Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Kinh nghiệm săn thành công 2 học bổng ngành IT

21 Tháng Mười Một 2013
4.4K
share image

>> Kinh nghiệm giành học bổng Chevening ngay lần đầu đăng ký

>> Danh sách 40.000 học bổng trên Hotcourses

>> Học cao học với học bổng toàn phần AusAid của chính phủ Úc

>> Kinh nghiệm dành học bổng toàn phần bậc cao học

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng của anh Bùi Tiến Thành – du học sinh nhận học bổng EIT ICT lab và học bổng Erasmus Mundus cho 2 khóa học NordSecMob và Perccom.

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng mình được nhận, gồm có:

NordSecMob thì mình được ở trong danh sách chính thức (official list), còn Perccom thì ban đầu là trong danh sách dự bị (reserve list) rồi đến tháng 8 vừa rồi thì được đẩy lên danh sách chính thức.

Học bổng Eramus Mundus cho khóa học NordSecMob và Perccom

2 khóa học đều có yêu cầu khá giống nhau, bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp (Degree Certificate)
 • Bảng điểm (Transcript of records)
 • Hộ chiếu (Passport)
 • Chứng chỉ IELTS/ TOEFL (Proof of English proficiency)
 • CV (Khóa NordSecMob thì CV có thể viết theo form bất kỳ, nhưng Perccom thì phải viết theo Europass form)
 • 2 thư giới thiệu (letters of recommendation)
 • SOP (giới thiệu bản thân)

Về cách viết thư giới thiệu (LoR) thì mọi người đã chia sẻ rất nhiều rồi nên mình không nhắc lại nữa. Mình xin 2 lá  thư giới thiệu từ 2 người thầy, một của thầy hướng dẫn và một của thầy dạy mình nhiều môn học nhất. Vậy nên một lá thư giới thiệu của mình tập trung vào khả năng học tập, còn lá thư còn lại tập trung vào khả năng nghiên cứu và các thành tích đạt được. 

>> Kinh nghiệm xin thư giới thiệu học bổng Fulbright

SOP (Statement of purposes) mình viết 1 bản gốc rồi với từng khóa chỉnh sửa lại một chút. Về cơ bản SOP của mình có các phần:

 • Mở đầu
 • Giới thiệu bản thân
 • Lí do mình chọn khóa học này
 • Dự định tương lai
 • Kết luận

Phần lí do vì sao mình chọn khóa học này, các bạn cố gắng viết sao cho có liên quan đến kiến thức đã học, hoặc kinh nghiệm của bản thân. Bởi mình biết một anh bị từ chối khóa NordSecMob với lí do không có kiến thức về security.

Học bổng của EIT ICT lab cho khóa Master of ICT:

Chương trình Master of ICT – EIT lab rất hay bởi ngoài ICT bạn còn có 1 nhánh học về kinh doanh (entrepreneurship). Chương trình có 7 chuyên ngành nhỏ và bạn phải chọn một trong các chuyên ngành đấy ngay từ đầu. Mỗi chuyên ngành có yêu cầu khác nhau, nhưng về cơ bản thì cũng tương tự 2 khóa trên. Tuy nhiên trong SOP yêu cầu bạn thảo luận hoặc đưa ra 1 ý tưởng kinh doanh (tối đa 2 trang + 1 trang tóm tắt). Theo mình nên nghĩ ra một ý tưởng mà liên quan đến kinh nghiệm của bản thân cũng như với chuyên ngành mà mình chọn. Mình có kinh nghiệm nghiên cứu về nhà thông minh nên mình chọn chuyên ngành Phát Triển Giao Diện Người-Máy Tính (Human-Computer Interaction) và ý tưởng của mình là lập một công ty về ứng dụng các công nghệ về human-computer interaction trong đời sống.

Lưu ý

Khi làm hồ sơ xin học cho tất cả các khóa trên sẽ có một phần là chọn track (bạn sẽ phải chọn 2 trong số các trường cung cấp khóa học). Trong đó bạn sẽ phải liệt kê một số track mà bạn muốn theo học. Đừng liệt kê bừa, chỉ liệt kê những track mà bạn thật sự thích. Track không ảnh hưởng gì đến việc bạn có được học bổng hay không, nhưng họ sẽ không chọn track cho bạn theo thứ tự mà bạn liệt kê. Như với khóa NordSecMob, mình thấy tất cả những ai có liệt kê track đến Estonia thì đều bị cho đến Estonia cả.

Riêng với khóa NordSecMob thì mình thấy KTH – Aalto là track đẹp nhất (mình đang theo track đó). Ở KTH – Aalto học nhàn, luận án được trả lương (paid thesis) (nếu bạn đc B trở lên thì sẽ được 5.000 euro).

Gửi hồ sơ

Khóa NordSecMob và EIT yêu cầu phải gửi hồ sơ sang. Mình gửi chuyển phát nhanh ở Babylon Thái Hà (Hà Nội) vì thấy giá rẻ hơn ở bưu điện. Khoảng 3-4 ngày là đến.

Các bạn có thể tham khảo SOP mình đã viết để apply các học bổng trên tại đây

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Bùi Tiến Thành

-----------------------------

Bài viết hữu ích

>> 3 giấy tờ cần thiết cho một hồ sơ xin học bổng

>> Viết CV xin học và học bổng

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.9K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.3K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.4K