Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Có Nên Du Học Pháp?

Studying in France

 

>> Du học tại các nước cộng đồng EU

Chắc hẳn các bạn sinh viên của chúng ta không còn xa lại với đất nước Pháp xinh đẹp và nên thơ. Đây là điểm dừng chân lý tưởng cho những người yêu thích sự lãng mạn và cổ kính đặc trưng của châu Âu. Không chỉ có thế, Pháp cũng rất nổi tiếng với nền giáo dục của mình. Hàng năm nước này đón hàng nghìn lượt sinh viên đến học tập và sinh sống tại đây. Theo thống kê năm 2008, với tổng số 243.436 sinh viên quốc tế học tập tại Pháp, chiếm đến 12% trên tổng số sinh viên cả nước, Pháp đã đạt vị trí thứ 3 trên toàn thế giới về lượng sinh viên quốc tế, chỉ sau Mỹ với 624.474 sinh viên và Anh với 341.791 sinh viên. Và hiên nay đang có khoảng hơn 6.300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Pháp.  Và con số này đang không ngừng tăng lên. Hãy cùng Hotcourses Việt Nam tìm hiểu lý do tại sao lượng sinh viên Việt Nam chọn Pháp lại tăng nhanh như thế nhé!

Một nền giáo dục “mở”

Trong nỗ lực của chính phủ Pháp nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến với nước này, một số thủ tục visa sinh viên, thủ tục đăng ký học… đã được đơn giản hóa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế đăng ký học tập.

Không những thế, Chính phủ Pháp luôn ý thức tầm quan trọng của việc giáo dục và luôn thúc đẩy sự phát triển của giáo dục trên toàn thế giới. Nước này đã triển khai rất nhiều các chương trình đào tạo liên kết với nhiều quốc gia. Ngay tại Việt Nam, Pháp cũng đã đặt quan hệ về mặt giáo dục và có những chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài những chương trình giáo dục đặt trụ sở tại Việt Nam như PUF, nước này còn hợp tác với bộ giáo dục Việt Nam đưa ra những học bổng cho các ngành kỹ sư xây dựng nhằm giúp những sinh viên suất sắc có cơ hội học tập và làm việc tại Pháp.

Cơ hội việc làm

Từ năm 2012 sinh viên du học tại Pháp sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại Pháp, đây là một tin vui cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Pháp.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp trình độ thạc sỹ hoặc hơn tại đây sẽ có cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu những sinh viên này có được cơ hội việc làm, họ có thể nhận được “ giấy phép cư trú tạm thời” (Autorisation proviso ire de séjour), thường giấy phép này có thời hạn trong 6  tháng. Những sinh viên tốt nghiệp có giấy phép này sẽ được làm việc và trả lương theo các chế độ lao động của nước này. Nếu sinh viên có trình độ xuất sắc và được tuyển dụng bởi một công ty tại Pháp, họ có thể sẽ được cung cấp thẻ cư trú tạm thời như công nhân viên chức (salarié).

Mức học phí và chi phí thấp

Chi phí học tập và sinh hoạt luôn là một vấn đề quan trọng đối với các bạn du học sinh. Trong khi một số nước có nền giáo dục pháp triển đang không ngừng tăng cao mức học phí, cộng thêm chi phí sinh hoạt đắt đỏ, Pháp luôn nỗ lực giảm thiểu các mức học phí cũng như chi phí trong quá trình học tậpcho các du học sinh. Thông thường học phí cho một năm học tập tại Pháp là 350 Euros cho bậc đại học và 400 Euros cho bậc cao học (học phí đã bao gồm bảo hiểm xã hội sinh viên). Một điều đáng hoan ngênh đó là mức học phí này được áp dụng đồng đều đối với cả sinh viên Pháp và các du học sinh. Đây là điều mà rất ít nước có thể làm được. Hơn nữa các bạn du học sinh còn có cơ hội nhận được học bổng của chính phủ pháp để có thể học tập miễn phí tại nước này. Và mỗi năm có khoảng 20.000 suất học bổng du học và thực tập được chính phủ Pháp đưa ra.   

Link hữu ích

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS: Nên thi chứng chỉ nào?

TOEFL và IELTS là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. TOEFL và IELTS có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt dưới đây bạn nên lưu ý.   TOEFT là gì? IELTS là gì? Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL được tổ chức bởi ETS, giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Có hai hình thức làm

385.8K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

99.3K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.8K

Đưa Ra Quyết Định Du Học

Lựa chọn trường đại học và ngành học không bao giờ là điều dễ dàng đối với những bạn học sinh vừa tốt nghiệp từ các trường phổ thông. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các bạn muốn học tập tại một đất nước khác. Quyết định về ngành học và trường đại học khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc làm sau khi bạn ra trường . Tuy nhiên quyết định đó dường như không quá khó như chúng ta nghĩ.  

33K