Những điều cần biết
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Bí quyết chinh phục bài kiểm tra tâm lí từ nhà tuyển dụng

11 Tháng Mười Hai 2017
2.7K
share image

Những bài kiểm tra tâm lý (Psychometric test) thường được các nhà tuyển dụng sử dụng nhằm lựa chọn những ứng viên phù hợp từ vô vàn hồ sơ ứng tuyển khác nhau. Để vượt qua những bài kiểm tra này, cách tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu về chúng và tìm cách thực hành càng nhiều càng tốt. Hãy cùng Hotcourses Vietnam khám phá những bí quyết chinh phục những bài kiểm tra “hóc búa” này nhé!

 

>>> 4 bước cần làm trước khi ứng tuyển

>>> Những cách "săn" việc làm thông minh nhất

 

 

Những dạng bài kiểm tra tâm lí

 

Có hai dạng bài kiểm tra tâm lí thường gặp là: bài kiểm tra cá tính và bài kiểm tra năng lực

 

Bài kiểm tra cá tính (personality test) được các công ty sử dụng để hiểu rõ hơn về xu hướng tính cách của cá nhân và độ phù hợp của bạn với công việc. Có rất nhiều bài kiểm tra như Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) sẽ phân loại tính cách của bạn vào một trong mười sáu nhóm tính cách khác nhau, hay Occupational Personality Questionnaire (OPQ) là bài kiểm tra xem liệu tính cách của bạn có phù hợp với công việc không.

 

Bài kiểm tra năng lực (aptitude test) đánh giá khả năng lý luận và nhận thức của bạn, nhằm xác định xem bạn có đủ những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc đó hay không. Bài kiểm tra năng lực có nhiều dạng khác nhau nhằm đánh giá những kĩ năng khác nhau của bạn:

  • Kiểm tra tính toán nhanh (Numerical Reasoning Test)

  • Kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Reasoning Test)

  • Kiểm tra khả năng xử lý tình huống (Situational Judgment Tests)

  • Kiểm tra khả năng tư duy logic (Logical Reasoning Test)

  • Kiểm tra về biểu đồ (Diagrammatic Reasoning Test)…

 

>>> Các bài kiểm tra tâm lí (Psychometric Test)

 

 

Bí quyết “sống sót” sau những bài kiểm tra tâm lí

 

1. Tìm hiểu trước những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên

 

Mọi đơn vị tuyển dụng đều mong muốn tìm kiếm một ứng viên phù hợp với vị trí công việc. Những bài kiểm tra tâm lí được xây dựng nhằm mục đích cung cấp cho nhà tuyển dụng mọi thông tin họ cần về ứng viên, từ kiến thức chuyên môn, kĩ năng cho đến tính cách, phẩm chất nghề nghiệp.

 

Vì vậy, trước khi thực hiện bài kiểm tra, hãy nhấc điện thoại và gọi cho nhà tuyển dụng để trò chuyện và tìm hiểu liệu họ mong muốn điều gì từ những ứng viên tiềm năng. Việc nghiên cứu trước về yêu cầu công việc cũng sẽ giúp bạn nhận ra những yêu cầu của nhà tuyển dụng và cách họ sử dụng bài kiểm tra để tìm thấy ứng viên phù hợp.

 

>>> 16 tính cách được các nhà tuyển dụng chào đón

>>> 30 câu hỏi tính cách bạn nên chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn

 

2. Tìm hiểu và luyện tập kĩ lưỡng trước khi bước vào bài kiểm tra

 

Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như hiểu biết về những bài kiểm tra nhé. Việc luyện tập sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc và những dạng câu hỏi khác nhau của bài kiểm tra năng lực. Bạn cũng cần chú ý rằng, những bài kiểm tra này thường được kiểm tra trực tuyến. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian để làm đề thi thử trực tuyến, làm quen với việc sử dụng thao tác trên máy tính và quan sát màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài. Bạn có thể tìm thấy những bài kiểm tra thử tại: Jobtestprep.co.uk, Assessmentday.co.uk, Indiablix.com, Practiceaptitudetests.com, Numericalreasoningtest.org

 

3. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

 

Mỗi dạng bài kiểm tra năng lực sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị những vật dụng khác nhau. Đối với những bài kiểm tra khả năng tính toán nhanh (Numerical Reasoning Test), bạn sẽ chỉ có khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi, cộng thêm việc phải làm việc với rất nhiều những con số, tỉ lệ phần trăm hay biểu đồ. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng thiết yếu như bút, giấy nháp, máy tính. Bài kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Reasoning Test) thường diễn ra bằng tiếng Anh và có rất nhiều từ vựng “cao siêu”, nên hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị trước cho mình một cuốn từ điển bên cạnh.

 

4. Phân bổ thời gian hợp lí cho bài kiểm tra

 

psychometric test

 

Trước khi bắt tay vào làm bài kiểm tra, bạn cần hiểu rõ những gì bạn cần làm và thời gian bạn có để hoàn thành chúng. Thông thường, các bài test tuyển dụng đều có giới hạn thời gian. Vì thế, bạn nên phân bổ thời gian hợp lí cho tổng thể bài kiểm tra và cho từng câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn không bị cuốn vào một câu hỏi quá hóc búa mà bỏ quên những câu hỏi dễ “ăn điểm” hơn. Một trong những bí quyết vô cùng đơn giản mà hiệu quá, đó là “dễ làm trước, khó làm sau”. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tổng số điểm của mình đấy.

 

Nếu như bạn còn thời gian sau khi làm bài kiểm tra, đừng quên xem lại một lần nữa những câu trả lời của mình nhé!

 

5. Trung thực và nhất quán trong những câu trả lời của bạn

 

Khi thực hiện bài kiểm tra tâm lí, rất nhiều ứng viên luôn cố gắng tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất, câu trả lời mà nhà tuyển dụng tìm kiếm mà quên đi việc thành thật với bản thân. Tuy nhiên, hầu hết những bài kiểm tra tâm lí được thiết kế để kiểm tra sự trung thực và nhất quán trong những câu trả lời của bạn, nên bạn sẽ rất khó có thể “qua mắt” được nhà tuyển dụng. Bí quyết thành công là hãy đảm bảo rằng bạn luôn là chính mình; hiểu rõ về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và trung thực trong những câu trả lời.

 

Hi vọng rằng những bí quyết trên sẽ giúp các bạn sinh viên nói chung và các bạn du học sinh nói riêng “công phá” được bài kiểm tra tâm lí từ phía nhà tuyển dụng và dành được công việc các bạn yêu thích. Chúc các bạn thành công!

 

 

Nguồn: Prospects.ac.uk

Không thể bỏ lỡ

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

Ngay khi rời ghế nhà trường, bạn bước vào cuộc chiến cạnh tranh công việc với những người bạn cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cả những người tốt nghiệp cùng chuyên ngành, những người đã trang bị đầy kinh nghiệm làm việc cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến. Việc làm đẹp CV ngay từ những ngày đi học vì vậy là một công việc sống còn! Dưới đây là 3

25.1K

Tại sao nhà tuyển dụng thích “chiếu cố” cựu du học sinh?

Trải nghiệm du học sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng tại sao lại như vậy? Dưới đây là những giải đáp của Experience.com.   >> Trải nghiệm du học giúp ích gì khi đi xin việc? >> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò   Khi đi nước ngoài, bạn sẽ phải gánh vác (và chịu trách nhiệm) cho cuộc sống của mình. Ở đó, bạn sẽ không thể gọi phụ huynh trợ giúp vì các lí do chênh lệch múi giờ, chi phí

4.6K