Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Bí quyết tìm kiếm công việc lý tưởng giữa mùa dịch Covid-19

tim viec mua covid

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, khiến các du học sinh có thể băn khoăn về những bước đi tiếp theo trên con đường sự nghiệp tương lai. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng thông qua hình thức nộp đơn trực tuyến và phỏng vấn qua video, cũng như tìm kiếm những ứng viên có thể làm việc hiệu quả từ xa. Cùng tham khảo một số bí quyết giúp bạn nắm bắt cơ hội việc làm lí tưởng giữa mùa dịch Covid-19 nhé!

 

> 5 điểm đến du học có chính sách visa việc làm thuận lợi cho sinh viên

> Mẹo lên kế hoạch du học mùa Covid-19

 

Cập nhật thông tin trên LinkedIn của bạn

 

Những nền tảng mạng xã hội trực tuyến là điểm khởi đầu quan trọng trong quá trình tìm việc của bạn hơn bao giờ hết. Đặc biệt, mạng xã hội LinkedIn chính là nền tảng quan trọng giúp bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy đảm bảo hồ sơ của bạn được cập nhật đầy đủ thông tin sao cho thật hấp dẫn với nhà tuyển dụng:

  • Một tấm ảnh đại diện thân thiện, chuyên nghiệp cùng phần tiêu đề giới thiệu (Headline) thật nổi bật

  • Mô tả những công việc/ hoạt động ngoại khóa bạn đã làm trong quá khứ bằng những thành quả bạn đóng góp cho công ty/ tổ chức trong những giai đoạn khó khăn (được thể hiện qua những con số cụ thể) thay vì mô tả công việc chung chung

  • Chia sẻ những nội dung thú vị và liên quan đến ngành làm việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng bởi tinh thần không ngừng học hỏi và "làm mới" bản thân

  • Vô số bí quyết hay ho khác có thể tìm thấy tại đây

 

Mở rộng hiện diện trực tuyến

LinkedIn không phải là nơi duy nhất mà các nhà tuyển dụng có thể chú ý đến bạn. Trên thực tế, dịch vụ tuyển dụng trực tuyến đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài năm qua. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc lý tưởng mà không cần...ra khỏi nhà!

 

Hãy đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng những nền tảng cung cấp thông tin việc làm nổi bật như Reed, Monster hay CareerBuilder - nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm khác nhau trên các lĩnh vực. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm những dự án freelance, những công việc cho phép làm việc từ xa, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên những website đặc biệt như FlexJobs, The Dots,...Một mẹo bạn có thể tham khảo đó là hãy lựa chọn các chức danh công việc cụ thể và nhập từ khóa phù hợp với mong muốn của bạn, chẳng hạn như "work at home", "remote work" and "telecommute".

 

> Cẩm nang cho freelancer, những người làm việc từ xa

 

Dành thời gian networking trực tuyến

 

Với sự trợ giúp của công nghệ cùng kết nối Internet, bạn không nhất thiết phải đi ra ngoài, tới những sự kiện tuyển dụng để tạo dựng mối quan hệ. Khi bạn đã thiết lập tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội, các trang việc làm trực tuyến, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm và kết nối cùng những cá nhân và tổ chức làm việc trong lĩnh vực của bạn để học hỏi kinh nghiệm và cập nhật thông tin từ họ. Emails và nhắn tin trực tiếp qua LinkedIn luôn là những cách tuyệt vời để "phá băng" và bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn có thể cảm thấy thật khó khăn để bắt đầu cuộc trò chuyện, nhưng hãy mạnh dạn để khám phá những điều bất ngờ đang chờ đón bạn nhé. Bạn không có gì để mất!

 

Chuẩn bị hồ sơ chu đáo

Chìa khóa lớn nhất để chinh phục các nhà tuyển dụng khi nộp đơn trực tuyến chính là chuẩn bị bộ hồ sơ ứng tuyển thật đầy đủ và tuyệt vời. Theo một khảo sát từ CareerBuilder, 18% nhà tuyển dụng cho rằng việc ứng viên gửi một bản CV chung chung, không được chau chuốt khiến họ dễ dàng loại thẳng ứng viên từ “vòng gửi xe". Trong số đó, 10% nhà tuyển dụng cũng cho rằng một bộ hồ sơ chu đáo luôn cần kèm theo một bức thư xin việc từ ứng viên.

 

Trong khoảng thời gian ở nhà, bạn có thể tranh thủ thời gian để chuẩn bị một bức thư xin việc mà bạn cảm thấy ưng ý nhất. Hãy tham khảo những mẩu tin quảng cáo công việc tương tự với công việc bạn đang tìm kiếm (kể cả những mẫu tuyển dụng đã quá hạn), sau đó hãy liệt kê các kỹ năng thường xuyên xuất hiện và suy nghĩ xem kinh nghiệm chuyên môn của bạn có liên quan thế nào đến các kỹ năng này, làm thế nào để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn sở hữu những kỹ năng họ cần. Khi cơ hội việc làm đến, bạn sẽ tiết kiệm kha khá thời gian để điều chỉnh lá đơn xin việc của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển cũng như công ty mà bạn dự định ứng tuyển. 

 

> 10 lỗi thường gặp trong hồ sơ xin việc bạn nhất định cần tránh

 

Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến

 

Sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn bạn đến với thành công. Hãy chuẩn bị trước cho những cuộc phỏng vấn trực tuyến, bởi nó luôn là một phần cần thiết trong quá trình ứng tuyển của bạn. 

Bạn có thể thực hành trước gương, hoặc thậm chí ghi âm những câu trả lời của mình trước  các câu hỏi phỏng vấn phổ biến bằng điện thoại hoặc máy tính. Sau đó, hãy nghe lại và chú ý đến tư thế, nét mặt của bạn cũng như đảm bảo rằng bạn có thể duy trì giao tiếp bằng mắt thông qua màn hình.

 

Rèn luyện những kỹ năng mới trong mùa dịch Covid-19

Sử dụng khoảng thời gian cách ly để học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng là cách tuyệt vời giúp bạn tạo lợi thế khi tuyển dụng. Trước hết, bạn nên làm một bản phân tích SWOT cho bản thân, để tự nhìn nhận điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses) của bản thân cũng như phân tích về cơ hội (Opportunities) và thách thức (Threats) mà bạn đang đối diện từ thị trường lao động. Sau khi hoàn thành bản phân tích SWOT, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về những kỹ năng bạn cần cải thiện để nắm bắt những cơ hội trong tương lai.

 

Có rất nhiều kỹ năng bạn có thể lựa chọn để học trong khoảng thời gian này, nhưng tốt nhất là hãy lựa chọn những kỹ năng liên quan đến ngành nghề, công việc giúp bạn làm đẹp CV cũng như hoàn thành tốt công việc. Bạn có thể phát triển kỹ năng của mình thông qua những khóa học trực tuyến từ những trường đại học hàng đầu thế giới.

 

Một số thắc mắc thường gặp 

 

Các công ty có tuyển dụng nhân sự mới trong khoảng thời gian này không?

Dù đại dịch Covid-19 có tác động tiêu cực đến nền kinh tế nói chung, rất nhiều công ty vẫn có nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên. Một số lĩnh vực như du lịch, giải trí hay khách sạn có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đang trong tình trạng "đóng băng", tuy nhiên có rất nhiều ngành nghề khác vẫn duy trì tốc độ phát triển ổn định và có nhu cầu tuyển nhân sự như ngành logistics, chăm sóc sức khỏe, y dược hay các đơn vị bán lẻ (đặc biệt là bộ phận bán lẻ trực tuyến). Đây là những ngành nghề mà bạn có thể tập trung nghiên cứu trong khoảng thời gian này.

 

> 8 lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bạn nên theo đuổi

 

Bạn nên ứng tuyển khi nào?

Càng sớm càng tốt! Thông thường, các công ty lớn thường có quy trình cũng như thời gian tuyển thành các đợt cố định trong năm, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tuyển dụng quanh năm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, rất nhiều công ty đã có kế hoạch hoãn lịch trình tuyển dụng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ hủy bỏ việc tuyển dụng. Bạn hãy thường xuyên theo dõi website của công ty để cập nhật tình hình mới nhất về kỳ tuyển dụng. Bạn cũng nên làm một bảng theo dõi những công việc bạn đang quan tâm cùng deadline ứng tuyển của những công việc đó.

 

Hình thức tuyển dụng trực tuyến phổ biến là gì?

Rất nhiều đơn vị tuyển dụng đã chuyển đổi quy trình tuyển dụng sang hình thức trực tuyến. Trên thực tế, rất nhiều công ty cũng bắt đầu hình thức này từ trước dịch Covid-19 để tiết kiệm thời gian lẫn công sức cho ứng viên và cả công ty. Một số hình thức tuyển dụng phổ biến có thể kể đến phỏng vấn qua video, thực hiện các bài kiểm tra kỹ năng (psychometric test) hay tổ chức các kỳ đánh giá trực tuyến (assessment centers).

Để thích nghi với quy trình tuyển dụng mới này, bạn có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn giả định hay làm các bài kiểm tra trực tuyến. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với quy trình này và cảm thấy tự tin hơn khi bước vào kỳ tuyển dụng thực tế. Tham khảo bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng từ Hotcourses ngay nhé!

 

Nguồn: Top Universities

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.3K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.6K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.8K

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.6K