Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÌM HIỂU CÁC ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

“Trót” trao con tim cho châu Đại dương – chọn Úc hay New Zealand?

so sanh du hoc Uc va New Zealand

Du học là một bước ngoặt mang đến những trải nghiệm sống quý giá, thậm chí có thể là trải nghiệm sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Chính vậy, chọn điểm đến du học là một quyết định áp lực, và càng khó hơn khi mỗi quốc gia đều có một thế mạnh không thể phủ nhận. Nếu đã trót “rơi vào tình yêu” với châu Đại Dương, hẳn bạn đang rất phân vân giữa Úc và New Zealand. Hãy cùng Hotcourses so sánh và đối chiếu một số tiêu chí để sớm đưa quyết định.

 

Chất lượng giáo dục ở đâu tốt hơn?

 

Khi nói đến chất lượng giáo dục, New Zealand và Úc đều là hai lựa chọn tuyệt vời. Tương tự nhóm Ivy League ở Hoa Kỳ, Úc có một liên minh các trường đại học hàng đầu - Go8. Còn nói đến New Zealand, không thể không nhắc đến University of Auckland, University of Otago,… là những trường trường đại học danh giá của New Zealand, luôn có mặt trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Chương trình giảng dạy của hai nước đều đồng bộ, nhất quán, và đây cũng là điều giúp họ thành công trong việc mở thêm các khu học xá tại các quốc gia khác. Vì vậy, chất lượng giáo dục không phải điều nên lăn tăn. Câu hỏi nên đặt ra là chọn ngành học sao cho phù hợp. Vậy thì đâu là ngành học thế mạnh của từng nước?

 

Với thế mạnh về địa chất, nhân chủng học, tài nguyên thiên nhiên, thực vật học, hải dương học và động vật học, du học tại Úc các ngành này cực kỳ có lợi cho việc nghiên cứu, tham quan học hỏi. Trong khi đó ở New Zealand, quản lý môi trường, sinh học, lâm nghiệp sẽ là các ngành học đem đến cho bạn cơ hội thưởng ngoạn thắng cảnh hung vĩ nơi đây. Bảng xếp hạng trường đại học theo nhóm ngành sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn khi cân nhắc lựa chọn các ngành học nổi bật ở 2 quốc gia này.

 

Học ở đâu ít tốn kém hơn?

 

Cả hai điểm đến thanh bình này đều có chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất tuyệt vời, tuy nhiên tài chính luôn là rào cản lớn. Để nắm được thông tin học phí, kênh thông tin xác đáng nhất để tham khảo chính là trang web của trường.

 

Khi đó, bạn cần xác định được những ngôi trường bản thân đang “cho vào tầm ngắm” để có thể đối chiếu thông tin học phí ở chuyên ngành cụ thể mà bạn muốn theo đuổi.

 

Chẳng hạn, Hotcourses đã chọn ngẫu nhiên 2 trường tiêu biểu của New Zealand và Úc là Đại học Auckland và Đại học Melbourne để tham khảo mức học phí của chương trình cử nhân khoa học (Bachelor of Science). Kết quả cho ra như sau: mức học phí dự tính năm học 2019 của Đại học Auckland là NZ$35,035 (khoảng $23,578), và Đại học Melbourne là AUD$39,628 - AUD$43,520 (khoảng $28,355 - $31,140). Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là mức học phí ở Úc sẽ luôn cao hơn ở New Zealand, vì Úc là quốc gia khá hào phóng trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế.

 

Tóm lại, để biết con số cụ thể cho mỗi khóa học, công cụ tìm trường và khóa học trên Hotcourses sẽ giúp bạn.

 

Chi phí sinh hoạt thì sao nhỉ?

 

Một trong những kênh thông tin sinh hoạt phí được sinh viên quốc tế theo dõi là Numbeo với dữ liệu thông tin phủ sóng hầu như tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Không chỉ là số liệu trung bình, qua kênh này, bạn còn được tiếp cận cả những chi phí của đời sống thường nhật như giá một tá trứng hay mức chi trung bình cho một bữa ăn 2 người nơi cửa hàng thức ăn nhanh.

 

Trong trường hợp bạn đang xem xét giữa hai thành phố ở 2 nước khác nhau, kênh Bestplaces thậm chí còn có công cụ Compare Cities để so sánh sinh hoạt phí ở hai địa điểm với những hạng mục hữu ích như giáo dục, tỉ lệ tội phạm, cơ hội việc làm, tình hình kinh tế… Nghe chừng rất tiện lợi phải không?

 

Tất nhiên còn có một kênh thông thể không ghé thăm đó là mục blog sinh viên hay mục chi phí đời sống trên website trường, vốn có sự dao động về con số được rút ra từ kinh nghiệm của sinh viên trong trường. Lấy ví dụ về ngân sách chi tiêu tại New Zealand, Đại học Victoria gợi ý sinh viên nên dành ra NZ$18.000 - NZ$27.000 mỗi năm, Đại học Auckland đề xuất mức NZ$20.000 - NZ$25.000, còn Đại học Otago khuyến nghị NZ$15.000 - NZ$17.000. Trong khi đó, Bộ Nội Vụ Úc yêu cầu du học sinh phải chứng minh năng lực tài chính để nhận được visa du học Úc - ứng với chi phí sinh hoạt 12 tháng là AUD$20.290 (Thông tin tổng hợp từ 2 trang web studyinnewzealand.govt.nzstudyinaustralia.gov.au tháng 1 năm 2019, vui lòng truy cập nguồn trên để có được thông tin cập nhật). Tất nhiên những con số trên chỉ là mức phí trung bình, và sinh hoạt phí có sự phụ thuộc rất lớn vào địa điểm cũng như phong cách sống bạn chọn.

 

Chính sách làm thêm có gì khác biệt?

 

Cả Úc và New Zealand đều cho phép sinh viên được làm việc tối đa 20 tiếng một tuần (trong năm học) và toàn thời gian vào những dịp lễ. Mức lương tối thiểu ở Úc vào khoảng $13,54 (AU$18,93)/ giờ >, và mức lương tối thiểu tại New Zealand là $11,13 (NZ$16,50)/giờ, biết rằng mặt bằng chung công việc bán thời gian ở Úc nhiều và dễ kiếm hơn ở New Zealand.

 

Từ các con số trên, có thể tạm kết luận học phí du học Úc có phần đắt đỏ hơn New Zealand, chi phí sinh hoạt nhỉnh hơn, bù lại xứ sở chuột túi có chính sách học bổng hào phóng và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội tìm việc làm thêm với mức lương tối thiểu theo giờ nhỉn hơn hơn – phần nào sẽ phụ giúp bạn phần nào cho chi phí nhà ở đắt đỏ.

 

Để biết chi tiết hơn về sinh hoạt phí, học phí của từng nước, xem tiếp những thống kê từ Hotcourses về chi phí du học 2 quốc gia trên qua 2 bài viết Tóm lại là du học New Zealand tốn chừng này tiềnTóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền.

 

Thế còn cơ hội định cư sau tốt nghiệp?

 

Tại Úc, sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có cơ hội được cấp visa làm việc 18 tháng. Khả năng thu lại được những gì đã đầu tư và tích lũy thêm sau khi tốt nghiệp khá tiềm năng. Tương tự, New Zealand cũng có cập nhật trong chính sách thu hút nhân tài ở lại làm việc vào cuối năm 2018, cho phép bạn ở lại New Zealand làm việc trong vòng 1 đến 3 năm, tùy vào bằng cấp và kinh nghiệm bạn gặt hái được.

 

Bạn sẽ chọn New Zealand hay Úc?

 

Tất nhiên ngoài chất lượng giáo dục, chi phí, và cơ hội định cư, còn rất nhiều yếu tố khác để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định như  khí hậu, văn hóa… Khi phân tích những yếu tố này, quyết định phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn. Nhưng hãy nhớ, dù bạn chọn đi đâu thì cách tốt nhất để có được những trải nghiệm thú vị như một du học sinh là không ngại ngần học hết mình, năng nổ hết sức trong các hoạt động ngoại khóa, tận dụng tối đa mọi trải nghiệm có được và không ngừng học hỏi, kết nối với bạn bè quốc tế.

 

(*) Bài viết sử dụng tỉ giá tháng 1/2019: 1 USD = 1.48587 NZD = 1.39710 AUD

Không thể bỏ lỡ

6 điểm đến du học có giá cả phải chăng

Nếu chịu khó tìm hiểu thì bạn sẽ nhận thấy có một số quốc gia vẫn áp dụng chính sách miễn học phí cho du học sinh, cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí bằng với sinh viên bản địa và thậm chí còn có mức sinh hoạt phí phải chăng. Dưới đây là danh sách các quốc gia đạt một trong các tiêu chí trên mà bạn và gia đình có thể tham khảo cho hành trình du học sắp tới của mình.   Đài Loan Đài Loan là một trong những quốc gia Châu Á có

40.5K

Chọn điểm đến du học: Thành phố lớn hay thành phố nhỏ

Du học ở thủ đô hay về tỉnh, trụ lại các thành phố lớn hay những thị trấn nhỏ, là câu hỏi mà bạn có thể sẽ đặt ra khi lựa chọn điểm đến. Cùng lí giải về đặc điểm của mỗi điểm đến nhé.     >> Có nên du học các nước châu Âu?   >> Những ngôi sao nào đã từng đi du học, và học ở đâu?   >> Có nên học ở nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản địa?     Những lí lẽ chọn lựa

14.3K

Vui vui về 9 điểm đến du học mà Hotcourses phủ sóng

Anh , Mỹ , Úc , Hà Lan , Thụy Điển , Ireland , Malaysia , Singapore và New Zealand là 9 quốc gia có trong danh sách thông tin du học của Hotcourses. Bài viết dưới đây sẽ mang đến (hoặc nhắc lại) cho bạn những nội dung thú vị về các quốc gia trên.   1. Ở Hà Lan, xe đạp nhiều hơn cả dân số. Người Hà Lan có câu "ai chưa từng bị mất xe đạp thì không phải là người Hà Lan đích thực". Nhưng, tại sao người châu Âu "sính" xe đạp?  

7.5K