Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

4 bước cần làm trước khi ứng tuyển

16.1K
share image

Dù là ứng tuyển vào một thông báo tuyển sinh hay tuyển dụng việc làm thêm thì bạn cũng nên tham khảo trình tự chuẩn bị dưới đây.

>> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò!

>> 5 công cụ số sẽ giúp bạn tìm thấy công việc đầu đời

Bước 1: Đọc kĩ yêu cầu trước khi apply

Trong kì tuyển dụng biên tập viên gần nhất của Hotcourses, tuy yêu cầu là viết CV bằng tiếng Việt thì có bạn lại gửi CV bằng tiếng Anh. Trong khi đó, thư nguyện vọng (cover letter) được yêu cầu viết bằng hai thứ tiếng Việt và Anh thì lại có bạn chỉ gửi một trong hai phiên bản. Điều này chứng tỏ rằng bạn không hề đọc kỹ thông tin yêu cầu của nhà tuyển dụng mà đã hấp tấp nộp đơn.  

>> Cover letter/Motivation letter là gì?

Thế nên, Hotcourses rất muốn lưu ý với bạn về vấn đề đọc kỹ thông tin trước khi “apply” dẫu cho đó chỉ là một công việc làm thêm hay là cả một chương trình học mà bạn sẽ gắn bó trong suốt 3,4 năm năm trời. Việc này không chỉ giúp bạn tăng thêm cơ hội thành công mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian đầu tư trong trường hợp đó là một công việc không phù hợp.

Bước 2: Tìm hiểu thông tin, đối chiếu điều kiện bản thân

Đối với mỗi một công việc lại có những tính chất và điều kiện riêng. Bạn không thể chỉ sau 2 phút đọc thông tin tuyển dụng mà đã biết ngay mình có hợp với nó hay không. Hãy cho “đối tác tiềm năng” một cơ hội bằng việc “google” thêm về họ và vị trí mà họ cần người. Nếu muốn kĩ hơn, bạn có thể vào trang linkedin, website hay cả các trang mạng xã hội của công ty hoặc thậm chí là hỏi han những người bạn đã từng làm việc cho công ty đó chẳng hạn.

Một khi đã biết kĩ hơn về nhà tuyển dụng và cảm thấy hứng thú với vị trí đó, bạn sẽ phải nhìn lại mình để xem bản thân có đáp ứng mọi điều kiện hay không. Trong trường hợp bạn chỉ “xuýt soát” các điều kiện đó, nhưng vẫn muốn thử sức, thì tại sao không liều một phen? Biết đâu nhà tuyển dụng lại là nhìn thấy ở bạn ý chí tiến thủ và nguyện vọng làm việc lớn lao mà những ứng viên mạnh hơn không có thì sao?

>> 13 lí do bạn nên mạnh dạn xin học bổng Fulbright 2016

Một mẹo nhỏ mà Hotcourses muốn nhắn bạn đó là hãy tạo cho mình một bản sơ yếu chi tiết để lưu trữ tất cả những sự kiện, khóa học, hoạt động ngoại khóa mà bạn có dịp tham gia. Từ đó, mỗi khi muốn soạn CV cho công việc nào đó, bạn chỉ cần “rà” lại những thành quả phù hợp – tránh tình trạng bị “lê thê” trong CV hoặc kể những thông tin không hề có lợi cho vị trí ứng tuyển.  

Bước 3: Soạn hồ sơ

Một bản CV cho việc học tất nhiên không thể giống với CV xin đi làm thêm. Đơn giản vì CV phải được soạn sao cho phù hợp với nội dung lá thư nguyện vọng và bởi vì mỗi hồ sơ ứng tuyển lại có một mục đích riêng. Khi đi xin việc làm thêm, tất nhiên ông chủ quán ăn nhanh sẽ chẳng quan tâm xem bạn từng đạt giải nhất học sinh giỏi Văn thành phố rồi. Khi đó, thông tin có lợi hơn cho bạn chính là kinh nghiệm 3 tháng hè làm nhân viên bán hàng ở shop quần áo của gia đình chẳng hạn.

Ít nhất, hãy “sắm” cho bạn hai bộ CV riêng: CV cho việc học, CV xin việc làm thêm. Nhưng đến khi xin đi thực tập hoặc xin việc làm, hãy nghĩ đến việc soạn những bộ CV mới. Chẳng phải bạn đang tích lũy thêm những kiến thức và trải nghiệm dày dặn mỗi ngày, vậy thì tội gì không cập nhật cho hồ sơ của mình thê “long lanh” phải không?

>> Một số câu thông dụng khi viết thư xin việc

>> 3 giấy tờ cần thiết nhất cho một bộ hồ sơ xin học bổng

Bước 4: Theo dõi cập nhật

Sau khi đã ứng tuyển, đừng chỉ thụ động ngồi một chỗ ngồi chờ nhà tuyển dụng liên lạc. Bạn cần vào ra các kênh thông tin của công ty/nhà trường để nắm bắt thông tin thông báo. Nếu quá 2 tuần mà vẫn không thấy tăm hơi nhà tuyển dụng, bạn có thể gửi mail để hỏi thăm về “số phận” của mình.

Tất nhiên là khi liên hệ cũng cần viết email sao cho chuyên nghiệp nhé, vì biết đâu đấy họ trả lời chậm vì vẫn đang trong quá trình tuyển chọn (và nếu viết tin nhắn quá thiếu chuyên nghiệp thì bạn sẽ vô tình tạo ấn tượng xấu thì sao).

>> Những cách săn việc làm thông minh nhất

Không thể bỏ lỡ

article Img

Phân biệt CV và Resume

Chắc hẳn tất cả các bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ CV hoặc Resume và đều biết đây là những “tấm vé thông hành” giúp bạn có được công việc mơ ước. Nếu lúc này bạn vẫn còn nghĩ CV và Resume tuy khác nhau ở tên gọi nhưng thực chất là một thứ thì hãy đọc ngay bài viết này để “cập nhật” lại thông tin.   >> 10 lỗi thường gặp trong Resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   CV và Resume có duy nhất một điểm chung… Về mặt cơ

74.6K
article Img

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Với sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về freelancer, các công việc freelance phổ biến và một số trang web tìm kiếm công việc freelance uy tín!   >> 

37.6K
article Img

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.8K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

318