Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Kinh nghiệm săn thành công 2 học bổng ngành IT

21 Tháng Mười Một 2013
4.4K
share image

>> Kinh nghiệm giành học bổng Chevening ngay lần đầu đăng ký

>> Danh sách 40.000 học bổng trên Hotcourses

>> Học cao học với học bổng toàn phần AusAid của chính phủ Úc

>> Kinh nghiệm dành học bổng toàn phần bậc cao học

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng của anh Bùi Tiến Thành – du học sinh nhận học bổng EIT ICT lab và học bổng Erasmus Mundus cho 2 khóa học NordSecMob và Perccom.

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng mình được nhận, gồm có:

NordSecMob thì mình được ở trong danh sách chính thức (official list), còn Perccom thì ban đầu là trong danh sách dự bị (reserve list) rồi đến tháng 8 vừa rồi thì được đẩy lên danh sách chính thức.

Học bổng Eramus Mundus cho khóa học NordSecMob và Perccom

2 khóa học đều có yêu cầu khá giống nhau, bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp (Degree Certificate)
 • Bảng điểm (Transcript of records)
 • Hộ chiếu (Passport)
 • Chứng chỉ IELTS/ TOEFL (Proof of English proficiency)
 • CV (Khóa NordSecMob thì CV có thể viết theo form bất kỳ, nhưng Perccom thì phải viết theo Europass form)
 • 2 thư giới thiệu (letters of recommendation)
 • SOP (giới thiệu bản thân)

Về cách viết thư giới thiệu (LoR) thì mọi người đã chia sẻ rất nhiều rồi nên mình không nhắc lại nữa. Mình xin 2 lá  thư giới thiệu từ 2 người thầy, một của thầy hướng dẫn và một của thầy dạy mình nhiều môn học nhất. Vậy nên một lá thư giới thiệu của mình tập trung vào khả năng học tập, còn lá thư còn lại tập trung vào khả năng nghiên cứu và các thành tích đạt được. 

>> Kinh nghiệm xin thư giới thiệu học bổng Fulbright

SOP (Statement of purposes) mình viết 1 bản gốc rồi với từng khóa chỉnh sửa lại một chút. Về cơ bản SOP của mình có các phần:

 • Mở đầu
 • Giới thiệu bản thân
 • Lí do mình chọn khóa học này
 • Dự định tương lai
 • Kết luận

Phần lí do vì sao mình chọn khóa học này, các bạn cố gắng viết sao cho có liên quan đến kiến thức đã học, hoặc kinh nghiệm của bản thân. Bởi mình biết một anh bị từ chối khóa NordSecMob với lí do không có kiến thức về security.

Học bổng của EIT ICT lab cho khóa Master of ICT:

Chương trình Master of ICT – EIT lab rất hay bởi ngoài ICT bạn còn có 1 nhánh học về kinh doanh (entrepreneurship). Chương trình có 7 chuyên ngành nhỏ và bạn phải chọn một trong các chuyên ngành đấy ngay từ đầu. Mỗi chuyên ngành có yêu cầu khác nhau, nhưng về cơ bản thì cũng tương tự 2 khóa trên. Tuy nhiên trong SOP yêu cầu bạn thảo luận hoặc đưa ra 1 ý tưởng kinh doanh (tối đa 2 trang + 1 trang tóm tắt). Theo mình nên nghĩ ra một ý tưởng mà liên quan đến kinh nghiệm của bản thân cũng như với chuyên ngành mà mình chọn. Mình có kinh nghiệm nghiên cứu về nhà thông minh nên mình chọn chuyên ngành Phát Triển Giao Diện Người-Máy Tính (Human-Computer Interaction) và ý tưởng của mình là lập một công ty về ứng dụng các công nghệ về human-computer interaction trong đời sống.

Lưu ý

Khi làm hồ sơ xin học cho tất cả các khóa trên sẽ có một phần là chọn track (bạn sẽ phải chọn 2 trong số các trường cung cấp khóa học). Trong đó bạn sẽ phải liệt kê một số track mà bạn muốn theo học. Đừng liệt kê bừa, chỉ liệt kê những track mà bạn thật sự thích. Track không ảnh hưởng gì đến việc bạn có được học bổng hay không, nhưng họ sẽ không chọn track cho bạn theo thứ tự mà bạn liệt kê. Như với khóa NordSecMob, mình thấy tất cả những ai có liệt kê track đến Estonia thì đều bị cho đến Estonia cả.

Riêng với khóa NordSecMob thì mình thấy KTH – Aalto là track đẹp nhất (mình đang theo track đó). Ở KTH – Aalto học nhàn, luận án được trả lương (paid thesis) (nếu bạn đc B trở lên thì sẽ được 5.000 euro).

Gửi hồ sơ

Khóa NordSecMob và EIT yêu cầu phải gửi hồ sơ sang. Mình gửi chuyển phát nhanh ở Babylon Thái Hà (Hà Nội) vì thấy giá rẻ hơn ở bưu điện. Khoảng 3-4 ngày là đến.

Các bạn có thể tham khảo SOP mình đã viết để apply các học bổng trên tại đây

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Bùi Tiến Thành

-----------------------------

Bài viết hữu ích

>> 3 giấy tờ cần thiết cho một hồ sơ xin học bổng

>> Viết CV xin học và học bổng

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Để thi IELTS đạt kết quả cao, việc dành thời gian tự ôn IELTS tại nhà sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức và các kỹ năng tiếng Anh. Thậm chí ngay cả khi không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà bằng các cách sau.   Nghe/ xem các chương trình truyền hình Trong phần thi Listening của IELTS, bạn sẽ phải nghe bốn đoạn thoại được trích từ nhiều

195.6K
article Img

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Ngoài đ ạo văn , khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.   >> 5 hậu quả của việc đạo văn ở nước ngoài bạn

66.8K
article Img

Kinh Nghiệm Bay Đường Dài Du Học Lần Đầu

Khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên khắp thế giới, các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần để các chuyến bay du học diễn ra thuận lợi hơn. Hotcourses có một vài lưu ý khi bay mong có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn!   Những lưu ý bay khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới   Đa số các nước yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong

38.4K
article Img

Cách viết Bài luận cá nhân (personal statement) ấn tượng

Bài luận cá nhân (personal statement) là thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học bậc Đại học. Bài luận giúp bạn cho các trường đại học thấy bạn là ai bên cạnh những điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước của quy trình viết luận để giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn cần làm để viết một bài luận cá nhân tốt nhất có thể.   Nhìn chung, để có một bài luận du học hay, bạn cần tìm ra chủ đề đột phá, ý

26.9K