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ!

 

Để hiện thực hóa ước mơ du học trong tương lai, trước khi lên đường, bạn có thể tìm cách cắt giảm chi tiêu, tìm việc làm nếu chưa có, hoặc tìm cách để tăng thu nhập nếu đã có một công việc. Mỗi khoản tiền nhận được từ công việc làm thêm (hoặc cắt giảm chi tiêu) đều có giá trị cho quỹ học bổng của riêng bạn. Bạn có thể kiếm tiền du học ngay trước khi lên đường bằng cách làm nhiều công việc cùng lúc: các công việc full/part-time truyền thống, freelance, xen lẫn các “micro job” lạ tai và ít tốn thời gian như trả lời khảo sát trực tuyến. Quá trình này không dừng ở đó. Ngay cả khi đã đặt chân sang xứ người, Hồng Hạnh, du học sinh Anh cũng vẫn tiếp tục vừa học vừa làm để tích lũy ngân sách thông qua nhiều công việc khác nhau, chẳng hạn phiên dịch, trông trẻ, phát tờ rơi, phụ bếp, và công việc trả lương tại trường.

Kiếm tiền và tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có đích đến của riêng mình. Trước khi chi tiêu cho một khoản nào đó, hãy nghĩ đến mục tiêu đời mình và tự nhủ: Bạn muốn uống trà sữa ngay bây giờ hay sẽ tiết kiệm tiền cho vé máy bay đi du học Tây Ban Nha? Bạn có thể cắt giảm khoản chi nào được cho là cần thiết để dành dụm đủ tiền cho năm đầu học phí?... Bạn có cách nào tổ chức một buổi tối thứ sáu xem phim, ăn uống, dạo phố tiết kiệm mà vẫn vui? Chỉ cần bắt đầu sớm với những thay đổi nhỏ, bạn sẽ bất ngờ với số tiền mà mình dày công tiết kiệm.

 

Và đối với những du học sinh đã lên đường sang nước bạn, việc lập tiếp tục chi tiêu thông minh sẽ giúp quãng đời du học của bạn “dễ thở” hơn rất nhiều. Khi đó, bạn nhất định nên dành riêng một khoản tiền mặt cho ngân sách khẩn cấp. Bạn có thể nâng con số này lên tương ứng với 3 – 6 tháng sinh hoạt phí khi ở nước ngoài hoặc nhiều hơn, tuỳ vào điều kiện tài chính của bạn. Đây là khoản tiền dự phòng khi bạn mất giấy tờ, bỗng dưng gặp tai nạn, ốm đau, hỏng máy tính/ điện thoại… hoặc ví dụ gần nhất: lâm vào cảnh đại dịch, mất việc làm, sống một mình tại nước ngoài và vẫn có những khoản chi nhu yếu phẩm đều đặn phải trả.

 

Trước những tình huống không ngờ tới và không có người thân bên cạnh, khoản quỹ dự phòng khẩn cấp này sẽ là cứu cánh để bạn không rơi vào cảnh vay nợ có lãi (chẳng hạn tiêu thẻ tín dụng và không trả kịp), làm việc quá sức, hoặc đơn giản hơn mang lại sự bình yên trong tâm trí bạn vì biết mình đã có một “chiếc đệm” an toàn, phòng những lúc vấp váp trong cuộc sống.

 

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.5K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.5K