Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Những trường Đại học thắng nhiều giải Nobel nhất thế giới

25 Tháng Mười 2016
5.9K
Giai Nobel

 

Việc những tiến sĩ khoa học, giảng viên của trường được trao giải thưởng Nobel danh giá thể hiện phần nào chất lượng vượt bậc trong giảng dạy và nghiên cứu của các trường Đại học quốc tế. Phân tích mới nhất của Times Higher Education về những cơ sở đào tạo và quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới trong thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến 2016) sẽ giúp bạn dễ dàng điểm mặt những ngôi trường xuất sắc nhất trong “hạng mục” giải Nobel.

 
 

>> Anh- Nhật nhận giải Nobel Y học 2012

 

>> Chủ nhân Nobel 2014 đến từ Đại học và quốc gia nào?

 
 

Phân biệt giải Nobel và Nobel kinh tế

 

 

Được đặt theo tên gọi của nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel, giải Nobel là một trong những giải thưởng khoa học danh dự nhất thế giới, mang vinh quang về cho cá nhân nhà khoa học lẫn cơ sở giáo dục tạo điều kiện cho họ thực hiện công trình nghiên cứu.

 

Vốn là một nhà hóa học và nhà kinh doanh tài ba và là người đã có công phát minh ra thuốc nổ (dynamite), trước khi qua đời, Alfred Nobel đã quyết định dành toàn bộ tài sản của mình cho khoa học. Từ di chúc của ông, hàng năm có 5 giải Nobel được trao cho các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh lý học và y học, văn học và hòa bình.

 

Như vậy, có thể thấy rằng Giải Nobel Kinh tế không nằm trong danh sách được đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel. Trên thực tế, đây là giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển được lập ra vào năm 1968, nhằm vinh danh những công trình nghiên cứu có giá trị cho lĩnh vực khoa học kinh tế và được lấy tên Nobel để tưởng nhớ vị cha đẻ của giải thưởng cùng tên.

 

 

>> Top các phòng thí nghiệm mơ ước của du học sinh

 

 

Quốc gia nào sở hữu nhiều giải Nobel nhất?

 

 

Ngày 17/10/2016, Times Higher Education công bố danh sách những trường Đại học là “chiếc nôi” đào tạo, tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học được trao giải Nobel nhất thế kỷ.

 

Cụ thể, Hoa Kỳ là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học sở hữu vinh dự này, chiếm đến 9 trên 10 vị trí top đầu. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Đại học Princeton đã tặng từ vị trí thứ 4 vào năm ngoái, Đại học Stanford (hạng 2), Đại học Columbia (hạng 3) và Đại học California ở Berkeley (hạng 4).

 

Với tổng cộng 72 giải Nobel, Hoa Kỳ chính là quê hưởng của nhiều người thắng giải Nobel hơn bất kì đâu trên thế giới.

 

Vị trí thứ hai thuộc về Vương quốc Anh với 16 giải, tiếp đến là Nhật Bản (15 giải) và Đức (7 giải). Trong top 10 còn có Israel (5 giải), Pháp (5 giải), Nga (5 giải), Úc (3 giải), Canada (3 giải) và Na Uy (3 giải). Trong top 10, chỉ có duy nhất một quốc gia có sự thay đổi về thứ hạng so với năm 2015 là Nga (tụt một hạng).

 

 

>> Và những trường Đại học tốt nhất nước Đức năm 2016 là…

 

>> Và 5 trường Đại học tốt nhất Canada năm 2016 là…

 
 

Xếp hạng 2016

Xếp hạng 2015

Quốc gia

Số giải Nobel nhận được

1

1

Hoa Kỳ

72

2

2

Vương quốc Anh

16

3

3

Nhật Bản

15

4

4

Đức

7

5

5

Israel

5

6

6=

Pháp

5

7

6=

Nga

5

8=

8

Úc

3

8=

11

Canada

3

10

9

Na Uy

3

Danh sách những quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới kể từ năm 2000 trở lại đây

 

Chia sẻ về bảng phân tích này, ông Phil Baty, biên tập viên của Xếp hạng Các trường Đại học thế giới Times Higher Education cho biết: “Giải Nobel công nhận những nghiên cứu toàn cầu tốt nhất, chỉ ra những ảnh hưởng của khoa học trong vai trò dịch chuyển và thay đổi thế giới. Vì vậy, Times Higher Education rất vui khi được vinh danh những trường Đại học đã tạo nên một môi trường sáng tạo, chấp nhận rủi ro để cho ra đời những chương trình nghiên cứu xuất sắc,và các kết quả chấn động”.

 

 

 

 

Ở hạng mục cơ sở đào tạo, Times Higher Education cũng đã điểm mặt những ngôi trường sở hữu nhiều giải thưởng Nobel nhất từ năm 2000 trở lại đây (không bao gồm hạng mục văn chương và hòa bình).

 

Theo kết quả xếp hạng, Hoa Kỳ là quốc gia có đến 9/10 trường lọt top đầu, với các vị trí quan trọng nhất thuộc về Đại học Princeton, Stanford Columbia và Đại học California ở Berkeley.

Xếp hạng 2016

Xếp hạng 2015

Cơ sở đào tạo

 

Quốc gia

1

4

Princeton University

Mỹ

2

1

Stanford University

Mỹ

3

2

Columbia University

Mỹ

4

3

University of California, Berkeley

Mỹ

5

8

Massachusetts Institute of Technology

Mỹ

6

4

University of Chicago

Mỹ

7

6

Howard Hughes Medical Institute

Mỹ

8

11

Harvard University

Mỹ

9

7

University of California, Santa Barbara

Mỹ

10

8

Technion Israel Institute of Technology

Israel

 

Những ngôi trường thắng nhiều giải Nobel nhất thế giới

 

Zoom in vào những ngôi trường có duyên với giải Nobel kinh tế

 

 

Năm 2016, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho những nghiên cứu liên quan đến đề tài làm thế nào các hợp đồng giúp xã hội đối phó với các xung đột lợi ích.

 

Các tiến sĩ Kinh tế Oliver Hart, Andrew E. Furer tại Đại học Harvard và Bengt Holmström, Paul A. Samuelson đến từ Massachusetts Institute of Technology đã được trao 8 triệu krona tiền thắng giải.

 

Bên cạnh Harvard và MIT, Đại học Princeton cũng dẫn dắt nhiều nghiên cứu được đánh giá cao trong lĩnh vực khoa học kinh tế, lần lượt dành giải Nobel các năm 2002, 2008 và 2011. Tiến sĩ Christopher Sims, người được trao giải Nobel kinh tế gần nhất của trường được biết đến với công trình nghiên cứu thực tế quan hệ giữa các giải pháp chính sách và tác động đến kinh tế vĩ mô.

 

>> Các khóa học về Kinh tế ở Mỹ

 

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

380.2K

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

160.3K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

97.1K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

94.3K