Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Những yếu tố nào để chọn lựa một trường Đại học?

10.7K
chọn trường

Có những trường vô cùng danh tiếng nhưng môi trường học tập lại không hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có những trường quy mô khiêm tốn và không hề nổi tiếng nhưng lại khơi gợi được cảm hứng học hành trong sinh viên. Vậy làm thế nào để chọn được một ngôi trường phù hợp?

 

 

>> 7 lựa chọn trường Đại học ở Ireland

 

>> Lựa chọn trường Đại học (University Placement) trong học bổng Fulbright

 

Xếp hạng ngành học

 

 

Một trong những yếu tố tác động rất lớn tới lựa chọn trường Đại học của sinh viên hiện nay là các bảng xếp hạng. Trong đó, hai bảng xếp hạng uy tín nhất là Times Higher Education và Top Universities. Khi theo dõi những bảng xếp hạng này, bạn cần lọc kết quả theo ngành học bởi vì đây mới là điều nên quan tâm trước hết. Có những trường “ngồi” đầu bảng nhưng kết quả đào tạo ngành học mà bạn quan tâm lại “chót bảng” thì sao? Cho nên, cần lưu ý về thực chất ngành học mà mình quan tâm hơn là danh tiếng của trường.

 

Ngoài ra, nếu đã để ý đến một số trường nhất định, bạn cũng có thể để mắt tới các bài báo thống kê “vui vui” về mức lương trung bình mà các sinh viên tiền bối đạt được hay tỉ lệ xin được việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp…

 

 

>> Các ngành học được săn đón tại Mỹ

 

>> Bảng xếp hạng Times Good University 2014 theo môn học

 

 

Cơ sở vật chất

 

 

Tất nhiên là “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng trong trường hợp bạn đi du học tự túc và gia đình phải chi ra một khoản đầu tư lớn cho học phí thì chắc chắn bạn cũng trông mong được học trong một môi trường tiện nghi.

 

Đối với các trường Đại học lớn, bạn có thể không cần tham gia ngày hội cửa mở của trường mà vẫn có thể đăng ký vào các ngày hội trực tuyến, hoặc chí ít là các chuyến tham quan ảo chỉ sau một vài cú nhấp chuột.  

 

Cơ sở vật chất ở đây không chỉ gói gọn trong tòa nhà nơi đặt trụ sở trường Đại học mà còn là những yếu tố bên trong như tiện ích thể thao, khu nhà ở sinh viên, thư viện, sân cỏ, hệ thống máy tính… Trong trường hợp bạn theo đuổi những bộ môn cần nhiều thực hành, nghiên cứu thì các dụng cụ học tập và phòng thí nghiệm cũng là những điều nên tìm hiểu trước.

 

 

>> Chuyện gì xảy ra ở Open day (ngày hội cửa mở)?

 

>> Tham dự ngày hội cửa mở của các trường Đại học ngay tại nhà

 

 

Địa điểm

 

 

Hotcourses đã trò chuyện với rất nhiều sinh viên mà tiêu chí chọn trường phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm.

 

Trên thực tế, địa điểm không chỉ là việc thành phố hay đất nước du học có gần những điểm đến du lịch hấp dẫn hay không, mà còn ảnh hưởng đến phong cách sống và điều kiện tài chính của bạn nữa. Một cuộc sống du học nơi thành phố nhỏ tất nhiên sẽ đỡ tốn kém hơn nơi phồn hoa đô thị. Ngược lại, cơ hội việc làm thêm ở tỉnh lẻ tất nhiên cũng không nhiều như ở các thành phố lớn.

 

Trong trường hợp bạn sẽ phải đi thực tập trong quá trình học, hãy tìm hiểu liệu khả năng tìm được thực tập ở thành phố X có cao không, bạn có người quen ở đó không hay đơn giản là công sở bạn muốn xin vào thực tập có văn phòng đặt ở đó không (tất nhiên là có những bạn du học sinh học một nơi nhưng lại thực tập ở một nơi khác, nhưng khi đó sẽ phát sinh thêm những rắc rối tài chính khác).

 

 

>> Chọn điểm đến du học: Những thắc mắc cơ bản cần giải đáp

 

>> Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định học Thạc sĩ (hoặc không)

 

Nhận xét sinh viên

 

 

Ngay cả Hotcourses cũng rất quan tâm tới tiêu chí đánh giá của sinh viên vì chính họ mới là những người có kinh nghiệm gần gũi nhất về ngôi trường mà bạn đang để mắt tới. Dưới mỗi trang thông tin về trường Đại học luôn có các nhận xét mà Hotcourses phỏng vấn chính các cựu sinh viên đến từ nhiều ngành học khác nhau của ngôi trường đó.

 

Một nguồn thông tin nên theo dõi nữa là Facebook, các nhóm hội trên mạng xã hội hoặc blog của các sinh viên “nổi trội” của trường. Một câu hỏi bâng quơ trên diễn đàn sinh viên trường có thể sẽ mang lại những thông tin “cận cảnh” mà bạn đang kiếm tìm.

 

 

>> Vì sao tôi chọn Đại học Birmingham

 

Hồ sơ giáo sư

 

 

Có lẽ đây là điều it người để ý đến, nhưng việc tìm hiểu về “tiểu sử” của các giáo sư, đặc biệt là các giáo sư chủ nhiệm khoa có thể sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiên hướng đào tạo và nghiên cứu của ngôi trường đó (mà biết đâu sau này bạn cũng sẽ tham gia nghiên cứu ở bậc cao hơn). Tất cả những vấn đề này đều có thể tìm thấy được trong những bài báo, giải thưởng nói về trường nên quan trọng là phải chịu khó “google”.

 

>> Làm sao tham gia vào các nhóm nghiên cứu tại Úc?

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.7K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.2K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.3K