Những điều cần biết
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Học làm báo miễn phí với Học viện BBC

7.9K
share image

Học viện báo chí (The College of Journalism) là một phần của Viện BBC (BBC Academy), là trường học trực tuyến với mục đích tập huấn cho toàn thể đội ngũ nhân viên của BBC toàn cầu. 

 

Nội dung trên trang web của học viện tập trung vào việc thực hành những kỹ năng báo chí, thông qua kinh nghiệm của những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng như dựa trên các vấn đề pháp lý hoặc giá trị đạo đức riêng của từng khu vực.

 

Mặc dù đây là trang web của các nhà báo BBC dành cho các nhà báo BBC, nhưng  tất cả mọi người đều có thể truy cập được, vì thế đối tượng người dùng đã được mở rộng ra giới sinh viên và các học giả.

 

 

Về Học viện báo chí BBC

 

Oxford University Press đã cộng tác với BBC để thành lập nên BBC College of Journalism vào năm 2006. Mục đích chính là để tập huấn, hỗ trợ các nhà báo BBC trên toàn thế giới. Để hoàn thành mục tiêu này, BBC đã cho ra đời một trang web hỗ trợ thông tin hữu ích. Ngôi trường trực tuyến này tập trung hàng trăm video, audio và các trang thảo luận liên quan đến mọi vấn đề đã từng được nhắc đến trên truyền hình, radio và báo chí online. Nhiều trong các vấn đề đó cũng đã từng được các biên tập viên BBC đề cập trên các kênh của hãng. Nếu muốn biết thêm thông tin về trang web cũng như các tiện ích khác, bạn có thể truy cập vào sổ hướng dẫn.

 

Trang web là một công cụ hỗ trợ giảng dạy và học tập hữu ích với các phần sau:

 

 

  • Journalism tutors (Báo chí có người hướng dẫn): Người dùng được đưa ra một số thông tin chính về một đề tài nào đó, sau đó họ sẽ được yêu cầu phải viết về đề tài đó trong một thời gian nhất định. Khi hết thời gian, các câu trả lời “mẫu mực” sẽ được đưa ra, kèm theo đó là các giải thích của chuyên gia BBC.  

  • Quizzes (Câu hỏi vấn đáp): Sau khi đã tham gia các khóa học online về dấu câu, chấm câu, cách nhấn âm và viết báo điện tử, người dùng sẽ phải trả lời một số câu hỏi giúp họ có thêm hiểu biết.

 

Để thêm phần tương tác, trang web còn được liên tục cập nhật các sự kiện mang tính thời sự được giới làm báo BBC trên toàn thế giới quan tâm.

 

>> Du học ngành báo ở đâu?

>> Du học ngành báo: Học gì và Ra làm gì?

 

 

Chuyên đề

 

  • Mục thảo luận (Discussion area): Đây là diễn đàn thảo luận online cho tất cả các vấn đề liên quan tới giới làm báo, thậm chí còn được xem là “diễn đàn hàng đầu thế giới của người làm báo”. Mục này bao gồm những đề tài từ làm thế nào để tăng tính xác thực trong viết báo đến các vấn đề thời sự như sự nóng lên toàn cầu.  

 

  • Hướng dẫn (Tutorials) cung cấp các hỗ trợ (định nghĩa, bài nghiên cứu khảo sát) về các vấn đề đương thời. Các nguồn tin này có thể xuất hiện dưới dạng chữ viết hay video, thậm chí qua câu hỏi, trắc nghiệm và bài tập viết.

 

  • Chỉ dẫn (Briefings) gồm những thông tin và hướng dẫn về các chủ đề trong tin tức. Tất cả các mục tóm lược này bao gồm đoạn văn, video hay các công cụ tương tác.

 

  • Kĩ năng (skills) là mục mà các nhà báo truyền cảm hứng để các nhà báo khác tìm được các hướng dẫn hiệu quả cho nghề của mình. Các chủ đề đó bao gồm Viết lách, Sản xuất, Truyền tải và Tìm kiếm. Nhiều trong số các “công cụ” này được sáng chế bởi các phóng viên hàng đầu của BBC.

 

  • Luật (Law): gồm các vấn đề pháp lý đặc biệt là ở Vương quốc Anh cũng như toàn thế giới. Các vấn đề toàn cầu như Luật nhân quyền quốc tế chắn chắn không thể “vắng mặt” trong mục này.

 

  • Đạo đức và Tiêu chuẩn (Ethics & Values): bao gồm các trọng điểm về tính xác thực, công bằng, độc lập, danh tiếng… Các nhà báo có tiếng của BBC thảo luận các vấn đề khác nhau như Chính trị Bắc Ai-len, (Irland), xung đột ở Balkans hay các sự kiện thể thao quan trọng.

 

  • Thuật ngữ (Glossaries) là mục hướng dẫn nhanh chóng dành cho các nhà báo. Mục này có các định nghĩa cho các từ chuyên ngành.

 

_____________________

Link hữu ích

>> Cần gì để trở thành nhà báo?

>> Làm báo tường cho lớp không hề khó

>> 5 điều nên chuẩn bị trước khi theo học ngành báo

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Tìm khóa học

Anh Quốc
Tất cả các cấp học*