Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Những trường Đại học thắng nhiều giải Nobel nhất thế giới

25 Tháng Mười 2016
6K
Giai Nobel

 

Việc những tiến sĩ khoa học, giảng viên của trường được trao giải thưởng Nobel danh giá thể hiện phần nào chất lượng vượt bậc trong giảng dạy và nghiên cứu của các trường Đại học quốc tế. Phân tích mới nhất của Times Higher Education về những cơ sở đào tạo và quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới trong thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến 2016) sẽ giúp bạn dễ dàng điểm mặt những ngôi trường xuất sắc nhất trong “hạng mục” giải Nobel.

 
 

>> Anh- Nhật nhận giải Nobel Y học 2012

 

>> Chủ nhân Nobel 2014 đến từ Đại học và quốc gia nào?

 
 

Phân biệt giải Nobel và Nobel kinh tế

 

 

Được đặt theo tên gọi của nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel, giải Nobel là một trong những giải thưởng khoa học danh dự nhất thế giới, mang vinh quang về cho cá nhân nhà khoa học lẫn cơ sở giáo dục tạo điều kiện cho họ thực hiện công trình nghiên cứu.

 

Vốn là một nhà hóa học và nhà kinh doanh tài ba và là người đã có công phát minh ra thuốc nổ (dynamite), trước khi qua đời, Alfred Nobel đã quyết định dành toàn bộ tài sản của mình cho khoa học. Từ di chúc của ông, hàng năm có 5 giải Nobel được trao cho các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh lý học và y học, văn học và hòa bình.

 

Như vậy, có thể thấy rằng Giải Nobel Kinh tế không nằm trong danh sách được đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel. Trên thực tế, đây là giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển được lập ra vào năm 1968, nhằm vinh danh những công trình nghiên cứu có giá trị cho lĩnh vực khoa học kinh tế và được lấy tên Nobel để tưởng nhớ vị cha đẻ của giải thưởng cùng tên.

 

 

>> Top các phòng thí nghiệm mơ ước của du học sinh

 

 

Quốc gia nào sở hữu nhiều giải Nobel nhất?

 

 

Ngày 17/10/2016, Times Higher Education công bố danh sách những trường Đại học là “chiếc nôi” đào tạo, tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học được trao giải Nobel nhất thế kỷ.

 

Cụ thể, Hoa Kỳ là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học sở hữu vinh dự này, chiếm đến 9 trên 10 vị trí top đầu. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Đại học Princeton đã tặng từ vị trí thứ 4 vào năm ngoái, Đại học Stanford (hạng 2), Đại học Columbia (hạng 3) và Đại học California ở Berkeley (hạng 4).

 

Với tổng cộng 72 giải Nobel, Hoa Kỳ chính là quê hưởng của nhiều người thắng giải Nobel hơn bất kì đâu trên thế giới.

 

Vị trí thứ hai thuộc về Vương quốc Anh với 16 giải, tiếp đến là Nhật Bản (15 giải) và Đức (7 giải). Trong top 10 còn có Israel (5 giải), Pháp (5 giải), Nga (5 giải), Úc (3 giải), Canada (3 giải) và Na Uy (3 giải). Trong top 10, chỉ có duy nhất một quốc gia có sự thay đổi về thứ hạng so với năm 2015 là Nga (tụt một hạng).

 

 

>> Và những trường Đại học tốt nhất nước Đức năm 2016 là…

 

>> Và 5 trường Đại học tốt nhất Canada năm 2016 là…

 
 

Xếp hạng 2016

Xếp hạng 2015

Quốc gia

Số giải Nobel nhận được

1

1

Hoa Kỳ

72

2

2

Vương quốc Anh

16

3

3

Nhật Bản

15

4

4

Đức

7

5

5

Israel

5

6

6=

Pháp

5

7

6=

Nga

5

8=

8

Úc

3

8=

11

Canada

3

10

9

Na Uy

3

Danh sách những quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới kể từ năm 2000 trở lại đây

 

Chia sẻ về bảng phân tích này, ông Phil Baty, biên tập viên của Xếp hạng Các trường Đại học thế giới Times Higher Education cho biết: “Giải Nobel công nhận những nghiên cứu toàn cầu tốt nhất, chỉ ra những ảnh hưởng của khoa học trong vai trò dịch chuyển và thay đổi thế giới. Vì vậy, Times Higher Education rất vui khi được vinh danh những trường Đại học đã tạo nên một môi trường sáng tạo, chấp nhận rủi ro để cho ra đời những chương trình nghiên cứu xuất sắc,và các kết quả chấn động”.

 

 

 

 

Ở hạng mục cơ sở đào tạo, Times Higher Education cũng đã điểm mặt những ngôi trường sở hữu nhiều giải thưởng Nobel nhất từ năm 2000 trở lại đây (không bao gồm hạng mục văn chương và hòa bình).

 

Theo kết quả xếp hạng, Hoa Kỳ là quốc gia có đến 9/10 trường lọt top đầu, với các vị trí quan trọng nhất thuộc về Đại học Princeton, Stanford Columbia và Đại học California ở Berkeley.

Xếp hạng 2016

Xếp hạng 2015

Cơ sở đào tạo

 

Quốc gia

1

4

Princeton University

Mỹ

2

1

Stanford University

Mỹ

3

2

Columbia University

Mỹ

4

3

University of California, Berkeley

Mỹ

5

8

Massachusetts Institute of Technology

Mỹ

6

4

University of Chicago

Mỹ

7

6

Howard Hughes Medical Institute

Mỹ

8

11

Harvard University

Mỹ

9

7

University of California, Santa Barbara

Mỹ

10

8

Technion Israel Institute of Technology

Israel

 

Những ngôi trường thắng nhiều giải Nobel nhất thế giới

 

Zoom in vào những ngôi trường có duyên với giải Nobel kinh tế

 

 

Năm 2016, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho những nghiên cứu liên quan đến đề tài làm thế nào các hợp đồng giúp xã hội đối phó với các xung đột lợi ích.

 

Các tiến sĩ Kinh tế Oliver Hart, Andrew E. Furer tại Đại học Harvard và Bengt Holmström, Paul A. Samuelson đến từ Massachusetts Institute of Technology đã được trao 8 triệu krona tiền thắng giải.

 

Bên cạnh Harvard và MIT, Đại học Princeton cũng dẫn dắt nhiều nghiên cứu được đánh giá cao trong lĩnh vực khoa học kinh tế, lần lượt dành giải Nobel các năm 2002, 2008 và 2011. Tiến sĩ Christopher Sims, người được trao giải Nobel kinh tế gần nhất của trường được biết đến với công trình nghiên cứu thực tế quan hệ giữa các giải pháp chính sách và tác động đến kinh tế vĩ mô.

 

>> Các khóa học về Kinh tế ở Mỹ

 

 

Không thể bỏ lỡ

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

113.8K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

99.2K

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.4K

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học .   Có nên học đại học? Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp

86K