Thông tin du học
Úc: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Tóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền…

159.3K
Chi phí du học Úc

Du học Úc bao nhiêu tiền một năm? Chi phí du học Úc là bao nhiêu, làm thế nào để săn học bổng du học Úc, và đâu là bí quyết để du học Úc chi phí thấp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

>> Tại sao nên du học Úc?

 

Học phí dao động tùy thuộc vào trường học và chương trình học

 

Đối với các sinh viên du học tự túc Úc không có học bổng du học, học phí du học Úc chính là khoản phí quan trọng nhất cần phải đặc biệt quan tâm.

 

Theo trang Mastersportal, học phí ở Úc có thể dao động từ AU$20,000/năm đến $45,000/năm cho bậc cử nhân, và khoảng AU$22,000 – AU$50,000/năm cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Như vậy, có thể thấy rằng mức học phí của các trường đại học tại Úc có sự chênh lệch khá lớn giữa các bậc học, và điều này cũng được thể hiện rõ nét qua các chương trình tiếng Anh và đào tạo nghề. Trang thông tin chính thức của chính phủ Úc StudyinAustralia cho biết, nếu bạn lựa chọn học bổ túc chương trình tiếng Anh ở Úc, bạn sẽ phải chi trả mức học phí khoảng AU$300/tuần tùy thuộc vào độ dài của khóa học. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nghề sẽ dao động từ AU$4,000 đến AU$22,000/năm.

 

 

Do đó, bí quyết đầu tiên để hiện thực hóa kế hoạch du học Úc chi phí thấp đó là hãy xác định xem lộ trình du học nào phù hợp nhất với bạn, bằng cách giải đáp các thắc mắc có liên quan, chẳng hạn: điều kiện tài chính cho phép bạn du học trong bao lâu, nên đi du học Úc từ lúc nào để có lợi cho việc định cư, hay bảng điểm gần nhất của bạn có đáp ứng yêu cầu cấp học bổng của ngôi trường bạn đang nhắm đến. Sự khác biệt về học phí còn được thể hiện rõ nhất qua lựa chọn ngành học. Ở những chương trình học thuộc nhóm ngành Y tế - Sức khỏe, học phí ở Úc sẽ cao hơn khá nhiều so với mức phí trung bình được nêu trên. Chẳng hạn, mức học phí dành cho bậc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Y Khoa tại Đại học Quốc gia Úc (Australian National University) vào khoảng AU$51,360/năm.

 

Ngoài ra, học phí các trường đại học tại Úc cũng có sự khác biệt đáng kể. Một số trường đại học có mức học phí không quá đắt đỏ mà bạn có thể tham khảo cho hành trình du học tự túc Úc là:

 

Và cuối cùng, vị trí thứ hạng của trường trên bảng xếp hạng toàn cầu (mà nổi bật là các trường thuộc khối 8 trường đại học hàng đầu nước Úc (Group of Eight) sẽ có mức học phí trung bình cao hơn, chẳng hạn:

 

Tất nhiên, tỉ lệ thuận với chất lượng giảng dạy cũng như tiềm năng phát triển sự nghiệp khi theo học một ngôi trường danh giá, đó là bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở hơn, nhờ vào uy tín sẵn có và các mối quan hệ đối tác của trường. Để tìm hiểu thêm về những ngôi trường kiệt xuất này, các bạn có thể tham khảo bài viết Gõ cửa Go8 – những trường đại học “đỉnh” nhất nước Úc.

 

>> Học bổng du học và những điều bạn chưa biết

>> 10 học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế

 

Chi phí sinh hoạt du học Úc: nhà ở, ăn uống, đi lại,  giải trí cùng nhiều khoản khác

 

Cũng như những điểm đến du học khác, chi phí sinh hoạt du học Úc sẽ dao động tùy thuộc vào mức sống ở Úc của mỗi cá nhân. Sinh hoạt phí của sinh viên du học tự túc Úc thường bao gồm các khoản sau: nhà ở, chi phí tiện ích (chủ yếu là điện, nước, Internet, rác thải và lò sưởi), thực phẩm, phương tiện đi lại, dụng cụ học tập và giải trí.  

 

Chi phí nhà ở và tiện ích

 

Theo Times Higher Education, chi phí nhà ở có thể khác biệt, tùy vào địa điểm và loại hình nhà ở mà bạn lựa chọn. Những sinh viên sinh sống tại các vùng ngoại ô, ở khu vực phía Tây hoặc phía Bắc nước Úc sẽ được hưởng lợi nhờ giá thuê nhà thấp hơn so với sinh viên lựa chọn sống tại các thành phố lớn như Sydney hoặc Melbourne. Tuy nhiên, nếu ngôi trường bạn chuẩn bị theo học tọa lạc tại nơi có chi phí thuê nhà cao, thì vẫn có cách để tiết kiệm chi phí bằng cách thuê lại một phòng trong một căn nhà thuê chung, như kinh nghiệm của bạn Mai Khôi trong bài “Kinh nghiệm thuê nhà của du học sinh tại Brisbane, Úc”.

 

 

Các loại hình nhà ở phổ biến khác bạn có thể chọn là ở trong ký túc xá hoặc ở cùng gia đình bản địa (homestay). Hầu hết các trường đại học lớn đều có ký túc xá dành cho sinh viên của trường với mức phí trung bình từ AU$110 đến AU$280/tuần. Theo trang Study in Australia của chính phủ Úc, mức phí trung bình để ở nhà Homestay có giá từ AU$235 đến AU$325/tháng hoặc thuê các căn hộ, phòng trọ với mức giá từ AU$185 – AU$440/tuần nếu thuê riêng, và AU$95 đến AU$215 nếu chia phòng trong một ngôi nhà thuê chung. Đối với những bạn mới sang Úc và cần thuê chỗ ở ngắn hạn tại các nhà nghỉ hoặc nhà trọ (hostel và Guesthouse) thì nên chuẩn bị từ AU$90 đến AU$150/tuần trong thời gian tìm được nhà thuê dài hạn. Một số khoản tiền khác bạn cũng nên lưu ý như khoản tiền dành cho việc mua sách giáo khoa từ AU$500 đến AU$1000/năm,,…

 

Ngoài chi phí nhà ở và chi phí học tập, có thể bạn sẽ được yêu cầu chi trả các khoản tiền điện, nước khác, vào khoảng AU$200/tháng và tiền sử dụng mạng Internet khoảng từ AU$70 đến AU$120/tháng.

 

>> Kinh nghiệm du học Úc: chia phòng hay chia nhà cho tiết kiệm?

 

Chi phí thực phẩm​

 

Ăn uống cũng là một trong những khoản chi đáng kể trong tổng chi phí sinh hoạt du học Úc. Thực phẩm luôn được bày bán ở siêu thị để bạn có thể mua và chế biến thức ăn mỗi ngày, và việc tự nấu ăn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn so với ăn ngoài. Trung bình, bạn sẽ cần từ AU$500 đến AU$1000 để trang trải các khoản ăn uống khi mua nguyên liệu nấu nướng. Một số bí quyết tiết kiệm tiền thực phẩm đó là tìm đến các siêu thị có giá cả phải chăng như Aldi, Coles và Woolworths. Nếu muốn dành một số bữa ăn trong tuần ở nhà hàng, bạn cần chuẩn bị mức phí trung bình vào khoảng AU$18.

 

 

Ngay bên dưới là một số giá cả thực phẩm thông dụng tại Úc được đề cập trên trang Numbeo, chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia trên thế giới:

 • Một bữa ăn tại nhà hàng bình dân: AU$20
 • McMeal tại McDonalds: AU$12
 • Cappuccino (loại thường) tại nhà hàng: AU$4.5
 • Coke/Pepsi (chai nhỏ) tại nhà hàng: AU$3.3
 • Nước (chai nhỏ) tại nhà hàng: AU$2.81
 • Sữa (loại thường): AU$6.23
 • Gạo (0.45 kg hay 1 lb): AU$1.23
 • Trứng (tá): AU$4.71
 • Gà phi lê (0.45 kg hoặc 1lb): AU$4.94
 • Táo (0.45 kg hoặc 1lb): AU$2.07
 • Nước (1,5l tại siêu thị): AU$2.26

 

Chi phí đi lại và giải trí

 

Nếu bạn chọn sống ngay trên khu học xá, nơi diễn ra các lớp học mỗi ngày, thì xin chúc mừng, ít nhất bạn đã tiết kiệm được chi phí di chuyển đến trường! Tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống, bạn có thể được hưởng lợi từ những chương trình giảm giá dịch vụ di chuyển của các bang như Queensland, South Australia hay Victoria. Nếu bạn không được hưởng hoặc giảm chi phí khi sử dụng tiện ích trên, mức phí bạn phải chuẩn bị cho việc đi lại bằng các phương tiện công cộng tại Úc sẽ vào khoảng từ AU$30 đến AU$60/tuần. Một số phương tiện giao thông và chi phí của từng loại như sau, biết rằng dưới đây là mức giá thông thường, và sinh viên sẽ nhận được mức giá ưu đãi cho các phương tiện công cộng:

 • Vé di chuyển một chiều: AU$4.40
 • Vé di chuyển theo tháng: AU$150
 • Giá taxi thông thường: AU$4.20
 • Giá xăng (1 gallon, hay 3.8l): AU$5.35

 

 

Chắc chắn rằng, ngoài khoản tiền đầu tư cho việc học và việc trang trải các chi phí sinh hoạt, đi lại, vui chơi và giải trí cũng là những hoạt động sẽ tốn của bạn kha khá tiền nếu bạn không biết cách chi tiêu, tiết kiệm hợp lí.

 

Theo cập nhật từ Times Higher Education, trung bình một chiếc vé xem phim sẽ có giá thông thường vào khoảng AU$18. Nếu bạn muốn tham gia luyện tập thường xuyên tại phòng gym, bạn có thể sẽ chi trả khoảng AU$65/tháng. Về việc mua sắm, bạn có thể tìm đến các trang web chuyên săn coupon giảm giá, hoặc có ưu đãi thường xuyên theo mùa như: Buyinvite, Theiconic, Ezibuy, ASOS…

 

Tuy nhiên, Úc là đất nước rộng lớn với nhiều không gian ngoài trời miễn phí và tươi đẹp như công viên, vườn hoa, bãi biển… nên Hotcourses Vietnam khuyên bạn hãy tận dụng quãng thời gian du học Úc để làm quen với những hoạt động như trekking, hiking, đạp xe, vừa đảm bảo nhu cầu giải trí, tốt cho sức khỏe, mà vẫn “rất Úc”!

 

 

Lưu ý về việc chứng minh tài chính du học Úc

 

Nếu bạn nhận được học bổng du học Úc toàn phần thì việc chứng minh tài chính sẽ đơn giản hơn rất nhiều, vì điều này có nghĩa bạn đã được bảo lãnh và cũng đến gần hơn với thị thực sinh viên.

 

Trong khi đó, những bạn du học tự túc Úc sẽ phải trải qua một khâu là chứng minh tài chính du học Úc, bằng cách thể hiện được trong tài khoản của bạn hoặc gia đình bạn có đủ tài chính để chi trả cho học phí và hơn AU$20.000 chi phí sinh hoạt. Việc mua bảo hiểm y tế OSHC cũng là điều bắt buộc đối với mọi sinh viên quốc tế học tập tại Úc cho toàn bộ thời lượng khóa học, với mức phí tùy thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm.

 

 

Vậy tóm lại du học Úc cần bao nhiêu tiền? Hotcourses tính tổng chi phí du học Úc cho bạn dễ nắm bắt:

 • Ít nhất AU$41,800/năm (tương đương hơn 735 triệu đồng theo tỷ giá ngày 23/3/2020) cho học phí và dụng cụ học tập, chi phí sinh hoạt, nhà ở, ăn uống, vui chơi và giải trí.
 • Ít nhất AU$3500/tháng (tương đương với khoảng 62 triệu Đồng).

 

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi du học Úc hết bao nhiêu tiền một năm. Tuy nhiên, bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm phí du học Úc. Bạn có thể tham khảo các nguồn học bổng du học Úc từ các trường đại học cũng như các cơ quan chính phủ, và rút kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ săn học bổng từ các bài viết ở mục Lên kế hoạch tài chính du học Úc của Hotcourses Vietnam. Ngoài ra, bạn đừng bỏ lỡ những bài viết về các giải pháp giúp tiết kiệm chi phí khi du học, những bài phỏng vấn, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin tư vấn du học Úc, và tìm kiếm công việc làm thêm từ các cựu du học sinh tại Úc trên website của Hotcourses Vietnam để tìm đến giải pháp chi phí du học Australia phù hợp nhất nhé!

 

 

Để tìm hiểu thêm về vấn đề chứng minh tài chính du học Úc, bạn có thể liên hệ chuyên viên tư vấn du học Úc của IDP Việt Nam để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ tài chính.

 

* Bài viết được cập nhật bởi Đoàn Mai Khanh vào ngày 26 tháng 03 năm 2021. 

* Bài viết được cập nhật bởi Hoàng Thanh Phương vào ngày 16 tháng 08 năm 2021. 

Study in Australia

Free

Ebook Hướng dẫn du học Úc

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Úc đã được HCVN dày công biên soạn trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

10 học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế

Hàng năm, chính phủ Úc và các trường đại học Úc cung cấp nhiều chương trình học bổng du học khác nhau cho sinh viên quốc tế nhằm khuyến khích họ lựa chọn Úc là điểm đến du học. Dưới đây là 10 học bổng du học Úc hàng đầu, bao gồm học bổng chính phủ Úc và học bổng đến từ các tổ chức/ trường đại học tại Úc.   >> 9 địa chỉ truy tìm học bổng >> Mọi điều cần biết về săn học bổng du học   Australia Awards Scholarships

30.5K
article Img

4 học bổng nghiên cứu bậc sau đại học tại Úc

Các trường Đại học tại Úc đang cấp học bổng nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Úc sau khi hoàn thành khóa học cử nhân, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu ngay các chương trình học bổng hiện có!   >> Săn học bổng du học 2020-2021: Mọi điều bạn cần biết   1. Học bổng chiến lược quốc tế Đại học Sydney - University of Sydney International Strategic Scholarship)  

16.9K
article Img

Học bổng Thạc sĩ chính phủ Úc 2021 đã chính thức mở cổng nhận hồ sơ!

Mặc dù từ giờ đến hết hạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng là gần ba tháng nhưng nếu bạn bắt đầu chuẩn bị càng sớm thì hồ sơ của bạn sẽ càng có nhiều lợi thế.   Sơ lược về học bổng chính phủ Úc Thông qua việc tạo điều kiện cho thế hệ trẻ tài năng Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục Úc, chương trình học bổng này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển cũng như giảm thiểu đói nghèo của Việt Nam và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Người

4.2K
article Img

7 công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Úc

Việc duy trì một công việc làm thêm trong quá trình du học sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời cải thiện các kỹ năng mềm và có kinh nghiệm việc làm. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các cơ hội làm thêm, thực tập và tình nguyện tại Úc nhé!   > Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Úc > Tóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền...   Trợ lý văn phòng Trở thành trợ lý văn phòng, bạn sẽ làm việc tại

531