Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định học Thạc sĩ (hoặc không)

9.8K
share image

Có hơn một lí do để đi học Thạc sĩ, từ cơ hội thăng quan tiến chức đến khát khao học hỏi một kiến thức mới, hoặc đơ n giản là vì bạn chưa cảm thấy tự tin đi làm với những kiến thức đã có được… Tuy nhiên, lí do thôi chưa đủ! Bạn cần phải cân đo đong đếm nhiều yếu tố (khả năng, động lực và tài chính) để có thể đưa ra lựa chọn của mình.

>> Có nên đi học Thạc sĩ?

>> Để chọn đúng ngành ở bậc Thạc sĩ

Yếu tố chuyên ngành

Có những ngành mà việc học Thạc sĩ gần như là hướng đi đặc biệt cần thiết, chẳng hạn như Y khoa, Nha khoa, Luật, Tâm lý, Nghiên cứu, Giảng viên Đại học. Khi đó, kiến thức thu nhặt được ở bậc Sau Cử Nhân mới có thể giúp họ định hình được hướng đi chuyên nghiệp. Trong khi đó, với một số ngành, bạn cần có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là bằng cấp sách vở (ví dụ như Công tác Xã hội hay Báo chí).

Một điều cần lưu ý nữa là các chương trình Thạc sĩ rất đi sâu đi sát chứ không “đại khái” như ở bậc Cử nhân. Chẳng hạn, chỉ riêng lĩnh vực tâm lý học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải đưa ra lựa chọn chuyên ngành cụ thể, ví dụ như thực nghiệm, lâm sàng, tư vấn, tâm lý xã hội, hay tâm lý sinh học. Vậy nên, bạn phải biết mình hợp với chuyên ngành nào, liệu khả năng có cho phép, hướng đi có phù hợp với kế hoạch của bản thân hay không… rồi hãy đưa ra quyết định.

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác ở Việt Nam?

Yếu tố định hướng

Một số người lại cho rằng việc học Thạc sĩ chi dành cho những ai thiên về con đường nghiên cứu giảng dạy. Điều hay chưa hẳn là đúng, vì vẫn có những chương trình Thạc sĩ rất nặng tính thực hành, yêu cầu sinh viên phải đi thực tập trong môi trường thực tế.

Cho nên, bạn phải xác định ngành học và hướng theo đuổi của mình, trước khi cân nhắc có nên học Thạc sĩ hay không. Nếu có thì sẽ phải chọn chương trình Thạc sĩ theo hình thức nào cho thích hợp.

Yếu tố động lực

Các chương trình Sau Cử nhân đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn về thời gian, công sức nên bạn phải có động lực lớn trong việc đọc, viết, phân tích thông tin. Nếu có thể, hãy trò chuyện với những người đi trước để hiểu hơn về việc học cao lên.

Yếu tố tài chính

Hiển nhiên là các chương trình Sau Cử nhân rất đắt đỏ và mỗi trường sẽ có một mức phí riêng. Thông thường, trường công sẽ rẻ hơn trường tư, nhưng dù cơ sở đào tạo của bạn có thuộc hệ thống nào thì bạn vẫn sẽ phải chuẩn bị mức phí từ 10.000 đến 25.000 đô la Mỹ/ năm học. Thế nên, nhiều bạn đã tìm đến học bổng và các loại hỗ trợ để đỡ bớt gánh nặng tài chính. Nếu bạn quyết định học tự túc, vấn đề này càng không hề đơn giản.

>> Danh sách học bổng bậc Thạc sỹ

Yếu tố năng lực

Việc học Sau Cử nhân đôi khi sẽ tạo cho bạn áp lực rất lớn về thời gian, đặc biệt là khi bạn phải quản lý nhiều công việc cùng một lúc – trả lời câu hỏi, làm đề án, làm bài tập… Việc theo học các chương trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến cả đời bạn. Mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận tích cực hoặc tiêu cực về vấn đề này. Bạn có thể hỏi những nguồn tin khác nhau – gia đình, bè bạn, các giáo sư hướng dẫn hay tiền bối để hình dung dễ hơn về hành trình này.

Một khi đã lựa chọn, cứ thế mà tiến lên thôi!

>> Danh sách khoá  học thạc sỹ Quản trị kinh doanh

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn từng có sở thích may quần áo cho búp bê, tháng nào cũng mua vài quyển tạp chí để cập nhật mẫu trang phục mới hay mê mẩn việc phối đồ cho bản thân và người khác thì có lẽ ngành học Thiết kế Thời trang là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu mọi thứ liên quan đến ngành học có trách nhiệm chăm lo “cái mặc” cho mọi người chưa bao giờ hết “hot” trong bài viết dưới đây bạn nhé.   Học Thiết kế Thời trang là học gì?

23K
article Img

5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến cho sinh viên

Nhận thức về các vấn đề bệnh tâm lý tại Việt Nam những năm gần đây đã tăng lên đáng kể. Cùng với đó, ngành Tâm lý học ngày càng được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì sự tò mò đối với hành vi con người cũng như mong muốn giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý. Trong bài viết dưới đây, cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu 5 chuyên ngành tâm lý học phổ biến nhất mà bạn có thể theo đuổi.   > Tìm hiểu du học ngành Tâm lý   Tâm lý học

2.6K
article Img

Ngành Trí tuệ nhân tạo: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là một trong những công nghệ quan trọng hàng đầu, giúp con người giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn quan tâm đến ngành trí tuệ nhân tạo, cùng tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   > Điểm đến du học cho sinh viên ngành trí tuệ nhân tạo   Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì?

516
article Img

Cách làm nước hoa: Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Nếu bạn có một niềm đam mê bất tận với các loại nước hoa thì nên cân nhắc đến việc trở thành một nhà điều chế nước hoa chuyên nghiệp. Bài viết này của Hotcourses Vietnam sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình cụ thể cũng như những thông tin quan trọng khác cần nắm để có thể bước chân vào thế giới mùi hương dự kiến có giá trị thị trường lên đến 56 tỉ USD vào năm 2026 theo Fortune Business Insights.   >> 10 ngành học cho những ai đang băn khoăn trong việc

273