Những điều cần biết
Úc: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Những loại Visa sau tốt nghiệp tại Úc

150

Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Úc đều có chung một câu hỏi: “Làm gì tiếp đây?”. Mặc dù hệ thống thị thực tại Úc có một số thay đổi trong thời gian gần đây và làm cho quá trình cấp trị thực sau đại học trở nên phức tạp hơn, nhưng sinh viên quốc tế vẫn còn nhiều sự lựa chọn để ở lại Úc sau tốt nghiệp.

 

Hệ thống thị thực tại Úc có thể hơi phức tạp và khó hiểu. Vì vậy, Hotcourses sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể về các loại visa này nhé.

 

 

Yêu cầu học tập tại Úc (ASR)

 

Một điểm quan trọng cần lưu ý trước khi lựa chọn chương trình nào để du học là xem xét Yêu cầu học tập tại Úc. Khoá học mà bạn chọn có thể mở ra nhiều cơ hội cho bạn tiếp tục sự nghiệp và thậm chí định cư tại Úc.

 

Để thoả mãn ASR, bạn cần:

  • Hoàn tất một chương trình đại học, cao đẳng hoặc chứng chỉ thương mại tại một cơ sở giáo dục được công nhận bởi CRICOS
  • Hoàn tất ít nhất 92 tuần để thoả mãn yêu cầu 2 năm học tập và khoá học được đăng kí với CRICOS cần có thời lượng ít nhất 16 tháng.
  • Hoàn tất khoá học tiếng Anh và tuân thủ các điều kiện của Thị thực sinh viên Subclass 500.

 

Một trong những loại thị thực thông dụng nhất cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp và thoả mãn Yêu cầu học tập tại Úc là Thị thực Tốt nghiệp tạm thời Subclass 485.

 

 

 

Thị thực Tốt nghiệp tạm thời (Subclass 485)

 

Yêu cầu chung để được cấp Thị thực tốt nghiệp tạm thời Subclass 485 như sau:

  • Bạn dưới 50 tuổi và có Thị thực Sinh viên Subclass 500 tại thời điểm nộp đơn.
  • Bạn cần thoả mãn Yêu cầu học tập tại Úc.
  • Bạn cần thoả mãn Yêu cầu tiếng Anh (hộ chiếu có hiệu lực hoặc điểm tổng IELTS 6.0, không thang điểm nào dưới 5).
  • Bạn cần thoả mãn yêu cầu về sức khoẻ và đạo đức để được cấp bảo hiểm y tế tại Úc. 

 

Một khi đã thoả mãn những yêu cầu chung, bạn cần lựa chọn diện thị thực phù hợp nhất với bản thân.

 

Graduate Work stream (Diện tốt nghiệp trong danh sách có tay nghề)

Để được xét vào diện này, bạn cần có bằng cấp thuộc các ngành nghề trong Danh sách Tay nghề ưu tiên chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL). Bằng cấp của bạn phải liên quan trực tiếp đến các ngành nghề trong danh sách và bạn phải cung cấp bằng chứng cho thấy bạn đã nộp đơn hoặc đã được chứng nhận kĩ năng từ một cơ quan có liên quan đến nghề nghiệp đó. Với thị thực này, bạn có thể ở lại Úc để làm việc, du lịch hoặc học một khoá học cao hơn trong thời gian lên đến 18 tháng sau tốt nghiệp.

 

Post-Study Work stream (Diện tốt nghiệp đại học hoặc cao hơn)

Nếu bạn được cấp thị thực sinh viên đầu tiên sau ngày 05/11/2011, bạn được phép nộp đơn theo diện Post-Study Work. Để nộp đơn, bạn cần hoàn tất chứng chỉ đại học hoặc cao hơn để được xét duyệt. Thị thực kéo dài từ 2 đến 4 năm, tuỳ theo loại bằng cấp cao nhất mà bạn nộp. Thí dụ:

  • Bằng Đại học, Đại học Danh dự, Thạc sĩ theo tín chỉ hoặc Thạc sĩ (mở rộng) – Thị thực sẽ có thời hạn trong 2 năm.
  • Bằng Thạc sĩ nghiên cứu – Thị thực sẽ có thời hạn trong 3 năm.
  • Bằng Tiến sĩ – Thị thực sẽ có thời hạn trong 4 năm.

 

Sinh viên đủ điều kiện theo diện này nên nộp đơn bất cứ khi nào có thể. Có 2 năm kinh nghiệm trong một ngành nghề liên quan là một yêu cầu quan trọng cho Thị thực diện Tay nghề thiếu hụt (TSS) Subclass 482, gần đây vừa thay thế Thị thực 457. Thị thực TSS là cánh cửa giúp bạn có cơ hội định cư tại Úc trong tương lai.

 

Tổng kết lại, cuộc sống sau tốt nghiệp không phải quá mơ hồ phải không nào, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn cho bản thân một thị thực phù hợp tại đất nước Úc nhé!

 

 

(Nguồn: Raif Howley – Hotcourses Abroad)

Tìm khóa học

Úc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sống tại Singapore. Còn trẻ và muốn trở thành một người đặc biệt.