Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định học Thạc sĩ (hoặc không)

10.2K
share image

Có hơn một lí do để đi học Thạc sĩ, từ cơ hội thăng quan tiến chức đến khát khao học hỏi một kiến thức mới, hoặc đơ n giản là vì bạn chưa cảm thấy tự tin đi làm với những kiến thức đã có được… Tuy nhiên, lí do thôi chưa đủ! Bạn cần phải cân đo đong đếm nhiều yếu tố (khả năng, động lực và tài chính) để có thể đưa ra lựa chọn của mình.

>> Có nên đi học Thạc sĩ?

>> Để chọn đúng ngành ở bậc Thạc sĩ

Yếu tố chuyên ngành

Có những ngành mà việc học Thạc sĩ gần như là hướng đi đặc biệt cần thiết, chẳng hạn như Y khoa, Nha khoa, Luật, Tâm lý, Nghiên cứu, Giảng viên Đại học. Khi đó, kiến thức thu nhặt được ở bậc Sau Cử Nhân mới có thể giúp họ định hình được hướng đi chuyên nghiệp. Trong khi đó, với một số ngành, bạn cần có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là bằng cấp sách vở (ví dụ như Công tác Xã hội hay Báo chí).

Một điều cần lưu ý nữa là các chương trình Thạc sĩ rất đi sâu đi sát chứ không “đại khái” như ở bậc Cử nhân. Chẳng hạn, chỉ riêng lĩnh vực tâm lý học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải đưa ra lựa chọn chuyên ngành cụ thể, ví dụ như thực nghiệm, lâm sàng, tư vấn, tâm lý xã hội, hay tâm lý sinh học. Vậy nên, bạn phải biết mình hợp với chuyên ngành nào, liệu khả năng có cho phép, hướng đi có phù hợp với kế hoạch của bản thân hay không… rồi hãy đưa ra quyết định.

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác ở Việt Nam?

Yếu tố định hướng

Một số người lại cho rằng việc học Thạc sĩ chi dành cho những ai thiên về con đường nghiên cứu giảng dạy. Điều hay chưa hẳn là đúng, vì vẫn có những chương trình Thạc sĩ rất nặng tính thực hành, yêu cầu sinh viên phải đi thực tập trong môi trường thực tế.

Cho nên, bạn phải xác định ngành học và hướng theo đuổi của mình, trước khi cân nhắc có nên học Thạc sĩ hay không. Nếu có thì sẽ phải chọn chương trình Thạc sĩ theo hình thức nào cho thích hợp.

Yếu tố động lực

Các chương trình Sau Cử nhân đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn về thời gian, công sức nên bạn phải có động lực lớn trong việc đọc, viết, phân tích thông tin. Nếu có thể, hãy trò chuyện với những người đi trước để hiểu hơn về việc học cao lên.

Yếu tố tài chính

Hiển nhiên là các chương trình Sau Cử nhân rất đắt đỏ và mỗi trường sẽ có một mức phí riêng. Thông thường, trường công sẽ rẻ hơn trường tư, nhưng dù cơ sở đào tạo của bạn có thuộc hệ thống nào thì bạn vẫn sẽ phải chuẩn bị mức phí từ 10.000 đến 25.000 đô la Mỹ/ năm học. Thế nên, nhiều bạn đã tìm đến học bổng và các loại hỗ trợ để đỡ bớt gánh nặng tài chính. Nếu bạn quyết định học tự túc, vấn đề này càng không hề đơn giản.

>> Danh sách học bổng bậc Thạc sỹ

Yếu tố năng lực

Việc học Sau Cử nhân đôi khi sẽ tạo cho bạn áp lực rất lớn về thời gian, đặc biệt là khi bạn phải quản lý nhiều công việc cùng một lúc – trả lời câu hỏi, làm đề án, làm bài tập… Việc theo học các chương trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến cả đời bạn. Mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận tích cực hoặc tiêu cực về vấn đề này. Bạn có thể hỏi những nguồn tin khác nhau – gia đình, bè bạn, các giáo sư hướng dẫn hay tiền bối để hình dung dễ hơn về hành trình này.

Một khi đã lựa chọn, cứ thế mà tiến lên thôi!

>> Danh sách khoá  học thạc sỹ Quản trị kinh doanh

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Công nghệ thông tin: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Theo thời gian, ngành học Công nghệ thông tin ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi khi quyết định du học. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.     Học Công nghệ thông tin là học gì? Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho

121.2K
article Img

Ngành Khoa học môi trường: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí đang là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do ngành Khoa học môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học môi trường như có những lựa chọn nào, học ở đâu, và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Hotcourses Vietnam mời bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.  

10.6K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

8K
article Img

5 bước tự nâng cấp tiếng Anh tại nhà qua YouTube

YouTube luôn được nhiều bạn trẻ tin tưởng là phương tiện học tiếng Anh vừa hiệu quả, vừa có tính giải trí cao. Tuy nhiên, để tận dụng được nguồn học quý giá này, người học cần phải sử dụng YouTube một cách có chiến lược và sự đầu tư. Dưới đây là các bước học từ nguồn YouTube giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất!   >> Nữ sinh chuyên văn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS 8.0   Bước 1: Lựa chọn video có

487