Những điều cần biết
Úc: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Tóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền…

121700

Úc là điểm đến của những bãi cát óng nắng, thời tiết lý tưởng và những đô thị nhộn nhịp. Vì thế, chi phí du học ở Úc cũng được đánh giá là khá đắt đỏ so với những địa điểm khác. Bài viết sẽ chia sẻ thông tin về chi phí cuộc sống mà bạn có thể sẽ phải chi trả trong khoảng thời gian tại Úc (bao gồm chi phí ăn uống, nhà ở và đi lại).

 

Lưu ý tỷ giá tham khảo: 1 AUD tương đương khoảng 17.230 vnd (cập nhật 11/2017) 

 

Về vấn đề nhà ở

 

Không như ở châu Âu hay ở Mỹ, việc sống ở trong các khu ký túc xá không hề phổ biến với sinh viên Úc. Tuy nhiên, rất nhiều phương án thuê nhà trong và ngoài khu học xá vẫn đang được nhiều sinh viên lựa chọn, với sự chênh lệch mức giá phụ thuộc rất lớn vào diện tích và địa điểm.

 

Tất nhiên việc sống ở trung tâm thành phố lớn sẽ đắt hơn sống ở những thành phố nhỏ. Nếu muốn sống ở Melbourne hay Sydney, bạn phải chuẩn bị hầu bao “ở trọ” rất cao vì đây là hai điểm đến được xem là đắt nhất cả nước.

 

Khi đó, việc sống trong các khu nhà ký túc là lựa chọn phổ biến nhất của sinh viên và bạn hoàn toàn có thể đăng ký thuê nhà qua Internet.

 

Chi phí nhà ở trong ký túc của trường Đại học Sydney là AUD$205-$431 cho một tuần. Với các khu nhà ở khác trong trường, chi phí thuê nhà là AUD$397-$687 bao gồm ba bữa ăn một ngày. 

 

Cả hai mức phí trên đều đã bao gồm đồ đạc (giường, bàn học, ghế và tủ áo quần trong phòng ngủ), kèm chi phí lau dọn hàng tuần. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả một chi phí đăng ký (không được hoàn lại) là AUD$100 và AUD$990 tiền đặt cọc.

 

Đối với phương án ở trọ ngoài học xá, sinh viên phải chọn giữa việc thuê căn hộ, chia nhà hay thuê các nhà trọ dài ngày (long-term hostel). Để tìm được nhà cho các phương án này, bạn có thể chủ động tự tìm kiếm hoặc thông qua các công ty môi giới.

 

Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của trường Đại học ngay cả khi bạn chọn phương án thuê nhà ngoài. Trung bình, thuê một phòng trong một căn hộ ở trung tâm Sydney sẽ tốn của bạn khoảng AUD$350-$570/tuần, chưa tính các khoản phí khác như điện, nước là AUD$35-$140.

 

Để tiết kiệm, nhiều sinh viên đã chọn thuê nhà ở những khu vực có giá nhà đất rẻ hơn (thường nằm xa khu trung tâm) và chấp nhận sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đi lại (chẳng hạn như khu Surry Hills ở Sydney có giá thuê nhà từ AUD$650 đến $1,500/tháng) hoặc Thornbury ở Melbourne (trong khoảng từ AUD$200 đến $400/tuần).

 

>> Các hình thức nhà ở khi du học Úc

>> Một số vấn đề tài chính trong đời sống du học Úc

>> Các hình thức ở trọ trần gian của du học sinh

 

Sinh hoạt phí

 

Ngoài nhà ở, sinh viên cũng phải quan tâm đến các khoản chi quan trọng khác như sau:

 

 • Gas, điện (nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà): AUD$35-$140/tuần 

 • Điện thoại di động và Internet: AUD$20-$55

 • Điện thoại trả trước, 1 phút (không giảm giá): AUD $.88

 • Bảo hiểm sinh viên kéo dài 12 tháng : AUD$609

 

 

Đi lại

 

Các thành phố lớn của Úc thường rất rộng nên việc sử dụng các phương tiện đi lại công cộng là vô cùng cần thiết. Là sinh viên, bạn sẽ được tận dụng các chương trình giảm giá nên hãy hỏi thăm văn phòng sinh viên của trường Đại học để hỏi thăm về cách thức làm các loại thẻ giảm giá.

 

Các thành phố lớn thường áp dụng hệ thống trả tiền tự động trực tiếp lên thẻ điện tử, với mức phí chênh lệch giữa thời gian hiệu lực của thẻ và khoảng cách xa gần mà bạn di chuyển. Khi lên/xuống các phương tiện công cộng, nhớ hãy quẹt thẻ để tránh tình trạng bị mất phí oan.

 

 • Opal card, Sydney (loại maximum) AUD$8.50

 • MYKI card, Melbourne, thẻ sinh viên có hiệu lực 1 năm: AUD$567

 • MYKI card, Melbourne, thẻ sinh viên có hiệu lực nửa năm: AUD$296

 • Vé đơn, hiệu lực 2 tiếng,zone 1&2, Melbourne: AUD$4.10  

 • Thẻ giảm giá dành cho sinh viên, Melbourne: AUD$9

 

>> Làm quen với các phương tiện giao thông công cộng tại Úc

 

 

Ăn uống

 

Bạn là người chủ động trong chi phí ăn uống của mình vì điều này phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của mỗi người. Bạn có thể lựa chọn đi chợ hoặc đi siêu thị giá rẻ. Những siêu thị như Woolworths hoặc Coles được đánh giá là có giá cả dễ chịu đối với sinh viên.

 

 • 2L sữa kem: AUD$1.41

 • Một túi bánh mì sandwich trắng, loại 650g: AUD$2.54

 • Ức gà phi lê, 1kg: AUD$10.10

 • Mì ống (Spaghetti), 500g:  AUD$2.00

 • Coca-cola, 2L: AUD$4.10

 • Gạo trắng, hạt vừa, 1kg: AUD$2.67

 • Trứng, 12 quả: AUD$4.44

 • Dầu ô-liu, 375ml: AUD$7.00

 • Big Mac (hamburger): AUD$5.90

 

 

 

Chi phí giải trí, vui chơi

 

Khoản chi này có thể sẽ tiêu tốn của bạn cả gia tài nếu bạn không biết “đi đâu về đâu”. Có nhiều câu lạc bộ đêm, nhà hàng, quán bar có giá rẻ cho sinh viên nên hãy tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn để đưa ra những lựa chọn thông minh nhất cho mình. Dưới đây là những mức giá trung bình:

 

 • Một ly bia nhập khẩu: AUD$8

 • Một tách cà-phê Cappuchino: AUD$4.22

 • Một chai nước 600ml : AUD$2.64

 • Ăn tối trong một nhà hàng loại vừa: AUD$18

 • Một ly rượu trong một nhà hàng loại vừa: AUS$15-20

 • Vé xem phim (chưa giảm giá): AUS$18

 

>> Gợi ý chọn trường du học Úc

>> Cẩm nang du học các trường tại Úc

>> So sánh chi phí du học

>> Chi phí du học – Bí quyết tiết kiệm tiền khi đi du học

 

Nguồn: Hotcoursesabroad

Tìm khóa học

Úc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.

Không thể bỏ lỡ

31/3/2017: thời hạn nộp học bổng chính phủ Australia niên học 2018

Hotcourses đã thống kê các thông tin do chính đại diện của chương trình học bổng cung cấp và soạn lại dưới dạng Hỏi – Đáp cho tiện việc theo dõi.   >>  Sau 7 năm, cuối cùng mình đã nhận học bổng chính phủ Úc (AAS) >>  Học bổng ADS của chính phủ Úc là lựa chọn cuối cùng của tớ!   Ai là đối tượng ứng viên chính của học bổng?   Học bổng lần này dành cho bậc học Thạc sỹ nhập học niên học

55478

Sau 7 năm, cuối cùng mình đã nhận học bổng chính phủ Úc (AAS)

Chia sẻ của chủ nhân học bổng chính phủ Úc (AAS) về quá trình săn học bổng của mình. >> Học bổng ADS của chính phủ Úc là lựa chọn cuối cùng của tớ!   Về Hoàng Tú Anh   1/2014: Nhập học khoá Thạc sĩ tại trường Murdoch , Úc 1/2014 2006-2010: Học bổng giành cho sinh viên xuất sắc Đại học khoa học Huế 2012: Học bổng tiếng Anh của Trung tâm trao đổi giáo dục với Việt Nam (CEEVN) 2014: Học bổng

38784